น้ำขิงมะนาว กับสรรพคุณที่รู้แล้วจะต้องทึ่ง

เมื่อความเผ็ดร้อนผสานกับความเปรี้ยวสะใจ ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณประโยชน์ที่ลงตัวแบบยกกำลังสอง
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
น้ำขิงมะนาว กับสรรพคุณที่รู้แล้วจะต้องทึ่ง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • น้ำขิงมะนาว เป็นน้ำสมุนไพรที่รวมสมุนไพรทั้ง 2 ชนิด อย่างขิง และมะนาวมาไว้ด้วยกัน โดยสามารถดื่มแบบร้อน หรือเย็นก็ได้ ทั้งยังสามารถเติมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติอมหวานนิดๆ ได้ด้วย
  • “ขิง” เป็นสมุนไพรที่มีจุดเด่น คือ มีฤทธิ์ร้อนช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ช่วยแก้หวัด ลดระดับไขมัน ชะลอความแก่ ลดอาการปวดไมเกรน
  • "มะนาว" เป็นสมุนไพรแก้ไขได้ดี แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ และอาการเจ็บคอได้ดี
  • ประโยชน์ของน้ำขิงมะนาวมีต่อร่างกายของเราหลายด้าน ทั้งช่วยบำรุง และบรรเทาได้หลายโรค เช่น ขับสารพิษจากร่างกาย ลดน้ำหนัก ลดอาการเจ็บคอ ต้านอนุมูลอิสระ บรรเทาอาการหวัด
  • คุณควรรับประทานน้ำสมุนไพรชนิดอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลาย และควรไปตรวจสุขภาพกับแพทย์เป็นประจำ เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

“น้ำขิงมะนาว” เป็นน้ำสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยวอมเผ็ดร้อนนิดๆ ช่วยให้ร่างกายสดชื่นและตื่นตัวได้เป็นอย่างดี  จากชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่า มาจากการรวมตัวระหว่าง "ขิง" ที่ให้รสเผ็ดร้อน และ "มะนาว" ที่ให้รสเปรี้ยวจี๊ดสะใจ  

นอกจากนี้ ทั้งขิง และมะนาวยังมาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมาย เรียกว่า ดื่มแค่ครั้งเดียวแต่ได้คุณประโยชน์จากสมุนไพรมากถึงสองชนิด 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รู้จักขิง

ขิง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "Zingiber officinale Roscoe" อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญๆ มากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ในทางยา ขิงมีฤทธิ์ทั้งยับยั้ง รักษา ป้องกันโรค เสริมสร้างสุขภาพ และชะลอความแก่ได้ บางตำราจึงจัดให้ขิงเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด 

คุณสมบัติเด่นของขิง คือ มีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แก้หวัด ลดระดับไขมันในเลือด แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ ลดการปวดศีรษะและไมเกรน รวมทั้งช่วยให้นอนหลับง่าย

รู้จักมะนาว

มะนาว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "Citrus aurantiifolia (Christm.) Swingle" อุดมไปด้วยด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ในทางยา มะนาวมีฤทธิ์ทั้งยับยั้ง รักษา ป้องกันโรค เสริมสร้างสุขภาพ และชะลอความแก่ได้เช่นเดียวกับขิง 

นอกจากนี้คุณสมบัติเด่นของมะนาว คือ รสเปรี้ยวช่วยเจริญอาหารได้ดี แก้ไข้ แก้หวัด ขับเสมหะ แก้อาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ และแก้อาการอ่อนเพลีย

วิธีทำน้ำขิงมะนาว

หากต้องการให้ได้รับประโยชน์แบบเต็มๆ ควรใช้ขิงสด ไม่แนะนำขิงสำเร็จรูปเป็นซองๆ เริ่มด้วยการเตรียมน้ำอุ่น 1 แก้ว ฝานเหง้าขิงประมาณครึ่งนิ้วแช่ลงในน้ำอุ่นประมาณ 3-5 นาที  แล้วบีบน้ำมะนาวสดครึ่งลูกใส่ตามลงไป หรือจะฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ ก็ได้เช่นกัน 

คุณจะดื่มน้ำขิงมะนาวเป็นมื้อๆ หรือจะทำใส่ขวดไว้จิบดื่มตลอดทั้งวันยังได้  หรือหากต้องการรสชาติอมหวานนิดๆ สามารถเติมน้ำผึ้งลงไปได้อีก 1/2-1 ช้อนชา   ใครที่อยากได้ความสดชื่น คลายร้อน จะดื่มน้ำขิงมะนาวแบบเย็นก็ทำได้เช่นกัน เพียงเติมน้ำแข็งลงไปตามต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ประโยชน์ของน้ำขิงมะนาว

เมื่อคุณประโยชน์ของทั้งสองชนิดมาเจอกันจึงส่งผลให้สามารถป้องกัน ยับยั้งการก่อโรค และรักษา บรรเทาอาการจากโรคได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์  โรคหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) และยังให้ประโยชน์ดีๆ อีกมากมาย ดังนี้

1. ดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่างกาย

หากจิบน้ำขิงมะนาวเป็นประจำทุกเช้าจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถดีท็อกซ์ หรือขับของเสียที่ตกค้างอยู่ในตับ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนน้ำเหลืองทำงานได้เป็นปกติ

2. ช่วยลดน้ำหนัก

การจิบน้ำขิงมะนาวอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งสามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเอนไซม์ Acyl-CoA oxidase มากขึ้น แล้วดึงเอาไขมันที่ถูกสะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงาน และร่างกายจะขับออกมาในรูปของปัสสาวะจึงทำให้ช่วยลดน้ำหนักได้ 

นอกจากนี้ น้ำขิงมะนาวยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ถึง 20% จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาออกกำลังกายน้อย แต่อยากให้พุงยุบเร็ว

3. ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ เสียงแหบแห้ง

น้ำขิงมะนาวสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอและเสียงแหบแห้งได้  เนื่องจากมะนาวมีรสขมนิดๆ จึงไปกระตุ้นน้ำลายให้ออกมามากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการติดเชื้อในลำคอจึงทำให้อาการเจ็บคอ เสียงแหบแห้งดีขึ้น

4. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

น้ำขิงมะนาวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซีจึงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว แบบนี้รับรองผิวดีขึ้นแน่ๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5. ชะลอความเสื่อมของเซลล์

นอกจากน้ำขิงมะนาวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีวิตามินซีและวิตามินบี ช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำร้าย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และมีแร่ธาตุสำคัญอื่นๆอีก เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม  แคลเซียม โพแทสเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว 

6. ช่วยย่อยอาหาร

หากดื่มน้ำขิงมะนาวตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น ทำให้ย่อยอาหารได้เร็ว ขับลมในท้องจึงแก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้องได้ และยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย

7. บรรเทาอาการหวัด

ถ้ารู้สึกว่า กำลังจะเป็นหวัด หรือเริ่มเป็นหวัดแล้ว การจิบน้ำขิงมะนาวอุ่นๆ บ่อยๆ จะช่วยแก้หวัด แก้ไข้ แก้ไอ แก้เจ็บคอ และขับเสมหะได้ เนื่องจากขิงมีฤทธิ์ลดการสะสมของเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจประกอบกับมีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อออกมา เป็นการลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายให้ต่ำลง 

สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ น้ำขิงมะนาวเหมาะสำหรับรักษาสุขภาพ ป้องกันอาการหวัด ไอ เสมหะ บรรเทาอาการไข้ตัวร้อนได้ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ แต่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันบ่อย หรือนานเกินไป และควรรับประทานน้ำสมุนไพรชนิดอื่นๆ เพื่อประโยชน์ที่ความหลากหลายด้วย

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป