ในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หรืออยู่ในช่วงรอยต่อระหว่างฤดูร้อนไปฤดูฝน คงทำให้ใครหลายคนป่วยเป็นไข้หวัดกันได้ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นก็คงหนีไม่พ้นอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ มีเสมหะ ไอจามเรื้อรัว หรือเวียนหัว
คนส่วนมากมักเลือกใช้ยาแผนปัจจุบันในการรักษาอาการไข้หวัด แต่หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดอาการดื้อยา (Rebound effect) ได้
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ดังนั้นการใช้สมุนไพรแก้หวัดจึงเป็นอีกทางเลือกที่สนใจ เพราะสามารถบรรเทาอากรในระยะเริ่มต้นได้ รวมถึงไม่ค่อยมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย
ทำความรู้จักสมุนไพรแก้หวัดใกล้ตัว
ในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคไข้หวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้โดยตรง ส่วนยาแผนปัจจุบันที่เรารับประทานกันอยู่นั้นเป็นเพียงการรักษาตามอาการ ส่วนวิธีบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดีที่สุด คือ การเพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย ผ่านการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ
ซึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการโรคไข้หวัดได้ ได้แก่
1. หอมแดง หรือหัวหอมใหญ่
เพราะสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดนี้มีสารที่เรียกว่า เคซีติน (Quercetin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยขยายหลอดลม อีกทั้งไอระเหยจากการต้มแดงกับน้ำร้อน จะช่วยให้อาการคัดจมูกดีขึ้น สามารถหายใจได้สะดวกกว่าเดิม
หรือคุณอาจทำเป็นยาสุมกระหม่อม โดยนำหอมแดงแห้ง 3 - 4 หัว มาปลอกเปลือก ตัดรากออกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นทำมาทุบ หรือตำให้หยาบ แล้วนำไปวางบนผ้าขาวบาง ห่อผ้าให้เป็นกระจุก
เมื่อห่อเสร็จแล้ว ให้นำไปวางไปบนกระหม่อมศีรษะของผู้ป่วย หรือวางไว้ห่างๆ ขณะผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อน เพื่อให้ได้สูดดมไอระเหยจากหอมแดง จะทำให้เด็กหายใจได้สะดวกมากขึ้น
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
2. กระเทียมสด
กระเทียมสดสามารถป้องกัน และลดระยะเวลาการเป็นไข้หวัดให้สั้นลง อีกทั้งมีสารต้านเชื้อโรคในปาก และลำคอ ช่วยขับเสมหะให้ได้ดี และยังเป็นสมุนไพรช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นได้
คุณอาจลองหั่นกระเทียมนำไปต้มกับน้ำร้อนเพื่อดื่มเป็นชากระเทียมอุ่นๆ หากต้องการเพิ่มรสชาติ หรือไม่ชอบกลิ่นก็อาจใส่น้ำขิง หรือน้ำผึ้งเพิ่มลงไป
3. พริก และพริกไทย
นอกจากรสชาติเผ็ดร้อน พริกมีน้ำมันหอมระเหยในพริกที่ชื่อว่า "แคปไซซิน (Capsaicin)" ซึ่งเป็นแหล่งรวมวิตามินเอ และวิตามินซี ช่วยลดการอักเสบโดยเฉพาะผู้ที่เป็นหวัดลงคอ เป็นสมุนไพรแก้หวัดที่สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมของน้ำมันสูดดม เพื่อช่วยให้จมูกโล่งได้ด้วย
4. กะเพรา
นอกจากไว้ผัดกับข้าวแล้ว กะเพรายังเป็นเป็นสมุนไพรที่คนไทย และคนอินเดียนิยมใช้แก้ไอ แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ
นอกจากนี้ กะเพรายังมีมีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิต้านทางร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงวิตามินเอ หรือเบตาแคโรทีน (Beta-carotene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ บำรุงการทำงานของระบบทางเดินหายใจได้ดี
5. ตะไคร้
เป็นสมุนไพรกลิ่นหอม ที่หลายคนนิยมนำมาใส่ในอาหารประเภทต้มยำทุกชนิด เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เรียกว่า "ยูจีนอล (Eugenol)"
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
แต่นอกจากการนำมาใช้ปรุงอาหารแล้ว คนไทยโบราณยังนิยมนำตะไคร้มาเป็นสมุนไพรแก้หวัด คัดจมูก ปวดศีรษะ ช่วยให้นอนหลับสบาย และผ่อนคลายความเครียดด้วย
6. ขิง
นอกจากสรรพคุณช่วยแก้เมารถ เมาเรือ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้คลื่นไส้ ขิงยังมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการไอได้ โดยในขิงมีสาร "6-shogaol" ซึ่งมีสรรพคุณช่วยออกฤทธิ์ลดอาการไอได้
วิธีรับประทานขิงเพื่อบรรเทาอาการไอจากไข้หวัดให้หายได้เร็วที่สุด คือ รับประทานยาแก้ไอที่มีขิงเป็นส่วนประกอบร่วมกับยาปฏิชีวนะเป็นเวลาประมาณ 7 วัน หลังจากนั้น อาการไอก็จะลดลง
7. ข่า
ข่ามีน้ำมันหอมระเหยชนิดเดียวกันกับที่พบในตะไคร้ซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแกง อีกทั้งช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ลดน้ำมูก ลดอาการอักเสบต่างๆ ที่มีสาเหตุจากโรคไข้หวัด
8. น้ำผึ้ง
หลายคนคงรู้จักน้ำผึ้งในฐานะของหวาน หรือส่วนผสมเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานอร่อย แต่นอกจากประโยชน์ด้านรสชาติ น้ำผึ้งถือเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงกำลัง แก้อาการสะอึก และมีสรรพคุณเด่นอีกอย่าง คือ รักษาแผล แก้อาการไอได้ดีอีกด้วย
จุดเด่นด้านแก้อาการไอของผึ้ง คือ แก้อาการไอในช่วงกลางคืนได้ดี ได้มีการทดสอบให้เด็กรับประทานน้ำผึ้งก่อนเข้านอนประมาณ 30 นาที ผลลัพธ์ คือ น้ำผึ้งช่วยบรรเทาอาการไอได้จริง เมื่อเทียบกับยาหลอกที่เด็กช่วงอายุ 1-5 ปีต้องรับประทานก่อนนอน
9. ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจรจัดเป็นสมุนไพรที่หลายคนรู้จักกันดีเรื่องแก้อาการโรคไข้หวัด แต่เนื่องจากสมุนไพรรสนี้มีรสขมมาก จึงยากต่อการรับประทาน หลายคนจึงนิยมรับประทานในรูปแบบยาแคปซูลมากกว่า
10. ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
นอกจากสมุนไพรทั้ง 9 ชนิดที่กล่าวไปข้างต้น ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ก็เป็นอีกปัจจัยช่วยให้อาการไข้หวัดของคุณดีขึ้นได้ ทั้งยังช่วยลดความรุนแรง ระยะเวลาการเป็นไข้หวัดให้สั้น
อย่างไรก็ตาม คุณก็ควรจำไว้ด้วยว่า การรับประทานวิตามินซีไม่ได้ช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคไข้หวัดให้ลดลงได้ แต่หากคุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามิน และแร่ธาตุที่ครบถ้วนควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ก็จะช่วยลดอาการไข้หวัดลงได้ถึง 50%
สำหรับผัก และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง โดยหลักๆ ได้แก่ พริกหวาน บล็อกโคลี่ ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ใบมะรุม ส้ม มะขามป้อม สตอว์เบอร์รี่ ฝรั่ง และลิ้นจี่
โรคหวัดนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้คนทุกช่วงอายุ ยิ่งหากร่างกายของคุณมีภูมิต้านทานต่ำ ก็จะยิ่งเสี่ยงเป็นโรคไข้หวัดได้ง่ายขึ้น การป้องกันโรคนี้ทำได้โดยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ผ่านการการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 วัน
นอกจากนี้ คุณต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่มีอาการหวัด เพราะตัวการสำคัญที่ทำให้คุณป่วยเป็นโรคไข้หวัด คือ การติดเชื้อไวรัสจากผู้อื่น เพียงเท่านี้ไม่ว่าฝนจะตกหนัก หรืออากาศเปลี่ยนแปลงมากแค่ไหน ก็ไม่มีอาการไข้หวัดมากวนใจแน่นอน
ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไปกับแพทย์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android