8 อาหารที่มีวิตามินซีมากกว่าส้ม

8 รายชื่อผักผลไม้ให้วิตามินซีสูง มีอะไรบ้าง มาดูกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 20 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
8 อาหารที่มีวิตามินซีมากกว่าส้ม

เมื่อเรานึกถึงวิตามินซี เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงคิดถึงส้มเป็นอันดับแรกๆ เพราะส้มขนาดกลาง 1 ผล มีวิตามินซีประมาณ 70 มิลลิกรัม ซึ่งถือเป็นปริมาณที่มากทีเดียว อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้วยังมีผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่มีวิตามินซีมากกว่าส้ม แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกัน

1. สตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รี (Strawberry) ที่หลายคนชอบรับประทานนั้นมีวิตามินซีมากถึง 85 มิลลิกรัมต่อถ้วย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุแมกนีเซียม (Magnesium) ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ หากเป็นไปได้ คุณควรเลือกซื้อสตรอว์เบอร์รีแบบออร์แกนิก (Organic) เพราะผลไม้ชนิดนี้มียาฆ่าแมลงในปริมาณค่อนข้างสูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. สับปะรด

สับปะรด (Pineapple) เป็นผลไม้รสหวานซ่อนเปรี้ยวที่ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะสับปะรดสด 1 ถ้วยจะมีวิตามินซีมากถึง 79 มิลลิกรัม แถมยังมีเอนไซม์ (Enzyme) ชื่อว่า "โบรมีลีน" (Bromelain) ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยโปรตีนได้เป็นจำนวนมาก สำหรับวิธีการรับประทาน ไม่ว่าจะรับประทานเป็นผลเดี่ยวหรือนำไปปั่นเป็นน้ำผลไม้ ก็ล้วนแต่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ทั้งนั้น

foods-with-vitamin-c-over-citrus-mango

3. มะม่วง

มะม่วง (Mango) เป็นผลไม้เมืองร้อนอีกชนิดที่จะไม่ให้กล่าวถึงก็คงไม่ได้ เพราะในมะม่วง 1 ลูก มีวิตามินซีมากถึง 122 มิลลิกรัม อีกทั้งยังเป็นแหล่งของซีแซนทิน (Zeaxanthan) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้ดวงตามีสุขภาพดีขึ้น โดยจะช่วยกรองแสงสีฟ้าที่จะนำไปสู่การเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่ช่วยดับร้อน และเปี่ยมไปด้วยวิตามินซี การดื่มสมูทตี้มะม่วงก็ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดี

4. กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาว (Brussels Sprout) เป็นผักอีกชนิดที่น่าแนะนำ เพราะกะหล่ำดาว 1 ถ้วย มีวิตามินซีมากถึง 75 มิลลิกรัม และที่สำคัญคือ ผักชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถปกป้องคุณจากโรคมะเร็ง รวมถึงยังมีไฟเบอร์ (Fiber) สูง ทำให้ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ และบรรเทาอาการท้องผูกได้อีกด้วย

5. กีวี

กีวี (Kiwi) ถือเป็นสุดยอดแหล่งของวิตามินซี เพราะกีวีเพียงแค่ 2 ชิ้นเล็กมีวิตามินซีมากถึง 128 มิลลิกรัม นอกจากนี้การทานกีวียังสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทมากขึ้นด้วย หรือใครที่มีปัญหานอนหลับยาก ก็จะนอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะระดับสารเซราโทนิน (Serotonin) ที่พบได้มากในกีวีมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้รู้สึกง่วงนอนได้นั่นเอง

6. มะละกอ

มะละกอ (Papaya) เป็นผลไม้เขตร้อนที่เหมือนกับมะม่วงและสับปะรดตรงที่มันอัดแน่นไปด้วยวิตามินซี มะละกอลูกเล็ก 1 ลูก จะมีวิตามินซีประมาณ 95 มิลลิกรัม ยิ่งไปกว่านั้น มันยังมีเอนไซม์ชื่อว่า ปาเปน (Papain) และไคโมปาเปน (Chymopapain) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย รวมถึงกระตุ้นการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น 

foods-with-vitamin-c-over-citrus-bell-peppers

7. พริกหวาน

พริกหวาน (Bell peppers) ทุกสี ไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีเหลือง สีแดง และสีส้ม ล้วนแต่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มทั้งหมด หากเป็นพริกหวานสีเขียว คุณจะพบวิตามินซีได้ประมาณ 95 มิลลิกรัม ในขณะที่พริกหวานสีเหลืองมีวิตามินซีมากถึง 341 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตาม นอกจากพริกหวานจะมีวิตามินซีสูงแล้ว มันก็ยังเป็นผักที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร เพราะพริกหวาน 1 ถ้วย จะให้พลังงานเพียง 45 กิโลแคลอรีเท่านั้น

8. บรอกโคลี 

บรอกโคลี (Broccoli) เป็นผักสีเขียวที่หลายคนโปรดปราน เพราะนอกจากจะหารับประทานได้ง่ายแล้ว มันก็ยังไม่ขมเหมือนกับผักชนิดอื่นๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บรอกโคลีเป็นหนึ่งในผักที่มีวิตามินซีสูงมาก โดยบรอกโคลี 1 ถ้วย มีวิตามินซีอยู่ประมาณ 81 มิลลิกรัม และยังขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งของวิตามินเค ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูกและการแข็งตัวของเลือด

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า มีผักและผลไม้อีกหลายชนิดที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม แต่ทั้งนี้คุณก็ควรจำกัดการทานอาหารเหล่านี้ให้เหมาะสม ไม่มากและไม่น้อยเกินไป รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สุขภาพโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดีด้วย 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินซี กรดแอสคอร์บิก
วิตามินซี กรดแอสคอร์บิก

อ่านข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับวิตามินซี (กรดแอสคอร์บิก) ประโยชน์ที่มีต่อร่างกายและโรคที่เกิดขึ้นหากขาดวิตามินเหล่านี้ รวมถึงแหล่งจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ศัตรูของวิตามินซี ที่สำคัญคืออาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป ตลอดจนรวมทั้งคำแนะนำที่น่าสนใจต่างๆมากมาย

อ่านเพิ่ม
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินเสริมในภาวะพิเศษ เช่น เมื่อยามที่คุณเกิดมีสิว กลิ่นปาก ลมหายใจมีกลิ่น ศีรษะล้านหรือผมร่วง เลือดออกตามไรฟัน กระดูกหัก ฟกช้ำ เป็นต้น

อ่านเพิ่ม