ทำไมอยู่ดีๆ เสียงก็หายไป? ที่นี่มีคำตอบ

รวมสาเหตุที่ทำให้เสียงหาย พร้อมวิธีรักษาง่ายๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมอยู่ดีๆ เสียงก็หายไป? ที่นี่มีคำตอบ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการเสียงหาย สามารถเกิดได้จากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผู้ป่วย เช่น การใช้เสียงตะโกน หรือใช้เสียงมากเกินไป รวมถึงการสูบบุหรี่
 • โรคหวัด คือ โรคที่มักทำให้เกิดปัญหาภายในลำคออยู่แล้ว รวมถึงทำให้เสียงแหบ หรือเสียงหายได้
 • โรคภูมิแพ้เป็นอีกโรคที่ทำให้เสียงหายได้ ทั้งจากอาการของโรคที่ทำให้เส้นเสียงบวม และยารักษาโรคภูมิแพ้ทั้งแบบรับประทาน และแบบพ่นจมูกกับปาก
 • โรคเกี่ยวกับระบบประสาทซึ่งส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้า และกล้ามเนื้อคอก็สามารถทำให้เกิดอาการเสียงหายได้
 • อาการเสียงหายอาจเป็นสัญญาณเกี่ยวกับโรคมะเร็ง เช่น โรคมะเร็งกล่องเสียงได้ หากคุณมีอาการเสียงหายมากกว่า 2 สัปดาห์ ให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการเพื่อความปลอดภัย (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

ในบางครั้ง สัญญาณที่บอกว่ามีบางสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณก็คือ อาการเสียงแหบ หรือเสียงหาย จนต้องกระแอมเพื่อให้เสียงออกมา 

แน่นอนว่า อาการเสียงหายย่อมจะส่งผลต่อการพูด และการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ โดยเฉพาะเมื่อคุณทำงาน แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เสียงขาดหายไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุที่ทำให้เสียงหาย

สาเหตุที่ทำให้เสียงหายสามารถแบ่งได้เป็น 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยจากพฤติกรรมของผู้ป่วยเอง และปัจจัยด้านสุขภาพ

ปัจจัยจากพฤติกรรมของผู้ป่วย

1. ใช้เสียงมากเกินไป

ในแต่ละครั้งที่คุณพูด ตะโกน หรือร้องเพลง คุณต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนในการออกเสียง ซึ่งรวมถึงกล้ามเนื้อในปาก และลำคอด้วย 

อย่างไรก็ตาม กล้ามเนื้อเหล่านี้มีความเหมือนกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ของร่างกายตรงที่หากเราใช้งานมากเกินไป มันก็สามารถทำให้คุณอ่อนเพลีย กล้ามเนื้อตึง และบาดเจ็บ หากใช้ผิดวิธี มันก็สามารถทำให้คุณเสียงแหบเช่นกัน เช่น

 • พูด ร้องเพลง ตะโกน หรือไอมากเกินไป
 • ใช้ระดับเสียงสูง หรือต่ำกว่าเสียงที่คุณพูดตามปกติ
 • วางโทรศัพท์ระหว่างศีรษะ และหัวไหล่

2. สูบบุหรี่

ควันบุหรี่สามารถไปรบกวนเส้นเสียง และทำให้คุณมีปัญหากับเสียงในระยะยาวได้ ผู้ที่สูบบุหรี่ ทั้งเลิกแล้ว และยังคงสูบอยู้จนถึงปัจจุบันฃมีแนวโน้มที่จะมีเสียงผิดปกติมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่มากถึง 3 เท่า 

นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดติ่งเนื้อเล็กๆ ที่ไม่ใช่ก้อนมะเร็งบนเส้นเสียงด้วย และสามารถทำให้โทนเสียงต่ำลง พูดแบบมีเสียงลมหายใจ และเสียงแหบ

ปัจจัยด้านสุขภาพ

1. โรคไข้หวัด

โรคไข้หวัดสามารถทำให้คอของคุณอักเสบ และทำให้รู้สึกเจ็บคอ นอกจากนี้ เส้นเสียงของคุณก็อาจบวมอักเสบได้ด้วย และส่งผลต่อการสั่นของเส้นเสียง จนทำให้คุณมีเสียงแหบได้นั่นเอง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดังนั้นในระหว่างที่คุณป่วยเป็นไข้หวัด ให้คุณลดการใช้เสียง ดื่มน้ำให้มากขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเสียงของคุณจะกลับมาเมื่อร่างกายเริ่มฟื้นตัว

อ่านเพิ่มเติม: อาการของโรคไข้หวัด มีอะไรบ้าง

2. โรคภูมิแพ้

เมื่อคุณคิดถึงโรคภูมิแพ้ คุณอาจคิดถึงอาการน้ำมูกไหล คันดวงตา และจาม แต่ความจริงแล้วมันสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเสียงของคุณได้หลายทาง เช่น 

 • ทำให้เส้นเสียงบวม 
 • น้ำมูกที่ไหลลงคอทำให้เส้นเสียงเกิดการระคายเคือง 
 • การไอ และการกระแอมคอสามารถทำให้เส้นเสียงตึง 
 • การรับประทานยาต้านฮีสตามีนสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ซึ่งสามารถทำให้เมือกในคอแห้ง ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อเส้นเสียง

3. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์สามารถทำให้ผู้ป่วยมีอาการข้อต่อบวม และแข็ง อีกทั้งมีผู้ป่วยกว่า 1 ใน 3 ที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และมีปัญหาเกี่ยวกับเสียง ซึ่งหมายความรวมถึงอาการเจ็บคอ และไม่มีเสียงด้วย 

สาเหตุที่เป็นชั้นนั้นก็เพราะว่า อาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์สามารถส่งผลต่อข้อต่อเล็กๆ ในใบหน้า และคอ ซึ่งนำไปสู่การเกิดปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และระบบการทำงานของเส้นเสียงนั่นเอง

4. มีปัญหากับต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์มีลักษณะคล้ายกับผีเสื้อซึ่งอยู่ภายในคอส่วนล่าง มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการทำงานหลายอย่างในร่างกาย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมาน้อย หนึ่งในอาการที่คุณจะประสบ ก็คือ มีเสียงแหบ หรือหากต่อมไทรอยด์มีขนาดใหญ่ขึ้น คุณก็อาจมีอาการเสียงแหบได้เช่นกัน ร่วมกับมีอาการไอเรื้อรัง กลืนอาหารลำบาก หายใจไม่สะดวก

5. โรคเกี่ยวกับระบบประสาท

การเป็นโรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทอย่างโรคพาร์กินสัน (Parkinson's disease) สามารถส่งผลต่อกล้ามเนื้อใบหน้า และกล้ามเนื้อคอ ผู้ป่วยโรคนี้เกือบ 90% จึงมีความผิดปกติเกี่ยวกับการพูด หรือออกเสียง 

นอกจากนี้ โรคพาร์กินสันยังทำให้สมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหว และการประสานงานทำงานได้แย่ลง ส่งผลให้คุณไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการพูดได้

6. โรคมะเร็งกล่องเสียง

การมีเสียงแหบ เสียงหาย ร่วมกับมีอาการหายใจลำบาก คลำพบก้อนในคอ ปวดหู มีเสมหะปนเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งกล่องเสียงได้ 

โรคมะเร็งกล่องเสียงสามารถลุกลามไปถึงหลอดอาหารจนทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถรับประทานอาหารได้ รวมถึงอาจแพร่ไปถึงปอด หัวใจ สมอง ทางที่ดีหากคุณพบว่า ตนเองเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งกล่องเสียง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการทันที

นอกจากนี้ การรับประทานยาบางชนิด ก็อาจทำให้เกิดอาการเสียงหายได้ เช่น ยาขับปัสสาวะ การรับประทานวิตามินเกินปริมาณ ยาพ่นจมูกสำหรับโรคภูมิแพ้

อาการเสียงหายมีวิธีรักษาได้ไม่ยาก เพียงพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำในอุณหภูมิห้องอย่างสม่ำเสมอ อย่าฝืนใช้เสียงมากเกินไป แค่นี้อาการเสียงหายก็จะกลับค่อยๆ บรรเทาลง 

แต่หากอาการเสียงหายยังไม่ดีขึ้นหลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการอีกครั้ง

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hoarseness in adults. UpToDate. (https://www.uptodate.com/contents/hoarseness-in-adults)
Hoarseness: Causes, Diagnosis & Prevention. Healthline. (https://www.healthline.com/health/hoarseness)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม