กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การใช้ยาระหว่างตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การใช้ยาระหว่างตั้งครรภ์

การใช้ยาระหว่างตั้งครรภ์

เมื่อมีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ วิธีที่ดีที่สุดคือให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ก่อนใช้ยา สมุนไพร หรืออาหารเสริมใดๆ เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยนั้นเสมอ เนื่องจากการรักษาบางอย่างอาจไม่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงบางชนิดยังไม่ทราบว่ามีผลต่อทารกในครรภ์อย่างไร

ระหว่างการตั้งครรภ์อาจมีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นได้ ทำให้คุณไม่แน่ใจว่าจะซื้อยาใช้เอง หรือใช้ยาที่ไม่ได้สั่งโดยแพทย์ได้ตามปกติหรือไม่ เนื่องจากยาบางชนิดมีความปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ ในขณะที่บางชนิดไม่ปลอดภัย และบางชนิดยังไม่ทราบว่ามีผลต่อทารกในครรภ์อย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อคุณไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ อย่าลืมที่จะสอบถามแพทย์ว่ายาอะไรบ้างที่ปลอดภัยระหว่างการตั้งครรภ์ และยาอะไรบ้างที่ต้องใช้เลือกใช้ยาอื่นแทนเนื่องจากไม่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ แพทย์จะพิจารณาโดยเปรียบเทียบระหว่างประโยชน์และความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาเพื่อที่จะบอกคุณได้ว่ายาใดบ้างปลอดภัยสำหรับการใช้ระหว่างตั้งครรภ์

นอกจากนี้ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบเสมอว่าคุณกำลังใช้ยา อาหารเสริม หรือสมุนไพรใดๆ อยู่หรือไม่ แม้ว่าฉลากผลิตภัณฑ์จะเขียนว่า “ธรรมชาติ” ก็ตาม และถ้าระหว่างการตั้งครรภ์คุณกำลังจะได้รับการสั่งจ่ายยาชนิดใหม่ อย่าลืมแจ้งให้แพทย์และเภสัชกรทราบเสมอว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

ยาอะไรบ้างที่ปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์

วิตามินบำรุงขณะตั้งครรภ์เป็นวิตามินที่ปลอดภัยและมีความสำคัญที่ต้องรับประทานขณะตั้งครรภ์ ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับความปลอดภัยของการรับประทานวิตามินชนิดอื่นๆ สมุนไพร และอาหารเสริม เพราะส่วนใหญ่ของสมุนไพรและอาหารเสริมยังไม่ได้รับการยืนยันถึงความปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์

โดยทั่วไปแล้ว ให้จำไว้ว่า คุณไม่ควรรับประทานยาใดๆ ระหว่างการตั้งครรภ์ ยกเว้นมีความจำเป็น ซึ่งต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ

ยาต่อไปนี้มีความปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์ หากใช้ยาตามคำแนะนำที่ระบุไว้บนฉลากยา ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัย หรือต้องการสอบถามถึงยาอื่นที่ไม่ได้เขียนไว้ด้านล่างนี้

รายชื่อยาที่ปลอดภัยในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์*

ภูมิแพ้

ปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาเหล่านี้ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หวัดและไข้หวัดใหญ่

 • พาราเซตามอล (paracetamol)
 • น้ำเกลือชนิดหยอดจมูกหรือพ่นจมูก
 • การกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่น/น้ำอุ่น

ปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาใดๆ ก็ตาม โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์)

ท้องผูก

 • ด๊อกคิวเซท โซเดียม (Docusate Sodium)
 • ไซเลียม (Psyllium)

ยาขี้ผึ้งปฐมพยาบาล

 • แบซิทราซิน (Bacitracin)

ผื่น

 • คาลาไมน์โลชั่น หรือ ชนิดครีม
 • ไฮโดรคอติโซนครีม หรือ ชนิดขี้ผึ้ง (hydrocortisone cream/ointment)

*หมายเหตุ: ไม่มียาใดที่ปลอดภัย 100% ในการใช้ระหว่างตั้งครรภ์

การรักษาทางเลือกอะไรบ้างที่ปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์

การรักษาทางเลือกบางชนิดมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในการบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ โดยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้ทางเลือกเหล่านี้ และโปรดจำไว้ว่า คำว่า “ธรรมชาติ” ไม่ได้หมายความว่า “ปลอดภัย” ที่จะใช้ระหว่างการตั้งครรภ์เสมอไป

 • คลื่นไส้ อาเจียน ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์: การฝังเข็ม, การกดจุด, การรับประทานรากขิง (250 มิลลิกรัม ชนิดแคปซูล วันละ 4 ครั้ง) และการรับประทานวิตามินบี 6 (หรือเรียกอีกชื่อว่า pyridoxine ขนาด 25 มิลลิกรัม วันละ 2-3 ครั้ง) สามารถบรรเทาอาการได้ดี การจิบน้ำเชื่อมกระป๋องเข้มข้นจากลูกพีช ลูกแพร์ ผลไม้รวม หรือชิ้นเนื้อส้ม อาจช่วยบรรเทาอาการได้
 • ปวดหลัง: การรักษาด้วยไคโรแพรคติก ส่วนทางเลือกอื่นๆ คือการนวด แต่คุณต้องมั่นใจว่าผู้ที่นวดให้กับคุณนั้นได้รับการฝึกฝนอย่างเพียงพอในการนวดก่อนคลอด

การรักษาทางเลือกอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์

สารต่อไปนี้ที่เป็นสูตรเข้มข้น (ไม่ใช่เครื่องเทศในการปรุงอาหาร) อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ บางชนิดอาจทำให้เกิดความผิดปกติต่อทารก และอาจทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดได้

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมเหล่านี้: เช่น แบล็คโคฮอช (black cohosh), ตังกุย, ต้นซิงโคนา, เปลือกต้นฝ้าย, โสม, ไม้จำพวกสน, ชะเอม, เซนต์จอห์นเวิร์ต (St. John’s wort), มะขามแขก, และวิตามิน เอ (ขนาดสูงส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์)
 • หลีกเลี่ยงน้ำมันหอมระเหยต่อไปนี้: โหระพา, เสจ, Calamus, mugwort, pennyroyal, wintergreen, hyssop, myrrh, marjoram, และ thyme

เมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับยา อาหารเสริม หรือการรักษาใดๆ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา อาหารเสริม หรือการรักษานั้นๆ เสมอ

https://www.webmd.com/baby/guide/taking-medicine-during-pregnancy#1


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pregnancy and Drug Use | Smoking While Pregnant. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/pregnancyanddruguse.html)
Substance use during pregnancy. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4870985/)
Effects of Drugs & Alcohol During Pregnancy. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/drug-use-and-pregnancy#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)