กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Pregabalin (พรีกาบาลิน)

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที

สรรพคุณของยา Pregabalin

ยา Pregabalin เป็นยาสำหรับรักษาอาการปวดเส้นประสาทซึ่งมีสาเหตุจากโรคเบาหวาน การติดเชื้องูสวัด (Herpes zoster) หรือการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง (Spinal cord injury) นอกจากนี้ยังใช้สำหรับรักษาอาการปวดในผู้ที่เป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย (Fibromyalgia)

นอกจากนี้ยา Pregabalin ยังใช้ร่วมกับยาอื่นๆ เพื่อรักษาอาการชักเฉพาะที่ (Focal seizures)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีใช้ยา Pregabalin

อ่านคำแนะนำในการใช้ยาที่ได้รับจากเภสัชกรก่อนใช้ยานี้ และในทุกครั้งที่มารับยาซ้ำ หากมีคำถามใดๆ ให้สอบถามจากแพทย์หรือเภสัชกร

รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่ง โดยทั่วไปจะรับประทานวันละ 2-3 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ซึ่งขนาดยาที่คุณได้รับจะขึ้นกับสภาวะโรคที่คุณเป็น การทำงานของไต และการตอบสนองต่อการรักษาของคุณ สำหรับเด็กขนาดยาจะคำนวณตามน้ำหนักตัว

ถ้าคุณใช้ยา Pregabalin ในรูปแบบยาน้ำ โปรดตวงยาโดยใช้อุปกรณ์ตวงตา/ช้อนตวงยาโดยเฉพาะ อย่าใช้ช้อนรับประทานอาหารตวงยา เพราะอาจทำให้ได้รับขนาดยาไม่ถูกต้อง 

เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียงจากยา เช่น อาการเวียนศีรษะ และง่วงนอน แพทย์อาจให้คุณเริ่มยาด้วยขนาดต่ำก่อน และค่อยปรับเพิ่มขนาดยาขึ้น ดังนั้นให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

คุณต้องใช้ยานี้เป็นประจำจึงจะได้ประโยชน์จากยาเต็มที่ เพื่อไม่ให้ลืมรับประทานยา แนะนำให้รับประทานในเวลาเดียวกันของทุกวัน ยานี้จะออกฤทธิ์ได้ดีต่อเมื่อมีปริมาณยาในร่างกายคงที่ตลอดระยะเวลาที่รักษา ดังนั้นคุณต้องรับประทานยา Pregabalin ด้วยระยะเวลาที่ห่างเท่าๆ กัน ตลอดทั้งวัน 

อย่าหยุดยาเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะอาการบางอย่าง เช่น อาการชัก อาจแย่ลงเมื่อหยุดยากะทันหัน นอกจากนี้ยังอาจมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น นอนไม่หลับ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ และท้องเสีย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการดังกล่าวขึ้นขณะหยุดยา แพทย์อาจพิจารณาปรับลดขนาดยาลงช้าๆ ก่อนหยุดยาให้กับคุณ หากเกิดอาการใดๆ เกิดขึ้น หรืออาการที่เป็นอยู่แย่ลง ให้แจ้งแพทย์ทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แม้ว่ายานี้จะช่วยรักษาคนจำนวนมาก แต่พบว่าอาจทำให้เกิดการติดยาได้ ซึ่งความเสี่ยงของการติดยาจะยิ่งเพิ่มขึ้นถ้าคุณติดสารเสพติด เช่น ใช้ยาเสพติด หรือเสพติดการดื่มแอลกอฮอล์ ขอแนะนำให้รับประทานยานี้ตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดยา และให้สอบถามแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

แจ้งแพทย์ หากอาการของคุณไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแย่ลง

ผลข้างเคียงของยา Pregabalin

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยา Pregabalin ได้แก่ ง่วงนอน เวียนศีรษะ ปากแห้ง ท้องผูก มีปัญหาในการมีสมาธิจดจ่อ หรือน้ำหนักตัวเพิ่ม ถ้าอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทันที

โปรดจำไว้ว่า การที่แพทย์สั่งยานี้ให้กับคุณ เพราะว่าแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากยานี้มากกว่าความเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้างเคียง ผู้ป่วยหลายรายที่ใช้ยานี้ไม่เกิดอาการข้างเคียงร้ายแรงจากยา

แจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณมีอาการข้างเคียงที่พบได้น้อย แต่ร้ายแรง ได้แก่ ตาพร่ามัว เลือดออกผิดปกติ มีรอยช้ำผิดปกติ ทรงตัวไม่อยู่ สับสน ปวดกล้ามเนื้อ/กดเจ็บที่กล้ามเนื้อ/กล้ามเนื้ออ่อนแรง (โดยเฉพาะถ้ารู้สึกอ่อนเพลีย หรือมีไข้ร่วมด้วย) บวมที่มือ/ขา/เท้า มีอาการของปัญหาที่ไต เช่น ปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลงไป

มีผู้ป่วยจำนวนไม่มากนักที่ใช้ยากันชักสำหรับรักษาโรคใดๆ ก็ตาม (เช่น อาการชัก โรคไบโพลาร์ อาการปวด) อาจพบว่ามีอาการซึมเศร้า มีความคิดฆ่าตัวตาย/พยายามฆ่าตัวตาย หรือมีปัญหาทางจิตใจ/อารมณ์ระหว่างใช้ยาได้ ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ทันทีถ้าคุณ หรือคนในครอบครัว หรือผู้ดูแล สังเกตเห็นว่าคุณมีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติ/มีการเปลี่ยนแปลงอย่างทันทีทันใดเกี่ยวกับอารมณ์ ความคิด พฤติกรรม มีอาการซึมเศร้า มีความคิดฆ่าตัวตาย/พยายามฆ่าตัวตาย หรือคิดทำร้ายตนเอง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปฏิกิริยาการแพ้ยานี้ เป็นเรื่องที่พบได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้าเกิดอาการใดๆ ของการแพ้ยาให้รีบไปพบแพทย์ทันที ได้แก่ ผื่น คัน/บวม (โดยเฉพาะที่หน้า ลิ้น คอ) เวียนศีรษะรุนแรง หายใจลำบาก

อาการข้างเคียงที่กล่าวไว้ข้างต้นไม่ใช่อาการข้างเคียงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผิดปกติใดๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ข้อควรระวังในการใช้ยา Pregabalin

ถ้าคุณแพ้ยา Pregabalin หรือแพ้สิ่งอื่นๆ ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนได้รับยานี้ ผลิตภัณฑ์ยานี้อาจประกอบด้วยสารไม่ออกฤทธิ์อื่นซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการแพ้หรือปัญหาอื่นได้ ให้ปรึกษาเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ก่อนการใช้ยา Pregabalin ให้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณ

  • เป็นโรคหัวใจ เช่น หัวใจล้มเหลว
  • เป็นโรคไต
  • มีประวัติการแพ้ เช่น มีอาการคัน บวม ที่ใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้น คอ (Angioedema) 
  • ตนเองหรือคนในครอบครัวติดสารเสพติด เช่น ใช้ยาเสพติด หรือติดการดื่มแอลกอฮอล์

ยา Pregabalin อาจทำให้มีอาการวิงเวียนศีรษะ หรือง่วงนอน หรือตาพร่ามัว โดยแอลกอฮอล์จะทำให้อาการวิงเวียนศีรษะและอาการง่วงนอนเป็นมากขึ้น ห้ามขับรถ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่ต้องอาศัยการตื่นตัวหรือการมองเห็นที่ชัดเจน จนกว่าคุณจะทำกิจกรรมดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย และแนะนำให้จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบเกี่ยวกับรายการยา อาหารเสริม และสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่

ผู้สูงอายุอาจเกิดอาการข้างเคียงจากยาได้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะอาการง่วงนอน เวียนศีรษะ ทรงตัวไม่อยู่ และอาการสับสน

ระหว่างการตั้งครรภ์ ยานี้ควรใช้เฉพาะในกรณีที่ประเมินแล้วว่ามีความจำเป็นจริงๆ โดยให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้ยานี้ขณะตั้งครรภ์

ยา Pregabalin ผ่านไปยังน้ำนมได้ จึงให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการให้นมบุตร 

การใช้ยา Pregabalin ร่วมกับยาอื่น 

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา (Drug interactions) อาจเปลี่ยนแปลงการออกฤทธิ์ของยาหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ข้อมูลที่ระบุนี้ไม่ได้ครอบคลุมการเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณต้องแจ้งแพทย์และเภสัชกรทราบทุกครั้งว่าคุณกำลังรับประทานยา อาหารเสริม สมุนไพร ใดอยู่ในขณะนี้ อย่าเริ่มยา หยุดยา หรือเปลี่ยนแปลงขนาดยาต่างๆ เอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

รายการยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับยา Pregabalin:

  • Sodium Oxybate
  • ยารักษาโรคเบาหวานกลุ่ม Thiazolidinedione
  • ยากลุ่ม Opioids

การได้รับยา Pregabalin เกินขนาด 

หากมีใครก็ตามที่ได้รับยา Pregabalin เกินขนาด จนทำให้เกิดอาการที่ร้ายแรง เช่น หมดสติ หรือหายใจลำบาก ให้รีบเรียกรถพยาบาลทันที โทร 1669 

หมายเหตุ

ห้ามแบ่งยานี้ให้ผู้อื่นใช้

อาจมีการตรวจการทำงานของไตระหว่างใช้ยา

หากลืมรับประทานยา Pregabalin

ถ้าคุณลืมรับประทานยานี้ ให้รับประทานทันทีที่นึกได้ หากนึกได้เมื่อใกล้กับเวลาของมื้อถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไป และรับประทานมื้อถัดไปตามปกติ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่า

การเก็บรักษายา Pregabalin

เก็บรักษายาที่อุณหภูมิห้อง ห่างจากแสงแดดและความชื้น ไม่เก็บยาในห้องน้ำ เก็บยาทุกชนิดให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่เทยานี้ทิ้งในห้องน้ำหรือในท่อระบายน้ำ ให้ทิ้งผลิตภัณฑ์ยานี้อย่างเหมาะสมเมื่อยาหมดอายุหรือเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ยานี้อีก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
drugs, Pregabalin Side Effects (https://www.drugs.com/sfx/pregabalin-side-effects.html), 3 November 2018.
Cory Toth, Pregabalin: latest safety evidence and clinical implications for the management of neuropathic pain (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4110876/), February 2014.
pubchem, Pregabalin (https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Pregabalin), 18 January 2020 .

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)