ประโยชน์ของกล้วยไข่ ไอเดียการกินการใช้กล้วยไข่เพื่อสุขภาพและข้อควรระวัง

เรื่องกล้วยๆ ที่มาพร้อมความหอม หวาน อร่อย และได้ประโยชน์
เผยแพร่ครั้งแรก 11 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ประโยชน์ของกล้วยไข่ ไอเดียการกินการใช้กล้วยไข่เพื่อสุขภาพและข้อควรระวัง

กล้วยไข่ หนึ่งในของโปรดของใครหลายๆ คน  รู้ไหมว่า มากกว่าความหอม หวาน อร่อย แล้วยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งประโยชน์ทางยาและคุณค่าทางโภชนาการ   จะกินเปล่าๆ ก็ดี หรือจะเชื่อมน้ำตาลก็ได้  หรือจะกินกับกระยาสารท หรือข้าวเม่าก็เข้ากั๊นเข้ากันดี  

รู้จักกล้วยไข่

กล้วยไข่ เป็นพืชตระกูลกล้วยอยู่ในวงศ์ Musaceae  เช่นเดียวกับกล้วยน้ำว้า  กล้วยไข่เป็นไม้ลัมลุกให้ผลได้เพียงครั้งเดียว  ลำต้นมีลักษณะค่อนข้างกลม สีเขียวอ่อนปนเหลือง หรือน้ำตาล และตั้งตรงโดยตลอด  มีใบสีเขียวขนาดใหญ่และยาวที่เรานิยมเรียกว่า "ใบตอง"  เช่นเดียวกับกล้วยพันธุ์อื่นๆ ที่ออกดอกเป็นช่อ นิยมเรียกว่า "หัวปลี"  มีกาบใบสีแดงปนม่วงห่อหุ้มโดยตลอด มีดอกย่อยออกติดกันเป็นแผง เมื่อเกสรได้รับการผสมช่อดอกจะเจิญไปเป็นเครือกล้วยซึ่งประกอบด้วยกล้วยราว 1- 8 หวีแล้วแต่พันธุ์  ผลลักษณะรี ยาว  ส่วนขนาดขึ้นอยุ่กับพันธุ์เช่นกัน เนื้อในสีขาว  ภายนอกมีเปลือกสีเขียวห่อหุ้มเมื่อสุกจึงมีสีเหลืองจนถึงเหลืองเข้มอาจมีจุดกระสีน้ำตาลแซมประปราย ซึ่งเป็นที่มาของชื่อกล้วยไข่อีกชื่อว่า "กล้วยกระ"   เมื่อสุกเนื้อจะมีสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมหวาน   กล้วยไข่จัดเป็นพืชที่อยู่ในเขตร้อนจึงสามารถปลูกได้ทุกภาคในประเทศไทย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยไข่

กล้วยไข่ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 112 กิโลแคลอรี่ และประกอบด้วยคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

น้ำ 72 กรัม  น้ำตาล 22 กรัม  ใยอาหาร 2.0 กรัม เบต้าแคโรทีน 272 ไมโครกรัม  วิตามินซี 10 มิลลิกรัม  โพแทสเซียม 270 มิลลิกรัม

ประโยชน์ของกล้วยไข่

1. รักษาอาการท้องผูก

มีปริมาณเส้นใยและกากอาหารมากจึงช่วยในการขับถ่ายให้เป็นปกติและยังสามารถเป้นยาระบาย แก้อาการท้องผูกได้ 

2. แก้อาการเสียดท้อง

มีสารชนิดหนึ่งซึ่งมีส่วนช่วยลดกรดตามธรรมชาติที่มีผลอาการเสียดท้อง การกินกล้วยไข่จึงช่วยคลายอาการเสียดท้องได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

3. ป้องกันโรคโลหิตจาง

มีธาตุเหล็กสูงจึงช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินและบรรเทาภาวะโลหิตจางได้

4. ลดอันตรายจากความดันโลหิตสูง

มีสารโพแทสเซียมสูง ในขณะเดียวกันก็มีเกลือต่ำจึงจัดเป็นอาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้  เรื่องนี้มีตัวอย่างที่น่าสนใจว่า กรมการอาหารและยาของอเมริกาได้ยินยอมให้อุตสาหกรรมการปลูกกล้วยสามารถโฆษณาได้ว่า กล้วยเป็นผลไม้พิเศษช่วยลดอันตรายที่เกิดจากปัญหาความดันโลหิต หรือโรคเส้นเลือดฝอยแตกได้เป็นอย่างดี

5. บำรุงกำลังสมอง

งานวิจัยชิ้นหนึ่ง มีกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนจำนวน 200 คน ให้ทุกคนรับประทานกล้วยไข่ในมื้อเช้า  ช่วงพัก และมื้อเที่ยงเป็นประจำทุกวัน เพื่อเป็นการส่งเสริมกำลังของสมอง ผลปรากฏว่า การสอบตลอดปีของนักเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีแสดงให้เห็นว่า ปริมาณโพแทสเซียมจำนวนมากในกล้วยไข่ส่งผลให้นักเรียนเกิดการตื่นตัวในการเรียนได้มากยิ่งขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

6. ป้องกันโรคซึมเศร้า

จากการสำรวจจำนวนผู้ป่วยที่มีความทุกข์จากการเป็นโรคซึมเศร้าหลายคน พบว่า ผู้ป่วยมีความรู้สึกที่ดีมากขึ้นหลังจากได้รับประทานกล้วยไข่ เนื่องจากกล้วยไข่มีโปรตีนชนิดทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารที่เมื่อร่างกายได้รับจะถูกเปลี่ยนเป็นเซโรโทนิน ซึ่งเปรียบดั่งสารที่สร้างความผ่อนคลายและช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น 

7. ปรับสมดุลของระดับโพแทสเซียม

อุดมไปด้วยสารโพแทสเซียมซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้การเต้นของหัวใจอยู่ในจังหวะปกติ  ช่วยในการส่งออกซิเจนไปยังสมองและปรับระดับน้ำในร่างกาย ช่วงเวลาที่ร่างกายเผชิญกับความเครียดจะทำให้อัตราของ metabolic สูงขึ้น ทำให้ระดับของโพแทสเซียมลดลง   แต่เมื่อรับประทานกล้วยไข่เข้าไปจะทำให้ร่างกายได้รับโพแทสเซียมเพิ่มขึ้นจึงช่วยปรับสมดุลของโพแทสเซียมให้อยู่ในภาวะปกติได้

8. ลดอันตรายจากเส้นเลือดฝอยแตก

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ได้ลงในวารสาร “The New England Journal of Medicine” ได้กล่าวว่า การรับประทานกล้วยไข่ทุกวันจะสามารถลดอันตรายที่อาจจะเกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40% เลยทีเดียว

9. ฟื้นฟูร่างกายหลังจากเลิกสูบบุหรี่

การรับประทานกล้วยไข่มีส่วนช่วยในการเลิกสูบบุหรี่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปริมาณของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 รวมทั้งสารโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่อุดมอยู่ในกล้วยไข่มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวหลังเลิกบุหรี่ได้อย่างรวดเร็ว เพราะหากร่างกายขาดนิโคตินอาจมีอาการกระวนกระวาย อารมณ์หงุดหงิดแปรปรวน  แต่การรับประทานกล้วยทุกครั้งที่อยากสูบบุหรี่จะช่วยลดอาการดังกล่าวลงได้จึงช่วยให้การเลิกบุหรี่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

10. ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

ช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลงได้ ในประเทศไทยมักจะแนะนำให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์รับประทานกล้วยไข่ทุกวันเพื่อช่วยให้ทารกมีอุณหภูมิของร่างกายที่เย็น

11. ช่วยรักษาแผลในลำไส้

กล้วยไข่คือ อาหารที่แพทย์เลือกใช้ในการควบคุมและต้านการเกิดโรคลำไส้เป็นแผลเพราะสามารถรับประทานได้ง่าย  เนื้อกล้วยมีความอ่อนนิ่มพอดี  อีกทั้งกล้วยยังเป็นผลไม้ที่มีสภาพเป็นกลางจึงทำให้สามารถลดการระคายเคือง พร้อมทั้งยังช่วยเคลือบผนังลำไส้และกระเพาะอาหารได้อีกด้วย    ดังนั้นผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคลำไส้เรื้อรังก็สามารถทานกล้วยเพื่อรักษาอาการได้ 

ไอเดียการกินกล้วยไข่เพื่อสุขภาพ

กล้วยไข่เป็นผลไม้ที่มีรสหวานจึงมักนิยมทำของหวานมากกว่าเมนูอื่นๆ สำหรับเมนูที่ทำจากกล้วยไข่นั้นมีดังต่อไปนี้

กล้วยไข่เชื่อม   ปอกเปลือกกล้วยไข่ และดึงเส้นต่างๆ ออกให้หมด จะตัดหัวและตัดท้ายเพื่อเพิ่มความสวยงามก็ได้ กรณีที่จะปอกทิ้งไว้ก่อน ให้แช่ในน้ำเกลือเพื่อป้องกันการเปลี่ยนสีของกล้วย หลังจากนั้นให้ตั้งน้ำกับน้ำตาลทราย เคี่ยวจนข้น แล้วใส่กล้วยลงไปเชื่อมโดยใช้ไฟกลาง เมื่อกล้วยเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นก็ตักใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิสด

โรลกล้วยไข่ราดช็อคโกแลต   เป็นเมนูของหวานที่ทำได้ง่าย  ส่วนประกอบ มีขนมปังแผ่น ไข่ไก่ กล้วยไข่ เกล็ดขนมปัง และซอสช็อคโกแลต วิธีทำ คือ กดขนมปังให้แบนโดยใช้ไม้นวดแป้ง หรือขวดแก้ว นำมาห่อกล้วยไข่ไว้ให้แน่น กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน ชุบไข่ ชุบเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมัน ราดด้วยซอสช็อคโกแลต หรือนมข้นหวาน ก็จะได้ของหวานสุดอร่อย

แพนเค้กกล้วยไข่    เมนูสำหรับผู้ต้องการควบคุมอาหารด้วยการลดแป้งแล้วเปลี่ยนมาเป็นไข่แทน วิธีทำคือ เอากล้วยไข่ที่งอมมากๆ มาบดให้ละเอียด ตอกไข่ใส่ลดไป 1 ฟอง คนให้เข้ากัน จากนั้นให้ตั้งกระทะ  ทาเนยให้ทั่ว แล้วหยอดกล้วยที่กับผสมไข่ลงไปในกระทะ  เกลี่ยให้เป็นแผ่นบางๆ เหมือนแพนเค้ก ทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน ราดด้วยน้ำผึ้ง คาราเมล หรือช็อคโกแลตตบท้าย

ไอเดียการใช้กล้วยไข่เพื่อสุขภาพ

รักษาโรคริดสีดวงทวาร   ผู้ที่มีปัญหาท้องผูก   ริดสีดวงทวาร ไม่ว่าจะถ่ายเป็นเลือด หรือมีติ่งเนื้อโผล่พ้นออกมาจากทวารหนัก แนะนำให้รับประทานกล้วยไข่วันละ 2 ลูก จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น

แก้อาการเมาค้าง   เมื่อมีอาการเมาค้างและต้องการทำให้สร่างเมาเร็วๆ แนะนำให้รับประทานกล้วยไข่  โดยนำกล้วยไข่ นมสด และน้ำผึ้งแท้ปั่นเข้าด้วยกัน เนื่องจากกล้วยไข่มีส่วนทำให้กระเพาะสงบลง ขณะที่น้ำผึ้งแท้จะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณของน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไปและส่วนนมสดก็จะช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายให้เกิดความสมดุล

รักษาโรคหูด   ใครที่ไม่พร้อมจะทำการผ่าตัดเพื่อเอาหูดออกจากร่างกายสามารถนำเปลือกกล้วยไข่มาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม ปิดลงไปบนก้อนเนื้อหูดตามด้วยพลาสเตอร์ปิดแผล เพื่อให้ภายในเปลือกของกล้วยติดกับเนื้อหูดอยู่ตลอดเวลา ไม่นานนักเนื้อหูดจะหลุดออกมาเอง

รักษาอาการผื่นคันที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย   ใช้เปลือกกล้วยทาบริเวณที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ไม่นานตุ่มคันจะยุบลงไปเอง มีคนจำนวนมากยืนยันถึงประสิทธิภาพของเปลือกกล้วยว่า รักษาอาการดังกล่าวได้เร็วกว่ายาหม่อง

ข้อควรระวัง

  • ไม่ควรรับประทานกล้วยไข่ในช่วงเช้าหลังจากตื่นนอนเพราะร่างกายได้ย่อยสารอาหารที่สำคัญไปหมดแล้ว  เมื่อร่างกายได้รับโพแทสเซียมจากกล้วยในปริมาณมากอาจทำให้หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ และปวดท้อง ตามมา
  • ควรรับประทานกล้วยไข่และกล้วยไข่ในรูปขนมหวานในปริมาณพอดี  เพราะกล้วยไข่มีปริมาณน้ำตาลสูง  หากรับประทานมากไปอาจได้รับน้ำตาลและพลังงานมากเกินความจำเป็น และหากรับประทานมากๆ ติดต่อกันนานๆ อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้

ประโยชน์มากขนาดนี้ อย่าลืมทดลองรับประทานกล้วยไข่กันดูนะคะ  


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Megan Ware, Benefits and health risks of bananas (https://www.medicalnewstoday.com/articles/271157.php), 28 November 2017
Adda Bjarnadottir, 11 Evidence-Based Health Benefits of Bananas (https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-bananas), 18 October 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป