ประโยชน์ของกล้วยไข่ ประกอบไปด้วย เบต้าแคโรทีน และวิตามินซีสูงมาก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของกล้วยไข่ ประกอบไปด้วย เบต้าแคโรทีน และวิตามินซีสูงมาก

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • กล้วยไข่ เป็นพืชเขตร้อนที่พบได้ทุกภาคในประเทศไทย และเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของประเทศ
 • กล้วยไข่มีสารอาหาร และวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี
 • ทุกส่วนของต้นกล้วยไข่จะให้ประโยชน์แตกต่างกันไป เช่น ยางกล้วยไข่ช่วยห้ามเลือด ผลดิบใช้บดเป็นยาผงแก้ท้องเสีย หัวปลีใช้แก้โรคกระเพาะ บำรุงกระดูก
 • ควรระวังในการรับประทานกล้วยไข่ คือ กล้วยไข่ให้น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง จึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก มีภาวะอ้วน หรือเป็นโรคเบาหวาน
 • ในผักผลไม้หลายอย่างที่มีประโยชน์มักแฝงไปด้วยน้ำตาล ไขมัน หรือคาร์โบไฮเดรตที่สูง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือที่ต้องควบคุมอาหารให้เหมาะสมกับภาวะร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะรับประทานอาหารเพื่อลดโอกาสทำให้โรคกำเริบ (ดูแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวานได้ที่นี่)

กล้วยไข่ ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า "Lady Finger banana" หรือ "Kind Of Banana" เป็นกล้วยชนิดหนึ่งของพืชตระกูลกล้วย มีชื่อที่เป็นสามัญว่า "Pisang Mas" มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "Musa (AA)" 

กล้วยไข่เป็นพืชเขตร้อน ความสูงของต้นประมาณ 2.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 1.5-2.0 เซนติเมตร ลักณะใบเป็นรูปไข่ม้วนงอขึ้น ปลายแหลม มีร่องกว้าง ก้านใบเป็นสีเขียวอมเหลือง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลกล้วยไข่จะค่อนข้างเล็ก เปลือกบาง เมื่อผลเริ่มงอมจะมีจุดสีดำขึ้นที่เปลือก สามารถพบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย แต่พบได้มากสุดที่จังหวัดกำแพงเพชร และยังเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของประเทศไทยด้วย

ประโยชน์ของกล้วยไข่

ในกล้วยไข่นั้นได้มีการค้นพบว่ามีประโยชน์สูงมาก โดยประกอบไปด้วย เบต้าแคโรทีน และ วิตามินซี ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง หรือทำให้เนื้อเยื่ออักเสบ นอกจากนี้ กล้วยไข่ยังมีสารจำพวก เกลือแร่ วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6

โดยในกล้วยไข่ 1 ผลที่มีน้ำหนักประมาณ 40 กรัม มีสารเบต้าแคโรทีนสูงถึง 108 ไมโครกรัม วิตามินอี 0.19 มิลลิกรัม วิตามินซี 4 มิลลิกรัม และให้พลังงานถึง 44 กิโลแคลอรี่ 

นอกจากผลของกล้วยแล้วส่วนต่างๆ ของกล้วยไข่ก็ยังมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันดังนี้

 • ยางของกล้วยไข่: ช่วยในเรื่องช่วยสมานรอยแผล ห้ามเลือด มีรสฝาด
 • ผลดิบของกล้วยไข่: ใช้ชงกับนำร้อนหรือบดให้เป็นผงละเอียดในการรับประทาน เพื่อช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการท้องเสียเรื้อรัง และให้รสฝาด
 • ผลสุกของกล้วยไข่: ช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง เป็นยาระบาย ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายเนื่องจากมีไฟเบอร์สูง ให้รสหวาน
 • หัวปลีของกล้วยไข่: ช่วยในเรื่องของลดระดับน้ำตาลในเลือด แก้โรคกระเพาะและลำไส้ โรคโลหิตจาง ทั้งยังมีแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ต่อกระดูก และให้รสฝาด
 • ใบของกล้วยไข่: สามารถนำมาต้มอาบเพื่อแก้อาการผดผื่นคัน หรือจะนำไปปิ้งไฟเพื่อนำมาปิดทับแผลไฟไหม้ช่วยบรรเทาอาการจากไฟไหม้ได้ ให้รสจืด
 • รากของกล้วยไข่: สามารถนำมาต้มเพื่อดื่มแก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำได้ ทั้งยังช่วยในเรื่องช่วยสมานแผลภายใน แก้โรคบิด ผดผื่นคัน ท้องอืด ท้องเสีย ให้รสฝาดเย็น
 • หยวกของกล้วยไข่: เมื่อนำมาเผาไฟแล้วเอามารับประทานจะช่วยขับพยาธิ ให้รสฝาดเย็น
 • เหง้าของกล้วยไข่: สามารถช่วยรักษาบาดแผลภายในบริเวณของทวารหนักได้ หรือนำมาปรุงเพื่อใช้เป็นยาแก้ริดสีดวงทวารแบบมีเลือดออก ให้รสฝาดเย็น

ข้อควรระวังในการรับประทานกล้วยไข่

ข้อดีของกล้วยไข่นั้นก็มีมากมายอย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น โดยเฉพาะในเรื่องของการป้องกันโรคมะเร็ง แต่ข้อควรระวังในการรับประทานกล้วยไข่คือ ในกล้วยไข่นั้นมีน้ำตาล และคาร์โบไฮเดตรสูง จึงไม่เหมาะกับคนที่เป้นโรคเบาหวาน หรือต้องการควบคุมน้ำหนัก  

ดูแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bananas: Health benefits, tips, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/271157)
Bananas. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/bananas/)
11 Banana Health Benefits You Might Not Know About. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/11-banana-health-benefits-you-might-not-know-about/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของกล้วยไข่ ไอเดียการกินการใช้กล้วยไข่เพื่อสุขภาพและข้อควรระวัง
ประโยชน์ของกล้วยไข่ ไอเดียการกินการใช้กล้วยไข่เพื่อสุขภาพและข้อควรระวัง

เรื่องกล้วยๆ ที่มาพร้อมความหอม หวาน อร่อย และได้ประโยชน์

อ่านเพิ่ม