กล้วยไข่ ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า "Lady Finger banana" หรือ "Kind Of Banana" เป็นกล้วยชนิดหนึ่งของพืชตระกูลกล้วย มีชื่อที่เป็นสามัญว่า "Pisang Mas" มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า "Musa (AA)"
กล้วยไข่เป็นพืชเขตร้อน ความสูงของต้นประมาณ 2.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 1.5-2.0 เซนติเมตร ลักณะใบเป็นรูปไข่ม้วนงอขึ้น ปลายแหลม มีร่องกว้าง ก้านใบเป็นสีเขียวอมเหลือง
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ผลกล้วยไข่จะค่อนข้างเล็ก เปลือกบาง เมื่อผลเริ่มงอมจะมีจุดสีดำขึ้นที่เปลือก สามารถพบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย แต่พบได้มากสุดที่จังหวัดกำแพงเพชร และยังเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของประเทศไทยด้วย
ประโยชน์ของกล้วยไข่
ในกล้วยไข่นั้นได้มีการค้นพบว่ามีประโยชน์สูงมาก โดยประกอบไปด้วย เบต้าแคโรทีน และ วิตามินซี ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง หรือทำให้เนื้อเยื่ออักเสบ นอกจากนี้ กล้วยไข่ยังมีสารจำพวก เกลือแร่ วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6
โดยในกล้วยไข่ 1 ผลที่มีน้ำหนักประมาณ 40 กรัม มีสารเบต้าแคโรทีนสูงถึง 108 ไมโครกรัม วิตามินอี 0.19 มิลลิกรัม วิตามินซี 4 มิลลิกรัม และให้พลังงานถึง 44 กิโลแคลอรี่
นอกจากผลของกล้วยแล้วส่วนต่างๆ ของกล้วยไข่ก็ยังมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันดังนี้
- ยางของกล้วยไข่: ช่วยในเรื่องช่วยสมานรอยแผล ห้ามเลือด มีรสฝาด
- ผลดิบของกล้วยไข่: ใช้ชงกับนำร้อนหรือบดให้เป็นผงละเอียดในการรับประทาน เพื่อช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการท้องเสียเรื้อรัง และให้รสฝาด
- ผลสุกของกล้วยไข่: ช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง เป็นยาระบาย ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายเนื่องจากมีไฟเบอร์สูง ให้รสหวาน
- หัวปลีของกล้วยไข่: ช่วยในเรื่องของลดระดับน้ำตาลในเลือด แก้โรคกระเพาะและลำไส้ โรคโลหิตจาง ทั้งยังมีแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ต่อกระดูก และให้รสฝาด
- ใบของกล้วยไข่: สามารถนำมาต้มอาบเพื่อแก้อาการผดผื่นคัน หรือจะนำไปปิ้งไฟเพื่อนำมาปิดทับแผลไฟไหม้ช่วยบรรเทาอาการจากไฟไหม้ได้ ให้รสจืด
- รากของกล้วยไข่: สามารถนำมาต้มเพื่อดื่มแก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำได้ ทั้งยังช่วยในเรื่องช่วยสมานแผลภายใน แก้โรคบิด ผดผื่นคัน ท้องอืด ท้องเสีย ให้รสฝาดเย็น
- หยวกของกล้วยไข่: เมื่อนำมาเผาไฟแล้วเอามารับประทานจะช่วยขับพยาธิ ให้รสฝาดเย็น
- เหง้าของกล้วยไข่: สามารถช่วยรักษาบาดแผลภายในบริเวณของทวารหนักได้ หรือนำมาปรุงเพื่อใช้เป็นยาแก้ริดสีดวงทวารแบบมีเลือดออก ให้รสฝาดเย็น
ข้อควรระวังในการรับประทานกล้วยไข่
ข้อดีของกล้วยไข่นั้นก็มีมากมายอย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น โดยเฉพาะในเรื่องของการป้องกันโรคมะเร็ง แต่ข้อควรระวังในการรับประทานกล้วยไข่คือ ในกล้วยไข่นั้นมีน้ำตาล และคาร์โบไฮเดตรสูง จึงไม่เหมาะกับคนที่เป้นโรคเบาหวาน หรือต้องการควบคุมน้ำหนัก
ดูแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android