ทีมนักวิจัยด้านอาหาร HonestDocs
เขียนโดย
ทีมนักวิจัยด้านอาหาร HonestDocs
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

วิตามินบำรุงสมอง ชะลอความเสื่อมและเพิ่มประสิทธิภาพสมอง

แนะนำสารอาหารและวิตามินบำรุงสมอง พร้อมปริมาณที่ร่างกายควรรับได้แต่ละวัน เพื่อฟื้นฟื้นฟู สมอง ศูนย์ควบคุมใหญ่ของทั้งร่าง
เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินบำรุงสมอง ชะลอความเสื่อมและเพิ่มประสิทธิภาพสมอง

ในชีวิตยุคปัจจุบัน คนเรามักต้องใช้สมองไปกับเรื่องมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องเรียน ทำงาน รวมถึงการตัดสินใจต่างๆ ในเรื่องส่วนตัว เช่น การบริหารการเงินในครอบครัว 

ตามปกติแล้วสมองจะเสื่อมลงไปตามอายุ แต่สามารถชะลอให้เสื่อมช้าลงได้ วิธีหนึ่งคือเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือเสริมด้วยวิตามินบำรุงสมอง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

และนี่คือรายการวิตามินบำรุงสมองที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แนะนำ ว่ารับประทานแล้วจะช่วยทำให้สมองของคุณทำงานได้ดีขึ้น

1. Vitamin B complex

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า Vitamin B เป็นวิตามินบำรุงสมองที่ดี โดยเฉพาะ Vitamin B12 ซึ่งมีการวิจัยรองรับว่าหากเราขาดวิตามินชนิดนี้ไปจะส่งผลให้สมองทำงานแย่ลง และ Vitamin B ยังทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยทำให้มีความจำดี และช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ Vitamin B6 - B9 (Folate) - Vitamin B 12 ยังเป็นวิตามินบำรุงสมองที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วยสร้างสมดุลของระดับสาร Homocysteine ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการสลายตัวของกรดอะมิโนตามปกติของร่างกาย สารนี้หากมีมากเกินไปจะไปทำลายหลอดเลือดรวมถึงหลอดเลือดสมอง 

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยว่า การลดระดับ Homocysteine โดยการรับประทานอาหารเสริม Vitamin B จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ได้

ทางการแพทย์แนะนำว่า ควรรับประทานกรดโฟลิกปริมาณ 800 ไมโครกรัม Vitamin B6 20 มิลลิกรัม และ Vitamin B12 500 ไมโครกรัมต่อวัน เพื่อบำรุงสมอง

2. น้ำมันปลา (Fish oil)

ทราบหรือไม่ว่าสมองของคุณประกอบด้วยไขมันถึงประมาณ 50 % ดังนั้นการรับประทานไขมันดีจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อสมอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กรดไขมัน Omega 3 เป็นกรดไขมันที่พบในปลาทะเล ปลาน้ำจืด และพืชบางชนิด ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างเองได้ โดยกรดไขมัน Omega 3 นั้นประกอบด้วย DHA และ EPA ที่มักคุ้นหูกันว่าช่วยบำรุงสุขภาพสมองทั้งในวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ 

และมีการศึกษาวิจัยมากมายที่พบว่า น้ำมันปลาช่วยชะลออาการโรคอัลไซเมอร์ได้ นอกจากนี้มีการวิจัยที่ให้ผลว่าผู้ที่รับประทานปลาและอาหารทะเลเป็นประจำจะมีสมองที่ดีกว่าผู้ที่รับประทานปลาน้อยหรือไม่ได้รับประทานเลย

แพทย์แนะนำให้รับประทานทานน้ำมันปลาอย่างสม่ำเสมอ โดยควรเป็น DHA 250 มิลลิกรัม/ต่อแคปซูล (รวม 1,000-1,500 มิลลิกรัม/วัน) และ EPA 600 มิลลิกรัม/วัน

3. Vitamin C

วิตามินบำรุงสมองอย่าง Vitamin C นั้น มีระดับสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) สูง โดยในปี ค.ศ. 2017 ได้มีการรีวิวผลงานจากงานวิจัย 50 ผลงานที่ศึกษาด้าน Vitamin C พบว่าสุขภาพสมองที่ดีมีผลมากจากการรับประทาน Vitamin C ที่เพียงพอ 

เนื่องจาก Vitamin C ช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาทส่วนกลาง ในทางกลับกัน การขาด Vitamin C จะส่งผลทางลบต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้

ด้วยปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง วิตามินบำรุงสมองอย่าง Vitamin C จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง และยังไปช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ซึ่งรวมถึงส่วนสมองด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดังนั้นเราจึงควรรับประทานผลไม้ที่เป็นแหล่งของ Vitamin C เช่น ส้ม กีวี่ สตรอว์เบอร์รี มะเขือเทศ มะม่วง สัปปะรด หรือผลไม้อื่นๆ ที่มีรสเปรี้ยว

4. Vitamin D

Vitamin D เป็นวิตามินบำรุงสมองที่ตามปกติต่างกายจะสังเคราะห์ได้จากการรับแสงแดด Vitamin D ทำหน้าที่ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมและการเสื่อมถอยของสมอง 

จากการศึกษาในประเทศอเมริกาพบว่า ประชากรกว่า 50 % มีภาวะขาด Vitamin D และเมื่อวิจัยเพิ่มเติมต่อไปจึงพบว่า ผู้ที่ขาด Vitamin D เป็นเวลานาน มีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์มากกว่าคนที่ไม่ขาด Vitamin D ถึงเท่าตัว 

หากใครทำงานในออฟฟิศนานๆ จนไม่มีโอกาสได้ออกมาเจอแสงแดด อาจจำเป็นต้องรับประทาน Vitamin D เสริม ปริมาณ1,000-2,000 IU ต่อวัน

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะรับประทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงสมองตามธรรมชาติ หรือเลือกวิตามินในรูปแบบอาหารเสริมแล้ว การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน 

ที่สำคัญหากเลือกรับประทานวิตามินบำรุงสมองที่อยู่ในรูปแบบอาหารเสริม ต้องไม่ลืมอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน หรือปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยาด้วย


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
4 Vitamins That Help Brain Health And Memory. (2019). Retrieved from (https://fullscript.com/blog/brain-health-vitamins)
Travica, N., Ried, K., Sali, A., Scholey, A., Hudson, I., & Pipingas, A. (2017). Vitamin C Status and Cognitive Function: A Systematic Review. Nutrients, 9(9), 960.
Morris, M. C., et al. (2003). “Consumption of fish and n-3 fatty acids and risk of incident Alzheimer disease.” Arch Neurol 60(7): 940-946.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป