8 ประโยชน์ของกีวีที่มีดีมากกว่าแค่ความอร่อย

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 ประโยชน์ของกีวีที่มีดีมากกว่าแค่ความอร่อย

เมื่อคุณไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือทานเมนูของหวานที่ใส่ผลไม้หลากชนิด คุณก็น่าจะคุ้นตากับผลไม้เนื้อสีเขียวที่ชื่อว่า "กีวี"  ทั้งนี้กีวีเป็นผลไม้ที่มีรูปทรงเป็นวงรี  มีขนาดประมาณ 6 ซม. และมีเนื้อสีเขียวกับเมล็ดสีดำเล็กๆ ภายใน รวมถึงมีรสชาติเปรี้ยวเหมือนกับสตรอว์เบอร์รีและกูสเบอร์รี สำหรับประโยชน์ของกีวีที่มีต่อสุขภาพก็ไม่ธรรมดา เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการทานกีวีดีต่อร่างกายอย่างไร

ประโยชน์ของกีวี มีอะไรบ้าง?

1. เป็นแหล่งของวิตามินซี

เชื่อหรือไม่ว่า กีวีมีวิตามินซีมากกว่าส้มและเลมอน ซึ่งสารอาหารชนิดนี้ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันไม่ให้เราเจ็บป่วย โดยไปต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรีย อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้มันรุกล้ำเข้ามาในร่างกาย รวมถึงช่วยให้เรามีฟัน กระดูก เนื้อเยื่อ และหลอดเลือดที่แข็งแรง อย่างไรก็ดี กีวี 1 ลูก มีวิตามินซีมากถึง 240% ของปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์

นอกจากกีวีจะเป็นแหล่งของวิตามินซีแล้ว มันก็ยังเปี่ยมล้นไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ซึ่งหมายความว่ากีวีสามารถช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระและชะลอไม่ให้คุณแก่ก่อนวัย ทั้งนี้ผิวของเราถูกแสงแดด สภาพอากาศ และมลภาวะทำร้ายทุกวัน การทานกีวีสามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่และรักษาความอ่อนเยาว์ของผิวให้นานขึ้น นอกจากนี้กีวียังช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก และความดันโลหิตสูง

3. บรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร

ด้วยความที่กีวีอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้มันเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูกหรือมีก๊าซ ยิ่งไปกว่านั้น   กีวียังมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหาร หากมองในภาพรวมจะพบว่า กีวีทำให้เราหายท้องอืดหรือแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อย อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวน

4. ทำให้หุ่นดี

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอท กีวีถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมันมีแคลอรีน้อยมาก ทั้งนี้กีวี 100 กรัม มีเพียงแค่ 69 แคลอรีเท่านั้น นอกจากนี้การทานกีวียังช่วยลดความรู้สึกอยากทานของหวาน ทำให้คุณไม่ทานอาหารจุบจิบที่เกิดจากความหิวกระหาย

5. ดีสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

ในช่วงตั้งครรภ์ ผู้หญิงควรได้รับกรดโฟลิคเพิ่มขึ้น ซึ่งวิตามินชนิดนี้ช่วยให้เซลล์ของเอมบริโอพัฒนา หากร่างกายได้รับกรดโฟลิคไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้ตัวอ่อนมีรูปร่างผิดปกติ และทำให้เกิดความบกพร่องของกระดูกสันหลัง การทานกีวีในระหว่างตั้งครรภ์สามารถช่วยให้คุณแม่ได้รับกรดโฟลิคอย่างเพียงพอ

6. ช่วยให้เล่นกีฬาได้ดีขึ้น

เมื่อเรานึกถึงผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนเล่นกีฬา เรามักจะนึกถึงกล้วย แต่ความจริงแล้ว กีวีมีโพแทสเซียมมากกว่ากล้วย และมีโซเดียมน้อยกว่า อีกทั้งยังมีวิตามินอี ลูทีน และไฟเบอร์ ซึ่งมันจะช่วยปรับปรุงการเล่นกีฬาและทำให้เราแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้กีวียังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดตะคริวและทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวเร็วขึ้น

7. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

กีวีมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ส่งผลให้เผาผลาญไขมันในร่างกายได้เร็วขึ้น ทำให้เรามีหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงที่มีสุขภาพดีมากขึ้น และนั่นก็จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ ยิ่งไปกว่านั้น กีวียังมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลในเลือด และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน หรือการแข็งตัวของเลือด ซึ่งสารอาหารที่มอบประโยชน์เหล่านี้ให้แก่เราก็คือ กรดโปรทีโอไลติก (Proteolytic)

8. ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

เมื่อทานผลไม้ อารมณ์ของเราก็จะเปลี่ยนไป เพราะเราจะรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรง มีพลังงาน และมีอารมณ์ดีขึ้น ซึ่งกีวีก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นค่ะ เพราะมันมีเอนไซม์บางชนิดที่จะส่งสัญญาณไปยังสมอง และทำหน้าที่เป็นตัวช่วยปรับอารมณ์ ดังนั้นหากคุณกำลังเศร้า เสียใจ หรือเครียด ให้คุณลองทานกีวีค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่ากีวีเป็นผลไม้ขนาดจิ๋วที่มีคุณสมบัติมากมาย ไล่ตั้งแต่ช่วยลดน้ำหนักไปจนถึงช่วยให้เรามีอารมณ์ดีขึ้น หากคุณกำลังเบื่อผลไม้ที่ทานเป็นประจำ กีวีก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เราอยากให้คุณลองนำไปพิจารณาค่ะ


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kiwi Supplement: Benefits, Uses, Side Effects, Dosage & Interactions. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/kiwi/supplements-vitamins.htm)
Kiwifruit: Health benefits and nutritional information. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/271232)
What Is Kiwi? Nutrition, Health Benefits, Risks, Recipes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/what-kiwi-nutrition-health-benefits-risks-recipes/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)