"เห็ด" เป็นพืชชนิดหนึ่งที่หาได้ง่ายตามพื้นที่ที่มีความชื้นสูง หรือแม้แต่การควบคุมสภาวะอากาศและความชื้นเพื่อการเพาะเลี้ยงโดยเฉพาะก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เห็ดหลายชนิดให้คุณค่าทางสุขภาพที่ดีเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยลดไขมัน มีใยอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทาน รวมถึงช่วยเสริมสมรรถภาพด้านต่างๆ บทความนี้ได้รวบรวมสุดยอดเห็ด 10 ชนิดที่ดีต่อสุขภาพมาบอกกัน
1. เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ
หมวกเห็ดหอมมีรูปทรงกลม ผิวมีขนรวมกันเป็นเกล็ดหยาบๆ สีขาวกระจายอยู่ทั่วไป ผิวหมวกด้านบนสีน้ำตาล น้ำตาลปนแดง หรือน้ำตาลเข้ม มีคุณสมบัติช่วยย่อยคอเลสเตอรอลได้ดีขึ้นจึงทำให้ปริมาณไขมันในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลลดลง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย มีวิตามินบี 1 บี 2 สูง มีโซเดียมต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต มีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผูป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินดี และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงกำลัง ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ
2. เห็ดหูหนู
3. เห็ดหลินจือ
4. เห็ดกระดุม หรือเห็ดแชมปิญอง
5. เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ
6. เห็ดฟาง
7. เห็ดเข็มทอง
8. เห็ดโคน
9. เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ
10. เห็ดขอนขาว หรือเห็ดมะม่วง
ลักษณะเป็นเห็ดสีขาวและมีกรวยตื้นคล้ายแตรเกิดดอกเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มโคนติดกัน มักเกิดบนขอนไม้พลวง ไม้เหียง ในป่าเต็งรัง เห็ดขอนขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ไขพิษ ช่วยระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น
เมื่อรู้ว่า เห็ดทั้ง 10 ชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขนาดนี้ ใครที่ไม่ชอบเห็ดอาจต้องลองเปิดใจหันมาลิ้มลองเห็ดเหล่านี้ดูบ้าง ไม่แน่ว่า หนึ่งในเห็ด 10 ชนิด อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดของคุณก็ได้