10 เห็ดชนิดที่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์

ไม่ใช่แค่มีโปรตีนสูง ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ แต่เห็ดยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายที่คุณอาจยังไม่รู้
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 ก.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 เห็ดชนิดที่เปี่ยมด้วยคุณประโยชน์

"เห็ด" เป็นพืชชนิดหนึ่งที่หาได้ง่ายตามพื้นที่ที่มีความชื้นสูง หรือแม้แต่การควบคุมสภาวะอากาศและความชื้นเพื่อการเพาะเลี้ยงโดยเฉพาะก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เห็ดหลายชนิดให้คุณค่าทางสุขภาพที่ดีเยี่ยม เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยลดไขมัน มีใยอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทาน รวมถึงช่วยเสริมสมรรถภาพด้านต่างๆ บทความนี้ได้รวบรวมสุดยอดเห็ด 10 ชนิดที่ดีต่อสุขภาพมาบอกกัน 

1. เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ

หมวกเห็ดหอมมีรูปทรงกลม ผิวมีขนรวมกันเป็นเกล็ดหยาบๆ สีขาวกระจายอยู่ทั่วไป ผิวหมวกด้านบนสีน้ำตาล น้ำตาลปนแดง หรือน้ำตาลเข้ม มีคุณสมบัติช่วยย่อยคอเลสเตอรอลได้ดีขึ้นจึงทำให้ปริมาณไขมันในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลลดลง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย มีวิตามินบี 1 บี 2 สูง มีโซเดียมต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต มีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับผูป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส  วิตามินดี และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงกำลัง ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นยาอายุวัฒนะ

2. เห็ดหูหนู

ดอกเป็นรูปครึ่งวงกลม หรือรูปพัด เนื้อเห็ดสีน้ำตาล หรือสีน้ำตาลเทามีความบาง โปร่งแสง ผิวด้านบนเรียบมีขนเล็กๆ เป็นคลื่นเล็กน้อย ผิวด้านในสีเหมือนด้านนอก ภายในมีสารในกลุ่มไขมันและแคลอรีต่ำ มีโปรตีนสูง มีวิตามินบีสูง สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว มีสารต้านการอักเสบ และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย 

3. เห็ดหลินจือ

จัดเป็น "ราชาแห่งสมุนไพรจีน" ในเภสัชตำรับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ยาบำรุงร่างกาย บรรเทาอาการอ่อนเพลีย แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง รักษาโรคหัวใจ และช่วยให้นอนหลับ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีฤทธิ์ต้านเนื้องอก และมะเร็ง ปัจจุบันยังมีการนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางอีกด้วยเพราะมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย  

4. เห็ดกระดุม หรือเห็ดแชมปิญอง

รูปร่างกลมมนคล้ายกระดุมขนาดใหญ่ ผิวเนื้อนวล เป็นเห็ดที่มีวิตามินดี ในปริมาณสูง มีโพแทสเซียม และโซเดียม จึงมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ เสริมการทำงานของหัวใจ มีบทบาทในการป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม นอกจากนี้สารบางอย่างในเห็ดยังช่วยยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเตส (Aromatase) ทำให้เกิดการยับยั้งการเปลี่ยนฮอร์โมนเอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนในหญิงวัยหมดประจำเดือน เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลงก็ลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย

5. เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ

เห็ดทั้ง 3 ชนิดนี้อยู่ตระกูลเดียวกันเจริญเติบโตเป็นช่อๆ คล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำและเนื้อเหนียว หนา และนุ่ม ราสชาติอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์มากกว่า โดยใช้ในการรักษาด้านแพทย์แผนจีน ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบไหลเวียนโลหิต และช่วยป้องกันโรคท้องผูกมีแคลอรีต่ำ 

6. เห็ดฟาง

โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด นับเป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามินสูง หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการติดเชื้อ สมานแผล ช่วยลดความดันโลหิต บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน และบำรุงตับ 

7. เห็ดเข็มทอง

เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็กๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัด หรือลวกแบบสุกี้ เห็ดเข็มทองมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีฤทธิ์ต้านไวรัสและแบคทีเรีย

8. เห็ดโคน

ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบาง ชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์

9. เห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ

เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ มัน เพราะเห็ดเผาะข้างในกลวง เวลาเคี้ยวจะดังเผาะๆ ทุกๆครั้ง นิยมกินเห็ดเผาะในระยะที่อ่อนอยู่โดยมักนำไปแกงคั่ว แกงเผ็ด แกงอ่อม และผัด หรือจะกินสดๆ จิ้มน้ำพริกก็อร่อยไปอีกแบบ เห็ดเผาะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยรักษาบาดแผลทำให้กระชุ่มกระชวย บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ชูกำลัง และแก้ช้ำในได้

10. เห็ดขอนขาว หรือเห็ดมะม่วง

ลักษณะเป็นเห็ดสีขาวและมีกรวยตื้นคล้ายแตรเกิดดอกเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มโคนติดกัน มักเกิดบนขอนไม้พลวง ไม้เหียง ในป่าเต็งรัง เห็ดขอนขาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ไขพิษ ช่วยระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น 

เมื่อรู้ว่า เห็ดทั้ง 10 ชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขนาดนี้ ใครที่ไม่ชอบเห็ดอาจต้องลองเปิดใจหันมาลิ้มลองเห็ดเหล่านี้ดูบ้าง ไม่แน่ว่า หนึ่งในเห็ด 10 ชนิด อาจจะกลายเป็นเมนูโปรดของคุณก็ได้  


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฐานเรียนรู้การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ Mashroom Maejo University : SM, เห็ดแชมปิญอง(https://sm.mju.ac.th/Search_Detail.aspx?CODE=0003)
Funda Çavuşlar Atila, The nutritional and medical benefits of Agaricus Bisporus: A review (https://www.researchgate.net/publication/320443791_The_nutritional_and_medical_benefits_of_Agaricus_Bisporus_A_review)
Medicalmushrooms, Agaricus Bisporus Common Mushroom (http://www.medicalmushrooms.net/agaricus-bisporus-common-mushroom/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป