กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประโยชน์ของอะไซอิเบอร์รี ไอเดียการกินการใช้อะไซอิเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์ของอะไซอิเบอร์รี ไอเดียการกินการใช้อะไซอิเพื่อสุขภาพ

อะไซอิ หรืออะไซอิเบอร์รีเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดีต่อสุขภาพ จัดว่าเป็นพืชตระกูลปาล์ม เป็นผลไม้ที่มีลักษณะคล้ายกับผลอันทผลัม โดยมีสีม่วงเข้ม หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักหรือคุ้นหูกับผลไม้ชนิดนี้กันเท่าไรนัก บทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักอย่างละเอียดดังนี้

ทำความรู้จักอะไซอิเบอร์รี

อะไซอิเบอร์รี่ (acai berry) เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลปาล์ม พบได้ในแถบอเมริกาใต้ ได้แก่ บราซิล เปรู เบลีช เป็นพืชที่เติบโตได้ดีในเขตร้อน ผลของอะไซอิ มีรูปร่างคล้ายกับอินทผลัม มีสีม่วงจนถึงสีดำ ในปัจจุบันนั้นอะไซอิ เป็นพืชที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในประเทศบราซิล ในอดีตได้มีการนำผลอะไซอิมาใช้ในการรับประทาน ซึ่งใช้ในรูปแบบของเครื่องดื่ม

คุณค่าทางโภชนาการของอะไซอิ

อะไซอิ เป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินอี วิตามินซี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียม เบต้าแคโรทีน มีใยอาหารสูง มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โอเมก้า 3,6,9 เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ผลอาไซอิ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูงสุด เรียกว่า Super Antioxidants

ประโยชน์ของอะไซอิเบอร์รี

ผลของอะไซอิเบอร์รีอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ที่ช่วยฟื้นฟูความเสื่อมสภาพ และช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ว่าแต่ประโยชน์ที่น่าสนใจของอะไซอิจะมีอะไรอีกบ้างนั้น ไปดูกันเลย

  1. บำรุงผิวพรรณ จากการทดลองพบว่าในผลอะไซอิเบอร์รีเต็มไปด้วย Antioxidant ที่มีคุณสมบัติในการความเสื่อมสภาพของผิว ช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้ได้รับการทำลายจากอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอย จึงทำหน้าที่เป็นเหมือน Botox ตามธรรมชาติ ช่วยรักษาโครงสร้างผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม และอ่อนเยาว์เปล่งปลั่งอยู่เสมอ
  2. เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ในผลอะไซอินั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด จึงช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ดี ทำให้รู้สึกสดชื่น มีพลัง นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญ และช่วยลดความเมื่อยล้าหลังการออกกำลังกายได้อีกด้วย
  3. ช่วยลดน้ำหนัก ปัจจุบันได้มีการนำส่วนประกอบของอะไซอิมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก โดยเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป โดยเฉพาะจากนักโภชนาการว่าเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่สามารถทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้เป็นอย่างดี โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ นับว่าปลอดภัยในคนที่ต้องการดูแลรูปร่างอย่างยิ่ง โดยในเนื้อของผลอะไซอิมีคุณสมบัติในการลดไขมันชนิดเลวที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ให้แคลอรีสูงได้อีกด้วย
  4. ช่วยต่อต้านมะเร็ง ในผลอะไซอิ มีปริมาณวิตามินซีสูงเหมือนกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั่วไป จึงช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง จากงานวิจัยกล่าวว่า สามารถลดการงอกของมะเร็งได้มากถึง 56 – 86 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว โดยมีคุณสมบัติในการกำจัดเซลล์มะเร็งก่อนที่จะเกิดการรวมตัวกัน แต่อะไซอิไม่สามารถใช้เป็นยารักษามะเร็งได้
  5. บำรุงหัวใจ การรับประทานอะไซอิเป็นประจำ จะช่วยบำรุงหัวใจได้เหมือนกับการดื่มไวน์แดง จากงานวิจัยพบว่า อาไซอิ มีสารแอนโทไซยานินในปริมาณสูง เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด มีส่วนช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น จึงทำให้เลือดลมสูบฉีดได้ดีขึ้นนั่นเอง

ไอเดียการกินอะไซอิเพื่อสุขภาพ

เราสามารถนำอะไซอิเบอร์รี มาใช้ทำเป็นเมนูของหวานและเครื่องดื่มได้หลากหลายเมนู ซึ่งเราก็มีเมนูที่น่าสนใจจากอะไซอิมาฝากดังนี้

1.โยเกิร์ตอะไซอิ

เป็นเมนูของหวานที่ทำง่าย มีรสชาติอร่อย โดยมีส่วนผสมคือ ผงอะไซอิ มิกเบอร์รี่แช่แข็ง กล้วยแช่แข็ง น้ำแอปเปิล และน้ำผึ้ง วิธีทำเริ่มจากการใส่ผลไม้แช่แข็ง น้ำแอปเปิล ผงอะไซาอิ รวมทั้งน้ำผึ้งลงไปในโถปั่น ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนเหนียวข้น หากโถปั่นติด สามารถใส่น้ำแอปเปิลเพิ่มได้ ตักพร้อมเสิร์ฟ

2.น้ำอะไซอิ

เมนูนี้เป็นเมนูเครื่องดื่มแสนอร่อยที่เต็มไปด้วยประโยชน์และสามารถนำมาดื่มได้ทั้งวัน โดยมีส่วนผสมคือ น้ำแร่ น้ำผึ้ง สตรอเบอร์รี่สด บลูเบอร์รี่ และน้ำมะนาว วิธีทำเริ่มจาก ผสมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว ผงอะไซอิ และน้ำแร่ ให้เข้ากัน จากนั้นจึงหั่นผลไม้ลงไปใส่ในน้ำได้ตามใจชอบ

3.อะไซอิบาร์

เตรียมแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย ข้าวโอ๊ต เนยจืด น้ำผึ้ง ไข่ไก่ ช็อกโกแลตชิพ และผงอะไซอิ จากนั้นนำแป้ง ข้าวโอ๊ตน้ำตาล ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ละลายเนยให้เข้ากับน้ำผึ้ง เทส่วนผสมเนยและไข่ที่ตีแล้วลงในแป้ง เทผงอะไซอิลงในส่วนผสม ผสมให้เข้ากัน ใส่ช็อกโกแลต จนเป็นเนื้อเดียว นำเข้าเตาอบ 180 องศา 20 นาที

4.สมูทตี้อะไซอิ

อีกหนึ่งเครื่องดื่มสมูทตี้ที่มาพร้อมความเย็นชื่นใจสุดๆ เริ่มจากการเตรียมบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ กล้วยหอม นมอัลมอนด์ และผงอะไซอิ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในโถปั่น เติมนมอัลมอนด์ลงไปเล็กน้อยหากโถปั่นติด จากนั้นปั่นจนได้สมูทตี้เนียนละเอียด เทเสิร์ฟได้ตามปกติ สามารถตกแต่งหน้าด้วยกราโนล่า หรือผลไม้ตามความชอบได้เลย

5.อะไซอิบอล

เตรียมผงอะไซอิ ลูกฟิกหรือมะเดื่อตากแห้ง มะม่วงหิมพานต์ มะพร้าวอบแห้งสไลด์ จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในโถปั่น ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อน เสร็จแล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวแห้งกับผงอะไซอิ นำลูกบอลที่ปั้นไว้ทั้งหมดเข้าตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็สามารถนำออกมารับประทานได้ตามต้องการ

ข้อควรระวัง

  1. ควรรับประทานอะไซอิเบอร์รีในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากรับประทานมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดการสะสมของสารพิษและคราบหินปูนในร่างกาย และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้
  2. การรับประทานในปริมาณมาก ยังสามารถส่งผลทำให้หลอดเลือดขยายตัว ความดันโลหิตลดลงซึ่งเป็นอันตรายต่อหัวใจ
  3. หากต้องรับประทานยาไม่ว่าจะเป็นยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ หรือยารักษาโรคมะเร็ง ควรหลีกเลี่ยงการทานผลอะไซอิ เพราะจะทำให้เกิดการต่อต้านกับยาทำให้ประสิทธิภาพของยาไม่สามารถออกฤทธิ์กับร่างกายได้เท่าที่ควร อะไซอิเบอร์รีจัดว่าเป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด เหมาะสำหรับการนำมาบำรุงและฟื้นฟูร่างกาย ป้องกันโรค ช่วยบำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังสามารถนำมาทำเครื่องดื่มและของหวานได้หลากหลายชนิด ดีแบบนี้คงต้องหันมาทานผลไม้ชนิดนี้กันมากขึ้นแล้ว

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Acai berries: Health benefits, nutrition, diet, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/305576)
Acai Berries and Berry Juice: Health Benefits and Side Effects. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/acai-berries-and-acai-berry-juice-what-are-the-health-benefits)
5 Impressive Health Benefits of Acai Berries. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-acai-berries)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป