คำถาม ข้อสงสัย เรื่องโรคมะเร็ง อัตราการตาย สูงเป็นอันดับ 3 ของไทย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
คำถาม ข้อสงสัย เรื่องโรคมะเร็ง อัตราการตาย สูงเป็นอันดับ 3 ของไทย

ปัจจุบัน อัตราการตายของประชาชนไทยตายด้วยโรคมะเร็งสูงเป็นอันดับ 3 รองจากอุบัติเหตุ และโรคหัวใจ ซึ่งในต่างประเทศสหรัฐอเมริกา การตายด้วยโรคมะเร็วสูงเป็นอันดับ 2 รองจากโรคหัวใจ

มะเร็งคืออะไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

a15.gif

 มะเร็งคือ เซลล์ที่ผิดปกติ โดยที่เซลล์เหล่านี้มีการเจริญเติบโตแผ่กระจายแทรกซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อดี ที่อยู่รอบด้านจนถึงอวัยวะต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบ ทำให้อวัยวะนั้น ๆ ทำหน้าที่เสียไป นอกจากนี้แล้วยังกระจายเจ้าหลอดน้ำเหลือง และหลอดโลหิตไปอยู่ที่อวัยวะอื่นอีกเช่น ปอด, ตับ, กระดูก และสมอง ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ จึงถือเป็นเซลล์เนื้อร้ายหรือที่เรียกกันว่ามะเร็ง


มะเร็งเกิดขึ้นได้อย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

a15.gif

 ในปัจจุบันนี้สาเหตุที่จริงยังไม่ทราบแน่นอน แต่เชื่อกันว่ามีสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้เกิดมะเร็งได้ เช่น เชื้อไวรัส, สารเคมีบางอย่าง, แสงแดดล ตัวพยาธิบางชนิด, แผลอักเสบเรื้อรัง ฯลฯ

ผู้หญิงและผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็งได้ต่างกันอย่างไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 340 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

a15.gif

 ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีโอกาสเป็นมะเร็วได้เท่า ๆ กัน แต่ผู้ชายเป็นมะเร็งมากในช่วงที่อายุสูงกว่าผู้หญิง คือผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป มีเพียงร้อยละ 78.83 ในขณะที่ผู้ชายมีมากถึงร้อยละ 83.77 มะเร็งที่เป็นมากในผู้ชายคือ มะเร็งปอด, ตับ, กล่องเสียง ช่องปาก ส่วนผู้หญิงเป็นมะเร็งของคอมดลูก, เต้านม,ปอดและหลอดลม มากตามลำดับเฉพาะในประเทศไทย

จะทราบได้อย่างไรว่าเริ่มเป็นมะเร็ง

a15.gif

 มะเร็งในระยะแรกเริ่มนั้นปกติจะไม่มีอาการ ฉะนั้น จึงต้องมีการตรวจร่างกายบ่อย ๆ ถึงแม้จะไม่มีอาการ โดยเฉพาะผู้หญิงซึ่งเป็นมะเร็งคอมดลูกสูงมาก จึงจำเป็นต้องตรวจภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป และตรวจเต้านมด้วยตนเองเดือนละ 1 ครั้ง ในวันที่ 8 ของประจำเดือน

นอกจากนี้ต้องสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายมี 7 อย่างดังนี้คือ

 1. แผลที่เรื้อรังมานาน ๆ รักษาไม่หาย ไม่ว่าจะเป็นแผลที่ผิวหนัง, กระพุ้งแก้ม, ลิ้น
 2. มีก้อนตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ที่นม, ผิวหนังในปาก, บริเวณทวารหนัก
 3. มีการเปลี่ยนแปลงของไฝ ปาน หรือหูด เช่นมีขนาดโตผิดปกติ สีเข้มขั้น หรือสีจางลง รูปร่างเปลี่ยน นูนขึ้น มีแผล เสลดทีน้ำเหลืองหรือเลือดออก
 4. มีเลือดหรือน้ำเหลืองออกจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ตกขา หรือมีเลือดออกทางช่องคลอด ถ้าปัสสาวะเป็นเลือด ไอเป็นเลือด เป็นต้น
 5. ท้องอืด เบื่ออาหาร กลืนลำยาก และผอมลง
 6. เสียงแหบและไอที่หาสาเหตุไม่ได้
 7. การเปลี่ยนแปลงในการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติวิสัย เช่นท้องผูก ท้องเสีย หรือท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นมูกหรือเป็นเลือด
 8. ถ้ามีอาการดังกล่าว อย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้นจะต้องไปให้แพทย์ตรวจร่างกายโดยละเอียดทันที

5. โรคมะเร็ง มีการป้องกันได้อย่างไร

a15.gif

 ยังป้องกันโดยตรงไม่ได้ เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่อาจป้องกันสาเหตุร่วมที่จะทำให้เป็นมะเร็งได้ เช่นในช่องปาก ควรรักษาความสะอาดให้ดี ฟันผุเรื้อรังควรถอนรักษา, ฟันปลอมที่ไม่เหมาะสมต้องแก้ไข งดกินหมาก อมเมี่ยง, งดบุหรี่, เหล้า, งดอาหารที่มีเชื้อรา เป็นต้น

6. มะเร็งรักษาให้หายได้หรือไม่

a15.gif

 มะเร็งในระยะแรกเริ่มคือเป็นน้อย ๆ อาจรักษาให้หายขาดได้ เช่น มะเร็วผิวหนัง, เต้านม, คอมดลูก ลำไส้ ส่วนใหญ่ของผู้ป่วยโรคมะเร็วที่ไปหาแพทย์เพื่อรักษานั้น เป็นมาก คือในระยะสุดท้ายของโรค แพทย์ได้ทำการรักษาให้จึงไม่หรือหรือหายชั่วคราวไม่หายขาดทำให้ประชาชนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นมะเร็งแล้วรักษาไม่หายต้องตายเสมอไป

7. การักษาโรคมะเร็งมีวิธีใดบ้าง

การรักษาโรคมะเร็งมีหลักดังนี้
1. ในระยะเริ่มเป็น

 1. ผ่าตัดออกให้หมด
 2. การฉายแสง, ใส่แร่เรเดียม หรือจะต้องทำทั้ง 2 อย่าง

2. ในระยะเป็นมาก การรักษาต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน เช่น

 1. การผ่าตัดแล้วตามด้วยรังสีรักษา (การฉายแสง)
 2. ให้แสงรังสีรักษาก่อน ตามด้วยการผ่าตัด
 3. ให้เคมีบำบัด (ยา) นำไปก่อนแล้วตามด้วยผ่าตัด
 4. ให้เคมีบำบัด (ยา) นำไปก่อนแล้วตามด้วยการฉายแสง

 

a15.gif

 แล้วแต่แพทย์จะเป็นผู้ตัดสิน ว่าจะใช้วิธีการอย่างไร ถ้าเป็นมากการรักษาโดยวิธีผ่าตัดอย่างเดียว, ฉายแสงอย่างเดียว หรือรักษาด้วยยาอย่างเดียว จะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร คืออาการหายจะมีน้อย ฉะนั้นจึงต้องรักษาด้วยวิธีการทั้ง 3 อย่างร่วมกันคือทำผ่าตัด, ฉายแสง และอาจให้ยา หรือผ่าตัดให้ยาต่อแล้วแต่กรณี แต่จะมีมะเร็งบางชนิดที่ได้ผลต่อยาดีมากคือ มะเร็งเม็ดเลือด, มะเร็งต่อมน้ำเหลือง, มะเร็งของรังไข่ ฯลฯ ฉะนั้น ถ้าเป็นมะเร็งในระยะเป็นมากท่านจะต้องปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำจึงจะมีโอกาสหาย มิใช่ท่านเป็นผู้เลือกวิธีการรักษาเอง

8. หลังจากการรักษาโรคมะเร็งแล้วท่านจะต้องปฏิบัติอย่างไร

a15.gif

 เมื่อได้รับการรักษาจากแพทย์แล้ ไม่ว่าโดยวิธีใดท่านจะต้องกลับไปรับการตรวจกับแพทย์เป็นระยะ ๆ ตามที่แพทย์แนะนำเพื่อติดตามผลการรักษา หากมีอะไรเกิดขึ้นจะได้รักษาต่อให้ทันเวลา


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Thailand. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/countries/tha/en/)
National and Subnational Population-Based Incidence of Cancer in Thailand: Assessing Cancers with the Highest Burdens. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5575611/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)
ประวัติความเป็นมาของการค้นพบและรักษาโรคมะเร็ง (Cancer)

ความเป็นมาของโรคมะเร็ง: การค้นพบและรักษา โรคมะเร็งครั้งแรก

อ่านเพิ่ม
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?
มะเร็งเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

คำตอบต่อคำถามทางสุขภาพที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม