กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

มะเร็งกล่องเสียง (CA Larynx)

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

มะเร็งกล่องเสียง เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อกล่องเสียง มักเกิดจากการสูบบุหรี่ และสาเหตุอื่นๆ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสัมผัสกับสารเคมีหรือสารบางชนิด การรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นต้น 

อาการของมะเร็งกล่องเสียง

มะเร็งกล่องเสียง มักทำให้เกิดอาการ ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งทั่วไปวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2271 บาท ลดสูงสุด 6450 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 4
 • การเปลี่ยนแปลงของเสียงพูด เช่น เสียงแหบ
 • เจ็บขณะกลืน หรือกลืนลำบาก
 • มีก้อนที่ลำคอ หรือคอบวม
 • ไอเรื้อรัง
 • เจ็บคอเรื้อรัง ปวดหูเรื้อรัง
 • มีกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์
 • น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • หายใจลำบาก มีเสียงดังขณะหายใจ

สาเหตุของมะเร็งกล่องเสียง

มะเร็งทุกชนิดเริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงของดีเอ็นเอ (DNA) ภายในเซลล์ ซึ่งดีเอ็นเอจะกำหนดหน้าที่การทำงานของเซลล์ต่างๆ เช่น ควบคุมการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ 

การเปลี่ยนแปลงของดีเอ็นเอจะเปลี่ยนการทำงานของเซลล์ในการควบคุมการเจริญเติบโต ซึ่งหมายถึง เซลล์จะเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องแทนที่จะหยุดเมื่อถึงเวลาที่ควรหยุด ทำให้เซลล์เจริญเติบโตแบบควบคุมไม่ได้ และเกิดเป็นก้อนเนื้องอกขึ้นมา

ปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมดีเอ็นเอภายในเซลล์กล่องเสียงจึงมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นโรคมะเร็งกล่องเสียง แต่พบว่าการสัมผัสกับอะไรก็ตามที่ทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อของกล่องเสียง จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งกล่องเสียงได้ และมีหลายปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกล่องเสียง เช่น

 • แอลกอฮอล์และบุหรี่ สองปัจจัยหลักที่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกล่องเสียง ผู้ที่สูบบุหรี่มากกว่า 25 มวนต่อวัน หรือผู้ที่สูบบุหรี่นานกว่า 40 ปี พบว่ามีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกล่องเสียงมากกว่าคนที่ไม่สูบถึง 40 เท่า และหากเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ พบว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากเป็นประจำจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกล่องเสียงมากเป็น 3 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ดื่ม
 • ประวัติครอบครัว ผู้ที่มีพ่อแม่ พี่น้องหรือบุตรได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งศีรษะหรือลำคอ จะมีความเสี่ยงเป็น 2 เท่าในการเป็นมะเร็งกล่องเสียง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคดังกล่าว
 • อาหาร มีข้อมูลว่าการรับประทานเนื้อแดง อาหารที่ผ่านกรรมวิธีแล้ว และอาหารทอดในปริมาณมาก อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกล่องเสียง อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยผักและผลไม้จำนวนมากอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งกล่องเสียงได้
 • เชื้อไวรัสเอชพีวี (Human Papillomavirus: HPV) คือกลุ่มของเชื้อไวรัสที่ส่งผลต่อผิวหนังและเยื่อบุตามร่างกาย เช่น บริเวณปากช่องคลอด ทวารหนัก ปาก และลำคอ เชื้อไวรัสเอชพีวีจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปากมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก (cervical cancer) ซึ่งคาดว่าไวรัสนี้อาจมีผลกับเซลล์ที่ลำคอคล้ายกัน 
 • การสัมผัสกับสารที่เป็นอันตราย การทำงานที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดในปริมาณมาก อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกล่องเสียง เช่น
  • แร่ใยหิน (Asbestos)
  • ฝุ่นถ่านหิน ฝุ่นไม้
  • สี ควันดีเซล
  • นิกเกิล (Nickel)
  • ควันของกรดซัลฟูริก (Sulphuric Acid Fumes)
  • ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)
  • ไอโซโพรพิล แอลกอฮอล์ (Isopropyl Alcohol) 

การวินิจฉัยมะเร็งกล่องเสียง

แพทย์จะวินิจฉัยโรคมะเร็งกล่องเสียงด้วยการตรวจภายในลำคอเพื่อดูความผิดปกติ เช่น มีก้อน และมีการบวมหรือไม่ หากแพทย์สงสัยว่าคุณเป็นโรคมะเร็งกล่องเสียง คุณจะได้รับการส่งต่อไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขา หู จมูก คอ ) เพื่อรับการตรวจเพิ่มเติม โดยการตรวจหลักๆ ที่ใช้ มีรายละเอียดดังนี้

 • การใช้กล้องส่องตรวจกล่องเสียง Nasendoscopy ระหว่างตรวจแพทย์จะใช้ท่อยืดหยุ่นขนาดเล็กที่มีแสงและกล้องอยู่ที่ด้านปลายท่อ (endoscope) ใส่เข้าไปที่รูจมูกข้างหนึ่งและผ่านลงไปยังด้านหลังลำคอ ภาพที่เห็นจากกล้องจะแสดงบนจอภาพ เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนของกล่องเสียง
 • การใช้กล้องส่องตรวจกล่องเสียง Laryngoscopy หากการตรวจด้วย Nasendoscopy ยังไม่ได้ภาพที่ชัดเจนนัก แพทย์อาจตรวจด้วยการใช้กล้องส่องตรวจ Laryngoscopy ซึ่งจะมีความยาวมากกว่า และใส่เข้าทางปาก ทำให้เห็นรายละเอียดของกล่องเสียงมากยิ่งขึ้น
 • การตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ (Biopsy) ระหว่างการส่องกล้องด้วย Nasendoscopy หรือLlaryngoscopy แพทย์อาจใช้เครื่องมือขนาดเล็กตัดตัวอย่างเซลล์จากกล่องเสียง เพื่อนำไปตรวจหาสัญญาณของโรคมะเร็ง แต่ถ้าพบก้อนที่ลำคอ แพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กเจาะดูดเอาเนื้อเยื่อตัวอย่างออกมาแทน 

หากผลจากการตรวจชิ้นเนื้อแสดงว่าคุณเป็นมะเร็ง และมีความเสี่ยงที่มะเร็งจะแพร่กระจาย แพทย์อาจจะดำเนินการตรวจเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

 • การสแกนด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (Computerised Tomography (CT) Scan) การเอกซเรย์เพื่อสร้างเป็นภาพสามมิติของกล่องเสียง และเนื้อเยื่อข้างเคียง
 • การตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Magnetic Resonance Imaging (MRI) Scan) เป็นการใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเข้มข้นร่วมกับคลื่นวิทยุเพื่อสร้างภาพละเอียดของกล่องเสียงและเนื้อเยื่อข้างเคียง
 • PET Scan คือการใช้ซีที สแกน เพื่อถ่ายภาพสิ่งที่อยู่ในร่างกายหลังได้รับการฉีดสารกัมมันตรังสีแล้ว เพื่อช่วยให้เห็นภาพบริเวณที่มีเซลล์มะเร็งชัดเจนมากขึ้น
 • สแกนอัลตราซาวด์ (Ultrasound Scan) การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อตรวจดูสัญญาณของมะเร็งที่ต่อมน้ำเหลืองที่ใกล้กับกล่องเสียง

การรักษามะเร็งกล่องเสียง

การรักษามะเร็งกล่องเสียงจะขึ้นกับขนาดของมะเร็ง โดยการรักษาหลักที่ใช้ได้แก่ การให้รังสีรักษา การผ่าตัด และการใช้ยาเคมีบำบัด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

หากผู้ป่วยเป็นมะเร็งกล่องเสียงระยะแรก อาจมีความเป็นไปได้ที่จะผ่าตัดเอามะเร็งออก หรือรักษาโดยให้รังสีรักษาเพียงอย่างเดียว แต่ถ้ามะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย อาจรักษาด้วยการผ่าตัดร่วมกับการให้รังสีรักษา

หากผู้ป่วยเป็นมะเร็งกล่องเสียงระยะท้ายอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใหญ่เพื่อเนื้อร้ายออก และอาจให้รังสีรักษาและยาเคมีบำบัดร่วมด้วย ในบางกรณีผู้ป่วยอาจต้องผ่าตัดเอากล่องเสียงออกทั้งหมด

มีการผ่าตัดทั้งหมด 3 ชนิดที่ใช้ในการรักษามะเร็งกล่องเสียง ได้แก่

 1. การผ่าตัดแบบ Endoscopic Resection จะถูกใช้ในการรักษามะเร็งกล่องเสียงระยะแรกๆ ศัลยแพทย์จะใช้กล้องชนิดพิเศษเพื่อขยายภาพของกล่องเสียง ทำให้ผ่าตัดมะเร็งออกได้ด้วยการใช้เลเซอร์ หรือเครื่องมือในการผ่าตัดขนาดเล็ก การผ่าตัดวิธีนี้จะใช้ยาสลบ ซึ่งผู้ป่วยจะไม่รู้สึกตัวและไม่รู้สึกเจ็บขณะผ่าตัด
 2. การผ่าตัดกล่องเสียงบางส่วน (Partial Laryngectomy) ใช้เพื่อรักษามะเร็งกล่องเสียงในผู้ป่วยบางราย ซึ่งเป็นการผ่าตัดเอาส่วนของกล่องเสียงที่ได้รับผลกระทบออก ในการผ่าตัดนี้สายเสียงบางส่วนจะยังคงอยู่ที่เดิม ผู้ป่วยจึงยังพูดได้ แต่เสียงอาจแหบหรือเสียงเบาลง
 3. การผ่าตัดกล่องเสียงทั้งหมด (Total Laryngectomy) มักใช้ในการรักษามะเร็งกล่องเสียงระยะรุนแรงแพร่กระจาย โดยการผ่าตัดจะผ่าเอากล่องเสียงออกทั้งหมด และอาจต้องผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองข้างเคียงออกด้วย หากมะเร็งมีการแพร่กระจายไปที่ต่อมน้ำเหลืองนั้นๆ โดยแพทย์จะเจาะคอผู้ป่วยถาวรเพื่อช่วยในการหายใจภายหลังการผ่าตัด 

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกล่องเสียง

หากผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดเอากล่องเสียงออกบางส่วน หรือเอาออกทั้งหมด อาจจำเป็นต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลโดยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 1-2 วันหลังผ่าตัดหรือจนกว่าผู้ป่วยจะฟื้นตัว

ผู้ป่วยจะยังไม่สามารถรับประทานอาหารได้จนกว่าแผลจะเริ่มหายดี ซึ่งผู้ป่วยส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ในการฟื้นตัว ระหว่างนี้จึงจำเป็นต้องได้รับอาหารผ่านสายยางโดยใส่เข้าทางจมูกลงสู่กระเพาะอาหาร

ถ้าผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดเอากล่องเสียงออกทั้งหมด ศัลยแพทย์จะเจาะคอถาวรเพื่อให้หายใจได้ ในช่วงไม่กี่เดือนแรกหลังการผ่าตัด อาจพบว่ารูเจาะที่คอมีของเหลว หรือเมือกไหลออกมา ซึ่งอาจทำให้หายใจลำบาก ดังนั้นจึงมีการต่อท่อเข้ากับรูเจาะนี้เพื่อช่วยให้หายใจได้ง่ายขึ้น เมื่อของเหลวหรือเมือกเริ่มมีปริมาณลดลงแล้ว ท่อที่ต่อเอาไว้จะถูกนำออก

ควรทำความสะอาดรูเจาะอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยผู้ป่วยจะได้รับแผ่นกรองชนิดพิเศษเอามาปิดไว้บนรูเจาะที่คอ เพื่อช่วยให้รูเจาะมีความชุ่มชื้นและปลอดจากเชื้อโรค ผู้ป่วยจำเป็นต้องเอากระดาษทิชชู่ปิดรูเจาะไว้ขณะที่ไอหรือจาม เพราะของเหลว เมือก หรือน้ำลาย จะออกมาทางรูเจาะได้


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Laryngeal cancer: Symptoms, types, and diagnosis. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/171568)
Laryngeal Cancer: Causes, Risk Factors and Symptoms. Healthline. (https://www.healthline.com/health/laryngeal-cancer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
สอบถามเรื่อง ผลกระทบของบุหรี่ ที่ส่งผลไปถึงการเป็น มะเร็งกล่องเสียงครับ ( อยากได้เป็นข้อความเสียง มาใส่ ใน โปรเจคงาน เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องบุหรี่อะครับ )
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
พ่อมีอาการเสียงแหบมาหลายเดือนแล้วค่ะไอด้วยเป็นๆ หายๆ ค่ะ แต่ไม่เจ็บคอ กินเหล้าสูบบุหรี่ด้วยค่ะ อยากถามว่าเป็นอะไรค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อยากรู้คับว่าก้อนนั่นคือไร เนื้องอกหรือป่าวคับ ตอนนี้เครียดมาก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เรารู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอพอลองส่องดูพบก้อนสีขาวๆไม่ทราบว่าใช่นิ่วทอนซิลรึเปล่า
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ถ้าผ่าต่อมทอนซิล เสียงพูดจะเปลี่ยนไปไหม คือทำงานอาชีพนักร้อง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม