กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยาบำรุง และอาหารระหว่างตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ยาบำรุง และอาหารระหว่างตั้งครรภ์

ระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องการสารอาหารบางอย่างเพิ่มเป็นพิเศษ เพราะทารกที่อยู่ในครรภ์ใช้สารอาหารในตัวคุณแม่สร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ สารอาหารต่าง ๆ คุณแม่สามารถเลือกกินเพิ่มเติมได้จากอาหารที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน แต่ธาตุเหล็กซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างเลือด แตกต่างจากสารอาหารอื่น ๆ ที่ไม่สามารถได้จากการกินอย่างเพียงพอ ดังนั้นหากไม่ได้รับธาตุเหล็กเสริม ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่จะขาดธาตุเหล็ก ส่งผลให้เกิดโลหิตจางซึ่งอาจทำให้การเสียเลือดระหว่างคลอดเป็นอันตรายได้

อาหารระหว่างการตั้งครรภ์

a18.gif

 อาหารเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างการตั้งครรภ์ เนื่องจากสิ่งที่คุณแม่ได้รับนั้น ลูกน้อยในท้องก็จะได้รับด้วย การกินอาหารระหว่างการตั้งครรภ์ควรจะพอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยเกินไป และรับสารอาหารครบทุกหมู่ ปริมารอาหารที่คุณแม่ได้รับในแต่ละวันเพิ่มกว่าปกติ (ตอนไม่ตั้งครรภ์) ประมาณ 300 กิโลแคลอรี่ ต่อ 1 วัน ถ้ากินมากเกินไป จะกลายเป็นไขมันสะสมตามพุงและสะโพกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


อาหารหลัก 5 หมู่ สำหรับคุณแม่

หมู่ที่ 1 โปรตีน

a1.gif

 ได้จาก เนื้อสัตว์ หมู วัว เป็ด ไข่ ไก่ ถั่ว นมสด คุณแม่ควรกินโปรตีน เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายเจริญเติบโต มีแรงต้านทานเชื้อโรค

หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต

a1.gif

 ได้จาก แป้ง น้ำตาล ก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน ขนมปัง ข้าว เผือก มันต่าง ๆ คุณแม่ควรพิจารณาในการกินเพราะการกินมากจะทำให้ท้องแน่น ท้องอืด และเป็นโรคอ้วนได้

หมู่ที่ 3 ไขมัน

a1.gif

 ได้จากไขมันจากพืชและสัตว์ อาหารจำพวกน้ำมัน คุณแม่ไม่ควรกินมาก เพราะย่อยยาก ทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วนตามมา

หมู่ที่ 4 ผักสดและถั่ว

a1.gif

 ได้จากผลิตผลจากถั่วต่าง ๆ เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง มีประโยชน์ต่อคุณแม่ ในกรณีเบื่ออาหารใช้ดื่มแทนน้ำนมวัว ช่วยลดอาการท้องผูก มีสารอาหารโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

หมู่ที่ 5 ผลไม้

a1.gif

 ได้จากผลไม้ตามฤดูกาล ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ตามปกติ ช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ

ธาตุเหล็ก

a1.gif

 ได้จากเครื่องในสัตว์ ตับสัตว์ และกินยาบำรุงซึ่งเสริมธาตุเหล็กที่หมอให้อย่างน้อยวันละ 1-2 เม็ด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

        นอกเหนือจากอาหารที่จำเป็นตามหลักอาหาร 5 หมู่แล้ว สารอาหารแคลเซียมสูง เช่น นม งาดำ ใบขี้เหล็ก ปลาตัวเล็ก ผักใบเขียวต่าง ๆ ต้องกินให้มากขึ้นกว่าปกติ

นมกับคุณแม่ตั้งครรภ์

a18.gif

 ในน้ำนมมีแคลเซียมและโปรตีนสูง คุณแม่ส่วนใหญ่มักได้รับคำแนะนำเช่นนี้ นมเป็นสิ่งที่มีประโยชน์แต่ต้องมีความพอเหมาะพอดีสำหรับคุณแม่ด้วย คุณแม่ควรเลือกชนิดของนม และจำกัดปริมารในการดื่ม มิฉะนั้นจะสะสมกลายเป็นไขมันพอกพูนได้

  • นมวัว มีไขมันมาก อาจทำให้น้ำหนักขึ้นสูงได้
  • นมไขมันต่ำ นมพร่องมันเนย มีแคลอรีน้อยกว่านมวัว แต่มีไขมันน้อย
  • นมกระป๋อง มีไขมันมาก แต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
a18.gif

 กรณีที่คุณแม่กินนมไม่ได้ ไม่ต้องกังวล หรือเครียดเพราะความเครียดมีผลต่อจิตใจ และตัวลูกน้อย ควรเริ่มดื่มมีละน้อย ถ้าดื่มไม่ได้จริง ๆ ก็กินอาหารชนิดอื่นที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง และกินแคลเซียมเม็ดเสริมก็ได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nutrients & Vitamins for Pregnancy. American Pregnancy Association. (https://americanpregnancy.org/pregnancy-health/nutrients-vitamins-pregnancy/)
Vitamins, minerals and supplements in pregnancy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/vitamins-minerals-supplements-pregnant/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป