กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สูตรอาหารที่มีกากน้อย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สูตรอาหารที่มีกากน้อย

ผู้ป่วยที่เป็นโรค ulcerative colitis หลายคนอาจจะมีปัญหาในการหาสูตรอาหารที่เหมาะสม และอาจจะต้องเริ่มจากการตัดอาหารบางอย่างที่ดูเหมือนจะกระตุ้นให้เกิดอาการและสังเกตว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ เนื่องจากว่ามีอาหารบางชนิดที่พบว่ามักจะกระตุ้นให้เกิดอาการ ดังนั้นสูตรอาหารที่ตัดอาหารในกลุ่มนี้ออกจึงเป็นอาหารที่เหมาะสมที่สุด และสูตรอาหารอย่างหนึ่งในกลุ่มนี้ก็คือสูตรอาหารที่มีเส้นใยอาหารน้อยหรือมีกากน้อยนั่นเอง สูตรอาหารนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมีอาการอาหารเป็นพิษ

อาหารสูตรนี้นั้นเน้นอาหารที่มีเส้นใยอาหารต่ำและย่อยง่ายและทำให้ลำไส้ทำงานอย่างช้าๆ เพื่อลดอาการท้องเสีย และทำให้คุณสามารถรับประทานอาหารส่วนมากที่เคยรับประทานมาก่อนในขณะที่จำกัดปริมาณของเส้นใยอาหารลงเหลือเพียง 10-15 กรัมต่อวัน

ร่างกายของคุณจะยังได้รับโปรตีนและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับสารน้ำและเกลือตามที่ต้องการ เนื่องจากท้องเสียเรื้อรังและเลือดออกทางทวารหนักนั้นอาจจะทำให้เกิดการขาดแร่ธาตุบางอย่างได้ แพทย์อาจจะแนะนำให้รับประทานวิตามินหรือแร่ธาตุบางอย่างเสริม

สิ่งที่คุณสามารถรับประทานได้

ต่อไปนี้เป็นอาหารที่แนะนำในสูตรอาหารนี้ อย่าลืมว่าอาหารบางอย่างนั้นยังอาจจะกระตุ้นให้มีอาการได้ ดังนั้นคุณอาจจะต้องปรับให้เข้ากับตัวคุณหรือปรึกษาแพทย์และนักโภชนาการ

 • ผลิตภัณฑ์จากนม : นม,cottage cheese, พุดดิ้งหรือโยเกิร์ตไม่เกิน 2 ถ้วยต่อวัน
 • ธัญพืช : ขนมปังขาว พาสต้า แครกเกอร์และซีเรียลแห้งที่มีเส้นใยอาหารน้อยกว่า ½ กรัมต่อที่
 • เนื้อสัตว์และโปรตีน : เนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกและนิ่ม เช่นสัตว์ปีก ไข่ เนื้อหมูและปลา รวมถึงถั่วลิสงและเนยถั่ว
 • ผลไม้ : น้ำผลไม้ที่ไม่มีกาก ผลไม้กระป๋องและซอสแอปเปิ้ลแต่ไม่รวมสับปะรด กล้วยดิบหรือสุก เมลอน แคนตาลูป แตงโม พลัม พีช และแอปริคอต
 • ผัก : ผักกาด แตงกวา Zucchuni และหัวหอมดิบ ผักโขม ฟักทอง แครอท มะเขือม่วง มันฝรั่งและถั่วเขียวแบบปรุงสุก
 • ไขมันและซอส : เนย เนยเทียม มายองเนส น้ำมัน ซอสที่ไม่ใช่มะเขือเทศ วิปครีม

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในสูตรนี้

 • เนื้อสัตว์ปรุงสำเร็จในแซนด์วิช
 • ผลไม้ตากแห้ง เบอร์รี่ ฟิก พรุนและน้ำกรุน
 • ผักดิบที่ไม่ได้อยู่ในรายกานด้านบน
 • ซอสรสเผ็ด แตงกวาดอง น้ำสลัดที่มีกาก
 • ถั่วและป๊อปคอร์น
 • อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โกโก้และแอลกอฮอล์

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบของหวาน สามารถรับประทานเค้กเปล่าๆ ได้ รวมถึงคุกกี้ พายและเยลลี่

ควรรับประทานอาหารด้วยวิธีต่อไปนี้

 • รับประทานอาหารมื้อเล็กๆ ทุกๆ 3-4 ชั่วโมง
 • ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวันเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ
 • รับประทานอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตเพื่อให้สุขภาพของทางเดินอาหารดีขึ้น
 • จำกัดน้ำมันที่รับประทานให้ไม่เกิน 8 ช้อนชาต่อวัน

สรุป

การหาอาหารที่อร่อยนั้นอาจจะเป็นเรื่องยากเวลาที่ต้องมีการปรับอาหารและหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่าง แต่อาหารสูตรนี้นั้นทำให้คุณสามารถรับประทานอาหารหลายชนิดที่เคยรับประทาน อย่าลืมว่าการที่เป็นโรค ulcerative colitis นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถมีความสุขกับการรับประทานอาหารได้อีก เวลาที่มีอาการ และเมื่ออาการดีขึ้น มีหลายคนที่สามารถกลับมารับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงที่เคยห้ามมาก่อนได้


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Low-Fiber (Low-Residue) Diet: 15 Foods Eat and Avoid. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/low_residue_and_low_fiber_diet/article.htm)
Low-Residue Diet: Foods, Menus, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/ibd-crohns-disease/low-residue-diet-foods#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป