ในปัจจุบันนอกจากเราจะรับประทานอาหารมื้อหลักกันแล้ว ส่วนใหญ่ในการทำงานมักมีการประชุมอยู่บ่อยๆและในการประชุมนี้ก็มักจะมี อาหารว่าง หรือ อาหารระหว่างมื้อ ซึ่งก็มักเป็นขนมหวาน เค้ก คุกกี้ และมีเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ จนทำให้ร่างกายได้รับของหวานเกินพอดีจนส่งผลให้เกิดพลังงานส่วนเกินได้ ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข จึงเสนอต่อผู้จัดการประชุมในการร่วมสร้างวัฒนธรรมใหม่ ด้วยการเสิร์ฟอาหารว่างเพื่อสุขภาพ โดยใช้หลัก ดังนี้
- ควรคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ
- พลังงานไม่ควรเกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ทั้งนี้ควรได้รับพลังงานจากอาหารว่าง ประมาณ 150 – 200 กิโลแคลอรี่/วัน
- ในการจัดอาหารว่าง ควรคำนึงถึงปริมาณน้ำมัน น้ำตาล และเกลือ ไม่ให้สูงจนเกินไป
- หากเป็นของว่างจำพวกเบเกอรี่ ควรเลือกชนิดขนมปังที่ทำมาจากแป้งโฮลวีท อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงขนมที่หวานจัดและมีไขมันสูง เช่น เค้ก คุกกี้ พาย เป็นต้น
- การจัดของว่างเป็นผลไม้สด เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ เนื่องจากในผลไม้ มีแร่ธาตุ ใยอาหาร และวิตามินสูง ซึ่งผลไม้ที่เหมาะสมเป็นอาหารว่าง ได้แก่ มะละกอ ฝรั่ง ชมพู่ สับปะรด เป็นต้น แต่ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีรสหวานจัดหรือเป็นผลไม้แปรรูปที่มีน้ำตาลและเกลือมาก
- การจัดขนมไทยเพื่อเป็นของว่างก็เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากมักจะทำมาจากธัญพืช เช่น ถั่ว ผัก ผลไม้มาเป็นส่วนประกอบ แต่ก็ควรเลือกชนิดที่ไม่หวานจนเกินไป มีน้ำมันน้อย หรือกะทิน้อย เช่น ถั่วแปบ ขนมกล้วย ขนมตาล เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงชนิดที่มีกะทิหรือน้ำตาลเข้มข้น เช่น ขนมชั้น ขนมหม้อแกงขนมหม้อตะโก้ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เป็นต้น
- หากเลือกพืชหัวและธัญพืช เช่น ข้าวโพดต้ม มันต้ม ฟักทองต้ม ก็เป็นสิ่งที่ดี
- สำหรับประเภทเครื่องดื่ม ควรเลือกที่มีน้ำตาลไม่เกินร้อยละ 5 อาจเป็นน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซี แต่ไม่ควรเป็นน้ำผลไม้สำเร็จรูปหรือน้ำผลไม้ที่ขายตามร้านค้าทั่วไป เพราะอาจเติมน้ำตาลมากเกินไป หรืออาจเลือกชนิดที่มีน้ำผลไม้แท้เป็นส่วนผสมไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
- ในการจัดอาหารว่างควรจัดให้หลากหลายในปริมาณที่พอ¬¬¬เหมาะ หากเป็นชนิดให้พลังงานสูง ก็ควรรับประทานคู่กับเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำหรือน้ำเปล่า เป็นต้น
นอกจากคำนึงถึงสิ่งที่จำนำมาเป็นของว่างแล้ว ก็ต้องพิถีพิถันเลือก สิ่งที่จะนำมาเป็นอาหารว่างด้วย
[caption id="" align="aligncenter" width="600"] อาหารว่าง โตเกียว[/caption]
วิธีการเลือกซื้ออาหารว่าง
- อาหารทั่วไป ควรเลือกซื้อของที่ผลิตใหม่ สด สะอาด และปลอดภัย ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีมาตรฐาน รับรองจากหน่วยงานราชการ หลีกเลี่ยงอาหารเน่าเสียง่าย เช่น ขนมไทยที่มีส่วนประกอบของกะทิ หรือขนมเบเกอรี่บางประเภทที่เสียง่าย เช่น เอแคร์ เป็นต้น
- ผลไม้ ควรเลือกที่สดใหม่ มีสีตามธรรมชาติ ไม่เน่า ไม่เหี่ยว เนื้อแน่น ไม่ขึ้นรา ไม่มีเศษดิน หรือคราบสกปรก อีกทั้งไม่มีคราบสีขาวของยาฆ่าแมลงติดอยู่ ทางที่ดีควรเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาลเพราะจะได้ผลไม้ที่สดใหม่ และราคาถูก
- เครื่องดื่ม กระป๋องหรือผลิตภัณฑ์บรรจุต้องไม่มีรอยบุบ รั่ว ซึม มีเครื่องหมาย อ.ย. และแสดงวันหมดอายุที่ชัดเจน
เมื่อใส่ใจในเรื่องอาหารแล้ว ควรต้องทำควบคู่ไปกับการมีกิจกรรมทางกายไปด้วย เพราะการประชุมแต่ละครั้งมักใช้เวลานาน จึงควรส่งเสริมให้มีการยืดเหยียดร่างกายง่าย ๆ บ้าง เพื่อจะได้กระปรี้กระเปร่า และประชุมต่อไปได้อย่างสดชื่น