ทานอาหารว่างอย่างไร ให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทานอาหารว่างอย่างไร ให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

ในปัจจุบันนอกจากเราจะรับประทานอาหารมื้อหลักกันแล้ว ส่วนใหญ่ในการทำงานมักมีการประชุมอยู่บ่อยๆและในการประชุมนี้ก็มักจะมี อาหารว่าง หรือ อาหารระหว่างมื้อ ซึ่งก็มักเป็นขนมหวาน เค้ก คุกกี้ และมีเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ จนทำให้ร่างกายได้รับของหวานเกินพอดีจนส่งผลให้เกิดพลังงานส่วนเกินได้ ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข จึงเสนอต่อผู้จัดการประชุมในการร่วมสร้างวัฒนธรรมใหม่ ด้วยการเสิร์ฟอาหารว่างเพื่อสุขภาพ โดยใช้หลัก ดังนี้

 1. ควรคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ
 2. พลังงานไม่ควรเกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ทั้งนี้ควรได้รับพลังงานจากอาหารว่าง ประมาณ 150 – 200 กิโลแคลอรี่/วัน
 3. ในการจัดอาหารว่าง ควรคำนึงถึงปริมาณน้ำมัน น้ำตาล และเกลือ ไม่ให้สูงจนเกินไป
 4. หากเป็นของว่างจำพวกเบเกอรี่ ควรเลือกชนิดขนมปังที่ทำมาจากแป้งโฮลวีท อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงขนมที่หวานจัดและมีไขมันสูง เช่น เค้ก คุกกี้ พาย เป็นต้น
 5. การจัดของว่างเป็นผลไม้สด เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ เนื่องจากในผลไม้ มีแร่ธาตุ ใยอาหาร และวิตามินสูง ซึ่งผลไม้ที่เหมาะสมเป็นอาหารว่าง ได้แก่ มะละกอ ฝรั่ง ชมพู่ สับปะรด เป็นต้น แต่ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีรสหวานจัดหรือเป็นผลไม้แปรรูปที่มีน้ำตาลและเกลือมาก
 6. การจัดขนมไทยเพื่อเป็นของว่างก็เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากมักจะทำมาจากธัญพืช เช่น ถั่ว ผัก ผลไม้มาเป็นส่วนประกอบ แต่ก็ควรเลือกชนิดที่ไม่หวานจนเกินไป มีน้ำมันน้อย หรือกะทิน้อย เช่น ถั่วแปบ ขนมกล้วย ขนมตาล เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงชนิดที่มีกะทิหรือน้ำตาลเข้มข้น เช่น ขนมชั้น ขนมหม้อแกงขนมหม้อตะโก้ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เป็นต้น
 7. หากเลือกพืชหัวและธัญพืช เช่น ข้าวโพดต้ม มันต้ม ฟักทองต้ม ก็เป็นสิ่งที่ดี
 8. สำหรับประเภทเครื่องดื่ม ควรเลือกที่มีน้ำตาลไม่เกินร้อยละ 5 อาจเป็นน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซี แต่ไม่ควรเป็นน้ำผลไม้สำเร็จรูปหรือน้ำผลไม้ที่ขายตามร้านค้าทั่วไป เพราะอาจเติมน้ำตาลมากเกินไป หรืออาจเลือกชนิดที่มีน้ำผลไม้แท้เป็นส่วนผสมไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
 9. ในการจัดอาหารว่างควรจัดให้หลากหลายในปริมาณที่พอ¬¬¬เหมาะ หากเป็นชนิดให้พลังงานสูง ก็ควรรับประทานคู่กับเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำหรือน้ำเปล่า เป็นต้น
นอกจากคำนึงถึงสิ่งที่จำนำมาเป็นของว่างแล้ว ก็ต้องพิถีพิถันเลือก สิ่งที่จะนำมาเป็นอาหารว่างด้วย

[caption id="" align="aligncenter" width="600"] อาหารว่าง โตเกียว[/caption]

วิธีการเลือกซื้ออาหารว่าง

 1. อาหารทั่วไป ควรเลือกซื้อของที่ผลิตใหม่ สด สะอาด และปลอดภัย ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีมาตรฐาน รับรองจากหน่วยงานราชการ หลีกเลี่ยงอาหารเน่าเสียง่าย เช่น ขนมไทยที่มีส่วนประกอบของกะทิ หรือขนมเบเกอรี่บางประเภทที่เสียง่าย เช่น เอแคร์ เป็นต้น
 2. ผลไม้ ควรเลือกที่สดใหม่ มีสีตามธรรมชาติ ไม่เน่า ไม่เหี่ยว เนื้อแน่น ไม่ขึ้นรา ไม่มีเศษดิน หรือคราบสกปรก อีกทั้งไม่มีคราบสีขาวของยาฆ่าแมลงติดอยู่ ทางที่ดีควรเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาลเพราะจะได้ผลไม้ที่สดใหม่ และราคาถูก
 3. เครื่องดื่ม กระป๋องหรือผลิตภัณฑ์บรรจุต้องไม่มีรอยบุบ รั่ว ซึม มีเครื่องหมาย อ.ย. และแสดงวันหมดอายุที่ชัดเจน

เมื่อใส่ใจในเรื่องอาหารแล้ว ควรต้องทำควบคู่ไปกับการมีกิจกรรมทางกายไปด้วย เพราะการประชุมแต่ละครั้งมักใช้เวลานาน จึงควรส่งเสริมให้มีการยืดเหยียดร่างกายง่าย ๆ บ้าง เพื่อจะได้กระปรี้กระเปร่า และประชุมต่อไปได้อย่างสดชื่น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Smart Snacking (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/healthy-snacks.html)
List of healthy snacks for weight loss. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324474)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป