มะพร้าวกะทิ เป็นมะพร้าวชนิดหนึ่งที่มีผลเนื้อหนา ฟู มีรสหวานมัน มะพร้าวกะทิหาได้ทั่วไปในประเทศที่มีการปลูกมะพร้าว เช่น ฟิลิปปินส์ อินเดีย อินโอนิเซีย มาเลเซีย ไทย
มะพร้าวกะทิไม่ได้เป็นพันธุ์ของมะพร้าว แต่จะเกิดรวมกับมะพร้าวธรรมดา และจะเกิดกับบางต้นเท่านั้น ใน 1 ทะลายอาจพบมะพร้าวกะทิได้ 1-2 ผล ด้วยรสชาติที่อร่อย หวานมัน จึงเป็นที่ต้องการมาก แต่ผลผลิตมีไม่เพียงพอ ทำให้มะพร้าวกะทินั้นมีราคาแพง
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ในปัจจุบันได้มีการศึกษาและพัฒนาพันธุ์มะพร้าวให้ได้ผลผลิตมะพร้าวกะทิมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
มะพร้าวกะทิเกิดจากอะไร?
การสร้างเนื้อมะพร้าวนั้น เกิดจากมะพร้าวสร้างคาร์โบไฮเดรต ที่เรียกว่า กาแลคโตแมนแนน (Galactomannan) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเนื้อมะพร้าวขึ้น จากนั้นต่อมาตามปกติมะพร้าวจะมีการสร้างเอนไซม์ แอลฟากาแลคโตซิเดส (Alpha galactosidase enzyme) เพื่อย่อยกาแลคโตแมนแนน ให้เกิดเป็นแมนแนน (Mannan) หรือเนื้อมะพร้าวธรรมดา
ในมะพร้าวกะทิ จะไม่มีการสร้างเอนไซม์แอลฟากาแลคโตซิเดส ทำให้ยังคงเป็นกาแลคโตแมนแนน ที่มีลักษณะอ่อน ฟู เหนียวนุ่ม และเนื้อหนากว่าปกติ
วิธีสังเกตความแตกต่างของมะพร้าวกะทิกับมะพร้าวธรรมดา
ถ้ายังไม่ผ่าผลมะพร้าว จะสามารถสังเกตได้จากการเขย่าผลแล้วฟังเสียง ถ้าเป็นมะพร้าวกะทิจะไม่ได้ยินเสียงของน้ำมะพร้าวข้างใน เนื่องจากมีเนื้อมะพร้าวหนากว่าปกติ แต่มะพร้าวธรรมดาจะได้ยินเสียงน้ำข้างใน
มะพร้าวกะทิ ให้พลังงานเท่าไร?
เนื้อมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 354 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยสารอาหารต่อไปนี้
- คาร์โบไฮเดรต 15.23 กรัม
- โปรตีน 3.3 กรัม
- ไขมัน 33.49 กรัม
- ไฟเบอร์ 9 กรัม
นอกจากนี้มะพร้าวกะทิยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย
ประโยชน์ของมะพร้าวกะทิ
ในมะพร้าวกะทิมีสารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนี้
- กรดลอริก (Lauric Acid) เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) ในเลือด ป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็ง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
- สารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แมงกานีส ธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ในร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ป้องการการติดเชื้อต่างๆ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- กากใยสูง ช่วยเรื่องการทำงานของระบบขับถ่าย
- ไขมันอิ่มตัว ช่วยเรื่องการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยเผาผลาญไขมัน ดังนั้นการรับประทานมะพร้าวจึงเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้
มะพร้าวกะทินับเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และยังสามารถช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนัก หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารหรือผลไม้ ควรรับประทานอย่างหลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย