กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

ยาลดความอ้วนทั้ง Alli, Orlistat และ Xenical นั้นไม่ได้ช่วยลดความอ้วนในกลุ่มผู้ที่รับประทานอาหารสูตร Atkins หรือสูตรที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำอื่น ๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

คุณอาจจะเคยเห็นโฆษณาเกี่ยวกับยาช่วยลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli ยานี้สามารถนำมาใช้ร่วมกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น สูตรของ Atkins หรือ South Beach ได้หรือไม่ ? อาจจะไม่ 

Alli คืออะไร ? 

ยา Alli (อ่านว่า AL-lye) เป็นยา Orlistat หรือ Xenical ในรูปแบบที่ซื้อขายได้ตามร้านขายยาทั่วไป ยานี้เป็นยาลดน้ำหนักที่ไม่ต้องมีใบสั่งยาชนิดแรกที่ FDA อนุมัติให้ใช้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ค่าใช้จ่ายของยานี้อยู่ที่ 1.5-2 ดอลล่าร์สหรัฐต่อวัน โดยแนะนำให้รับประทานยา 3 ครั้งต่อวัน 

ยานี้มีกลไกการทำงานอย่างไร ? 

Alli จะเข้าไปยับยั้งไขมันที่รับประทานเข้าไป โดยจะทำให้ไขมันเหล่านั้นถูกขับออกทางอุจจาระแทนการดูดซึมเข้าไปใช้ในร่างกาย ในงานวิจัยพบว่ายานี้สามารถยับยั้งการดูดซึมได้ประมาณ 25% ของไขมันที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ยานี้ได้ผลก็คือพวกเขาจะรู้สึกไม่ค่อยสบายหากรับประทานไขมันมากเกินกว่าที่แนะนำไว้ 

Alli สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เท่าไร ? 

ยานี้มีการทดสอบในกลุ่มผู้ที่อ้วนเล็กน้อยถึงปานกลางร่วมกับการควบคุมอาหารและการวางแผนออกกำลังกาย โดยผู้ที่รับประทานยานี้สามารถลดน้ำหนักได้เฉลี่ย 10 ½ ปอนด์ในระยะเวลา 16 สัปดาห์ที่ทำการศึกษา เมื่อเทียบกับผู้ที่ควบคุมอาหารแต่ไม่ได้รับประทานยาซึ่งสามารถลดได้น้อยกว่า 7 ปอนด์ ในโฆษณาอาจกล่าวว่าคุณสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 50% เมื่อเทียบกับการที่คุณควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว ซึ่งพวกเขานำข้อมูลจากงานวิจัยนี้ไปใช้นั่นเอง 

แต่ควรทราบไว้ว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงค่าเฉลี่ยและการศึกษานี้ก็ทำเพียง 16 สัปดาห์เท่านั้น 

ปัญหาจากการใช้ยา Alli คืออะไร ? 

ผลจากการรักษา – นี่ไม่ใช่ผลข้างเคียงจากการใช้ยาเนื่องจากผลต่าง ๆ เหล่านี้เป็นผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการใช้ยา โดยทั่วไป หากคุณรับประทานไขมันมากเกินไปในแต่ละมื้อคุณจะรู้สึกไม่ค่อยสบาย 

ปริมาณไขมันที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวนั้นต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่มีคำแนะนำให้รับประทานไขมันไม่เกิน 15 กรัมต่อมื้ออาหาร ผลจากการรักษาของยานี้ประกอบด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35
  • มีลมมากและอาจมีหยดไขมันออกมาด้วย (มีคำแนะนำไม่ให้ผายลมจนกว่าคุณจะอยู่ในห้องน้ำ
  • อุจจาระนิ่ม
  • อุจจาระบ่อยและอาจกลั้นได้ยาก (ใบให้ข้อมูลผู้ป่วยระบุว่า “ก่อนที่คุณจะรู้ถึงผลของการรักษา คุณอาจเลือกใส่กางเกงสีเข้มและนำเสื้อผ้าไปเปลี่ยนที่ทำงาน)
  • วิตามินถูกดูดซึมลดลง – วิตามินที่ละลายในไขมันอาจถูกขับออกมาพร้อม ๆ กับไขมัน ดังนั้นคุณควรรับประทานวิตามิน A, D, E และ K รวมถึง beta-carotene เสริม นอกจากนั้นมีสารอาหารจากพืชอีกหลายอย่างที่ต้องการไขมันในการช่วยดูดซึม ดังนั้นผู้ที่ใช้ยานี้อาจดูดซึมสารอาหารเหล่านี้ได้ลดลงเช่นกัน

Alli ไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง ? 

ยานี้ไม่ช่วยควบคุมความอยากอาหาร เพิ่มกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย หรือยับยั้งพลังงานอื่น ๆ นอกเหนือจากไขมัน มันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดหรือระดับอินซูลินในเลือดได้ 

อาหารประเภทไหนที่แนะนำให้รับประทานคู่กับการใช้ยานี้ ? 

มันค่อนข้างเป็นเรื่องยากที่จะระบุอาหารที่ควรรับประทานนอกจากอาหารที่มีไขมันต่ำและให้พลังงานน้อย 

บริษัทที่ผลิตยานั้นไม่ได้พูดถึงอาหารที่แนะนำให้รับประทาน และพวกเขาก็ไมได้ให้คำแนะนำอื่น ๆ นอกจากการรับประทานไขมันน้อยกว่า 15 กรัมต่อมื้อ พลังงานที่รับประทานนั้นควรอยู่ระหว่าง 1200-1800 แคลอรี่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และในเว็บไซต์ก็ไม่ได้พูดถึงปริมาณคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่ควรรับประทานเช่นกัน 

ไขมัน 15 กรัมคือเท่าไหร่ ? 

มันยากที่จะหาอาหารที่มีสารอาหารเต็มเปี่ยมแต่มีไขมันน้อยกว่า 10% และนี่ยังไม่ได้พูดถึงอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันหรือมีไขมันเพิ่มเติม (เช่น เนื้อไก่ที่เป็นสีดำ) เลยแม้แต่น้อย สำหรับการรับประทานอาหารให้ได้พลังงาน 1500 แคลอรี่นั้นจะได้รับไขมันประมาณ 17 กรัม ซึ่งหมายความว่าไขมันที่เพิ่มขึ้นมานั้นต้องถูกจำกัดให้ไม่เกิน 10 กรัมต่อมื้อ ซึ่งคิดเป็นไขมันในน้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา ชีส 1 ออนซ์ หรืออัลมอนด์ดิบ 2 ช้อนโต๊ะเท่านั้น หรือคุณอาจรับประทานแฮมเบอร์เกอร์ขนาด 3 ออนซ์ (ไขมัน 15 กรัม และผักที่ไม่มีไขมันหรืออาหารที่ไม่มีไขมันอื่น ๆ 

ทำไมยานี้จึงไม่ควรใช้ร่วมกับอาหารสูตรที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ 

ผลของการลดน้ำหนักจากการใช้ยา Alli นั้นมีกลไกที่แตกต่างจากการลดน้ำหนักจากสูตรอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำอย่างสิ้นเชิง มีหลายเหตุผลที่ผู้รับประทานอาหารรูปแบบนี้ไม่ควรใช้ยา Alli เช่น 

  1. อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นไม่ควรมีไขมันต่ำด้วย – เนื่องจากคุณต้องการพลังงานจากแหล่งอื่น และหากไม่ใช่จากคาร์โบไฮเดรตแล้วนั้น มันก็อาจจะมาจากไขมัน
  2. อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นสามารถลดน้ำหนักได้ อาจเป็นเพราะโปรตีนและไขมันนั้นทำให้อิ่มมากกว่าคาร์โบไฮเดรต ดังนั้นผู้ที่รับประทานอาหารสูตรนี้จึงมักรับประทานอาหารที่มีพลังงานน้อยกว่า ในขณะที่ Alli จะจำกัดปริมาณแคลอรี่ด้วยการจำกัดไขมัน
  3. อาหารสูตรที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นช่วยลดน้ำหนักได้เนื่องจากมันสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลและอินซูลินในกระแสเลือดได้ ในขณะที่ Alli ไม่มีฤทธิ์ดังกล่าว และในความเป็นจริงอาจเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย จนถึงขั้นที่ผู้ที่ใช้อาจรับประทานไขมันแทนคาร์โบไฮเดรต

หากคุณยังคงสนใจที่จะใช้ยา Alli หลังจากอ่านบทความนี้ อย่าลืมอ่านข้อมูลเกี่ยวกับยาสำหรับผู้ป่วยก่อน เนื่องจากมันจะให้ข้อมูลว่าเมื่อไรคุณถึงจะต้องปรึกษาแพทย์ รวมถึงปฏิกิริยาระหว่างยา ผลข้างเคียง และอื่น ๆ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะสำหรับคนต้องการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม