ยา Hydralazine

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยา Hydralazine

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Hydralazine ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Apresoline, Cesoline-W, Hydralazine Dragees T.O., Cesoline Y

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Hydralazine

ไฮดราลาซีน (hydralazine) เป็นยากลุ่มยาต้านความดันโลหิตสูง (antihypertensive) ยาสำหรับรับประทาน ยาเม็ด ประกอบด้วยไฮดราลาซีน ขนาด 10 และ 25 มิลลิกรัม และรูปแบบยาฉีด ประกอบด้วยไฮดราลาซีน ขนาด 20 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กลไกการออกฤทธิ์ Hydralazine

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ไฮดราลาซีนออกฤทธิ์โดยตรงในการขยายหลอดเลือด ออกฤทธิ์เด่นโดยเฉพาะในหลอดเลือดฝอย ไฮดราลาซีนสามารถลดความดันโลหิตและแรงต้านของหลอดเลือดได้ แต่ตัวยาก่อให้เกิดการบวมน้ำ ไฮดราลาซีนมีแนวโน้มเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปที่ไตและสมอง ฤทธิ์ของยามีผลต่อความดันไดแอโทลิก (diastolic) มากกว่าความดันซิสโทลิก (systolic)

ข้อบ่งใช้ของยา Hydralazine

ยาไฮดราลาซีน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาโรคความดันโลหิตสูง ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดเริ่มต้น 40-50 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งรับประทาน สามารถเพิ่มขนาดยาได้ตามการตอบสนองของความดันโลหิต ขนาดยาสูงสุดต่อวัน คือ 200 มิลลิกรัม

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง ใช้ร่วมกับยาไนเตรท (nitrate) ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดเริ่มต้น 25 มิลลิกรัม 3-4 ครั้งต่อวัน อาจเพิ่มขนาดยาได้ทุก 2 วันตามความจำเป็น ขนาด maintenance 50-75 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง

ยาไฮดราลาซีน ชนิดฉีดเข้าหลอดเลือดดำ มีข้อบ่งใช้ รักษาความดันโลหิตสูงวิกฤติ (hypertensive crisis) ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดเริ่มต้น 5-10 มิลลิกรัม โดยฉีดเข้าหลอดเลือดดำช้าๆ อาจให้ยาซ้ำหลังจากให้ยาครั้งแรก 20-30 นาทีหากจำเป็น หรืออาจให้ยาแบบ continuous infusion โดยให้ขนาดเริ่มต้น 0.2-0.3 มิลกรัมต่อนาที ขนาด maintenance 0.05-0.15 มิลลิกรัมต่อนาที

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Hydralazine

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Hydralazine

 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วย SLE ที่ไม่ทราบสาเหตุ และโรคอื่นที่เกี่ยวข้อง
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วย dissecting aortic aneurysm
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวที่มี cardiac output สูง
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว cor pulmonale
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเนื่องจากโครงสร้างผิดปกติ
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยหัวใจเต้นเร็ว ระดับรุนแรง
 • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วย porphyria ชนิดเฉียบพลัน
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมอง ความดันหลอดเลือดปอดสูง  
 • ไม่แนะนำให้หยุดการใช้ยาทันที
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไต โรคตับ
 • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Hydralazine

อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บเค้าหน้าอก อาการบวม ใจสั่น  หัวใจเต้นเร็ว ท้องเสีย ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ agranulocytosis เม็ดเลือดขาวสูง พิษต่อตับ SLE

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อมูลการใช้ยา Hydralazine ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือ ควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษายา Hydralazine

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส   


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Apresoline (Hydralazine): Uses, Dosage, Side Effects, Interactions, Warning. RxList. (https://www.rxlist.com/apresoline-drug.htm)
Hydralazine | Side Effects, Dosage, Uses & More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/hydralazine-oral-tablet)
Hydralazine (Apresoline) Side Effects, Dosage & Drug Class. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hydralazine-oral/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป