การตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI)

การตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าคืออะไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI)

การทำเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI เป็นการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นวิทยุสร้างภาพของอวัยวะภายในร่างกาย เพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นอันตรายหรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ การตรวจนี้ไม่ใช่หัตถการที่เป้นอันตราย และไม่ได้มีการใช้รังสีเอกซ์แต่อย่างใด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เตรียมตัวอย่างไรก่อนการมาตรวจ MRI

ก่อนการตรวจ MRI ควรเตรียมตัวดังต่อไปนี้

 • รับประทานอาหารหรือดื่มน้ำได้ตามปกติ หรืออาจต้องงดน้ำงดอาหารก่อนการตรวจอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่ประเภทของการตรวจ
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่มีเหล็กหรือซิป และควรสวมเสื้อผ่าหน้าแบบกระดุม เผื่อต้องมีการเปลี่ยนชุดก่อนตรวจ
 • ถอดเครื่องประดับออกทั้งหมด โดยเฉพาะตุ้มหูเหล็ก
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากระเป๋าเสื้อและกางเกงไม่มีสิ่งของใดๆ และอย่าลืมถอดกิ๊บติดผมทั้งหมดออกจากผม
 • แจ้งให้แพทย์ทราบหากมีอาการกลัวที่แคบ เนื่องจากแพทย์อาจพิจารณาให้ยานอนหลับเพื่อช่วยให้สามารถเข้ารับการตรวจได้
 • แพทย์อาจฉีดสารทึบรังสีเข้าทางเส้นเลือดดำ เพื่อให้สามารถเห็นภาพจากการตรวจได้ชัดเจนมากขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมแจ้งแพทย์ หากมีอาการแพ้ต่อสารทึบรังสีใดๆ หรือหากมีโรคเกี่ยวกับไตและตับ
 • แจ้งให้แพทย์ทราบ หากมีวัสดุที่ทำจากเหล็กอยู่ภายในร่างกาย เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ สะเก็ดระเบิด เหล็ก และวัสดุเทียมต่างๆ

ขั้นตอนการตรวจ MRI

ส่วนใหญ๋แล้วห้องตรวจ MRI มักจะมีอุณหภูมิต่ำ เพื่อให้เครื่องกำเนิดแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม ระหว่างการตรวจ MRI ผู้เข้ารับการตรวจจะต้องนอนนิ่งๆ อยู่บนโต๊ะแคบๆ ภายในอุโมงค์ขนาดใหญ่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่เทคนิคจะทำการเดินเครื่อง MRI จากห้องที่อยู่ใกล้เคียง ระหว่างนี้ผู้เข้ารับการตรวจสามารถพูดคุยได้ผ่านทางไมโครโฟน ซึ่งบางคนอาจจะได้รับที่อุดหูเพื่อช่วยลดเสียงการทำงานของเครื่องที่ค่อนข้างดัง การตรวจนี้มักใช้เวลาระหว่าง 45-90 นาที

ระหว่างการตรวจ สนามแม่เหล็กของเครื่อง MRI จะผลักให้อนุภาคโปรตอนภายในไฮโดรเจนภายในร่างกายมาเรียงตัวกัน ก่อนที่จะปล่อยคลื่นวิทยุออกมาทำให้โปรตอนเหล่านั้นหลุดออกจากแถว และเมื่อปิดคลื่นวิทยุลง โปรตอนก็จะกลับมาเรียงแถวเหมือนเดิมพร้อมกับส่งสัญญาณเป็นคลื่นวิทยุออกมา คลื่นเหล่านี้จะถูกส่งไปยังตัวรับ ก่อนที่คอมพิวเตอร์จะการสร้างภาพของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย ภาพที่เกิดจาก MRI อาจจะเป็นทั้งภาพตัดขวางเป็นส่วนๆ หรือเป็นภาพ 3 มิติก็ได้

ใครบ้างที่จำเป็นต้องตรวจ MRI ?

ผู้ที่จะต้องเข้ารับการตรวจ MRI มักจะเป็นผู้ที่มีภาวะดังต่อไปนี้

 • มีเนื้องอกหรือความผิดปกติภายในตับ ตับอ่อน ม้าม ไต มดลูกและรังไข่ในผู้หญิง หรือต่อมลูกหมากและอัณฑะในผู้ชาย
 • หลอดเลือดโป่งพอง เส้นเลือดสมองตีบ ไขสันหลังถูกทำลาย หรือความผิดปกติเกี่ยวกับตาและหูชั้นใน
 • ความผิดปกติเกี่ยวกับข้อ เช่น ข้ออักเสบ การติดเชื้อที่กระดูก ปัญหาเกี่ยวกับข้อที่เกิดจากอุบัติเหตุหรือการทำลายตัวเองซ้ำๆ หรือความผิดปกติของหมอนรองกระดูกที่กระดูกสันหลัง
 • สุขภาพของหัวใจ ตั้งแต่ขนาด การทำงานของห้องหัวใจแต่ละห้อง การอักเสบหรือการอุดตันภายในเส้นเลือดหัวใจ หรือเพื่อประเมินการทำลายที่เกิดขึ้นภายหลังจากภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันหรือโรคหัวใจ

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
mayoclinic.org, Magnetic Resonance Imaging:MRI (https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/mri/about/pac-20384768)
medicalnewstoday.com, Magnetic Resonance Imaging:MRI (https://www.medicalnewstoday.com/articles/146309.php), July 24, 2018
webmd.com, Magnetic Resonance Imaging:MRI (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/what-is-a-mri#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
fMRI
fMRI

วิธีการทางภาพวินิจฉัยนี้จะช่วยแสดงการทำงานของแต่ละบริเวณในสมอง

อ่านเพิ่ม