กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Controloc (คอนโทรลลอก)

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

คอนโทรลลอก (Controloc) เป็นชื่อการค้าของยาที่มีตัวยาสำคัญ คือ แพนโทพราโซล (Pantoprazole) ผลิตโดยบริษัท Takeda เป็นยาในกลุ่ม Proton Pump Inhibitor (PPI) มีกลไกในการยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารโดยออกฤทธิ์ที่ parietal cel (เซลล์ที่ทำหน้าที่หลั่งกรดในกระเพาะอาหาร)l ขัดขวางการหลั่งกรดในขั้นตอนสุดท้ายโดยเข้าจับอย่างจำเพาะเจาะจงกับเอนไซม์โปรตอนหรือโพแทสเซียม เอทีพีเอส (H+/K+ ATPase) Controloc เป็นยาที่ใช้รักษาอาการหลอดอาหารอักเสบจากโรคกรดไหลย้อนในระยะสั้น ใช้เป็นยาควบคุมอาการหลอดอาหารอักเสบ และในภาวะที่มีการหลั่งของกรดมากเกิน เช่น กลุ่มอาการโซลลิงเจอร์-เอลลิสัน (Zollinger-Ellison Syndrome)

Controloc จัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย ตามการจำแนกโดยคณะกรรมการอาหารและยา มีจำหน่ายเฉพาะร้านยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งควบคุมการขายยา ต้องมีการจัดทำบัญชียาอันตราย และสำหรับบุคคลทั่วไปเภสัชกรสามารถจำหน่ายยาและให้คำแนะนำในการใช้ยาได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งของผู้ประกอบวิชาชีพฯ รูปแบบยาที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • รูปแบบยาเม็ดเคลือบ ขนาด 20 และ 40 มิลลิกรัม

ข้อบ่งใช้ของยา Controloc

โรคที่เป็นข้อบ่งใช้ของยานี้ ได้แก่

 • หลอดอาหารอักเสบที่เกิดจากกรดไหลย้อน ระดับความรุนแรงปานกลางและระดับรุนแรง
 • โรคกรดไหลย้อน
 • โรคหลอดอาหารอักเสบที่เกิดจากกรดไหลย้อน ทั้งสำหรับรักษาและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ
 • รักษาการติดเชื้อ Helicobacter pylori (การติดเชื้อ H. pylori เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องโดยเฉพาะในเวลาท้องว่าง อาการปวดจะดีขึ้นเมื่อรับประทานอาหาร หรือยาลดกรด)
 • ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารจากการใช้ยากลุ่ม NSAID

ขนาดและวิธีการใช้ยา Controloc

Controloc มีขนาดและวิธีการใช้ตามข้อบ่งใช้ ดังนี้

 • หลอดอาหารอักเสบที่เกิดจากกรดไหลย้อน ระดับความรุนแรงปานกลางและระดับรุนแรง การใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี ขนาด 40 มิลลิกรัมต่อวัน อาจเพิ่มขนาดยาได้เป็น 80 มิลลิกรัมต่อวัน
 • โรคกรดไหลย้อน ใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 20 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 2-4 สัปดาห์
 • โรคหลอดอาหารอักเสบที่เกิดจากกรดไหลย้อน ทั้งสำหรับรักษาและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ ใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 20 มิลลิกรัมต่อวัน อาจเพิ่มขนาดยาเป็น 40 มิลลิกรัมต่อวันหากมีการกลับมาเป็นซ้ำ หลังจากนั้นลดขนาดยาลงเหลือ 20 มิลลิกรัม
 • รักษาการติดเชื้อ Helicobactor pylori ใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ใช้เป็น Triple Therapy (รักษาโดยใช้ยา 3 ตัว) โดยเลือกใช้ยาสูตรใดสูตรหนึ่งในการรักษา คือ
  1. ใช้ยา Controloc ขนาด 40 มิลลิกรัม ร่วมกับยาปฏิชีวนะอะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) ขนาด 1,000 มิลลิกรัม และยาปฏิชีวนะคลาริโธรไมซิน (Clarithromycin) ขนาด 500 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2 ครั้ง
  2. ใช้ยา Controloc ขนาด 40 มิลลิกรัม ร่วมกับยาปฏิชีวนะเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) ขนาด 400 มิลลิกรัม และยาปฏิชีวนะคลาริโธรไมซิน (Clarithromycin) ขนาด 500 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2 ครั้ง
  3. ใช้ยา Controloc ขนาด 40 มิลลิกรัม ร่วมกับยาปฏิชีวนะอะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) ขนาด 1,000 มิลลิกรัม และยาปฏิชีวนะเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) ขนาด 400 มิลลิกรัม
 • ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารจากการใช้ยากลุ่ม NSAID ใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 20 มิลลิกรัมต่อวัน

ข้อควรระวังและผลข้างเคียงของการใช้ Controloc

ข้อควรระวังในการใช้ Controloc ได้แก่

 • ห้ามใช้ยาในผู้ป่วยที่มีการแพ้ยาแพนโทพราโซล
 • ห้ามใช้ยานี้ร่วมกับยาต้านไวรัส ได้แก่ ริลดิวิรีน (Rilpivirine) อะซาทานาเวีย (Azatanavir) และเนลฟินาเวีย (Nelfinavir)
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ห้ามใช้ยานี้ในสตรีให้นมบุตร
 • ควรตรวจมะเร็งกระเพาะอาหารก่อนการใช้ยา Controloc
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในเด็ก สตรีมีครรภ์

ผลข้างเคียงของการใช้ Controloc ได้แก่

ข้อควรทราบอื่นๆของยา Controloc

 • ยาถูกจัดอยู่ในกลุ่ม category C ตามดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ (Pregnancy Safety Index) ควรใช้ยานี้เฉพาะเมื่อแพทย์มีความเห็นว่า ผู้ป่วยจะได้รับประโยชน์จากยามากกว่าความเสี่ยงรุนแรงที่จะเกิดขึ้นต่อทารกในครรภ์
 • ยานี้แนะนำให้เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสงแดด

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stacey Boudreaux, PharmD, Pantoprazole, Oral Tablet (https://www.healthline.com/health/pantoprazole-oral-tablet), July 16, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)