กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

ดีท็อกซ์ คืออะไร มีประโยชน์และข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

ดีท็อกซ์ คือการล้างสารพิษออกจากร่างกาย มีทั้งดีท็อกซ์ด้วยการกิน การสวนลำไส้ และอดอาหาร
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ดีท็อกซ์ คืออะไร มีประโยชน์และข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การดีท็อกซ์ (Detox) ย่อมาจาก Detoxification หมายถึง กระบวนการนำเอาสารพิษออกจากร่างกายด้วยวิธีที่เร็วที่สุด
  • วิธีดีท็อกซ์ที่ได้รับความนิยมมีอยู่ 3 วิธี คือ การรับประทาน การสวนล้าง และการอดอาหาร
  • การดีท็อกซ์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำดีท็อกซ์ โดยเฉพาะการดีท็อกซ์ด้วยการสวนล้างลำไส้ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์

ดีท็อกซ์ (Detox) เป็นวิธีการล้างพิษชนิดหนึ่ง คนส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงกระบวนการนี้จะนึกไปถึงการดีท็อกซ์ลำไส้ เพื่อล้างพิษ เอาสิ่งสกปรกต่างๆ รวมไปถึงเชื้อโรคที่ให้โทษต่อร่างกายออกไป

แต่จริงๆ แล้ว ดีท็อกซ์ไม่ใช่แค่การกำจัดพิษจากส่วนของลำไส้เท่านั้น แต่หมายถึงการนำเอาสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย ลดการสะสมและคั่งค้างของของเสียและสารพิษ ซึ่งเป็นตัวการทำลายสุขภาพ และความเจ็บป่วยต่างๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายมีหลากหลายรูปแบบ แต่วิธีที่ได้รับความนิยม มีอยู่ 3 วิธี คือ การรับประทาน การสวนล้าง และการอดอาหาร 

ความหมายของการ ดีท็อกซ์

การดีท็อกซ์ (Detox) ย่อมาจาก Detoxification หมายถึง กระบวนการนำเอาสารพิษออกจากร่างกายด้วยวิธีที่เร็วที่สุด เชื่อกันว่า ช่วยให้สารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายถูกกำจัด ป้องกันไม่ให้ร่างกายเสียสมดุล

เนื่องจากร่างกายของเราได้รับสิ่งแปลกปลอมทั้งจากสภาพแวดล้อมภายนอก กระบวนการสันดาปภายใน รวมถึงการรับประทานอาหาร การสูดดมเอาฝุ่นละออง สารพิษ เชื้อโรค และสิ่งที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเข้าไปโดยไม่รู้ตัว 

ทำให้เกิดการสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ นานวันเข้าร่างกายก็จะส่งสัญญาณเตือนออกมาเป็นความเจ็บป่วยนั่นเอง

อ่านต่อ: ดีท็อกซ์ ทำเพื่ออะไร มีผลดีและผลเสียแค่ไหน

ดีท็อกซ์มีกี่วิธี?

การดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายที่นิยมกันมี 3 วิธี ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. ดีท็อกซ์ด้วยการรับประทาน

เป็นวิธีการดีท็อกซ์ที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง เพราะเป็นการกำจัดสารพิษโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารที่ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ หรือเน้นอาหารที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติและผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด

พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารปนเปื้อน เช่น อาหารหมักดอง อาหารขัดขาว อาหารที่ผ่านการฟอกสี อาหารสำเร็จรูป

อ่านต่อ: 5 สุดยอดอาหารสำหรับดีท็อกซ์ (Detox) กำจัดพิษในร่างกาย

2. ดีท็อกซ์ด้วยการสวนลำไส้

การสวนลำไส้ เป็นการแพทย์ทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างภายในลำไส้ และช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่จะต้องทำด้วยคนที่มีความรู้ เพราะเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

การสวนล้างลำไส้ แบ่งเป็น 2 ระดับ ดังนี้

  • การสวนล้างระดับล่าง เป็นการล้างในช่วง 30 เซนติเมตรสุดท้ายของลำไส้ด้วยน้ำ 1-1.5 ลิตร ผสมกาแฟบริสุทธิ์สำหรับทำ Detox โดยเฉพาะ หรือสมุนไพร เช่น น้ำมะนาว น้ำส้มมะขาม ทำได้ทั้งที่บ้านและโรงพยาบาล
  • การสวนล้างระดับบน เป็นการล้างทั่วทั้งลำไส้ใหญ่ยาว 150 เซนติเมตร ด้วยน้ำอุ่น 25 ลิตร ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่เรียกว่า เครื่องล้างลำไส้ (Colonic) ที่มีการคุมอุณหภูมิ แรงดัน และปริมาณของน้ำ รวมถึงต้องมีแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลระหว่างการทำเท่านั้น

อ่านต่อ: ดีท็อกซ์ (Detox) ล้างลำไส้ ล้างพิษ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

3. ดีท็อกซ์ด้วยการอดอาหาร

การอดอาหารเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดีท็อกซ์ เป็นการเลียนแบบพฤติกรรมการจำศีลของสัตว์ วิธีนี้จะช่วยพักระบบการย่อยอาหาร ลดการสะสมของเสียในลำไส้ โดยทั่วไปจะใช้เวลา 1-2 วัน ทดแทนด้วยการดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำผักผลไม้

จริงๆ แล้ว การดีท็อกซ์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากดีท็อกซ์ด้วยการสวนล้างพิษภายในลำไส้ก็แนะนำว่าต้องทำโดยคนที่มีความรู้ อุปกรณ์ต้องมีความสะอาด หลีกเลี่ยงการทำด้วยตัวเอง 

ส่วนการอดอาหารจะต้องดูสภาพร่างกายของตัวเองด้วยว่าพร้อมหรือไม่ หากมีโรคประจำตัวที่ต้องรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายรุนแรงขึ้นมาได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android 

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับการดีท็อกซ์


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สวนล้างลำไส้ระบบปิด Colon Hydrotherapy คืออะไร? เหมาะกับใคร? มีขั้นตอนอะไรบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-colon-hydrotherapy-at-bangkok-anti-aging-center).
ดีท็อกลำไส้ (detox) คืออะไร? ควรทำบ่อยแค่ไหน?, (https://hdmall.co.th/c/colonic-detoxification).
MaxLiving Health Expert, 10 Natural Detox Strategies to Cleanse Your Body & Lose Weight With Your Diet (https://maxliving.com/healthy-articles/natural-body-cleanse), 6 July 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
Intermittent Fasting คืออะไร? ดีอย่างไร? และเหมาะกับใคร?
Intermittent Fasting คืออะไร? ดีอย่างไร? และเหมาะกับใคร?

Intermittent Fasting หรือ IF อีกหนึ่งแนวทางการรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่อยากลดการสะสมไขมันในร่างกาย

อ่านเพิ่ม
แนะนำ 10 เมนูอาหารสำหรับ Intermittent fasting (IF)
แนะนำ 10 เมนูอาหารสำหรับ Intermittent fasting (IF)

รู้จัก Intermittent Fasting แบบต่างๆ ประโยชน์ที่จะได้รับ และตัวอย่างเมนูอาหาร Low carb high fat ที่ควรรับประทานช่วง Fasting

อ่านเพิ่ม