กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

7 วิธีช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายที่ใครๆ ก็ทำได้

ในทุกๆ วัน เราได้รับสารพิษจากหลายช่องทาง จะดีกว่าไหม ถ้าสามารถดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายได้ด้วยตัวเองในทุกๆ วัน
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 วิธีช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายที่ใครๆ ก็ทำได้

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ในทุกๆ วัน เราสามารถได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะในอากาศ สารเคมีในเครื่องสำอาง หรือยาฆ่าแมลงในผัก
  • หากสารพิษสะสมในร่างมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อเซลล์ และการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายได้
  • คุณสามารถดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม เช่น รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และไม่เครียดมากเกินไป
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์

ในแต่ละวัน เราสามารถรับสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้หลายช่องทาง เช่น มลภาวะในอากาศ สารเคมีในเครื่องสำอาง หรือยาฆ่าแมลงในผัก

หากสารพิษเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อเซลล์ และการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถดีท็อกซ์ร่างกายได้ทุกวันด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

1เปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็นชาเขียว

การบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพียงเล็กน้อยอาจไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าดื่มกาแฟในระหว่างวันมากเกินไป จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานหนักมากเกินไปได้ 

อย่างไรก็ตาม เราสามารถช่วยดีท็อกซ์ร่างกายโดยเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็นชาเขียวแทนได้ ซึ่งยังคงให้คาเฟอีนตามที่ต้องการ แต่ได้รับประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในชาเขียวแถมมาด้วย โดยมีส่วนช่วยในการเร่งกระบวนการเผาผลาญ และดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายได้

2. รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์

อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยดีท็อกซ์ร่างกายได้ในทุกๆ วัน คือ การรับประทานอาหารที่มีใยอาหาร (Dietary fiber) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ไฟเบอร์ ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผลไม้ ผัก หรืออาหารประเภทโฮลเกรน (Whole Grains) 

โดยไฟเบอร์จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ราบรื่น และช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นด้วย

หากรับประทานอาหารที่ไม่มีไฟเบอร์มากเกินไป จะทำให้อาหารตกค้างอยู่ในทางเดินอาหารนานขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่า สารพิษจะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้มากกว่าเดิมนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนให้เพียงพอถือเป็นเรื่องจำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดี โดยควรนอนหลับอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ระบบต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งรวมถึงระบบที่ช่วยในการกำจัดสารพิษ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากนอนน้อย หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้แย่ลง ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ยังขัดขวางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้คุณไม่มีเรี่ยวแรงในระหว่างวันด้วย

4. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ถือเป็นเคล็ดลับสำคัญในการดีท็อกซ์ร่างกาย

น้ำนั้นจะช่วยชะล้างสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีผิวพรรณที่ใสขึ้น และมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ระบบหายใจ และระบบหมุนเวียนโลหิตให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยจะช่วยให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ทำให้คุณหายใจได้สะดวก และช่วยขับเหงื่อ ซึ่งล้วนแต่ทำให้สารพิษถูกขับออกมาจากร่างกายได้มากขึ้นนั่นเอง

6. ดื่มน้ำเลมอนผสมน้ำร้อน

การดื่มน้ำเลมอนผสมน้ำร้อนไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดสารพิษอีกด้วย โดยกรดในน้ำเลมอนจะช่วยทำให้ระดับ PH ในร่างกายเกิดความสมดุล ซึ่งสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารและตับทำงานได้ราบรื่น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้วิตามินซีในน้ำเลมอนยังช่วยให้คุณสามารถต่อสู้กับโรคร้าย และช่วยตับผลิตกลูตาไธโอน (Glutathione) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วย

7. จัดการกับความเครียด

หากคุณเครียดมากเกินไป ร่างกายของคุณก็จะทำงานผิดปกติ และนั่นก็หมายความรวมถึงระบบในร่างกายที่มีหน้าที่รับมือกับสารพิษ

ดังนั้นคุณควรพยายามลดความเครียดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหาเวลาผ่อนคลาย ซึ่งมันจะดีต่อสุขภาพโดยรวม และทำให้สารพิษถูกขับออกมามากขึ้น

จะเห็นได้ว่า การดีท็อกซ์ หรือกำจัดสารพิษด้วยตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมนำวิธีที่แนะนำข้างต้นไปปรับใช้ เพื่อให้ร่างกายปลอดจากสารพิษ และทำงานได้ตามปกติ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
beautyandtips.com, 10 USEFUL TIPS ON HOW TO DETOX YOUR BODY DAILY (https://www.beautyandtips.com/health-tips-2/how-to-detox-your-body-daily/).
Full Body Detox: 9 Ways to Rejuvenate Your Body. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/how-to-detox-your-body)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 สุดยอดอาหารสำหรับดีท็อกซ์ (Detox) กำจัดพิษในร่างกาย
5 สุดยอดอาหารสำหรับดีท็อกซ์ (Detox) กำจัดพิษในร่างกาย

แนะนำ 5 อาหารที่ช่วยในการดีท็อกซ์ ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย อุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์มากมาย

อ่านเพิ่ม
เครื่องดื่มล้างลำไส้ด้วยตัวเอง ภายใน 7 วัน
เครื่องดื่มล้างลำไส้ด้วยตัวเอง ภายใน 7 วัน

แนะนำ 4 เครื่องดื่มดีท็อกซ์ลำไส้ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง

อ่านเพิ่ม
ดีท็อกซ์ ทำเพื่ออะไร มีผลดีและผลเสียแค่ไหน?
ดีท็อกซ์ ทำเพื่ออะไร มีผลดีและผลเสียแค่ไหน?

ดีท็อกซ์ด้วยตัวเองทำอย่างไร อันตรายไหม เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย และข้อควรระวังที่ควรรู้

อ่านเพิ่ม