กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

5 สุดยอดอาหารสำหรับดีท็อกซ์ (Detox) กำจัดพิษในร่างกาย

แนะนำ 5 อาหารที่ช่วยในการดีท็อกซ์ ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย อุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์มากมาย
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 3 ก.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
5 สุดยอดอาหารสำหรับดีท็อกซ์ (Detox) กำจัดพิษในร่างกาย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การดีท็อกซ์สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การสวนล้างลำไส้ การอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารที่มีสรรพคุณในการล้างสารพิษ หรือกระตุ้นระบบขับถ่าย
  • แนะนำ 5 สุดยอดอาหารดีท็อกซ์ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง บีทรูท ผลไม้ตระกูลเบอร์รี บร็อคโคลี และกะหล่ำปลี อ่านคุณประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง
  • การดีท็อกซ์โดยการรับประทานอาหารที่ดี ควรทำควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย หรือการจัดการความเครียด
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์ด้วยวิธีการสวนล้างลำไส้

การดีท็อกซ์ (Detox) หรือการกำจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายเป็นสิ่งที่ดี เพราะในแต่ละวันเราจะได้รับสารพิษ หรือสารปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายไม่มากก็น้อย

การดีท็อกซ์สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การสวนล้างลำไส้ การอดอาหาร หรือการรับประทานอาหารที่ช่วยในการล้างสารพิษ หรือกระตุ้นระบบขับถ่าย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในบทความนี้จะแนะนำวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารบำรุงสุขภาพ หรืออาหารที่ช่วยในการดีท็อกซ์ นอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

แนะนำ 5 สุดยอดอาหารดีท็อกซ์

1. หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus)

หน่อไม้ฝรั่ง เป็นหนึ่งในผักที่เหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารในช่วงที่ต้องการดีท็อกซ์ร่างกายมาก เพราะคาร์โบไฮเดรต ชนิดอินูลิน (Inulin) ที่พบในหน่อไม้ฝรั่งจะเข้าไปช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นตัวการทำให้เกิดอาการท้องร่วง

นอกจากนี้หน่อไม้ฝรั่งยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า แอสพาราจีน (Asparagine) ที่มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะโดยธรรมชาติอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคเกาต์ไม่ควรรับประทานหน่อไม้ฝรั่งมากจนเกินไป เพราะหน่อไม้ฝรั่งมีสารพิวรีน (Purine) สูง ซึ่งอาจกระตุ้นอาการปวดข้อกำเริบได้

2. บีทรูท (Beetroot)

บีทรูท เป็นหนึ่งในผักที่คนรักสุขภาพนิยมนำไปสกัดเย็น หรือนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มดีท็อกซ์บำรุงสุขภาพ เพราะน้ำบีทรูทมีสรรพคุณในการล้างสารพิษในตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำบีทรูทอุดมไปด้วยสารเบทาอีน (Betaine) ซึ่งเป็นสารที่สกัดได้จากธรรมชาติมีสรรพคุณมากมาย เช่น ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกาย หรือลดไขมันในตับ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้บีทรูทยังจัดเป็นพืชที่มีไฟเบอร์สูง และเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินบี 9 (Folate) แมงกานีส (Manganese) โพแทสเซียม (Potassium) เหล็ก (Iron) หรือวิตามินซี

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลุ่มแทนนิน ฟลาโวนอยด์ เทอร์ปีน หรือแอนโทไซยานิน ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

  • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ต้านการอักเสบ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง และความเสื่อมของร่างกาย
  • ต้านเชื้อไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค
  • ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
  • เพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญ

ตัวอย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ในประเทศไทย ราคาไม่แพง เช่น ลูกหว้า มะเกี๋ยง มะเม่า มะขามป้อม ลูกหม่อน มะยม เชอรี่ไทย โทงเทงฝรัง และตะขบ

4. บร็อคโคลี (Broccoli)

บร็อคโคลีเป็นผักที่มีรสชาติหวานกรอบ ไม่เหม็นเขียว สามารถรับประทานสด นำไปทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ หรือนำมาประกอบอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น สลัด ซุป นึ่ง หรือผัดได้

บร็อคโคลีเป็นผักที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น เส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ อี ซี โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ล้วนแต่มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

การรับประทานบร็อคโคลีอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1/2 ถ้วย จะเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างมาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

5. กะหล่ำปลี (Cabbage)

กะหล่ำปลี เป็นผักที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และจัดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับนำมาทำเมนูอาหารดีท็อกซ์อย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น เส้นใยอาหาร โปรตีน วิตามินบี ซี เอ โพแทสเซียม แมกนีเซียม หรือธาตุเหล็ก

การรับประทานกะหล่ำปลีเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และระบบภูมิคุ้มกัน ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง และมีส่วนช่วยในการนอนหลับอีกด้วย

แต่มีข้อควรระวังในการรับประทานคือ กะหล่ำปลีดิบเป็นผักที่มีสารเคมีตกค้างอยู่มาก ก่อนนำมารับประทานจะต้องทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน แนะนำให้แกะใบกะหล่ำออกมาล้างทำความสะอาดทีละใบ โดยควรล้างผ่านน้ำที่มีการไหลตลอดจะดีที่สุด

การดีท็อกซ์ด้วยวิธีการรับประทานอาหารที่สด สะอาด และอุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ จัดเป็นวิธีการล้างสารพิษที่ทั้งปลอดภัย และสามารถทำได้ตลอด

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกาย การพักผ่อน รวมไปถึงการจัดการความเครียดก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน จึงควรทำควบคู่กันไป เพื่อการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างครบวงจร

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์ด้วยวิธีการสวนล้างลำไส้ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ansley Hill, Top 14 Health Benefits of Broccoli (https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-broccoli), 12 September 2018.
Adda Bjarnadottir, Beetroot 101: Nutrition Facts and Health Benefits (https://www.healthline.com/nutrition/foods/beetroot), 20 July 2019.
Daisy Coyle, Top 7 Health Benefits of Asparagus. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/asparagus-benefits), 4 April 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องดื่มล้างลำไส้ด้วยตัวเอง ภายใน 7 วัน
เครื่องดื่มล้างลำไส้ด้วยตัวเอง ภายใน 7 วัน

แนะนำ 4 เครื่องดื่มดีท็อกซ์ลำไส้ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง

อ่านเพิ่ม
น้ำหมักผักผลไม้ (Infused Water) หนึ่งในเครื่องดื่มดีท็อกซ์ยอดนิยม
น้ำหมักผักผลไม้ (Infused Water) หนึ่งในเครื่องดื่มดีท็อกซ์ยอดนิยม

แนะนำการทำน้ำหมักผักผลไม้ หรือที่นิยมเรียกกันว่า น้ำดีท็อกซ์ (Detox water) หนึ่งในเครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่ทั้งทำง่าย และมีประโยชน์

อ่านเพิ่ม
ดีท็อกซ์ ทำเพื่ออะไร มีผลดีและผลเสียแค่ไหน?
ดีท็อกซ์ ทำเพื่ออะไร มีผลดีและผลเสียแค่ไหน?

ดีท็อกซ์ด้วยตัวเองทำอย่างไร อันตรายไหม เปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย และข้อควรระวังที่ควรรู้

อ่านเพิ่ม