กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

น้ำหมักผักผลไม้ (Infused Water) หนึ่งในเครื่องดื่มดีท็อกซ์ยอดนิยม

แนะนำการทำน้ำหมักผักผลไม้ หรือที่นิยมเรียกกันว่า น้ำดีท็อกซ์ (Detox water) หนึ่งในเครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่ทั้งทำง่าย และมีประโยชน์
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
น้ำหมักผักผลไม้ (Infused Water) หนึ่งในเครื่องดื่มดีท็อกซ์ยอดนิยม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การดีท็อกซ์โดยการดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยในการกำจัดสารพิษ หรือกระตุ้นระบบขับถ่าย เป็นหนึ่งในวิธีที่คนนิยมทำกัน มีหลายรูปแบบ เช่น น้ำผักผลไม้ปั่น ชาสมุนไพร หรือน้ำหมักผลไม้
 • น้ำหมักผักผลไม้ คือ เครื่องดื่มที่เกิดจากการนำผัก ผลไม้ หรือสมุนไพร มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทุบเบาๆ แล้วเอาไปแช่ในน้ำแร่ น้ำเปล่า หรือน้ำโซดา ระยะเวลาประมาณ 1-12 ชั่วโมง สามารถใช้ดื่มแทนน้ำเปล่าได้
 • ประโยชน์ของน้ำหมักผักผลไม้คล้ายกับการดื่มน้ำทั่วไป เช่น ช่วยควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นระบบขับถ่าย หรือป้องกันภาวะขาดน้ำ
 • ควรทำควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การพักผ่อน หรือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างยั่งยืน
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์ด้วยวิธีสวนล้างลำไส้

เมื่อพูดถึงการทำดีท็อกซ์ (Detox) หนึ่งในวิธีที่คนนิยมทำกันคือ การดีท็อกซ์โดยการดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยในการกำจัดสารพิษ หรือกระตุ้นระบบขับถ่าย เช่น น้ำผักผลไม้ปั่นที่มีใยอาหารสูง หรือชาสมุนไพร

ในบทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับเครื่องดื่มดีท็อกซ์อีกชนิดหนึ่งที่นิยมไม่แพ้กัน นั่นก็คือ น้ำหมักผักผลไม้ (Infused Water) หรือที่นิยมเรียกกันว่า น้ำดีท็อกซ์ (Detox Water)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Infused Water คืออะไร มีวิธีทำอย่างไร?

Infused Water คือเครื่องดื่มที่เกิดจากการนำผัก ผลไม้ หรือสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการบำรุงร่างกายในด้านต่างๆ รวมไปถึงช่วยในการกำจัดสารพิษ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทุบเบาๆ แล้วเอาไปแช่ในน้ำแร่ น้ำเปล่า หรือน้ำโซดา ระยะเวลาประมาณ 1-12 ชั่วโมง สามารถใช้ดื่มแทนน้ำเปล่าได้

สูตรในการทำ Infused Water นั้นมีมากมาย ขึ้นอยู่กับว่า ผู้บริโภคชอบ หรือต้องการได้รับประโยชน์จากผักผลไม้ชนิดใด

ไอเดียสูตรการทำ Infused Water

 • แตงกวา สตรอวเบอร์รี และใบสะระแหน่
 • เลมอน แตงกวา ใบสะระแหน่ และขิงขูด
 • แตงโม และใบสะระแหน่
 • แอปเปิล ส้ม และอบเชย
 • แอปเปิล บลูเบอร์รี เลมอน และใบสะระแหน่
 • เลมอน มะนาว แตงกวา และใบสะระแหน่

ประโยชน์ของ Infused Water

ประโยชน์ของ Infused Water หรือน้ำหมักผักผลไม้นั้นคล้ายกับการดื่มน้ำทั่วไป แต่มีข้อแตกต่างเล็กน้อย ดังนี้

 • มีรสชาติและกลิ่นหอมที่ได้จากผักผลไม้ที่ใส่เข้าไป แต่แคลอรี่ต่ำ จึงสามารถนำมาใช้ดื่มแทนน้ำอัดลม หรือน้ำหวาน เพื่อเพิ่มปริมาณในการดื่มน้ำต่อวันสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่าได้
 • ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เช่นเดียวกับการดื่มน้ำทั่วไป
 • กระตุ้นระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • วิตามินและแร่ธาตุที่ซึมออกมาจากผักผลไม้ที่แช่อยู่ในน้ำสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานผักผลไม้สดเพิ่มด้วย

การดื่มน้ำหมักผักผลไม้ หรือ Infused Water เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย หรือดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้

สิ่งสำคัญคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การพักผ่อน หรือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างยั่งยืน  

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำดีท็อกซ์ด้วยวิธีสวนล้างลำไส้ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
healthline.com, Detox Water Health Benefits and Myths (https://www.healthline.com/nutrition/detox-water-101), 19 June 2016.
who.com.au, Detox Water: 8 Detox Drinks for Your Water Diet. Who Magazine (https://www.who.com.au/detox-water-8-detox-drinks-for-your-water-diet).
medicalnewstoday.com, Cucumber water: Benefits and how to make it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323694).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องดื่มล้างลำไส้ด้วยตัวเอง ภายใน 7 วัน
เครื่องดื่มล้างลำไส้ด้วยตัวเอง ภายใน 7 วัน

แนะนำ 4 เครื่องดื่มดีท็อกซ์ลำไส้ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง

อ่านเพิ่ม
7 วิธีช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายที่ใครๆ ก็ทำได้
7 วิธีช่วยดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายที่ใครๆ ก็ทำได้

ในทุกๆ วัน เราได้รับสารพิษจากหลายช่องทาง จะดีกว่าไหม ถ้าสามารถดีท็อกซ์สารพิษในร่างกายได้ด้วยตัวเองในทุกๆ วัน

อ่านเพิ่ม
ชวนทำ 5 สูตรกรีนสมูทตี้ (Green Smoothie) ช่วยดีท็อกซ์ และลดน้ำหนัก
ชวนทำ 5 สูตรกรีนสมูทตี้ (Green Smoothie) ช่วยดีท็อกซ์ และลดน้ำหนัก

กรีนสมูทตี้ หรือน้ำปั่นสีเขียว เครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร เหมาะสำหรับการดูแลสุขภาพ

อ่านเพิ่ม