ทุกวันนี้สิ่งที่หลายคนกลัว ไม่ใช่การอดอาหาร แต่ทุกคนกลับกลัวในสิ่งแปลกปลอม ที่อาจจะปนเปื้อนมากับอาหารโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณต้องเป็นคนเลือกซื้ออาหารเข้าบ้าน และจัดการปรุงอาหารให้สมาชิกในบ้านได้รับประทานด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่
ซึ่งแน่นอนว่าในหัวข้อนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกซื้อ และจัดการกับอาหารให้ปลอดภัย ในแบบที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แต่เชื่อว่าจะดีต่อสุขภาพสำหรับทุกคนได้อย่างแน่นอน
1. การเลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิต
เป็นการเลือกซื้ออาหารประเภทต่าง ๆ จากแหล่งผลิตโดยตรง เช่น ผักจากสวน เนื้อ หรือเนื้อหมูหน้าฟาร์ม อาหารทะเล ที่ขึ้นจากเรือโดยตรง โดยที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และการขนส่งหลายๆทอด นอกจากจะทำให้เราได้อาหารที่สดใหม่กว่าใครแล้ว อาหารเหล่านี้ ยังสามารถที่จะวางใจได้ว่า จะมีการปนเปื้อนสารเคมีที่ไม่พึงประสงค์น้อยกว่า อาหารที่มีการส่งต่อ ๆ มาแบบหลากหลายช่องทางอยู่มากเลยทีเดียว
2. ใส่ใจในรายละเอียดให้มากขึ้น
หลายครั้งที่เรามักจะเลือกซื้ออาหารประเภทผัก ผลไม้ หรือไข่ จากการลดราคา หรือเลือกซื้อแบบแพ็คเกจ โดยลืมดูว่าความจริงแล้ว สินค้านั้น ๆ มีคุณภาพเป็นอย่างไร เช่น ไข่ไก่มีรอยร้าวหรือไม่ หรือผลไม้และผักนั้นสด หรือช้ำมากแค่ไหน เพราะมองแค่ว่าซื้อมาเพื่อประกอบอาหารวันต่อวันเท่านั้น แต่การใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้มากขึ้นนอกจากจะช่วยให้เราได้สินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินที่นำมาใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ด้วย เพราะสินค้าที่มีคุณภาพดี และมีความสดใหม่มักจะเก็บได้นานกว่านั่นเอง
3. ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกอาหารแบบแช่แข็ง
โดยเฉพาะอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เพื่อให้คุณได้มีการเตรียมการในการเก็บอาหารเหล่านี้เมื่อมาถึงบ้าน ทั้งนี้เนื่องจากอาหารแช่แข็ง มักจะมีช่วงเวลาอย่างน้อยมากกว่า 1 ชั่วโมงในการละลายตัวเอง เพื่อเข้าสู่อุณหภูมิปกติ และนำไปสู่การเน่าเสียที่ช้าลง
4. จัดเก็บอาหารให้ถูกต้อง
เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นคำเตือน เกี่ยวกับการจัดเก็บอาหารสดกันมาบ้างแล้ว และเพื่อเป็นการทบทวนความรู้ที่เคยมีมา สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้คุณได้จดจำ นั่นก็คือ อาหารสด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผักผลไม้สดก็ตาม คุณไม่ควรที่จะเก็บ หรือแม้กระทั่งนำมาวางใกล้เคียง หรือวางรวมกับบรรดาน้ำยาเคมีต่าง ๆ อย่างเด็ดขาด เพราะน้ำยาเหล่านี้ต่อให้อยู่ในขวด ก็ยังสามารถที่จะละเหย จนกระทั่งส่งผลอันตรายกับเราได้
เนื่องจากอาหารคือปัจจัยหลัก ในการดำรงชีวิตของคนเรา การให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อ และการจัดเก็บ จึงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น เราจึงต้องระลึกเอาไว้อยู่เสมอว่า ถึงแม้จะเป็นวิธีการเลือกซื้อ หรือการจัดเก็บอาหาร แต่ก็ไม่ควรประมาทอย่างเด็ดขาด เพราะหากผิดพลาดไปแม้แต่น้อย นั่นหมายถึงสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของทุกคนในครอบครัว