กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การออกกำลังกาย (Fitness)

10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว (Personal Trainer)

คุณกำลังมองหาอาชีพใหม่อยู่หรือไม่? หากต้องการอยากเป็น ผู้ฝึกสอนส่วนตัว (Personal Trainer) ลองดูสิว่าคุณมีคุณสมบัติครบถ้วนหรือเปล่า?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากคุณสนใจการเล่นฟิตเนส และอยากก่อกวนทุกคนที่อยากมีสุขภาพดี คุณอาจอยากจะเป็นผู้ฝึกสอนฟิตเนสส่วนตัว โดย 10 ขั้นตอนในการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว (Personal Trainer) ต่อไปนี้ จะสามารถเป็นแนวทางคร่าว ๆ ว่าคุณจะต้องทำอะไรบ้าง

อยากเป็น ผู้ฝึกสอนส่วนตัว (Personal Trainer) ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

1. ตัดสินใจว่าอยากทำอาชีพนี้จริง ๆ หรือไม่

 ผู้ฝึกสอนส่วนตัวมักจะต้องมีทักษะหลายด้าน คุณต้องสามารถวิเคราะห์ ดูแล ประคับประคอง หนักแน่น จัดการ เป็นผู้กระตุ้นที่มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญที่สุดคือเป็นผู้ฟังที่ดี คุณควรจะต้องชอบการทำงานกับคนหลายแบบ และสามารถให้กำลังใจตนเองได้ คุณไม่จำเป็นต้องมีรูปร่างเหมือนนักเพาะกาย แต่คุณควรมีวิธีการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับลูกค้าของคุณ

2. เลือกใบประกาศนียบัตร

มีหลายหน่วยงานที่ทำการสอน จัดกิจกรรม และจัดสอบเพื่อให้ได้ใบประกาศนียบัตร คุณควรเลือกหน่วยงานที่รู้จักในระดับชาติ และเป็นหน่วยงานที่ได้รับการรับรอง หากคุณมีสถานที่ที่อยากทำงานด้วยอยู่แล้ว คุณอาจจะโทรไปสอบถามว่าที่นั่นต้องการประกาศนียบัตรแบบไหน หากคุณยังไม่รู้ ลองหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของหน่วยงานใหญ่เกี่ยวกับค่าสอบ คุณสมบัติของผู้สอบ และการเปิดสอบในพื้นที่ใกล้เคียงกับคุณหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน่วยงานจัดสอบให้ได้ประกาศนียบัตร

3. เลือกสาขาของประกาศนียบัตรตามที่คุณต้องการ

ข้อนี้ไม่ได้จำเป็นต้องทำทุกคน แต่ในปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูง จึงทำให้ผู้ฝึกสอนส่วนตัวหลายคนเลือกเรียกประกาศนียบัตรเฉพาะทาง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตนเอง โดยการสอบประกาศนียบัตรเฉพาะทาง จะช่วยแสดงว่าคุณอาจจะได้ข้อเสนอที่ดีขึ้น หรืออาจจะได้ค่าจ้างที่มากขึ้น ตัวอย่างเช่น ประกาศนียบัตรของ ACE’s Orthopedic จะทำให้คุณสามารถทำงานกับคนที่มีอาการบาดเจ็บได้ หรือประกาศนียบัตร NASM’s Behavior change จะทำให้คุณมีเทคนิคในการหาแรงจูงใจ และการตั้งเป้าหมายให้กับลูกค้าของคุณได้

4. หางานที่คลับหรือสโมสรเพื่อสุขภาพ

หนึ่งในวิธีที่จะทำให้คุณมีประสบการณ์ และสร้างเครือข่ายลูค้าคือการเริ่มทำงานที่คลับหรือสโมสรเพื่อสุขภาพในพื้นที่ ที่คุณจะได้รับคำแนะนำจากผู้ฝึกสอนส่วนตัวคนอื่น ซึ่งในหลาย ๆ จะมีการประกาศรับสมัครงานทางเว็บไซต์ ทำให้คุณสามารถโทรติดต่อสอบถามเกี่ยวกับตำแหน่งว่าง และวิธีการสมัครงานได้

5. เริ่มสร้างธุรกิจของตัวเอง

คุณอาจจะไม่ต้องการเริ่มทำข้อนี้เลยตั้งแต่แรก แต่นี่ถือเป็นทางเลือกหนึ่งหากคุณต้องการทำงานเพื่อตัวเอง โดยคร่าว ๆ การตั้งธุรกิจของตนเองต้องการ คือการเลือกรูปแบบของธุรกิจ, ตั้งชื่อธุรกิจ, จดทะเบียนธุรกิจ, ซื้อประกันความน่าเชื่อถือ, สร้างโรงยิมของตนเอง (หากคุณฝึกที่บ้านของคุณ), ตั้งกลุ่มเป้าหมาย และเริ่มประชาสัมพันธ์ตนเอง ทั้งนี้ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แนวทางการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

6. ประชาสัมพันธ์ตัวเอง

เมื่อคุณเริ่มสร้างธุรกิจแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องทำการประชาสัมพันธ์ตัวเองให้คนอื่นได้รู้จัก นี่หมายถึงการใช้ใบปลิว จดหมายข่าว นามบัตร เว็บไซต์ หรือการจับกลุ่มในละแวกใกล้เคียงเพื่อให้รู้จักธุรกิจของคุณ

ขั้นตอนนี้จะง่ายขึ้นหากคุณมีอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นคอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้นท์สี และอุปกรณ์การพิมพ์ทั่วไป คุณต้องเตรียมตัวในการเสาะหาพื้นที่ที่จะสามารถเข้าไปโฆษณาได้ เช่น พื้นที่ติดประกาศในร้านค้าดี ๆ ให้เพื่อนหรือครอบครัวช่วยกันบอกเล่าต่อ หรือการส่งใบปลิวและจดหมายให้กับคนที่คุณรู้จัก การจัดสัมมนาหรือแนะแนวแบบไม่เก็บค่าใช้จ่ายก็ถือเป็นวิธีที่ดีในการทำให้คนรู้จักกับธุรกิจของคุณ

7. เพิ่มพูนทักษะและความรู้

หากคุณต้องการได้ประกาศนียบัตร และต้องการที่จะเป็นผู้ฝึกสอนที่ดี คุณจะเพิ่มพูนทักษะและความรู้ให้มากขึ้นด้วยการเรียนต่อ มีบางบริษัทที่จัดสอนการศึกษาต่อเนื่อง เช่น Desert Southwest Fitness ซึ่งเปิดสอนหลายหลักสูตร หรือคุณอาจศึกษาเรื่องการเรียนต่อจากหน่วยงานที่คุณได้รับประกาศนียบัตร

8. ทำให้ลูกค้าของคุณรู้สึกว่าขาดคุณไม่ได้

การประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ ต้องใช้การทำงาน ทักษะ พรสวรรค์ และประสบการณ์ การได้รับประกาศนียบัตรไม่ได้ยืนยันว่าคุณจะได้ลูกค้าหรือไม่ หรือว่าคุณจะสามารถรักษากลุ่มลูกค้านี้ไว้ได้ คุณอาจเพิ่มทักษะของคุณโดยการเข้าร่วมกับหน่วยงานระดับชาติเช่น IDEA และเข้าร่วมอบรมผู้ฝึกสอนส่วนตัว หรือกิจกรรมอื่นๆ ก็ได้

9.หาทางเลือกอื่น ๆ ไว้รองรับ

อาชีพนี้ทำให้คุณสามารถทำงานได้ทุกที่ไม่ได้จำกัดแค่ภายในโรงยิมหรือทำธุรกิจส่วนตัว  แต่คุณสามารถทำงานในฟิตเนสของบริษัท เรือสำราญ รีสอร์ท สปา การสอนออนไลน์หรืออื่น ๆ โดยคุณสามารถค้นหาเพิ่มเติมที่ The wellness connection หรือ Resortjobs.vom เพื่อหาแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้

10. เป็นให้มากกว่าการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัว

เมื่อคุณเริ่มเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัวแล้ว อาจมีโอกาสที่กว้างขึ้นเปิดให้กับคุณ คุณอาจทำงานให้คำปรึกษา เขียนบทความเกี่ยวกับฟิตเนส โค้ชนักกีฬา (ด้วยระดับการเรียนที่เหมาะสม) การสอนฟิตเนสแบบกลุ่ม หรือแม้กระทั่งการเปิดโรงยิมของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไร คุณจะพบว่าการเป็นผู้ฝึกสอนส่วนตัวนี้จะเปิดโอกาสให้คุณได้ทำในสิ่งที่ชอบในอาชีพนี้


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Exercise: Health benefits, types, and how it works. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/153390)
This Is What One Personal Trainer Ate in a Week. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/personal-trainer-eat-one-week)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)