กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ. พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล แพทย์ทั่วไป

ดีท็อกซ์ (Detox) ล้างลำไส้ล้างพิษ

ดีท็อกซ์มีแบบไหนบ้าง ทำไมต้องล้างพิษ สัญญาณบอกสารพิษในร่างกาย ประโยชน์และความเสี่ยง กลุ่มที่ห้ามทำเด็ดขาด คำแนะนำก่อนทำดีท็อกซ์
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 ต.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ดีท็อกซ์ (Detox) ล้างลำไส้ล้างพิษ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ดีท็อกซ์ด้วยการสวนล้างลำไส้ (Detox) เป็นแพทย์ทางเลือกที่ช่วยกำจัดสารพิษและสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายในเวลาสั้นๆ โดยการทำความสะอาดลำไส้อย่างรวดเร็ว นิยมทำ 2 วิธี คือ การสวนล้างลำไส้ระดับล่าง และระดับบน
 • การสวนล้างระดับล่าง เป็นการล้างในช่วง 30 เซนติเมตรสุดท้ายของลำไส้ด้วยน้ำ 1-1.5 ลิตร ผสมกาแฟบริสุทธิ์สำหรับทำ Detox โดยเฉพาะ สามารถทำได้ทั้งที่บ้านและโรงพยาบาล
 • การสวนล้างระดับบน เป็นการล้างทั่วทั้งลำไส้ใหญ่ยาว 150 เซนติเมตร ด้วยน้ำอุ่น 25 ลิตร ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่เรียกว่า เครื่องล้างลำไส้ (Colonic) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ รือผู้เชี่ยวชาญ
 • ตัวอย่างประโยชน์ของการ Detox เช่น กระตุ้นการขับถ่าย ระบบเผาผลาญ ลดการสะสมของไขมัน และทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
 • ผู้ที่จะทำ Detox ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ และหลังจาก Detox หากไม่ดูแลร่างกายให้ดีเพียงพอด้วยการรับประทานอาหารมีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็มีผลให้ร่างกายเจ็บป่วยได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำ Detox

ดีท็อกซ์ด้วยการสวนล้างลำไส้ (Detox) เป็นหนึ่งในการแพทย์ทางเลือกที่นิยมกันมาก เป็นการกำจัดสารพิษและสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายในเวลาสั้นๆ โดยการทำความสะอาดลำไส้อย่างรวดเร็ว 

แม้ว่าตามปกติแล้วร่างกายจะขับสารพิษออกไปได้เอง แต่ก็มักจะมีสารพิษบางส่วนตกค้างอยู่ เพียงแต่ไม่ส่งสัญญาณ จนกระทั่งเมื่อระดับสารพิษเพิ่มขึ้นและร่างกายทนไม่ไหว จึงจะส่งสัญญาณออกมาเป็นความเจ็บป่วยแบบต่างๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาทางการแพทย์แผนปัจจุบันที่ระบุว่าการทำ Detox นั้นมีประโยชน์จริง การทำ Detox จึงยังจัดอยู่ในกลุ่มแพทย์ทางเลือกอยู่

6 สัญญาณสังเกตสารพิษในร่างกาย

เมื่อร่างกายรับสารพิษมากเกินไปก็จะแสดงอาการออกมาให้เห็นชัดเจนว่า ร่างกายกำลังต้องการการล้างพิษแล้ว โดยมี 6 สัญญาณที่สังเกตได้ด้วยตัวเองดังนี้ 

 1. ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกอย่างหนัก เช่น ถ่ายน้อยกว่าสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
 2. มีปัญหาผิว เช่น สิว ผดผื่น ผิวแพ้ง่าย หยาบกร้าน หรือเป็นฝี
 3. ลมหายใจ กลิ่นผายลม และอุจจาระมีกลิ่นเหม็นมากจนผิดปกติ
 4. นอนไม่หลับ อ่อนเพลียตลอดวัน
 5. ตาเหลือง มีรอยแดงช้ำ อักเสบ และการมองเห็นพร่ามัว
 6. น้ำหนักขึ้นต่อเนื่อง 

Detox มีแบบไหนบ้าง? 

การล้างสารพิษแบบสวนล้างลำไส้จะใช้อุปกรณ์เฉพาะสอดเข้าไปทางรูทวาร ก่อนฉีดน้ำเข้าไปทำความสะอาดลำไส้ นิยมทำ 2 วิธีคือ

1. การสวนล้างระดับล่าง 

เป็นการล้างในช่วง 30 เซนติเมตรสุดท้ายของลำไส้ด้วยน้ำ 1-1.5 ลิตร ผสมกาแฟบริสุทธิ์สำหรับทำ Detox โดยเฉพาะ หรือสมุนไพร เช่น น้ำมะนาว น้ำส้มมะขาม เป็นต้น ทำได้ทั้งที่บ้านและโรงพยาบาล ซึ่งถ้าเป็นที่โรงพยาบาลก็จะมาพร้อมกับการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาด้วย

2. การสวนล้างระดับบน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เป็นการล้างทั่วทั้งลำไส้ใหญ่ยาว 150 เซนติเมตร ด้วยน้ำอุ่น 25 ลิตร ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่เรียกว่า เครื่องล้างลำไส้ (Colonic) ที่มีการคุมอุณหภูมิ แรงดัน และปริมาณของน้ำ รวมถึงต้องมีแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลระหว่างการทำเท่านั้น

ประโยชน์ของการ Detox

โดยหลักแล้ว การทำ Detox คือการกำจัดคราบตะกรันจากอาหารที่ผ่านการย่อย รวมกับเซลล์เก่าของผนังลำไส้จากการผลัดเปลี่ยนตามธรรมชาติที่สะสมมานานจนบูดเน่ากลายเป็นพิษ เมื่อล้างพิษออกไป ประโยชน์เหล่านี้จึงตามมา

 • กระตุ้นการขับถ่าย ระบบเผาผลาญ ลดการสะสมของไขมัน เพราะการ Detox มีผลให้ลำไส้กลับมามีขนาดปกติ หลังจากการสวนล้างเอากากของเสียที่คั่งค้างรวมถึงคราบตะกรันออกไป ลำไส้ใหญ่ส่วนที่เคยเสียรูปทรงก็จะค่อยกลับคืนสู่ปกติสามารถเคลื่อนไหวบีบรัดตัวตามหน้าที่ได้อย่างเก่า
 • ส่งผลดีต่ออวัยวะภายในร่างกายโดยรวม ทั้งตับ ถุงน้ำดี ตับอ่อน ไต ต่อมน้ำเหลือง และการหมุนเวียนของเลือด เนื่องจากอวัยวะเหล่านี้จะมีการทำงานเชื่อมต่อกับลำไส้ผ่านจุดตอบสนองภายในลำไส้ ซึ่งการทำ Detox จะช่วยกระตุ้นจุดตอบสนองที่ว่านี้
 • ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เพราะร่างกายจะดูดซึมน้ำ และสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่ไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ทำให้เซลล์สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การปรับสมดุลและฟื้นฟูระบบต่างๆ ในร่างกาย  และทำให้ผิวพรรณกลับมาสดใส เปล่งปลั่งขึ้น

ความเสี่ยงจากการทำ Detox

แม้จะมีประโยชน์หลากหลาย โดยเฉพาะกำจัดสารพิษ แต่การทำ Detox ที่ไม่ถูกวิธี หรือไม่ได้ทำกับผู้เชี่ยวชาญก็อาจส่งผลเสียร้ายแรงได้ เช่น

 • ทำให้ร่างกายเสียน้ำและแร่ธาตุอย่างมากในคราวเดียว อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำลงจนถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตได้ และอาการขาดน้ำอาจนำไปสู่ภาวะไตวายได้ด้วย
 • อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อหากอุปกรณ์สวนลำไส้ไม่สะอาด หรือถ้าทำโดยผู้ไม่เชี่ยวชาญอาจเกิดบาดแผลในลำไส้เนื่องจากผนังลำไส้ส่วนล่างฉีกขาด อาการจะเริ่มต้นจากมีไข้ หนาวสั่น คลื่นไส้อาเจียน แต่ก็อาจส่งผลถึงชีวิตได้
 • การ Detox ลำไส้เป็นการทำลายแบคทีเรียประจำถิ่นที่มีประโยชน์ ที่ช่วยย่อยอาหารบางประเภท สร้างสารที่จำเป็น และช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
 • การทำ Detox บ่อยเกินไป เช่น ทุกวันหรือติดกันมากกว่าหนึ่งสัปดาห์ ทำให้ระบบขับถ่ายแปรปรวนจนไม่สามารถทำงานได้เองตามปกติ ต้องพึ่งพาการ Detox อยู่เสมอ

7 กลุ่มห้ามทำ Detox

แม้ว่าคนทั่วไปที่มีสุขภาพแข็งแรงจะทำ Detox ได้ โดยที่แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอาจปรับปริมาณของเหลวที่ใช้ให้เหมาะกับเพศ น้ำหนัก และอายุของแต่ละคน แต่ก็ยังมีคน 7 กลุ่มที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด ได้แก่

 1. ผู้มีภาวะเสี่ยงในช่องท้องและระบบลำไส้ เช่น เป็นไส้เลื่อน มีภาวะลำไส้อุดตัน มีเลือดออกทางทวารหนักหรือถ่ายเป็นเลือดก่อนทำ 3 วัน หรือเพิ่งผ่าตัดช่องท้องมาไม่เกิน 6 สัปดาห์ เพิ่งผ่าริดสีดวงทวาร หรือเคยผ่าตัดลำไส้ใหญ่และเปิดลำไส้ออกทางหน้าท้อง 
 2. ผู้มีภาวะไตวาย เพราะผู้มีปัญหาเรื่องไตควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำจำนวนมากซึ่งจะต้องดื่มทั้งก่อนและหลังทำ Detox เช่นเดียวกับหลีกเลี่ยงการสูญเสียน้ำปริมาณมากในคราวเดียวที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะไตวายได้อีก
 3. ผู้มีภาวะเสี่ยงเกี่ยวกับความดันโลหิต เช่น มีความดันโลหิตสูงหรือความดันโลหิตต่ำที่ไม่สามารถควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
 4. ผู้มีภาวะเสี่ยงเกี่ยวกับระบบหมุนเวียนเลือด เช่น โรคหัวใจขาดเลือด เคยหัวใจล้มเหลว ภาวะเส้นโลหิตโป่งพอง มีภาวะเลือดจางรุนแรง
 5. เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี
 6. สตรีมีครรภ์
 7. ผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียมาก หรือมีภาวะเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการ Detox

หากคุณพร้อมแล้ว อย่าลืมทำสิ่งเหล่านี้ก่อนเริ่มทำ Detox เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้

 • ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะบางคนอาจมีความเสี่ยงสูงจากภาวะแทรกซ้อน
 • ดื่มน้ำเพื่อป้องกันการขาดน้ำทั้งก่อนและหลังการทำ Detox
 • หากต้องการทำที่สถานพยาบาล ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจเลือก ทั้งด้านความเชี่ยวชาญ ความสะอาด รวมถึงมีแพทย์ให้รับการปรึกษาก่อนทำ
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีขั้นตอนการฆ่าเชื้อโรคที่เหมาะสมและใช้อุปกรณ์ที่ใช้แล้วทิ้งทุกครั้งที่ทำได้ เพราะอุปกรณ์ทำความสะอาดลำไส้ใหญ่สามารถเป็นทำให้ติดเชื้อได้หากไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ Detox

1. หากเคยเป็นมะเร็งปากมดลูก แต่รักษาหายแล้ว สามารถทำ Detox ล้างลำไส้ได้หรือไม่?

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
Detox วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 631 บาท ลดสูงสุด 79%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คำตอบ: หากคนไข้หายดีแล้วจริงๆ ไม่มีอาการข้างเคียงอะไรแล้ว ร่างกายแข็งแรงปกติ ไม่มีการใช้ยาจำพวกยาเคมีที่ใช้ในการรักษาหรือบำบัดแล้ว สามารถทำ Detox ล้างลำไส้ได้

2. มีติ่งเนื้อที่ทวารหนักแต่ไม่มีเลือดออก สามารถทำดีท็อกซ์ได้หรือไม่?

คำตอบ: ไม่แนะนำให้ทำ เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ทำดีท็อกซ์อาจไปเสียดสีจนทำให้เกิดเลือดออกได้

3. เป็นโรคเกี่ยวกับไทรอยด์ หรือเพิ่งผ่าตัดไทรอยด์ ต้องรักษาตัวกี่เดือน จึงสามารถทำดีท็อกซ์ได้?

คำตอบ: สามารถทำได้เลย หากความดันเลือดไม่สูง และไม่มีอาการใจสั่น ในกรณีเพิ่งผ่านการผ่าตัดไทรอยด์มา หากไม่มีอาการใจสั่น อ่อนเพลีย หน้ามืด ก็สามารถทำดีท็อกซ์ได้เลยเช่นกัน

4. หากเป็นโรคความดัน และเบาหวาน สามารถทำดีท็อกซ์ได้หรือไม่?

คำตอบ: แนะนำให้รักษาจนหายดีก่อน แต่เนื่องจากโรคความดัน และเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรัง อาจทำได้แต่ต้องให้คุณหมอพิจารณาเป็นกรณีไป

5. หากเป็นโรคหัวใจ สามารถทำดีท็อกซ์ได้หรือไม่? 

คำตอบ: ไม่สามารถเข้าใช้บริการได้ หากเป็นโรคหัวใจ และมีอาการเหนื่อยง่าย

การทำ Detox ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาโรค หรือแก้ปัญหาดื้อยา เพียงแค่เป็นการชะล้างสารพิษออกจากตัว ป้องกันไม่ให้ระบบในร่างกายถูกทำลายโดยตรง จึงส่งผลให้ร่างกายสามารถต้านอาการป่วยต่างๆ ได้มากขึ้น

ผู้จะทำ Detox ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ และหลังจาก Detox หากไม่ดูแลร่างกายให้ดีเพียงพอด้วยการรับประทานอาหารมีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็มีผลให้ร่างกายเจ็บป่วยได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทำ Detox จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สวนล้างลำไส้ระบบปิด Colon Hydrotherapy คืออะไร? เหมาะกับใคร? มีขั้นตอนอะไรบ้าง?, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-colon-hydrotherapy-at-bangkok-anti-aging-center).
ดีท็อกลำไส้ (detox) คืออะไร? ควรทำบ่อยแค่ไหน?, (https://hdmall.co.th/c/colonic-detoxification).
NHS. Does colonic irrigation have any health benefits and is it available on the NHS? (https://www.nhs.uk/common-health-questions/nhs-services-and-treatments/does-colonic-irrigation-have-any-health-benefits-and-is-it-available-on-the-nhs/), 10 April 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ยา Dopamine (โดปามีน) สามารถใช้รักษาภาวะหัวใจล้มเหลวได้
ยา Dopamine (โดปามีน) สามารถใช้รักษาภาวะหัวใจล้มเหลวได้

ยา Dopamine (โดปามีน) ทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้นในขณะที่หัวใจล้มเหลว ช่วยบรรเทาอาการความดันโลหิตได้

อ่านเพิ่ม
รู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยๆ
รู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยๆ

หากอยากรู้ว่า อุปกรณ์การแพทย์ชิ้นไหน ทำงานอย่างไร ต้องไม่พลาดบทความนี้

อ่านเพิ่ม