8 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายขาดสารอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 5 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายขาดสารอาหาร

การทานอาหารที่ดี และมีปริมาณที่เหมาะสมถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้คุณมีอายุยืนและมีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณของสารอาหารที่ร่างกายต้องการก็จะเปลี่ยนไป และผู้สูงอายุบางคนอาจไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ซึ่งร่างกายจะแสดงสัญญาณออกมาให้เรารู้ดังนี้

1. รู้สึกเหนื่อย

ถ้าคุณรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรงตลอดเวลา มันก็อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ การได้รับแร่ธาตุชนิดนี้น้อยเกินไปสามารถนำไปสู่การเกิดโรคโลหิตจาง ซึ่งร่างกายจะไม่มีเม็ดเลือดแดงเพียงพอที่จะขนส่งออกซิเจน และสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย นอกจากนี้มันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายขาดโปรตีน ซึ่งมีผู้สูงอายุหลายคนที่ทานโปรตีนไม่เพียงพอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ผมแตกแห้ง

การมีผมที่เปราะง่ายหรือแห้ง อาจเกิดขึ้นถ้าคุณเป็นโรคโลหิตจาง หรือคุณไม่ได้รับโปรตีนหรือวิตามินบางชนิดอย่างเพียงพอ ยิ่งไปกว่านั้น มันก็สามารถส่งผลต่อผิว โดยทำให้ผิวแห้งกร้าน บาง และซีด

3. เล็บโค้งเป็นทรงช้อน

การขาดสารอาหารสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเล็บมากมาย เล็บจะบางและเปราะง่าย รวมถึงอาจมีอาการอื่นๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การมีเล็บที่โค้งเหมือนช้อน โดยเฉพาะที่นิ้วชี้หรือนิ้วกลาง อาการดังกล่าวเกิดจากการที่ร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น เหล็ก โปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินดี ฯลฯ

4. ฟันมีปัญหา

ปากของคุณถือเป็นสถานที่แรกที่จะแสดงอาการเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ การขาดวิตามินซีสามารถทำให้เลือดไหลในปาก หรือเป็นโรคเหงือก และในกรณีที่ร้ายแรง คุณอาจถึงขั้นสูญเสียฟันได้เลยค่ะ

5. ท้องเสีย

หากร่างกายได้รับธาตุซิงก์ไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้แบคทีเรียในลำไส้เสียสมดุล ซึ่งสามารถทำให้คุณมีอาการท้องเสียได้ในที่สุด นอกจากท้องเสียแล้ว คุณก็อาจมีอาการท้องผูกถ้าทานอาหารที่มีไฟเบอร์ไม่เพียงพอ สำหรับอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ธัญพืชเต็มเมล็ด ผลไม้ ผัก ฯลฯ

6. ปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์และสุขภาพจิต

การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพสามารถส่งผลต่อสุขภาพจิต และทำให้คุณขาดความสนใจในสิ่งที่เคยเพลิดเพลิน คุณอาจรู้สึกสับสนและสูญเสียความจำ ทั้งนี้เด็กที่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพออาจหงุดหงิดง่ายและวิตกกังวล รวมถึงมีปัญหากับสมาธิและการเรียนรู้

7. เกิดแผลฟกช้ำง่าย และใช้เวลาเยียวยาบาดแผลนาน

ถ้าผิวเกิดรอยฟกช้ำอย่างง่ายดาย ทั้งๆ ที่คุณไม่ได้หกล้มหรือเดินชนบางสิ่ง คุณอาจต้องพิจารณาอาหารที่คุณทาน คุณอาจได้รับโปรตีน วิตามินซี หรือวิตามินเคไม่เพียงพอ ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเยียวยาบาดแผล ทั้งนี้วิตามินซีมีคุณสมบัติช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ในขณะที่วิตามินเคมีส่วนช่วยในการทำให้เลือดแข็งตัว

8. มีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันช้าลง

หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เหมาะสม คุณก็จะไม่มีเซลล์เม็ดเลือดขาวเพียงพอสำหรับต่อสู้กับการติดเชื้อหรือโรคมะเร็ง สำหรับสารอาหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น โปรตีน ซิงก์ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินซี ฯลฯ จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมและเพียงพอ เพื่อให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่สะดุด และป้องกันการเกิดโรคร้ายต่างๆ ดังนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับการเลือกทานอาหาร และพยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน

ที่มา : https://www.webmd.com/healthy-...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Malnutrition – Symptoms. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/malnutrition/symptoms/)
Malnutrition: Symptoms, causes, diagnosis, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/179316)
Poor Nutrition Can Affect Hair, Nails, Gut, and Energy Level. WebMD. (https://www.webmd.com/healthy-aging/over-50-nutrition-17/poor-nutrition-signs)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป