กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.รุจิรา เทียบเทียม
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.รุจิรา เทียบเทียม

5 สัญญาณที่ทำให้เข้าใจผิดว่า เป็นโรคหัวใจ

สำรวจภาวะและสาเหตุที่ทำให้หัวใจเราเต้นแรง จนหลายคนเข้าใจผิดว่า ตนเองเป็นโรคหัวใจ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 6 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
5 สัญญาณที่ทำให้เข้าใจผิดว่า เป็นโรคหัวใจ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • อาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอก แน่นหน้าอก หายใจติดขัด เหนื่อยง่าย ที่เกิดเป็นบางเวลา อาจไม่ใช่สัญญาณของโรคหัวใจเสมอไป
  • ภาวะทางจิตใจ เช่น ความตื่นเต้น อาหาร เครื่องดื่ม ยาบางชนิด การขาดน้ำ มีโลหะหนักสะสมในร่างกาย อาจทำให้เข้าใจผิดว่า เป็นโรคหัวใจได้
  • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ มีผลทำให้การทำงานระบบประสาทออโตโนมิก ซึ่งเป็นระบบประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อเรียบส่วนต่างๆ ทำงานผิดปกติได้
  • ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง การขนถ่ายออกซิเจนสู่เนื้อเยื่อและอวัยวะอื่นๆ จะเป็นไปอย่างลำบากส่งผลกระทบไปถึงการทำงานของหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดปกติ
  • การดูแลสุขภาพร่างกายเป็นวิธีป้องกันความผิดปกติที่เกิดกับหัวใจได้ดีที่สุด ส่วนการตรวจสุขภาพและตรวจหัวใจก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพและสุขภาพหัวใจได้ที่นี่)

อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหัวใจของคุณในบางช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บจี๊ดๆ ที่หน้าอก อาการแน่นหน้าอก รู้สึกหายใจติดขัด หรือเหนื่อยง่าย

อาการเหล่านี้อาจทำให้คุณคิดไปไกลว่า "ตนเองอาจจะกำลังเป็นโรคหัวใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความจริงแล้วในหลายๆ ครั้ง การเจ็บ หรือแน่นที่บริเวณหัวใจ หน้าอก หรือการเต้นของหัวใจที่แรงและเร็วอาจไม่ได้เป็นอาการของโรคหัวใจเสมอไป แต่ยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ด้วย 

สัญญาณที่พบบ่อยซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่า "เป็นโรคหัวใจ" เข้าแล้ว

1. ภาวะทางจิตใจ

หากเผชิญกับสถานการณ์ หรือสิ่งน่ากลัวบางอย่างที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น หรือตกใจมากๆ เข้า มักเกิดอาการใจเต้นแรงเหมือนหัวใจจะทะลุออกมาจากอก แต่บางรายก็อาจจะรู้สึกเนื้อตัวสั่น มีเหงื่อซึมทั้งๆ ที่อยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ หรือวิงเวียนคล้ายจะเป็นลม 

ไม่ว่าจะมีอาการแบบไหน อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่า "เป็นอาการของโรคหัวใจแน่" เพราะความจริงแล้วเป็นเพียงผลกระทบที่เกิดจากความตื่นเต้นตกใจ หวาดกลัว เมื่อได้เจอกับสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งเร้าเท่านั้น 

หากใครที่รู้สึกว่า ตนเองตกใจกับสิ่งกระตุ้นต่างๆ รอบตัวเกินเหตุ ก็อาจปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

2. อาหารและการใช้ชีวิต 

การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนมากๆ เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม (บางชนิด) อาจมีผลทำให้การทำงานระบบประสาทออโตโนมิก (Autonomic Nervous System: ANS) ซึ่งเป็นระบบประสาทที่คอยควบคุมกล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อเรียบส่วนต่างๆ ทำงานผิดปกติได้ 

การทำงานผิดปกติของระบบประสาทที่ว่านี้เองอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นเร็ว เต้นแรง และไม่สม่ำเสมอ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจหัวใจและหลอดเลือดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 294 บาท ลดสูงสุด80%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป หรือการใช้สารเสพติด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการได้เช่นกัน

บางรายยังอาจมีอาการเจ็บหน้าอก หน้ามืด และเวียนศีรษะร่วมด้วย ก็อย่าเพิ่งตกใจเพราะนั่นอาจเป็นเพียงผลข้างเคียงจากปริมาณคาเฟอีนที่ดื่มเข้าไปเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจแต่อย่างใด

แต่อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น สูบบุหรี่เป็นประจำ ก็มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจเช่นกัน ดังนั้นหากไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจหรือหัวใจผิดปกติจากการอาหารกันแน่ การตรวจหัวใจและหลอดเลือดกับแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี 

3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดน้ำมูกจำพวกยาซูโดอีเฟดรีน (Pseudoephedrine) ยาขยายหลอดลม ยาลดความดันโลหิตบางชนิด อาจมีผลข้างเคียงทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติได้ 

หากรู้สึกว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับหัวใจทุกครั้งที่รับประทานยาดังกล่าว ให้รีบปรึกษาเภสัชกร หรือแพทย์เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยา 

4. ภาวะอื่นๆ ที่ไม่ใช่ความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจ แต่มีอาการหัวใจเต้นแรงร่วมได้

เมื่อร่างกายขาดน้ำเพราะเสียน้ำมาก หรือดื่มน้ำน้อยเกินไป ร่างกายจะส่งสัญญาณประท้วงออกมาในรูปแบบของการทำงานที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจหัวใจและหลอดเลือดวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 294 บาท ลดสูงสุด80%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตัวอย่างความผิดปกติที่พบบ่อย เช่น เป็นตะคริว ปากแห้ง ปากแตก หน้าซีด ปวดศีรษะ อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ 

ดังนั้นในคนปกติ สุขภาพแข็งแรงจึงควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 2.2 ลิตร เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย รักษาอุณหภูมิ และจะทำให้การทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกายเป็นปกติ

นอกจากนี้ยังอาจมีสาเหตุมาจาก "ภาวะโลหิตจาง" ได้ เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง มักเกิดจากร่างกายขาดธาตุเหล็กจนไม่สามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่สมบูรณ์ได้ 

เมื่อเป็นเช่นนั้นการขนถ่ายออกซิเจนสู่เนื้อเยื่อและอวัยวะอื่นๆ ก็เป็นไปอย่างลำบาก จนส่งผลกระทบไปถึงการทำงานของหัวใจด้วย เช่น หัวใจเต้นผิดปกติ 

ผู้ป่วยยังอาจต้องเผชิญกับอาการเหนื่อยง่าย หรือผมร่วงอีกด้วย ผู้ป่วยบางรายแม้จะมีอัตราการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอ แต่จะมีจังหวะการเต้นที่หนักและแน่นจนรู้สึกว่า ผิดปกติก็เป็นได้

นอกจากการขาดน้ำ ภาวะโลหิตจางแล้ว ยังมีภาวะอื่นๆ เช่น เกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล เป็นไข้ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติก็ยังทำให้มีอาการหัวใจเต้นแรงได้เช่นกัน 

5. มีโลหะหนักสะสมในร่างกาย

โลหะแคดเมียม (Cadmium) สารปรอท (Mercury) และสารโลหะหนักอื่นๆ เมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายนานๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการอักเสบของหลอดเลือด หรือทำให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัวจนสร้างความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจได้ 

นอกเหนือจากผลกระทบข้างต้น สารดังกล่าวยังอาจไปรบกวนการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจโดยตรงด้วย แถมยังรบกวนการทำงานของคลื่นไฟฟ้าหัวใจจนเกิดความผิดปกติขึ้น ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเกิดความผิดปกติตามไปด้วย 

สำหรับกลุ่มผู้ที่เสี่ยงจากปัจจัยนี้ ส่วนมากมักจะเป็นผู้ทำงานในระบบอุตสาหกรรม หรือโรงงานที่มีสารเคมี

ถึงแม้ในบางครั้ง ความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจที่เกิดขึ้นจะมาจากปัจจัยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจโดยตรง แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ และควรเข้าพบแพทย์ชำนาญการและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ เพื่อตรวจความผิดปกติที่เกิดขึ้นให้ชัดเจนอีกครั้ง 

หากผลตรวจเป็นปกติ นอกจากจะทำให้คุณโล่งใจกับอาการที่เกิดขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณรู้เท่าทันความเสี่ยงที่ตนเองอาจจะเป็นโรคหัวใจ หรือโรคร้ายอื่นๆ รวมทั้งการหันมาดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันหัวใจให้ห่างไกลจากความผิดปกติ 

แต่หากพบว่า มีความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจเกิดขึ้น จะได้รีบเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อให้หายเป็นปกติและชะลอความความรุนแรงของภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นแต่เนิ่นๆ   

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพและหัวใจ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัพเดทแพ็กเกจต่างๆ นี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)