9 เหตุผลที่ทำให้คุณรู้สึกเจ็บหน้าอก

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
9 เหตุผลที่ทำให้คุณรู้สึกเจ็บหน้าอก

หน้าอก” เป็นอวัยวะที่แสดงถึงความเป็นเพศหญิง แต่ในบางครั้งหน้าอกของเราก็อาจเกิดความผิดปกติบางอย่างผู้หญิงบางคนอาจมีอาการเจ็บหน้าอกหรือหน้าอกบวม ทำให้หลายคนวิตกกังวลไปต่างๆ นาๆ ว่าจะเป็นโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งความจริงแล้วอาการเจ็บหน้าอกสามารถเกิดขึ้นเพราะสาเหตุอื่นๆ เช่นกัน และมีบางสาเหตุที่คุณอาจนึกไม่ถึง เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 1. แพ้โลชัน

โลชั่นทาตัวอาจทำให้ผิวเนียนและชุ่มชื้น แต่มันก็อาจทำให้ผิวแดง ผิวอักเสบ ผิวแตก และทำให้เจ็บที่ผิว ทั้งนี้สารเคมีหลายชนิดในเครื่องสำอางสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ที่ผิว และสามารถทำให้หน้าอกบวมและทำให้รู้สึกปวด นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม เมคอัพ ครีมกันแดด ฯลฯ หากคุณเลิกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แต่อาการปวดก็ยังไม่หายไป คุณก็อย่าลังเลที่จะไปโรงพยาบาลค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ตั้งครรภ์

การมีหน้าอกที่บวม นุ่ม และเจ็บ มักเป็นอาการเบื้องต้นของคนที่ตั้งครรภ์ ในระยะแรกคุณจะมีหน้าอกที่เติบโตเร็วยิ่งกว่าทารก เพราะระดับของเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น ซึ่งมันจะทำให้คุณรู้สึกเจ็บหน้าอก และหน้าอกจะมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากขึ้น ดังนั้นหากคุณเพิ่งรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ คุณก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตัวเองถึงมีอาการดังกล่าว

3. ใส่บราผิดไซส์

จากผลสำรวจของ Women's Wear Daily พบว่า 64% ของคน 10,000 คน ใส่บราผิดไซส์ ซึ่งการใส่บราที่ไม่พอดีกับหน้าอก บราที่ทำจากเนื้อผ้าที่ทำให้เกิดการระคายเคือง และการใส่บราที่มีโครง ล้วนแต่เป็นสาเหตุพื้นฐานของอาการเจ็บหน้าอก ซึ่งคุณอาจไม่ทันรู้ตัวว่าทำพลาด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรหาซื้อบราที่ใส่แล้วพอดีกับตัวและทำให้รู้สึกสบาย

4. ออกกำลังกายที่ยิมมากเกินไป

แม้ว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆ แต่มันก็อาจไม่ใช่เสมอไป เพราะการออกแรงกดที่หน้าอกมากเกิน ใส่แรงทั้งหมดให้กับการวิดพื้น หรือการวิ่งโดยไม่ใส่บราที่ช่วยพยุงหน้าอก สามารถทำให้คุณปวดหน้าอกอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่กล้ามเนื้ออยู่ใต้เนื้อเยื่อหน้าอกโดยตรง มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะบอกความแตกต่างระหว่างการปวดกล้ามเนื้อหน้าอกและการปวดหน้าอก สำหรับข้อบ่งชี้ที่ดีที่สุดที่บอกว่าเป็นแค่การปวดกล้ามเนื้อก็คือ อาการปวดจะหายไปเองหลังจากพักไม่กี่วัน

5. ติดเชื้อ

การมีท่อน้ำนมอุดตัน ขนคุด ต่อมเหงื่ออุดตัน และโรคที่เกิดจากแบคทีเรีย ล้วนแต่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่หน้าอกทั้งสิ้นผู้ป่วยจะมีหน้าอกที่แดง บวม และเจ็บ รวมถึงมีหนอง เลือด ของเหลวสีเขียว สีแดง หรือสีน้ำตาล นอกจากนี้คุณอาจมีไข้ และรู้สึกไม่สบาย ถ้าคุณคิดว่าหน้าอกติดเชื้อ คุณจำเป็นต้องไปพบแพทย์ในทันทีเพื่อที่จะได้รู้สาเหตุและวิธีรักษาที่เหมาะสม

6. ใช้ยาคุมกำเนิด

ยาชนิดใดๆ ก็ตามที่ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอาจทำให้คุณได้รับผลข้างเคียงอย่างการมีอาการเจ็บหน้าอก ทั้งนี้ตัวการที่พบได้บ่อยมากที่สุดคือ ยาคุมกำเนิด เพราะมันทำให้ระดับของเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การรักษาภาวะมีบุตรยาก การบำบัดด้วยฮอร์โมน และยารักษาไทรอยด์ สามารถทำให้หน้าอกไวต่อสิ่งกระตุ้นและทำให้รู้สึกเจ็บ ผลข้างเคียงเหล่านี้จะหายเมื่อเวลาผ่านไป แต่หากไม่เป็นเช่นนี้ การไปพบแพทย์เพื่อสอบถามถึงการเปลี่ยนชนิดของยาก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี

7. เป็นผู้หญิง

การอยู่ในวัยหนุ่มสาว การมีประจำเดือน การอยู่ในช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน และวัยทอง สามารถส่งผลต่อระดับของฮอร์โมนเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าอาการหลักที่เกิดในช่วงอายุดังกล่าวคือ การรู้สึกเจ็บหน้าอก ทั้งนี้อาการเจ็บหน้าอกถือเป็นเรื่องปกติ นอกจากนี้ยาที่ใช้บ่อยที่สุดในการรักษากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน วัยใกล้หมดประจำเดือน วัยทอง อย่างครีมหรือยาเม็ดเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน สามารถทำให้รู้สึกเจ็บที่หน้าอกเช่นกัน

8. ให้นมลูก

ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ หน้าอกของคุณ และท่อน้ำนมจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้พร้อมสำหรับให้นมลูก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถทำให้คุณรู้สึกปวดที่หน้าอกเป็นอย่างมาก และคุณจะยังคงรู้สึกเจ็บมากขึ้นหลังจากที่ทารกคลอดและเริ่มดูดนม อย่างไรก็ตาม แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่สามารถให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหานี้ได้ค่ะ

9. บาดเจ็บ

การบาดเจ็บที่หน้าอกอย่างการถูกลูกบอลกระแทก การโดนรัดโดยสายรัดเข็มขัดในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ หรือการผ่าตัดที่หน้าอก ล้วนแต่ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บที่บริเวณนี้ได้ แต่อาการปวดส่วนมากมักจะหายไปเองอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรไปพบแพทย์

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า อาการเจ็บหน้าอกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยสามารถเป็นได้ตั้งแต่การใส่บราผิดไซส์ไปจนถึงการบาดเจ็บ หากอาการเจ็บหน้าอกยังคงไม่หายไป คุณก็อย่าอายที่จะไปพบแพทย์


22 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
3 Types of Chest Pain That Won’t Kill You. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/3-types-of-chest-pain-that-wont-kill-you/)
Chest Pain: Causes, Diagnosis, and Treatment. Healthline. (https://www.healthline.com/health/chest-pain)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป