อาการเหนื่อยง่าย ปัญหาสุขภาพ ที่ใครหลายคนมองข้าม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

อาการเหนื่อยง่าย เป็นอีกปัญหาสุขภาพ ที่ใครหลายคนมองข้าม ทั้งที่จริงแล้วอาการนี้เป็นสัญญาณที่บอกว่าสุขภาพของเรากำลังแย่ลง อาการเหนื่อยง่ายเป็นอาการที่มีสาเหตุมาจากโรคหลายๆ โรคบางครั้งการที่เรามีอาการนี้ และไม่รีบปรับพฤติกรรมเพื่อแก้ไข อาการเหนื่อยง่ายอาจจะกลายเป็นโรคตามมาในอนาคต

ความรุนแรงของโรค

อาการเหนื่อยง่ายเกิดจากสมองมีควบคุมการทำงานของระบบหายใจ โดยวัดจากปริมาณออกซิเจนในร่างกายของเรา ทำงานไม่เป็นปกติ อาจถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่างๆ ทำให้เราหายใจเร็วกว่าปกติจะเกิดอาการเหนื่อย หากเรายังไม่หยุดทำงานหรืออกกำลังกายเมื่อเกิดอาการนี้ สมองก็จะกระตุ้นการทำงานต่อไปเรื่อย จะกระทั่งกล้ามเนื้อในส่วนที่ใช้ในการหายใจเริ่มอ่อนแอ เราอาจทำให้ให้ระบบการหมุนเวียนโลหิตเกิดสภาวะล้มเหลว ความรุนแรงสูงสุดของอาการนี้ ก็คือ สามารถเสียชีวิตได้ ดังนั้นเมื่อพบว่าตัวเองมีอาการเหนื่อยง่ายจึงควรลดการทำงานหรือออกกำลังกายอย่างหนัก และควรปรึกษาแพทย์ในทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาเหตุของอาการเหนื่อยง่าย

สามารถแบ่งตอบได้เป็นสองกรณี

กรณีแรกคือมีสาเหตุมาจากการเป็นโรค ผู้ป่วยร้อยละ34 มีสาเหตุมาจากการเป็นโรคปอด หรือโรคหอบหืด ร้อยละ 32 มีสาเหตุมาจากโรคเครียด หรือสภาวะทางจิตใจ ร้อยละ28มีสาเหตุมาจากโรคอ้วน สภาวะน้ำหนักตัวเกิน และสมรรถภาพร่างกายไม่ดี ส่วนที่เหลือก็จะมาจากโรคอื่นๆ เช่นโรคหัวใจ โรคไต หรือแม้แต่โรคของกล้ามเนื้อก็ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุของอาการเหนื่อยง่ายได้ทั้งสิ้น

กรณีที่สองเกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม พฤติกรรมอย่างแรกที่ทำให้ร่างกายของเรานั้นเหนื่อยง่ายก็คือการออกกำลังกายหนักเกินไป ส่งผลให้ระบบประสาทที่ควบคุมการหายใจทำงานหนักและมีอาการผิดปกติตามมา พฤติกรรมที่สองคือการดื่นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป สารชนิดนี้กระตุ้นการทำงานของร่างกายโดยรวม ส่งผลให้ระบบการหายใจของเราต้องทำงานหนักตามไปด้วย พฤติกรรมถัดมาคือการปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ทำงานหนักหรือทำการออกกำลังกาย ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำโดยเด็ดขาด ควรเต็มนั้นให้ร่างกายด้วยการจิบ ทุก 20-30 นาทีขึ้นอยู่กับความหนักของการออกกำลังกาย และอีกสาเหตุหนึ่งของอาการนี้ก็คือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

การรักษา

การจะรักษาอาการนี้วิธีที่ดีที่คือการปรึกษาแพทย์ อาจต้องทำการตรวจร่างกายอย่างระเอียด เนื่องจากอาการนี้เกิดมาได้จากหลายสาเหตุ โดยการตรวจเพื่อหาสาเหตุของอาการนี้อาจต้องตรวจทั้งปอด สมรรถภาพร่างกาย ตับ ไต ต่อมไทรอยด์ และการตรวจหาระดับไขมันในการแสเลือดอีกด้วย นอกจากการพบแพทย์แล้ว หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการเหนื่อยง่าย ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นสาเหตุของอาการนี้จะดีที่สุด

เนื่องจากอาการเหนื่อยง่ายมีผลรุนแรงได้ถึงขั้นเสียชีวิต เมื่อคุณมีอาการ หรือสงสัยว่าตัวเองเหนื่อยง่ายผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพื่อที่จะทำการรักษาให้ทันเวลา และหากพบคนรู้จักมีอาการเหนื่อยง่ายก็ควรเตือนเขาถึงความรุนแรงของอาการนี้ เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าไม่เป็นอะไร เดี๋ยวก็จะหายไปเอง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 reasons you feel so tired. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320800)
Extreme Fatigue and Exhaustion: 10 Possible Causes. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/how-tired-is-too-tired#1)
Common Causes of Fatigue and What to Do About Them. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/why-am-i-always-tired-1067496)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)