เห็ดหูหนูขาวเป็นเห็ดที่หารับประทานได้ง่าย นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู และยังมีประโยชน์อย่างครบเป็นเห็ดอีกชนิดหนึ่งที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด โดยเห็ดหูหนูขาวสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทาน ดังนี้
ทำความรู้จักเห็ดหูหนูขาว
เห็ดหูหนูขาว (White Jelly Fungus) เป็นเห็ดที่มีลักษณะนุ่มเหมือนกับเยลลี่สีขาว ชอบขึ้นในพื้นที่ร้อนชื้น พบได้มากตามขอนไม้เก่าที่ผุพังแล้ว นิยมนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรตามแนวแพทย์แผนจีน เห็ดหูหนูมี 2 ประเภท คือเห็ดหูหนูดำ และเห็ดหูหนูขาว
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดหูหนูขาว
เห็ดหูหนูขาว 100 กรัม ให้พลังงาน 200 แคลอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้
- คาร์โบไฮเดรต 67 กรัม
- โปรตีน 10 กรัม
- ไขมัน 1 กรัม
- ใยอาหาร 30 กรัม
- โซเดียม 76 มิลลิกรัม
- แคลเซียม 20%
- เหล็ก 7%
สรรพคุณของเห็ดหูหนูขาว
เห็ดหูหนูเป็นพืชที่มีประโยชน์มาก และมีสรรพคุณดีๆ ดังนี้
-
บำรุงผิวพรรณ เห็ดหูหนูมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้มาก และมีสารไฟโตไฮยาลูโรเนด ที่จะกำจัดอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและทำให้ดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย
-
ช่วยควบคุมน้ำหนัก เห็ดหูหนูเต็มไปด้วยใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ เมื่อรับประทานเข้าไปจึงทำให้รู้สึกอิ่ม ไม่หิวบ่อย จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
-
ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่พบในเห็ดหูหนูขาว ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย และชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ได้
-
บำรุงเลือด เห็ดหูหนูขาว มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด โดยจะช่วยเสริมสร้างการผลิตเซลล์เม็ดเลือดให้เพิ่มมากขึ้น ลดความเสี่ยงการเป็นโรคโลหิตจาง
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
กด -
ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เห็ดหูหนูขาว มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ จึงสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้
-
ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น เห็ดหูหนูมีใยอาหารสูง จึงช่วยเสริมให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดโรคริดสีดวง และลดโอกาสเกิดโรคท้องผูก
-
แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ การรับประทานเห็ดหูหนูขาว จะไปกระตุ้นฮอร์โมนทำให้ประจำเดือนมาตามปกติ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี
เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ ทำให้สามารถต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น
สรรพคุณทางยาจีน
เสริมบำรุงสารน้ำของปอด บำรุงไต ทำให้เกิดสารน้ำ หยุดไอ (ไอที่เกิดจากปอดแห้ง ไอแห้งๆ มีเลือดปน) บำรุงพลัง บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง มีฤทธิ์สงบประสาท ช่วยให้นอนหลับ
ข้อเปรียบเทียบเห็ดหูหนูขาว และ เห็ดหูหนูดำ
ข้อเหมือนกัน
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
- คุณสมบัติ ไม่ร้อน-ไม่เย็น
- รสหวาน
- ต้านมะเร็ง ลดไขมันในเลือด ลดความดันเลือดสูง หลอดเลือดตีบ
ข้อต่างกัน
เห็ดหูหนูขาว
- วิ่งเส้นลมปราณปอด
- บำรุงพลังหยินของปอด
- จุดเด่นที่ วัณโรคปอด ไอแห้งๆ ไอมีเลือดปน (เนื่องจากปอดแห้ง ขาดสารหยินหล่อเลี้ยง) เลือดกำเดาออก คอแห้ง เบื่ออาหารเนื่องจากกระเพาะอาหารแห้ง
เห็ดหูหนูดำ
- วิ่งเส้นลมปราณไต
- บำรุงพลังเลือดยินของไต (บำรุงสมอง)
- จุดเด่นที่ อาการเลือดออกเนื่องจากเลือดร้อน โดยเฉพาะอุจจาระเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด ประจำเดือนมากผิดปกติ ริดสีดวงทวาร โรคบิด (เนื่องจากเลือดร้อน)
หมายเหตุ : คุณสมบัติคล้ายกัน แต่การออกฤทธิ์ของเห็ดหูหนูขาวจะออกฤทธิ์ที่ปอดและกระเพาะอาหาร ส่วนเห็ดหูหนูดำจะออกฤทธิ์ที่ไตและตับ
เมนูสุขภาพที่ทำจากเห็ดหูหนูขาว
เห็ดหูหนูขาวสามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น
-
ยำเห็ดหูหนูขาว นำเห็ดหูหนูไปแช่น้ำทิ้งไว้จนบาน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะใส่น้ำลงไปเล็กน้อย นำหมูสับลงไปรวนจนสุก ใส่ซีอิ๊วขาวเพื่อปรุงรส ตักใส่ชาม นำเห็ดหูหนูขาวลวกในกระทะจนสุกแล้วตักขึ้น จากนั้นเริ่มทำน้ำยำ ด้วยพริกตำ น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ชิมรสชาติตามต้องการ นำน้ำยำมาคลุกเคล้ากับเห็ดหูหนูขาว หมูสับ มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ตักใส่จาน
-
ซุปเห็ดหูหนูขาว นำเห็ดหูหนูไปแช่น้ำทิ้งไว้ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำเก๋ากี๊อบแห้งกับพุทราจีนไปล้างน้ำให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปต้ม ตามด้วยน้ำตาลทรายกรวด และต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
-
แกงสาหร่ายเห็ดหูหนู นำเห็ดหูหนูขาวไปแช่น้ำทิ้งไว้จนเริ่มนิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำกระเทียม รากผักชี ไปโขลกเตรียมไว้ เทน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่รากผักชี กระเทียม ซุปไก่ก้อนลงไป ตามด้วยหมูสับก้อนเล็กๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทย ซอสปรุงรส เห็ดหูหนูและสาหร่ายลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย
-
ลาบเห็ดหูหนูขาว นำเห็ดหูหนูขาวไปแช่น้ำจนบาน แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หั่นเห็ดออรินจิเป็นแผ่นบางๆ และฉีกเห็ดเข็มทองเป็นเส้นเล็กๆ ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ เสร็จแล้วให้ทำน้ำจิ้ม ด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกไทย ข้าวคั่ว ใส่เห็ดที่ลวกไว้ลงไปผสมให้เข้ากันดี
-
เห็ดหูหนูขาวผัดไข่ นำเห็ดหูหนูขาวไปแช่น้ำทิ้งไว้ 20 นาทีจนนิ่ม ตัดโคนออก จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม ต้นหอม พริกไทย มาโขลกเข้าด้วยกัน นำมาผสมกับหมูสับ เติมซีอิ๊วขาวปรุงรส แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหมูสับไปทอดให้สุก แล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวตามด้วยเห็ดหูหนูขาว ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผงปรุงรส ชีอิ๊วขาว พริกไทยดำ ผัดให้เข้ากัน
ข้อควรระวัง
ก่อนนำเห็ดหูหนูขาวมารับประทาน ให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด และลวกในน้ำเดือด 2 นาทีทุกครั้งเพื่อกำจัดสารฟอกขาว ที่เป็นสาเหตุของอาการแน่นหน้าอก ความดันโลหิตต่ำ หากรับประทานสะสมในปริมาณมาก อาจถึงขั้นทำให้เกิดภาวะไตวายที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต
ไม่ควรนำมารับประทานเพื่อใช้ในการรักษาเป็นประจำ ควรพักการรับประทานบ้างเพื่อให้ร่างกายกลับมาปรับสมดุลในร่างกาย ส่วนมากแนะนำเป็นการรับประทานเป็นอาหารเสียมากกว่า ด้วยสรรพคุณทางยาอาจไม่โดดเด่นเท่าสมุนไพรตัวอื่นนัก