เมื่อไหร่ควรไปปรึกษาจิตแพทย์

จิตแพทย์ไม่ใช่แค่รักษาคนบ้า แต่สามารถปรึกษาและรักษาปัญหาทางจิตอื่นๆ ได้ด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เมื่อไหร่ควรไปปรึกษาจิตแพทย์

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การไปพบจิตแพทย์ ไม่ได้หมายความว่า คุณมีความผิดปกติ หรือเป็นบ้า แต่เป็นการปรึกษาภาวะด้านอารมณ์ และจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไป และส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน
  • อาการเครียด ซึมเศร้า เป็น 2 อาการที่พบได้ในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย และสามารถส่งผลถึงสมาธิ การจดจ่อในการเรียน การทำงานต่างๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว นอนไม่หลับ ซึ่งควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษา
  • อาการทางจิตเวชมักทำให้บุคลิกภาพของผู้ป่วยเปลี่ยนไป เช่น พูดน้อยลง ก้าวร้าว เก็บเนื้อเก็บตัว หงุดหงิดง่าย ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยกว่าปกติ
  • ผู้ป่วยจิตเวช หรือมีปัญหาภาวะด้านอารมณ์หลายรายมักเลือกที่จะไม่ไปปรึกษาจิตแพทย์ แต่มักจะหันหน้าไปเสพยาเสพติด สูบบุหรี่ หรือดื่มสุรา ซึ่งจะยิ่งทำให้สภาวะร่างกายทรุดโทรมกว่าเดิมได้
  • อาการทางจิตเวช ภาวะอารมณ์ที่เปลี่ยนไป อาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ หากคุณรู้สึกไม่สบายใจ เครียด ซึมเศร้า วิกกังวล ก็ควรลองไปพบจิตแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา
  • เปรียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาจิตแพทย์ ตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน

ปรึกษาจิตแพทย์ในความรู้สึกของคนไทยเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อบุคคลใดก็ตามเมื่อไปปรึกษาจิตแพทย์ คนที่รู้ก็มักจะคิดว่า "เป็นบ้า" 

แต่ความจริงแล้ว จิตแพทย์เป็นวิชาชีพแพทย์สาขาหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต มีหน้าที่บำบัดรักษา วินิจฉัยให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางจิตและให้คำแนะนำสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับจิตใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

10 สัญญาณเตือนว่า คุณควรเข้าปรึกษาจิตแพทย์

ไม่ได้จำเป็นต้องรอให้มีอาการรุนแรง หากมีสัญญาณเตือนด้านอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรม 10 ข้อต่อไปนี้ คุณควรพิจารณาเข้าปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและหากต้องทำการรักษาจะได้เริ่มได้เร็ว

1. เครียด ซึมเศร้า

คนไทยบางส่วนไม่รู้ว่าอาการเครียดกับอาการซึมเศร้า เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนอาจเครียดน้อย บางคนอาจเครียดมาก ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และจิตใจของแต่ละบุคคล 

อาการทั้ง 2 อย่างนี้อาจจะเกิดขึ้นทั้งในวัยเรียน วัยทำงาน วัยสร้างเนื้อสร้างตัว วัยสร้างครอบครัว แม้แต่วัยสูงอายุ 

ดังนั้นเมื่อเกิดความเครียดขึ้นมามักทำให้เรารู้สึกแย่ ปวดหัว วิตกกังวล กินไม่ได้ นอนไม่หลับ บางรายถึงกับไปเรียนไม่ได้ ทำงานไม่ได้ เพราะเอาแต่นั่งคิดแก้ปัญหาไม่ตก หากมีอาการแบบนี้ควรรีบไปปรึกษาจิตแพทย์ในเร็ววัน

2. วิตกกังวล หวาดกลัวอย่างรุนแรงโดยไม่มีสาเหตุ

อาการนี้ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกได้เอง เพราะเกิดจากสภาพภายในจิต และบุคคลภายนอกสังเกตเห็นได้ชัด มักเกิดขึ้นเมื่อคนไข้มีเรื่องคาดหวังสำคัญมากกับเรื่องในอนาคต และกลัวว่าจะไม่เป็นไปตามคาดไว้ ทำให้รู้สึกกังวลใจ และกลัวถึงผลลัพธ์ที่ตามมา

3. นอนไม่หลับหลายวันติดกัน เบื่ออาหาร

อาการนี้อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางคน และมีอาการปวดศรีษะ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ร่วมด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้ คือ ความผิดปกติของสารเคมีในสมองบางตัว ซึ่งอาจมีปริมาณมากน้อยจากสภาพทางจิตของผู้ป่วยเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

4. ขาดการเอาใจใส่ตนเอง

ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ดูแลสุขอนามัยตนเอง ไม่อาบน้ำสระผม ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า สามารถเกิดขึ้นได้จากความผิดหวังบางอย่างที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจ หรือการล้มป่วยเป็นโรคร้ายจนไม่อยากดูแลตนเองอีกต่อไป

5. ย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ

ย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการต่อเนื่องจากการวิตกกังวล หวาดกลัว การคิดแบบนี้คือ การคิดเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมาอย่างไม่มีเหตุผล สร้างความรำคาญใจให้ผู้ป่วยไม่น้อยจนบางรายอาจคิดฆ่าตัวตาย เพราะความทุกข์ทรมานในอาการนี้

6. ได้ยินเสียงแว่ว หรือเห็นภาพที่ผู้อื่นไม่เห็น

หรือเรียกอีกอย่างว่า อาการหลอนทางประสาท ได้ยินเสียงคนเรียกมาจากไกลๆ หรือได้ยินเสียงคนพูดคุยกัน เสียงคนสั่งให้ทำอะไรบางอย่าง เห็นภาพคนอื่นเข้ามาในบ้าน

7. ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยผิดปกติ 

ปกติเป็นคนไม่ชอบจับจ่าย อยู่ๆ ก็ชอบจับจ่าย ไม่ว่าจะทางออนไลน์ ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้า 

8. บุคลิกภาพเปลี่ยนไป 

เมื่อพบเหตุการณ์สิ่งเร้าแบบเดิมๆ ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป บางรายอาจเก็บตัว ไม่เข้าสังคม เหนื่อยหน่าย ท้อแท้ ในขณะที่บางรายอาจเริ่มหมกมุ่นและสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเป็นพิเศษ 

ดังนั้นหากใครมีบุคลิกภาพแบบนี้ ก็ควรไปปรึกษาจิตแพทย์ เพราะหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธีอาจนำไปสู่ความผิดปกติ หรือโรคอื่นๆ ได้ในอนาคต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

9. มีบุคคลใกล้ชิดตักเตือนบ่อยครั้ง

บางครั้งเราอาจไม่ทราบว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตนเอง จนกระทั่งบุคคลภายนอกสังเกตเห็นจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น จากที่เป็นพูดเก่ง ชอบแสดงออก ก็กลายเป็นคนเก็บตัวเงียบ ไม่พูดไม่จา เซื่องซึม และมีการแสดงออกไม่เหมาะสม เช่น หงุดหงิดง่าย ก้าวร้าว   

10. ติดสุรา สารเสพติด

ผู้ป่วยบางคนไม่สามารถหาทางออกให้ปัญหาได้จึงพยายามเลี่ยงด้วยการดื่มสุรา หรือใช้สารเสพติด เพื่อให้ขาดสติ ขาดการรับรู้จากปัญหาที่มีอยู่ 

เมื่อตัดสินใจปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์จะมีวิธีวินิจฉัยอาการจากการซักประวัติส่วนตัว สภาพครอบครัว หน้าที่การงาน ร่วมกับการรักษาตามอาการที่พบ จิตแพทย์อาจใช้วิธีให้คำแนะนำ แก้ไขพฤติกรรม รวมทั้งการใช้ยาบางตัวเพื่อระงับอาการผิดปกติทางจิต 

มีคำกล่าวที่ว่า สุขภาพใจเป็นนายสุขภาพ กายเป็นบ่าวเป็นเรื่องจริง เพราะจิตใจ คือ ส่วนสำคัญที่จะคอยสั่งให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ เมื่อจิตป่วย ก็จะส่งผลให้กายป่วยไปด้วย 

หากใครที่เคยมีทัศนคติไม่ดีกับการปรึกษาจิตแพทย์ ลองปรับเปลี่ยนทัศนคตินี้ใหม่ แล้วลองไปพบจิตแพทย์ดูสักครั้ง คุณอาจพบแนวทางการดำเนินชีวิตแบบใหม่ที่ไม่เคยได้รับมาก่อน และจะได้หาทางป้องกันอาการผิดปกติเกี่ยวกับสภาพจิตใจที่อาจเกิดกับตัวเองก่อนจะสายเกินไป

อ่านต่อ: ตรวจสุขภาพจิตคืออะไร เมื่อไหร่ควรตรวจ ค่าใช้จ่ายแพงไหม?

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจปรึกษาจิตแพทย์ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป