รวมสมุนไพรแก้หวัดจากธรรมชาติ เหมาะกับทุกวัย

แนะนำสมุนไพรแก้หวัด เมนูแนะนำ รวมถึงแนวทางการใช้สมุนไพรแก้หวัดแนวทางอื่นๆ นอกเหนือจากการรับประทาน
เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รวมสมุนไพรแก้หวัดจากธรรมชาติ เหมาะกับทุกวัย

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ยาแผนปัจจุบันที่เรารับประทานเพื่อรักษาไข้หวัด เป็นเพียงการรักษาตามอาการเท่านั้น แต่การป้องกันอาการไข้หวัดที่ดีที่สุด คือ เพิ่มภูมิต้านทางร่างกายให้แข็งแรง ผ่านการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • หอมแดง พริก กระเทียมสด ตะไคร้ ขิง คือ สมุนไพรที่ช่วยลดอาการไข้หวัดได้ผ่านการใช้กลิ่นของน้ำมันหอมระเผยในสมุนไพร หรือให้ผู้ป่วยสูดดมไอน้ำจากการต้มสมุนไพรกับน้ำร้อน
  • อีกสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมารักษาอาการไข้หวัด คือ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งมักรับประทานในรูปของแคปซูลกัน
  • ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงสามารถลดอาการไข้หวัด รวมถึงย่นระยะเวลาเมื่อคุณป่วยเป็นโรคไข้หวัดให้สั้นลงได้ แต่ไม่สามารถป้องการเกิดโรคไข้หวัดได้ เช่น พริกหวาน ส้ม ฝรั่ง ลิ้นจี่ ผักคะน้า
  • อีกทางเลือกช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคไข้หวัดได้ คือ คุณกับคนในครอบครัวควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี และไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ (ดูแพ็กเกจฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และตรวจสุขภาพกับแพทย์ได้ที่นี่)

ในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หรืออยู่ในช่วงรอยต่อระหว่างฤดูร้อนไปฤดูฝน คงทำให้ใครหลายคนป่วยเป็นไข้หวัดกันได้ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นก็คงหนีไม่พ้นอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ มีเสมหะ ไอจามเรื้อรัว หรือเวียนหัว

คนส่วนมากมักเลือกใช้ยาแผนปัจจุบันในการรักษาอาการไข้หวัด แต่หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดอาการดื้อยา (Rebound effect) ได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดังนั้นการใช้สมุนไพรแก้หวัดจึงเป็นอีกทางเลือกที่สนใจ เพราะสามารถบรรเทาอากรในระยะเริ่มต้นได้ รวมถึงไม่ค่อยมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย

ทำความรู้จักสมุนไพรแก้หวัดใกล้ตัว

ในปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคไข้หวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้โดยตรง ส่วนยาแผนปัจจุบันที่เรารับประทานกันอยู่นั้นเป็นเพียงการรักษาตามอาการ ส่วนวิธีบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดีที่สุด คือ การเพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย ผ่านการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ

ซึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการโรคไข้หวัดได้ ได้แก่

1. หอมแดง หรือหัวหอมใหญ่ 

เพราะสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดนี้มีสารที่เรียกว่า เคซีติน (Quercetin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยขยายหลอดลม อีกทั้งไอระเหยจากการต้มแดงกับน้ำร้อน จะช่วยให้อาการคัดจมูกดีขึ้น สามารถหายใจได้สะดวกกว่าเดิม 

หรือคุณอาจทำเป็นยาสุมกระหม่อม โดยนำหอมแดงแห้ง 3 - 4 หัว มาปลอกเปลือก ตัดรากออกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นทำมาทุบ หรือตำให้หยาบ แล้วนำไปวางบนผ้าขาวบาง ห่อผ้าให้เป็นกระจุก 

เมื่อห่อเสร็จแล้ว ให้นำไปวางไปบนกระหม่อมศีรษะของผู้ป่วย หรือวางไว้ห่างๆ ขณะผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อน เพื่อให้ได้สูดดมไอระเหยจากหอมแดง จะทำให้เด็กหายใจได้สะดวกมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. กระเทียมสด 

กระเทียมสดสามารถป้องกัน และลดระยะเวลาการเป็นไข้หวัดให้สั้นลง อีกทั้งมีสารต้านเชื้อโรคในปาก และลำคอ ช่วยขับเสมหะให้ได้ดี และยังเป็นสมุนไพรช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้นได้ 

คุณอาจลองหั่นกระเทียมนำไปต้มกับน้ำร้อนเพื่อดื่มเป็นชากระเทียมอุ่นๆ หากต้องการเพิ่มรสชาติ หรือไม่ชอบกลิ่นก็อาจใส่น้ำขิง หรือน้ำผึ้งเพิ่มลงไป

3. พริก และพริกไทย 

นอกจากรสชาติเผ็ดร้อน พริกมีน้ำมันหอมระเหยในพริกที่ชื่อว่า "แคปไซซิน (Capsaicin)" ซึ่งเป็นแหล่งรวมวิตามินเอ และวิตามินซี ช่วยลดการอักเสบโดยเฉพาะผู้ที่เป็นหวัดลงคอ เป็นสมุนไพรแก้หวัดที่สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมของน้ำมันสูดดม เพื่อช่วยให้จมูกโล่งได้ด้วย

4. กะเพรา 

นอกจากไว้ผัดกับข้าวแล้ว กะเพรายังเป็นเป็นสมุนไพรที่คนไทย และคนอินเดียนิยมใช้แก้ไอ แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ 

นอกจากนี้ กะเพรายังมีมีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิต้านทางร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงวิตามินเอ หรือเบตาแคโรทีน (Beta-carotene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ บำรุงการทำงานของระบบทางเดินหายใจได้ดี

5. ตะไคร้ 

เป็นสมุนไพรกลิ่นหอม ที่หลายคนนิยมนำมาใส่ในอาหารประเภทต้มยำทุกชนิด เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เรียกว่า "ยูจีนอล (Eugenol)" 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่นอกจากการนำมาใช้ปรุงอาหารแล้ว คนไทยโบราณยังนิยมนำตะไคร้มาเป็นสมุนไพรแก้หวัด คัดจมูก ปวดศีรษะ ช่วยให้นอนหลับสบาย และผ่อนคลายความเครียดด้วย

6. ขิง

นอกจากสรรพคุณช่วยแก้เมารถ เมาเรือ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้คลื่นไส้ ขิงยังมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการไอได้ โดยในขิงมีสาร "6-shogaol" ซึ่งมีสรรพคุณช่วยออกฤทธิ์ลดอาการไอได้ 

วิธีรับประทานขิงเพื่อบรรเทาอาการไอจากไข้หวัดให้หายได้เร็วที่สุด คือ รับประทานยาแก้ไอที่มีขิงเป็นส่วนประกอบร่วมกับยาปฏิชีวนะเป็นเวลาประมาณ 7 วัน หลังจากนั้น อาการไอก็จะลดลง

7. ข่า 

ข่ามีน้ำมันหอมระเหยชนิดเดียวกันกับที่พบในตะไคร้ซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแกง อีกทั้งช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ลดน้ำมูก ลดอาการอักเสบต่างๆ ที่มีสาเหตุจากโรคไข้หวัด

8. น้ำผึ้ง

หลายคนคงรู้จักน้ำผึ้งในฐานะของหวาน หรือส่วนผสมเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานอร่อย แต่นอกจากประโยชน์ด้านรสชาติ น้ำผึ้งถือเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงกำลัง แก้อาการสะอึก และมีสรรพคุณเด่นอีกอย่าง คือ รักษาแผล แก้อาการไอได้ดีอีกด้วย

จุดเด่นด้านแก้อาการไอของผึ้ง คือ แก้อาการไอในช่วงกลางคืนได้ดี ได้มีการทดสอบให้เด็กรับประทานน้ำผึ้งก่อนเข้านอนประมาณ 30 นาที ผลลัพธ์ คือ น้ำผึ้งช่วยบรรเทาอาการไอได้จริง เมื่อเทียบกับยาหลอกที่เด็กช่วงอายุ 1-5 ปีต้องรับประทานก่อนนอน

9. ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรจัดเป็นสมุนไพรที่หลายคนรู้จักกันดีเรื่องแก้อาการโรคไข้หวัด แต่เนื่องจากสมุนไพรรสนี้มีรสขมมาก จึงยากต่อการรับประทาน หลายคนจึงนิยมรับประทานในรูปแบบยาแคปซูลมากกว่า

10. ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

นอกจากสมุนไพรทั้ง 9 ชนิดที่กล่าวไปข้างต้น ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ก็เป็นอีกปัจจัยช่วยให้อาการไข้หวัดของคุณดีขึ้นได้ ทั้งยังช่วยลดความรุนแรง ระยะเวลาการเป็นไข้หวัดให้สั้น

อย่างไรก็ตาม คุณก็ควรจำไว้ด้วยว่า การรับประทานวิตามินซีไม่ได้ช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคไข้หวัดให้ลดลงได้ แต่หากคุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามิน และแร่ธาตุที่ครบถ้วนควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ก็จะช่วยลดอาการไข้หวัดลงได้ถึง 50%

สำหรับผัก และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง โดยหลักๆ ได้แก่ พริกหวาน บล็อกโคลี่ ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ใบมะรุม ส้ม มะขามป้อม สตอว์เบอร์รี่ ฝรั่ง และลิ้นจี่

โรคหวัดนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้คนทุกช่วงอายุ ยิ่งหากร่างกายของคุณมีภูมิต้านทานต่ำ ก็จะยิ่งเสี่ยงเป็นโรคไข้หวัดได้ง่ายขึ้น การป้องกันโรคนี้ทำได้โดยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ผ่านการการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 วัน 

นอกจากนี้ คุณต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่มีอาการหวัด เพราะตัวการสำคัญที่ทำให้คุณป่วยเป็นโรคไข้หวัด คือ การติดเชื้อไวรัสจากผู้อื่น เพียงเท่านี้ไม่ว่าฝนจะตกหนัก หรืออากาศเปลี่ยนแปลงมากแค่ไหน ก็ไม่มีอาการไข้หวัดมากวนใจแน่นอน

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไปกับแพทย์ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, สมุนไพรต้านหวัด (https://www.thaihealth.or.th/Multimedia B8%94.html), 21 สิงหาคม 2557.
Phyathai Hospital, อาหารต้านหวัด (https://www.youtube.com/channel/UCiEEeiNHbBxpZfJKsp0q4bA), 16 สิงหาคม. 2555.
Michael J. Balick, 30 Herbs That Flight Cod And Flu (https://www.prevention.com/health/g20493406/30-herbs-that-fight-cold-and-flu/), 13 Dec 2016.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)