ส่วนผสมของบุหรี่มีอะไรบ้างและโทษของสารเคมีในบุหรี่คืออะไร

บุหรี่มหันตภัยร้ายที่น่ากลัวเพราะสูบเองก็เสี่ยง ถึงไม่สูบเองแต่ได้กลิ่นก็เสี่ยงไม่ต่างกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ส่วนผสมของบุหรี่มีอะไรบ้างและโทษของสารเคมีในบุหรี่คืออะไร

การสูบบุหรี่ ไม่ใช่เรื่องเท่ ไม่ใช่สัญลักษณ์การเป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่ทางแก้ปัญหา หรือแนวทางหาไอเดีย แต่เรียกได้ว่า เป็นหนทางแห่งการตายแบบผ่อนส่งก็ไม่ผิดนักทั้งตัวผู้สูบเองและคนรอบข้างที่ได้รับควันบุหรี่นั่นเอง ยิ่งสูบมานาน ยิ่งได้รับควันนานยิ่งอันตราย  

อันตรายที่ว่านี้มาจากสารเคมีที่อยู่ในบุหรี่นั่นเองซึ่งล้วนแต่มีโทษกับร่างกายแทบทั้งสิ้น เมื่อร่างกายอยู่ในช่วงถดถอย สารเคมีในบุหรี่ที่สะสมในร่างกายก็จะเริ่มส่งผลก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย หรือจะเรียกว่า การสูบบุหรี่เป็นการตายแบบผ่อนส่งก็ไม่ผิดนัก องค์การอนามัยโลกถึงกับประกาศว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของปัญหาสาธารณสุขโลกในปัจจุบัน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ส่วนประกอบของบุหรี่ 1 มวน

ตัวบุหรี่แต่ละมวนจะประกอบไปด้วยกระดาษห่อยาสูบมวนบุหรี่ รูปร่างทรงกระบอกยาวประมาณ 120 มิลลิเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ด้านหนึ่งจะใช้สำหรับจุดไฟ ส่วนอีกด้านมีก้นกรองบุหรี่โดยปกติจะเป็นสีขาวนิ่มๆ ทำจากเส้นใยสังเคราะห์มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นที่เกิดขึ้นระหว่างสูบบุหรี่  ก้นกรองนี้จะทำหน้าที่ใช้สำหรับดูด  ภายในบุหรี่แต่ละมวนจะมีใบยาสูบบด หรือซอยที่ผ่านกรรมวิธีกระบวนการผลิตยาสูบแล้วอัดแน่นอยู่ ที่สำคัญยาสูบที่ว่านี้ยังมีการเพิ่มสารเคมีลงไปอีกกว่า 3,000 เพื่อให้ถูกใจผู้สูบ  

สารเคมีในบุหรี่และโทษของสารแต่ละชนิด

บุหรี่ 1 มวน จะมีนิโคตินอยุ่ราว 15-20 มิลลิกรัม นิโคตินเป็นสารเคมีไม่มีสีแต่มีพิษมาก ออกฤทธิ์รุนแรงที่สุดในบรรดาสารประกอบทั้งหมดของบุหรี่คือ ทั้งกระตุ้น กด และกล่อมประสาทส่วนกลาง  ระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หัวมจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลอดเลือดหดตัวอันเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจขาดเลือด สมองขาดเลือด ที่สำคัญกระบวนการเสพติดก็สัมพันธ์กับนิโคตินเช่นเดียวกันเพราะทำให้ผู้สูบเกิดความสุขเมื่อได้สูบบุหรี่ เมื่อใดก็ตามที่นิโคตินต่ำลงผู้เสพก็จะรู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายตัวและอยากหาบุหรี่มาสูบเพื่อระงับอาการเหล่านี้  นิโคตินจึงเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คนติดบุหรี่นั่นเอง 

 • อะซีโตน 

มีผลต่อระบบหายใจที่ทำให้มีอาการระคายเคืองในเยื่อบุทางเดินหายใจ รู้สึกเวียนศีรษะ เป็นพิษที่ปอดที่ทำให้เกิดพังผืด เซลล์ตับตาย และหากสะสมในสมองจะทำให้ระบบประสาทเสื่อม

 • แอมโมเนียม 

มีผลในการรบกวนการหลั่งสารสื่อประสาท รบกวนการสร้างพลังงานภายในเซลล์สมองต่างๆ มีคุณสมบัติเป็นด่างจึงก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแสบตาและจมูก

 • สารหนู 

เป็นโลหะหนัก ทำลายระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งยังทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด และเป็นสารก่อมะเร็งที่สำคัญ

 • บิวเทน 

เป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ทำให้สายตาพร่ามัว ร่างกายเมื่อยล้า ปวดศีรษะ และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
 • แคดเมียม 

เป็นโลหะหนักที่มีผลต่อไตกับสมองที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

 • คาร์บอนมอนนอกไซด์ 

เป็นก๊าซชนิดเดียวกับที่พ่นออกจากท่อไอเสียรถยนต์  ทุกครั้งที่สูบบุหรี่คือการสูดแก๊สคาร์บอนมอนนอกไซด์เข้าไปในปอดมากกว่าจำนวนคาร์บอนมอนนอกไซด์หลายเท่า  เมื่อปอดดูดซึมคาร์บอนมอนนอกไซด์เข้าไปจะทำลายเม็ดเลือดแดงไม่ให้จับออกซิเจนได้ตามปกติ ส่งผลให้เซลล์ในร่างกายขาดออกซิเจน ร่างกายจึงต้องสร้างเม็ดเลือดแดงมากขึ้น ส่งผลให้เลือดข้นและหนืดมากขึ้นทำให้หัวใจทำงานหนัก ตัดสินใจช้า มึนงง และเหนื่อยง่าย อาการดังกล่าวเป็นต้นเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหัวใจ

 • โครไลโนไทรล์ 

ทำให้เกิดโรคโลหิตจางอย่างอ่อน ปลายมือเท้าซีด เม็ดเลือดขาวลด ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับเยื่อบุตา จมูก และปอด

 • ไซยาไนด์ / ไฮโดรเจนไซยาไนด์ 

ไซยาไนด์เข้าไปทำลายเยื่อบุผิวหลอดลมตอนต้นและถุงลมปอดทำให้ไอเรื้อรัง มีเสมหะมากในตอนเช้า และทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพองได้

 • ไนโตรเจนไดออกไซด์ 

เป็นก๊าซที่มีฤทธิ์ระคายเคืองสูงทำลายเยื่อบุหลอดลมตอนปลาย ทำให้เกิดผนังถุงลมโป่งพอง เมื่อถุงลมเล็กๆ แตกรวมกันเป็นถุงลมใหญ่จะส่งผลให้มีถุงลมน้อยลง และการยืดหยุ่นในการหายใจน้อยลงด้วยเช่นกัน

 • ฟอร์มาลดีไฮด์ 

ทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ทางเดินหายใจและเยื่อบุตา ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ อีกทั้งยังเป็นสารเคมีที่ใช้ในการดองศพ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
 • ตะกั่ว 

เป็นโลหะหนักซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ มีผลต่อระบบประสาท เลือด ไต และระบบสืบพันธุ์ ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เป็นโรคความดันโลหิตสูง การได้ยินผิดปกติ ก่อให้เกิดมะเร็ง โดยมักจะพบสารเคมีชนิดนี้ในโรงงานอุตสาหกรรม

 • เมทิล เอทิล คีโทน 

ทำให้จมูกกับตาระคายเคืองและกดระบบประสาท

 • ปรอท 

มีผลต่อสมองที่ทำให้ความจำเสื่อม ใจสั่น และเป็นสาเหตุการเกิดโรคไต

 • พอโลเนียม 

เป็นสารกัมมันตรังสีที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด และยังเป็นพาหะร้ายแรงที่จะทำให้ผู้คนรอบข้างที่ไม่สูบบุหรี่ได้รับสารพิษต่างๆ ในบุหรี่ไปด้วย

 • ทาร์ หรือน้ำมันดิน 

ทาร์คือน้ำมันที่เกิดจากการเผาไหม้ของใบยาสูบ กระดาษมวน และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ในบุหรี่ ว่ากันว่าทาร์ประกอบด้วยสารเคมีนับร้อยชนิดและบางชนิดจะตกค้างในร่างกายทำให้เกิดอาการไอเรื้อรังและมีเสมหะ รวมทั้งก่อให้เกิดมะเร็งที่ปอด กล่องเสียง หลอดอาหาร หลอดลม ไต กระเพาะปัสสาวะ และอวัยวะอื่นๆ 

นอกจากนี้ยังพบว่า มีสารเคมีในบุหรี่อีกหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายแต่ยังไม่สามารถระบุโทษที่ชัดเจนได้ อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า พิษภัยของบุหรี่ไม่ได้เกิดกับเพียงผู้สูบเท่านั้นแต่ยังเกิดกับผู้ได้รับควันบุหรี่ด้วย ด้วยเหตุนี้ภาครัฐและเอกชนจึงมีการรณรงค์เลิกสูบบุหรีอย่างต่อเนื่องทุกปีเพื่อให้จำนวนผู้สูบบุหรี่ลดลง  แต่อย่างไรก็ดี การรณรงค์ดังกล่าวก็ดูเหมือนยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร ตราบใดที่ยังมีค่านิยมผิดๆ แบบเดิมๆ อยู่  ฉะนั้นดูเหมือนว่าสิ่งเดียวที่ทำได้คือการดูแลตัวเองให้หางไกลจากควันบุหรี่นั่นเอง 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา, สารพิษในควันบุหรี่และผลกระทบโดยรวมต่อสุขภาพ (http://www.ptnosmoke.com/images/pdf/download/kit-01/03/007.pdf)
Arphawan Sopontammarak, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), รู้จักกับสารพิษที่สำคัญในบุหรี่ (https://bit.ly/2DN59Gi), 25 สิงหาคม 2560

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
นิโคติน
นิโคติน

วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม