วิธีเลิกสูบบุหรี่

อยากเลิกบุหรี่ มีวิธีไหนบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีเลิกสูบบุหรี่

ถือเป็นเรื่องดีมากๆ หากคุณกำลังจะตัดสินใจจะเลิกสูบบุหรี่  เพราะการเลิกสูบบุหรี่จะส่งผลดีต่อร่างกายและสุขภาพของคุณ แต่ในการเลิกสูบบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะสารนิโคตินในบุหรี่นั้นมีฤทธิ์ให้เสพติดพอๆ กับเฮโรอีน หรือโคเคน และจากค่าเฉลี่ยของผู้พยายามเลิกสูบบุหรี่อยู่ที่ประมาณ 6 ครั้ง ก่อนที่พวกเขาเหล่านั้นจะสามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ ซึ่งวิธีที่คุณสามารถนำการเลิกสูบบุหรี่ได้เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง โดยมีวิธีการดังนี้

1. การกำหนดวันที่ในการเลิกสูบบุหรี่

ให้คุณเลือกวันเวลาที่เหมาะสมที่สุด และในวันดังกล่าวนั้นไม่ควรเป็นวันที่มีปัจจัยทำให้คุณรู้สึกเครียดมากจนเกินไป เพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวเลิกสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้น แต่หากคุณจะเลือกหยุดสูบบุหรี่ในวันที่จะต้องส่งงานชิ้นใหญ่ให้กับที่ทำงาน ต้องอยู่กับแรงกดดัน หรืออาจจะเป็นช่วงเวลาที่คุณกำลังมีความสุขอยู่ ก็สามารถทำได้เช่นกัน และยังเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้นอีกด้วย

2. เขียนแจกแจงเหตุผลที่คุณจะเลิกบุหรี่

ให้คุณคิดถึงเหตุผลต่างๆ ว่าทำไมคุณอยากจะเลิกสูบบุหรี่ และทำการเขียนแจกแจงเหตุผลเหล่านั้นออกมาเป็นข้อๆ ลงในกระดาษ แล้วหลังจากนั้นเมื่อคุณอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา ให้กลับไปอ่านเหตุผลเหล่านั้น เช่น

  • จะทำให้เราเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจวาย โรคต้อกระจก เส้นเลือดในสมองแตก โรคปอดเรื้อรัง และโรคอื่นๆ อีกมากมาย
  • จะทำให้ความดันโลหิตของเราลดลง
  • ถ้าเลิกสูบบุหรี่แล้ว จะดูดีขึ้นกว่าเดิมผิวของจะชุ่มชื้นขึ้นและริ้วรอยจะลดลง ฟันที่เป็นคราบสีเหลืองน้อยลง นิ้วจะไม่มีคราบเปื้อนของสารนิโคติน
  • มีเงินเก็บมากขึ้น
  • ผม และ เสื้อผ้าต่างๆ จะไม่มีกลิ่นควันบุหรี่
  • เราจะมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น
  • อายุของเราจะยืนยาวขึ้น
  • คนที่เรารักจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น

3. ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนและครอบครัว

ยิ่งถ้าคุณได้รับความช่วยเหลือ หรือความร่วมมือจากคนรอบข้างมากเท่าไร การเลิกสูบบุหรี่ก็จะง่ายยิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะถ้าคนรักของคุณให้ความช่วยเหลือ เช่น พาคุณไปดูหนัง พาเดินเล่น หรือหากิจกรรมต่างๆ ทำ เพื่อไม่ให้คุณอยากสูบบุหรี่ และยอบรับกับอารมณ์ฉุนเฉียวง่ายจากการขาดสารนิโคตินได้ และถ้าเป็นไปได้ ขอให้เพื่อนที่สูบบุหรี่กับคุณเลิกสูบไปพร้อมกับคุณด้วย จะเป็นสิ่งที่ดีมาก 

4. หาตัวกระตุ้นในการสูบบุหรี่ของคุณ 

คุณมักจะโดนยั่วให้สูบบุหรี่ในช่วงเวลาที่คุณกำลังเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งการรู้นิสัย และช่วงเวลาที่คุณอยากสูบบุหรี่ จะสามารถช่วยให้คุณวางแผนเพื่อเลี่ยงอาการอยากสูบบุหรี่ล่วงหน้าได้ เช่น คุณมักจะสูบบุหรี่ในขณะนี้กำลังขับรถ ดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากทานข้าวเสร็จ หรือเวลาที่คุณรู้สึกเครียด 

ให้คุณเลือกสิ่งรบกวนที่ทำให้สุขภาพดี ในการกระตุ้นไม่ให้คุณสูบบุหรี่ หรือช่วยทดแทนอาการอยากสูบบุหรี่ของคุณได้ เช่น ถ้าคุณอยากสูบบุหรี่ในขณะกำลังขับรถ ให้เคี้ยวหมากฝรั่งแทน หรือถ้าอยากสูบบุหรี่หลังจากทานข้าวเสร็จ ให้คุณวางแผนที่จะเดินย่อยอาหาร หาขนมทาน คุยกับเพื่อนหรือคุยโทรศัพท์แทน

5. คาดการณ์ความอยากบุหรี่ล่วงหน้าของคุณ

คุณสามารถคาดการณ์ความอยากบุหรี่ได้ เมื่อร่างกายของคุณกำลังเริ่มขาดสารนิโคติน ความอยากบุหรี่จะเกิดขึ้น ซึ่งความอยากสูบบุหรี่นั้นไม่ได้มีตลอด โดยทั่วไปแล้วความอยากจะคงอยู่เพียงแค่ 5 นาทีหรือไม่เกิน 10 นาที เมื่อคุณมีความรู้สึกอยากสูบบุหรี่ ให้หันไปสนใจสิ่งอื่น ๆ แทน เช่น ดื่มน้ำ เล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณ หรือทำอะไรก็ได้ที่ช่วยลดความอยากสูบบุหรี่

6. หันเหความสนใจจากตัวคุณเอง

เมื่อคุณเกิดอาการอยากสูบบุหรี่ ให้เคี้ยวแครอทแท่ง ถั่ว หรือ หมากฝรั่ง เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกว่า “ปากไม่ว่าง” หรือหางานอดิเรกที่ต้องใช้สมาธิทำ เช่น จัดสวนหลังบ้าน ถักนิตติ้ง ประดิษฐ์งานไม้ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้คุณไม่คิดถึงเรื่องสูบบุหรี่ได้

7. รับมือกับอารมณ์ที่อาจเปลี่ยนแปลง

การขาดสารนิโคตินนั้น สามารถทำให้คุณเกิดอารมณ์ฉุนเฉียว เศร้าหมอง มีอาการวิตกกังวล และอาจทำให้คุณนอนไม่หลับได้ แต่อย่ากังวลว่าอาการนี้เป็นเรื่องผิดปกติ เพราะมันเป็นเพียงอาการชั่วคราวของการเลิกสูบบุหรี่เท่านั้น 

8. ทิ้งบุหรี่ของคุณให้หมด

คุณจะต้องทิ้งบุหรี่ให้หมด แม้แต่อันฉุกเฉินที่คุณซ่อนเอาไว้ก็ต้องทิ้ง เพราะถ้าไม่มีบุหรี่อยู่ใกล้มือ ก็เป็นเรื่องง่ายที่คุณจะเลิกบุหรี่ได้

9. ให้รางวัลกับตัวเอง

ลองวางแผนว่าคุณจะให้รางวัลอะไรตนเองหากคุณเลิกบุหรี่สำเร็จ หรือเลิกบุหรี่ได้ในระยะหนึ่งแล้ว อาจเป็นมื้ออาหารแพงๆ สักมื้อ หรือซื้อโทรศัพท์ใหม่ให้ตนเอง เพราะเมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ได้ คุณจะพบว่าเงินในกระเป๋าของคุณเยอะขึ้น เมื่อเช่นนั้นแล้ว คุณควรให้รางวัลกับตัวเองบ้าง เพื่อเป็นกำลังใจ และเป็นแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่ต่อไป 

10. คุยกับแพทย์ของคุณ เกี่ยวกับยาที่ใช้เพื่อการหยุดสูบบุหรี่

หากคุณไม่แน่ใจกับการหักดิบเพื่อหยุดสูบบุหรี่ของคุณ ให้คุณไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาที่ไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ (OTC) หรือ ยาหยุดบุหรี่ เพื่อสามารถหยุดสูบบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

การเลิกบุหรี่อาจเป็นเรื่องยากที่หลายคนต้องใช้ความอดทนสูงเพื่อให้สำเร็จ หลายคนอาจกำลังยอมแพ้และกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง แต่ขอให้คุณนึกถึงวันที่คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ และคนที่คุณรักต่างก็มีสุขภาพดี พร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณไปอีกนานๆ ภาพเหล่านั้นอาจเป็นแรงบันดาลใจและเป็นแรงผลักดันให้คุณอยากเลิกบุหรี่ให้สำเร็จได้


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์
ประโยชน์ของบุหรี่ มีอะไรบ้าง? เรื่องราวจากผู้มีประสบการณ์

เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของการสูบบุหรี่ คุ้มหรือไม่ ที่คุณจะเป็นทาสบุหรี่ต่อไป

อ่านเพิ่ม