กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ

เลิกบุหรี่แบบหักดิบ ความยากที่ตามมาด้วยผลลัพธ์ของสุขภาพที่ดี
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
วิธีเลิกบุหรี่แบบหักดิบ

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบคืออะไร

การเลิกบุหรี่ด้วยวิธีการหักดิบ หมายถึง การเลิกสูบบุหรี่แบบทันที และไม่พึ่งความช่วยเหลือของผลิตภัณฑ์นิโคตินทดแทน (Nicotine Replacement Therapy: NRT) หรือยาหยุดบุหรี่เลย เป็นวิธีเลิกบุหรี่ที่ยาก แต่หลายคนคิดว่าได้ผลที่สุด และก็มีผู้ที่เคยสูบบุหรี่หลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จกับการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีนี้มาแล้ว 

คุณก็สามารถใช้วิธีการหักดิบได้เช่นกัน หากคุณสูบบุหรี่ไม่เกิน 10 มวนต่อวัน โดยจะต้องทำตามวิธีต่อไปนี้อเพื่อเตรียมตัวเลิกสูบบุหรี่ เนื่องจากคุณไม่ได้ใช้ความช่วยเหลือจากการใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินทดแทน การวางแผนสำหรับเลิกบุหรี่แบบบหักดิบจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากต่อสภาพจิตใจ และร่างกายของคุณเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

พูดคุยกับแพทย์

เพราะการเลิกบุหรี่แบบหักดิบเป็นการเลิกแบบทันทีและไม่มีการพึ่งตัวช่วยอย่างอื่น คุณสามารถเข้าปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ เกี่ยวกับวิธีการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีหักดิบที่เหมาะสมกับตนเอง เพราะแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ชีวิตที่ต่างกัน ทั้งเวลาในการสูบบุหรี่ ความถี่ในการสูบ ระดับความเครียด ลักษณะงานที่ทำ ประวัติด้านการเจ็บป่วยที่อาจเป็นปัจจัยในการเลิกบุหรี่ของคุณด้วย

กำหนดวันหยุดสูบบุหรี่

ให้คุณเลือกวันหยุดสูบบุหรี่ล่วงหน้าภายใน 2-4 สัปดาห์ หากคุณวางแผนที่จะเลิกสูบบุหรี่แล้ว คุณจะต้องเลือกช่วงเวลาที่ไม่วุ่นวายในช่วงเวลานั้น ซึ่งควรเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีความกดดันมาก อาจเป็นช่วงที่คุณยังไม่ต้องส่งงานชิ้นใหญ่ให้กับเจ้านาย 

เพราะความเครียดนั้นเป็นอุปสรรคที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับผู้สูบบุหรี่ หลายคนล้มเหลวจากการเลิกบุหรี่เพราะความเครียดที่เข้ามา ดังนั้นคุณอย่าพยายามเลิกสูบบุหรี่ในช่วงเวลาที่คุณกำลังยุ่ง ต้องจดจ่ออยู่กับอะไรบางอย่างอย่างหนัก เพราะมันอาจทำให้คุณไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ

แต่ถ้าคุณเป็นผู้ที่สูบบุหรี่เพื่อเข้าสังคม อีกทางหนึ่งที่คุณสามารถทำได้ คือควรพยายามเลือกวันหยุดสูบบุหรี่ในช่วงงานเทศกาลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยงรุ่น 

ทำการเขียนประโยชน์ของการหยุดสูบหรี่

ให้คุณเขียนแจกแจงประโยชน์ต่างๆ ของการเลิกสูบบุหรี่แล้วนำไปไว้ในกระเป๋าสตางค์ หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ และเมื่อไรคุณอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา ให้กลับไปดูสิ่งที่เขียนไว้เพื่อสร้างความมุ่งมั่นให้กับตัวเอง และไม่ให้ความตั้งใจของคุณไขว้เขว 

เรียนรู้อุปนิสัยของตนเอง

นึกถึงช่วงเวลาที่คุณชอบหยิบบุหรี่มาสูบ หรือช่วงเวลาที่คุณอยากบุหรี่มากที่สุด ให้วางแผนล่วงหน้าหาทางเลือกอื่นๆ หรือสิ่งรบกวนอื่นๆ ที่ทำให้คุณไม่รู้สึกอยากสูบบุหรี่ เช่น เลือกซื้อกาแฟในร้านที่ปลอดบุหรี่ เดินย่อยอาหารหลังจากทานข้าวเสร็จ หาขนมหรือของขบเคี้ยวทานเมื่ออยากสูบบุหรี่ คุณอาจหางานอดิเรกทำเพื่อเบนความสนใจเรื่องสูบบุหรี่เป็นอย่างอื่นก็ได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจปอด วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 290 บาท ลดสูงสุด 64%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนนิสัยที่คุณทำเป็นประจำได้มากขึ้นเท่าไร มันก็จะยิ่งช่วยให้คุณเลิกสนใจเรื่องอยากสูบบุหรี่มากขึ้นเท่านั้น

การคาดการณ์ความอยากสูบบุหรี่ล่วงหน้า

สารนิโคตินเป็นยาเสพติดชนิดหนึ่งที่ทรงพลังพอๆ กับโคเคนและเฮโรอีน ดังนั้นสิ่งที่คุณควรรู้เพิ่มขึ้นคือ โดยทั่วไปแล้วภาวการณ์อยากสารนิโคตินนั้นจะอยู่ประมาณ 5-10 นาที คุณควรทำทุกอย่างที่จะหันเหความสนใจของคุณ จนกว่าอาการอยากสารนิโคตินนั้นจะผ่านไป เช่น ดูความเคลื่อนไหวในสื่อโซเชียล หาหนังดู เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือแม้กระทั่งนั่งเล่นเกมโปรดของคุณ เพราะการหักดิบนั้นจะประสบกับอาการขาดสารนิโคตินอย่างรุนแรงกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินทดแทน แต่โชคดีที่อาการส่วนใหญ่นั้นจะขึ้นจุดสูงสุด 2-3 วันหลังจากที่คุณสูบบุหรี่มวนสุดท้าย และอาการดังกล่าวจะค่อย ๆ ลดลง

ผลข้างเคียงทั่วไปที่พบได้บ่อยที่สุดของการขาดสารนิโคตินมีดังนี้

ให้เพื่อน และครอบครัวของคุณเป็นกำลังใจสำคัญในการเลิกบุหรี่

กำลังใจที่ดีที่สุดย่อมมาจากคนใกล้ตัว นั่นก็คือเพื่อน คนรักและคนในครอบครัว ซึ่งความช่วยเหลือจากพวกเขาเหล่านั้น จะทำให้คุณลดความสนใจในการสูบบุหรี่ได้ และยังได้รับกำลังใจในการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีหักดิบด้วย เพราะการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีนี้ต้องใช้ความอดทนสูง คุณจะได้มีคนคอยเตือนสติในเวลาที่ลืมตัวอยากสูบบุหรี่ขึ้นมา 

คุณอาจพูดคุยทำความเข้าใจกับพวกเขาเรื่องอารมณ์ฉุนเฉียวง่ายของคุณที่อาจเกิดขึ้นด้วย เพื่อให้พวกเขารับมือได้ และรู้ว่าคุณอยู่ในอาการขาดสารนิโคติน นอกจากนี้คุณอาจพูดคุยกับเพื่อนที่สูบบุหรี่ด้วยกันว่าคุณกำลังจะเลิกบุหรี่ เพื่อให้เขาหยุดชักชวนคุณสูบบุหรี่ต่อ และนั่นอาจเป็นการช่วยให้ผู้อื่นเลิกสูบบุหรี่ไปพร้อมกับคุณก็ได้

คุณอาจเข้าร่วมกลุ่มที่ให้คำแนะนำในการหยุดสูบบุหรี่ เพื่อแบ่งปันความรู้สึกต่างๆ ในช่วงเวลาดังกล่าวกับคนที่กำลังเลิกบุหรี่เหมือนคุณ เพื่อให้คุณรู้สึกว่าปัญหากับภาวะร่างกายที่เกิดขึ้นกับคุณในตอนนี้ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง หรือผิดปกติ 

เขียนบันทึกเกี่ยวกับผลดีของการหยุดสูบบุหรี่

การเลิกบุหรี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณนั้นดีขึ้น โดยสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นหยุดสูบบุหรี่ ปอดในร่างกายจะดีขึ้นถึง 30% หลังจากหยุดสูบบุหรี่มาแล้ว 2 สัปดาห์ถึง 3 เดือน และคุณจะรับรู้ได้ว่าเมื่อคุณเดินขึ้นบันได คุณจะไม่รู้สึกเหนื่อย ผิวหน้าของคุณจะเริ่มสดใสขึ้น คุณจะดูมีชีวิตชีวา มีบุคลิกภาพที่ดูดีขึ้น 

คุณอาจใช้วิธีถ่ายรูปตนเองก่อนเลิกสูบบุหรี่ กับหลังเลิกสูบบุหรี่แล้วนำมาเทียบดูในภายหลังก็ได้ คุณจะได้เห็นถึงความแตกต่างของร่างกายอย่างชัดเจน ว่าข้อดีของการเลิกสูบบุหรี่เป็นอย่างไร

การเลิกบุหรี่แบบหักดิบอาจเป็นวิธีเลิกบุหรี่ที่ยากและอาจทำให้คุณท้อใจได้ง่าย แต่หากคุณทำได้สำเร็จ ก็จะเป็นผลดีให้สุขภาพและร่างกายแข็งแรงขึ้น ทั้งยังเป็นแบบอย่างให้กับผู้ที่คิดจะเลิกบุหรี่คนอื่นได้ ว่าการเลิกบุหรี่แบบหักดิบขอเพียงตั้งใจและอดทน รู้จักการวางแผนล่วงหน้าอย่างเหมาะสม คุณก็สามารถเลิกบุหรี่ด้วยวิธีนี้ได้เช่นกัน


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
National Cancer Institute. (2010). Where to get help when you decide to quit smoking [Fact sheet]. (https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/tobacco/help-quitting-fact-sheet)
Lindson-Hawley N, et al. (2016). Gradual versus abrupt smoking cessation: A randomized, controlled noninferiority trial. DOI: (https://doi.org/10.7326/M14-2805)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป