วิตามินสูตรเฉพาะตามวัย

เผยแพร่ครั้งแรก 12 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินสูตรเฉพาะตามวัย

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ คนในแต่ละวัยมีความต้องการวิตามินต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก หรือหญิงตั้งครรภ์ แล้ววิตามินสูตรใดที่จะเหมาะสมกับคนเหล่านี้ หากคุณสนใจสามารถอ่านต่อได้ที่นี่

 ผู้หญิง

อายุ 12-18

 

 

เอ็มวีพี แคลเซียม (ในรูปไฮดร็อกซีอะพาไทต์ หรือแคลเซียมซิเทรต หรือแคลเซียมซิเทรตมาลิเอต เกลซีเนต) 250 มก. และแมกนีเซียม 125 มก. วันละ 2 เวลา

อายุ 19 - 50

 

เอ็มวีพี แคลเซียม (ในรูปไฮดร็อกซีอะพาไทต์ หรือแคลเซียมซิเทรต หรือแคลเซียมซิเทรตมาลีเอต ไกลซิเนต) 500 มก. และแมกนีเซียม 250 มก. วันละ 2 เวลา

พร้อมด้วยธาตุเหล็กอินทรีย์ 15-50 มก.ต่อวัน หากขาด ธาตุเหล็ก เซนต์จอห์นส์วอร์ตแบบดูอัลแอ๊คชั่น เช้าและเย็น หากต้องเผชิญกับสถานการณ์ตึงเครียด

อายุ 50+

 

เอ็มวีพี วิตามินอี 400 ไอยู (แบบ แห้ง) แคลเซียม 500 มก. และแมกนีเซียม 250 มก. 2 เม็ด เช้าและก่อนนอน

สําหรับผู้หญิงที่มีประจําเดือนมาไม่ปกติ และมีอาการก่อน มีประจําเดือน ดูเพิ่มเติมในตอนที่ 197, 270 และ 310 สําหรับ ผู้หญิงวัยหมดประจําเดือน ดูในตอนที่ 269

 ผู้ชาย

อายุ 12-18

เอ็มวีพี

อายุ 19-30

เอ็มวีพี

สังกะสี 15 มก.ต่อวัน

อายุ 30-50

 

เอ็มวีพี

สังกะสี 15-50 มก.ต่อวัน

อาร์จีนีนแบบแตกตัวช้า 2 เม็ดเช้า และ 2 เม็ดเย็น สูตรบํารุงต่อมลูกหมาก 1 เม็ด วันละ 2 เวลา

สูตรบํารุงความจํา เช้าและเย็น

สูตรบํารุงหัวใจ วันละ 1 เม็ด

อายุ 50+

 

เอ็มวีพี แคลเซียมคอมเพล็กซ์แบบไกลซิเนต 500 มก. และแมกนีเซียม 250 มก.ต่อวัน สูตรบํารุงต่อมลูกหมาก 2 เม็ด เช้าและเย็น

สูตรบํารุงความจํา เช้าและเย็น

สูตรบํารุงหัวใจ เช้าและเย็น

อาร์จีนีนแบบแตกตัวช้า 2 เม็ด เช้าและเย็น

 

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 เด็กเล็ก

อายุ 1 - 4

 

วิตามินรวมแบบเคี้ยวได้รสอร่อย 1 เม็ด วันละครั้ง (ตรวจสอบ ฉลากว่ามีวิตามินหลักครบทุกตัว) ไม่ควรเป็นชนิดเติมสี สังเคราะห์ รสสังเคราะห์ หรือน้ำตาล ซูโครส) (มีวิตามิน แบบน้ำสําหรับเด็กเล็ก อย่าลืมสอบถามกุมารแพทย์ของคุณ ก่อนตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)

 

 เด็ก

อายุ 4-12

 

เด็กที่กําลังเจริญเติบโตต้องการวิตามินรวมที่มีประสิทธิภาพ มากขึ้น ควรประกอบด้วยแร่ธาตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคลเซียม และธาตุเหล็ก เพื่อการเจริญเติบโตที่เป็นปกติ วิตามินรวม ควรมีบีรวมและซีสูง (ร้อยละ 50 ของเด็กอเมริกันได้รับ วิตามินซีต่ำกว่าขนาดที่แนะนําให้รับประทานต่อวัน) โดยทั่ว รับประทานวันละหนึ่งเม็ดก็เพียงพอ (ตรวจสอบฉลาก ให้แน่ใจว่าไม่มีการเติมสีสังเคราะห์ รส และน้ำตาลซูโครส)

 หญิงตั้งครรภ์

ก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ คุณควรต้องปรึกษาแพทย์ ของคุณก่อน อย่างไรก็ตาม วิตามินที่เหมาะสมเป็นสิ่งจําเป็นในช่วงเวลาสําคัญนี้

  • เอ็มวีพี
  • กรดโฟลิก 100 มคก. 2 เม็ดเช้า และ 2 เม็ดก่อนนอน
  • แคลเซียมแบบไกลซิเนต 500 มก. และแมกนีเซียม 250 มก. เช้าและเย็น
  • เอ็มเอสเอ็ม 1,000 มก. พร้อมวิตามินซีคอมเพล็กซ์ 1 เม็ดพร้อมอาหาร 3 เวลา

 หญิงให้นมบุตร

สูตรวิตามินเสริมแบบเดียวกับหญิงตั้งครรภ์ เพิ่มวิตามินบี 6 ปี 12 และ วิตามินซี ร่างกายของคุณและลูกน้อยต้องการสารอาหารที่ดีที่สุดจากคุณ

 *เอ็มวีพี: โปรแกรมวิตามินของมินเดลล์ (MVP. Mindel Vitamin Program)

  • เป็นวิตามินรวมจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงและแร่ธาตุรวม (ไม่มีสารกันเสียสังเคราะห์ สี สีย้อม หรือแว็กซ์เคลือบผิว) พร้อมด้วย เอนไซม์ช่วยย่อย เพื่อให้ดูดซึมได้ดีขึ้น และ
  • สารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวมที่มีประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วย แคโร ทีนอยด์รวมจากธรรมชาติ (แอลฟาและเบต้าแคโรทีน คริปโตแซนทิน ลูทีน และซีแซนทิน) ไลโคปีน กรดแอลฟาไลโปอิก แอล-คาร์โนซีน เมล็ดองุ่น สกัดเข้มข้น (Grapeseed OPCs) สารสกัดจากใบชาเขียว ซิตรัสไบโอฟลาโวนอยด์ เอ็น-อะซิทิลซิสเทอีน สารสกัดจากผิวอน เควอร์ซิทิน จากรูติน ขมิ้นชัน บิลเบอร์รี่ วิตามินซี วิตามินอีรวม (แอลฟา แกมมา และเดลตาโทโคฟีรอล) บวกโทโคไทรอีนอล ซีลีเนียม สารสกัดจากใบแปะก๊วย โคเอนไซม์-คิว 10 แอล-กลูตาไทโอน ไอโซฟลาโวนจาก ถั่วเหลือง (เจนิสทีนและเดดซีน)

รับประทานทั้งเอ็มวีพีและสารต้านอนุมูลอิสระสูตรรวม อย่างละหนึ่ง เม็ด เช้าและเย็นพร้อมอาหาร (ปริมาณนี้ใช้ได้กับทุกคนที่อายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป)

 หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamin B12 Dosage: How Much Should You Take per Day?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b12-dosage)
The best vitamins for women at every age. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322960)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม