ปัสสาวะเล็ดขณะไอเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปัสสาวะเล็ดขณะไอเป็นเรื่องปกติหรือไม่?

ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ (Urinary incontinence)  ถือเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้ทั่วไป หากมีอาการปัสสาวะเล็ดเมื่อไอหรือหัวเราะ มันก็สามารถบ่งบอกได้ถึงภาวะ Stress Incontinence ซึ่งถูกจัดให้เป็นภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้ประเภทหนึ่ง สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับภาวะปัสสาวะเล็ดเมื่อไอหรือจามให้มากขึ้นพร้อมกับแนะนำวิธีรักษา

ภาวะปัสสาวะเล็ดเมื่อไอหรือจามคืออะไร?

สาเหตุของภาวะปัสสาวะเล็ดเมื่อไอที่พบได้มากที่สุดคือ กล้ามเนื้อรอบๆ กระเพาะปัสสาวะอ่อนแอเนื่องจากมีการ เคลื่อนไหวแบบฉับพลัน อย่างไรก็ดี ไตผลิตปัสสาวะและเก็บไว้ในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งกล้ามเนื้อรอบๆ กระเพาะปัสสาวะช่วยกักเก็บปัสสาวะโดยบีบรัดท่อปัสสาวะ เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็มแล้ว กล้ามเนื้อรอบๆ กระเพาะปัสสาวะจะหดตัวและท่อปัสสาวะจะคลายตัวเพื่อปล่อยให้ปัสสาวะออกจากร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทั้งนี้การกระทำบางอย่าง เช่น การไอ สามารถทำให้เกิดแรงดันที่กระเพาะปัสสาวะแบบฉับพลัน ซึ่งแรงดันที่ว่านี้สามารถทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหดตัวทันที อย่างไรก็ดี เราสามารถพบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานใต้ท่อปัสสาวะ โดยมีส่วนช่วยกลั้นปัสสาวะไม่ให้ไหลออกมา หากเราทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานผ่อนคลายชั่วขณะ การไอก็สามารถทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมาผ่านท่อปัสสาวะ

สาเหตุของภาวะปัสสาวะเล็ด

ปัจจัยเสี่ยง

ภาวะปัสสาวะเล็ดเมื่อไอหรือจามพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยพบได้ 1 ใน 3 ของผู้หญิง อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเมื่อคนมีอายุ 40 ปี หรือมากกว่านี้ ทำให้ผู้หญิงสูงอายุมีความเสี่ยงมากที่สุด สำหรับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ประกอบไปด้วย การไอระยะยาว โรคอ้วน การสูบบุหรี่ การตั้งครรภ์ ท้องผูก การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนมากเกินไป การผ่าตัดบริเวณใกล้กับเชิงกราน เป็นต้น

การรักษา

มีหลายวิธีที่ใช้รักษาภาวะปัสสาวะเล็ดเมื่อไอหรือจาม ตัวอย่างเช่น

1.ออกกำลังกาย

การยืดเส้นยืดสายและการออกกำลังกายช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยให้คุณขมิบอย่างน้อย 15-20 ครั้ง 3 รอบต่อวัน เป็นเวลานานหลายเดือน

2.ใช้เทคนิคอื่นๆ เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากคุณไม่สามารถทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานบีบตัวหรือขมิบได้ คุณอาจต้องพึ่งเทคนิคอื่นๆ ซึ่งประกอบไปด้วย

  • การใช้ไฟฟ้ากระตุ้น: ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานโดยทำให้มันหดตัว และใช้ไฟฟ้าในการกระตุ้น
  • Vaginal cones: เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้ใส่ภายในช่องคลอดเป็นเวลา 10-20 นาที ซึ่งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจะโอบรัดอุปกรณ์ให้เข้าที่และทำให้แข็งแรงมากกว่าเดิม เพราะน้ำหนักจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น
  • Biofeedback: ใช้ติดตามว่ากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานบีบรัดตัวได้ดีมากเพียงใด ผลลัพธ์ที่ได้นั้นสามารถช่วยให้คนปรับปรุงการออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายให้มีประสิทธิผลมากขึ้น

3.ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์สามารถช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่ภาวะปัสสาวะเล็ด ตัวอย่างเช่น

  • การลดน้ำหนัก: ช่วยลดแรงกดที่กระเพาะปัสสาวะ
  • เปลี่ยนนิสัยการดื่ม: การดื่มน้ำมากหรือน้อยเกินไปก็ล้วนแต่ทำให้ปัญหาแย่ลง ในขณะที่การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนก็สามารถทำให้อาการแย่ลงเช่นกัน
  • การสูบบุหรี่: การเลิกบุหรี่ช่วยให้เราไอน้อยลง

4.การผ่าตัด

หากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไม่แข็งแรง การผ่าตัดก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ซึ่งมันจะช่วยให้กล้ามเนื้อใต้กระเพาะปัสสาวะกระชับและช่วยพยุงกระเพาะปัสสาวะ

5.ยา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

มียาหลายชนิดที่สามารถใช้รักษาภาวะปัสสาวะเล็ด ตัวอย่างเช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า Adrenergic Stimulators ยา  กลุ่มไตรไซคลิก และฮอร์โมน อย่างไรก็ดี การทานยาอาจเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ใช้วิธีอื่นๆ แล้วแต่กลับไม่ได้ผล หรือไม่ต้องการผ่าตัด

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า เราสามารถรักษาภาวะปัสสาวะเล็ดได้หลายวิธี แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน หากคุณรู้ตัวว่ามีอาการตามที่เรากล่าวไป คุณก็ควรไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้หาทางรักษาที่เหมาะสมกับคุณ คราวนี้คุณก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...

 


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Peeing while coughing: Is it normal?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321356)
Urine leakage while coughing: Is it normal?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319349)
An Overview of Stress Incontinence. WebMD. (https://www.webmd.com/urinary-incontinence-oab/stress)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป