พิษในอาหารที่ต้องระวัง
มีการตรวจสอบพบว่าอาหารหลายชนิดที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดและตามร้านค้าต่างๆ นั้น เป็นอาหารที่มีอันตรายจากสารเคมีปนเปื้อน ซึ่งเราก็สามารถที่จะป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราได้ด้วยการพยายามหลีกเลี่ยงหรือทานให้น้อยลง ซึ่งสารเคมีที่เป็นอันตรายที่มักนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจากข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ก็มีดังต่อไปนี้
- สารบอแรกซ์ (Borax)
สารบอแรกซ์เป็นสารที่มีลักษณะเป็นผงสีขาว เป็นที่รู้จักกันในชื่ออื่นๆ อีกมากมายหลายชื่ออย่างเช่น น้ำประสานทอง สารข้าวตอก ผงกันบูด เพ่งแซ ผงเนื้อนิ่ม สารบอแรกซ์เป็นสารที่นิยมใช้วงการอุตสาหกรรม เช่นใช้ในการทำแก้วเพื่อให้สามารถทนต่อความร้อนได้ดี ใช้เป็นสารที่ทำหน้าที่ประสานในการเชื่อมทอง เป็นสารที่ช่วยยับยั้งเชื้อราในแป้งทาตัวไม่ให้เกิดการเจริญเติบโต เป็นต้น และเป็นที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารเพื่อเพิ่มความหยุ่นกรอบ คงตัวอยู่ได้นาน และช่วยไม่ให้อาหารบูดเสียเร็ว
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
กดอาหารที่มีสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสม
อาหารที่มักจะนำสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสมก็จะมี หมูบด ลูกชิ้น ทอดมัน หมูสด เนื้อสด ไส้กรอก ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง เป็นต้น
พิษจากสารบอแรกซ์จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ
- แบบเฉียบพลัน
โดยจะมีอาการที่พบคือ คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ ผมร่วง
- แบบเรื้อรัง
มีอาการที่พบคืออ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับไตอักเสบ
ข้อแนะนำ
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
กด- หลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อหมูที่มีลักษณะผิดเพี้ยนจากธรรมชาติ
- หลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อหมูบดสำเร็จรูปมาประกอบอาหาร โดยควรซื้อเป็นชิ้นแล้วนำมาบดหรือสับเอง
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารจำพวกกรอบเด้ง หรืออยู่ได้นานกว่าปกติ
- แบบเฉียบพลัน
- สารกันรา
อาหารที่มักจะนำสารกันรามาเป็นส่วนผสมก็จะมีน้ำผักดอง น้ำดองผลไม้ แหนม หมูยอ เป็นต้น
พิษจากสารกันรา
สารกันราจะเข้าไปทำลายเซลล์ในร่างกาย ซึ่งหากบริโภคเข้าไปในปริมาณมากก็จะส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ถูกทำลาย ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และอาจทำให้เกิดอาการความดันโลหิตต่ำจนส่งผลให้มีอาการช็อกได้ หรือบางคนอาจมีอาการแพ้ มีผื่นคันขึ้นตามตัว อาเจียน หูอื้อ หรือมีไข้แม้ว่าจะได้รับเข้าไปไม่มากนักก็ตาม
ข้อแนะนำ
ควรเลือกบริโภคอาหารที่มีความสดใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง พิจารณาเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ ผ่านการรับรองคุณภาพ มีเครื่องหมาย อย. รับประกัน
- สารฟอกขาว
สารฟอกขาว หรือผงซักมุ้งหรือที่มีชื่อทางเคมีว่าสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodium Hydrosulfite)เป็นสารเคมีที่นิยมนำมาใช้ในการประมงอย่างการฟอกแห อวน แต่ก็มีผู้ผลิตอาหารบางรายนำเป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อให้อาหารดูขาวขึ้น โดยอาหารที่มักจะนำสารฟอกขาวมาเป็นส่วนผสมก็จะมีถั่วงอก ขิงฝอย ยอดมะพร้าว กระท้อน หน่อไม้ดอง น้ำตาลมะพร้าว ทุเรียนกวน
แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
กดอันตรายจากสารฟอกขาว
หากเกิดการสัมผัสโดยตรงจะส่งผลให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ หรือเป็นผื่นแดง หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้อวัยวะภายในเกิดการอักเสบ จะมีอาการปวดหลัง ปวดศีรษะ อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันโลหิตลดลง และอาจเสียชีวิตได้หากบริโภคอาหารที่มีสารฟอกขาวมากเกินไป
ข้อแนะนำ
ควรเลือกบริโภคอาหารที่มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่ขาวจัด เพราะมั่นใจได้ถึง 80% ว่าจะไม่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวนั่นเอง
- สารฟอร์มาลิน
สารฟอร์มาลิน (Formalin) หรือน้ำยาดองศพ เป็นสารอันตรายที่นิยมนำมาใช้เพื่อให้อาหารคงความสดได้นาน ไม่บูดเสียง่ายโดยอาหารที่มักจะนำสารฟอร์มาลินมาใช้ก็จะมีผักสด เนื้อสด และอาหารทะเลสดต่าง ๆ
อันตรายจากสารฟอร์มาลิน
หากได้รับสารฟอร์มาลินเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดพิษอย่างเฉียบพลัน มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน ท้องเสีย หมดสติและหากได้รับในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
ข้อแนะนำ
ควรระมัดระวังการทานอาหารประเภทที่อาจมีส่วนผสมของสารฟอร์มาลินอย่างเด็ดขาด ซึ่งก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณนั่นเอง
- ยาฆ่าแมลง
การใช้ยาฆ่าแมลงหรือใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้มียาฆ่าแมลงติดค้างอยู่ในผัก ผลไม้สด หรือปลาแห้ง
อันตรายจากยาฆ่าแมลง
หากได้รับเข้าสู่ร่างกายมากๆ ในครั้งเดียวจะก่อให้เกิดอันตรายแบบเฉียบพลันทันที เช่น ทำให้กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย ชักกระตุก หมดสติ หายใจไม่สะดวก และอาจถึงขั้นหยุดหายใจได้ และที่พบมากก็คืออาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน อีกทั้งหากมีการสะสมของยาฆ่าแมลงในร่างกายเป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้
ข้อแนะนำ
ควรเลือกกินผักผลไม้ที่ปลูกตามฤดูกาล ผักพื้นบ้าน ผักที่มีรูพรุนจากการถูกแมลงเจาะกิน หรือหากซื้อผักมาจากตลาดก็ควรล้างผักให้สะอาดเสียก่อน เพราะอย่างน้อยก็จะได้เจือจางสารพิษที่อาจปนเปื้อนมากับผักให้ลดน้อยลงนั่นเอง
อย่างไรก็ดีไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องงดเว้นที่จะทานอาหารดังที่กล่าวมาแล้วเสียเลย เนื่องจากสารอันตรายเหล่านี้ไม่ได้มีปะปนอยู่ในอาหารเหล่านี้เสียทั้งหมด เพียงแต่เราอาจจะบริโภคให้ลดน้อยลง หรือเลือกซื้ออาหารที่ดูสะอาดปลอดภัยมีความน่าเชื่อถือก็จะอาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะได้รับพิษภัยจากสารเหล่านี้ให้น้อยลง