พิษในอาหารที่ต้องระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
พิษในอาหารที่ต้องระวัง

พิษในอาหารที่ต้องระวัง

มีการตรวจสอบพบว่าอาหารหลายชนิดที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดและตามร้านค้าต่างๆ นั้น เป็นอาหารที่มีอันตรายจากสารเคมีปนเปื้อน ซึ่งเราก็สามารถที่จะป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราได้ด้วยการพยายามหลีกเลี่ยงหรือทานให้น้อยลง ซึ่งสารเคมีที่เป็นอันตรายที่มักนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจากข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ก็มีดังต่อไปนี้

 1. สารบอแรกซ์ (Borax)

  สารบอแรกซ์เป็นสารที่มีลักษณะเป็นผงสีขาว เป็นที่รู้จักกันในชื่ออื่นๆ อีกมากมายหลายชื่ออย่างเช่น น้ำประสานทอง สารข้าวตอก ผงกันบูด เพ่งแซ ผงเนื้อนิ่ม สารบอแรกซ์เป็นสารที่นิยมใช้วงการอุตสาหกรรม เช่นใช้ในการทำแก้วเพื่อให้สามารถทนต่อความร้อนได้ดี ใช้เป็นสารที่ทำหน้าที่ประสานในการเชื่อมทอง เป็นสารที่ช่วยยับยั้งเชื้อราในแป้งทาตัวไม่ให้เกิดการเจริญเติบโต เป็นต้น และเป็นที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารเพื่อเพิ่มความหยุ่นกรอบ คงตัวอยู่ได้นาน และช่วยไม่ให้อาหารบูดเสียเร็ว

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

  เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

  Internalads square %281%29

  อาหารที่มีสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสม

  อาหารที่มักจะนำสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสมก็จะมี หมูบด ลูกชิ้น ทอดมัน หมูสด เนื้อสด ไส้กรอก ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง เป็นต้น

  พิษจากสารบอแรกซ์จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

  1. แบบเฉียบพลัน

   โดยจะมีอาการที่พบคือ คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ ผมร่วง

  2. แบบเรื้อรัง

   มีอาการที่พบคืออ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับไตอักเสบ

   ข้อแนะนำ

   แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
   สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

   เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

   Internalads square %281%29
   • หลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อหมูที่มีลักษณะผิดเพี้ยนจากธรรมชาติ
   • หลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อหมูบดสำเร็จรูปมาประกอบอาหาร โดยควรซื้อเป็นชิ้นแล้วนำมาบดหรือสับเอง
   • หลีกเลี่ยงการกินอาหารจำพวกกรอบเด้ง หรืออยู่ได้นานกว่าปกติ
 2. สารกันรา

  อาหารที่มักจะนำสารกันรามาเป็นส่วนผสมก็จะมีน้ำผักดอง น้ำดองผลไม้ แหนม หมูยอ เป็นต้น

  พิษจากสารกันรา

  สารกันราจะเข้าไปทำลายเซลล์ในร่างกาย ซึ่งหากบริโภคเข้าไปในปริมาณมากก็จะส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ถูกทำลาย ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และอาจทำให้เกิดอาการความดันโลหิตต่ำจนส่งผลให้มีอาการช็อกได้ หรือบางคนอาจมีอาการแพ้ มีผื่นคันขึ้นตามตัว อาเจียน หูอื้อ หรือมีไข้แม้ว่าจะได้รับเข้าไปไม่มากนักก็ตาม

  ข้อแนะนำ

  ควรเลือกบริโภคอาหารที่มีความสดใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง พิจารณาเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ ผ่านการรับรองคุณภาพ มีเครื่องหมาย อย. รับประกัน

 3. สารฟอกขาว

  สารฟอกขาว หรือผงซักมุ้งหรือที่มีชื่อทางเคมีว่าสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodium Hydrosulfite)เป็นสารเคมีที่นิยมนำมาใช้ในการประมงอย่างการฟอกแห อวน แต่ก็มีผู้ผลิตอาหารบางรายนำเป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อให้อาหารดูขาวขึ้น โดยอาหารที่มักจะนำสารฟอกขาวมาเป็นส่วนผสมก็จะมีถั่วงอก ขิงฝอย ยอดมะพร้าว กระท้อน หน่อไม้ดอง น้ำตาลมะพร้าว ทุเรียนกวน

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

  เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

  Internalads square %281%29

  อันตรายจากสารฟอกขาว

  หากเกิดการสัมผัสโดยตรงจะส่งผลให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ หรือเป็นผื่นแดง หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้อวัยวะภายในเกิดการอักเสบ จะมีอาการปวดหลัง ปวดศีรษะ อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันโลหิตลดลง และอาจเสียชีวิตได้หากบริโภคอาหารที่มีสารฟอกขาวมากเกินไป

  ข้อแนะนำ

  ควรเลือกบริโภคอาหารที่มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่ขาวจัด เพราะมั่นใจได้ถึง 80% ว่าจะไม่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวนั่นเอง

 4. สารฟอร์มาลิน

  สารฟอร์มาลิน (Formalin) หรือน้ำยาดองศพ เป็นสารอันตรายที่นิยมนำมาใช้เพื่อให้อาหารคงความสดได้นาน ไม่บูดเสียง่ายโดยอาหารที่มักจะนำสารฟอร์มาลินมาใช้ก็จะมีผักสด เนื้อสด และอาหารทะเลสดต่าง ๆ

  อันตรายจากสารฟอร์มาลิน

  หากได้รับสารฟอร์มาลินเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดพิษอย่างเฉียบพลัน มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน ท้องเสีย หมดสติและหากได้รับในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

  ข้อแนะนำ

  ควรระมัดระวังการทานอาหารประเภทที่อาจมีส่วนผสมของสารฟอร์มาลินอย่างเด็ดขาด ซึ่งก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณนั่นเอง

 5. ยาฆ่าแมลง

  การใช้ยาฆ่าแมลงหรือใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้มียาฆ่าแมลงติดค้างอยู่ในผัก ผลไม้สด หรือปลาแห้ง

  อันตรายจากยาฆ่าแมลง

  หากได้รับเข้าสู่ร่างกายมากๆ ในครั้งเดียวจะก่อให้เกิดอันตรายแบบเฉียบพลันทันที เช่น ทำให้กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย ชักกระตุก หมดสติ หายใจไม่สะดวก และอาจถึงขั้นหยุดหายใจได้ และที่พบมากก็คืออาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน อีกทั้งหากมีการสะสมของยาฆ่าแมลงในร่างกายเป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้

  ข้อแนะนำ

  ควรเลือกกินผักผลไม้ที่ปลูกตามฤดูกาล ผักพื้นบ้าน ผักที่มีรูพรุนจากการถูกแมลงเจาะกิน หรือหากซื้อผักมาจากตลาดก็ควรล้างผักให้สะอาดเสียก่อน เพราะอย่างน้อยก็จะได้เจือจางสารพิษที่อาจปนเปื้อนมากับผักให้ลดน้อยลงนั่นเอง

  อย่างไรก็ดีไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องงดเว้นที่จะทานอาหารดังที่กล่าวมาแล้วเสียเลย เนื่องจากสารอันตรายเหล่านี้ไม่ได้มีปะปนอยู่ในอาหารเหล่านี้เสียทั้งหมด เพียงแต่เราอาจจะบริโภคให้ลดน้อยลง หรือเลือกซื้ออาหารที่ดูสะอาดปลอดภัยมีความน่าเชื่อถือก็จะอาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะได้รับพิษภัยจากสารเหล่านี้ให้น้อยลง


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Natural toxins in food. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/natural-toxins-in-food)
Naturally Occurring Food Toxins. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3153292/)
Common Foods That Can Be Toxic. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/ss/slideshow-toxic-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม