พิษในอาหารที่ต้องระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
พิษในอาหารที่ต้องระวัง

พิษในอาหารที่ต้องระวัง

มีการตรวจสอบพบว่าอาหารหลายชนิดที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดและตามร้านค้าต่างๆ นั้น เป็นอาหารที่มีอันตรายจากสารเคมีปนเปื้อน ซึ่งเราก็สามารถที่จะป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราได้ด้วยการพยายามหลีกเลี่ยงหรือทานให้น้อยลง ซึ่งสารเคมีที่เป็นอันตรายที่มักนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจากข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ก็มีดังต่อไปนี้

 1. สารบอแรกซ์ (Borax)

  สารบอแรกซ์เป็นสารที่มีลักษณะเป็นผงสีขาว เป็นที่รู้จักกันในชื่ออื่นๆ อีกมากมายหลายชื่ออย่างเช่น น้ำประสานทอง สารข้าวตอก ผงกันบูด เพ่งแซ ผงเนื้อนิ่ม สารบอแรกซ์เป็นสารที่นิยมใช้วงการอุตสาหกรรม เช่นใช้ในการทำแก้วเพื่อให้สามารถทนต่อความร้อนได้ดี ใช้เป็นสารที่ทำหน้าที่ประสานในการเชื่อมทอง เป็นสารที่ช่วยยับยั้งเชื้อราในแป้งทาตัวไม่ให้เกิดการเจริญเติบโต เป็นต้น และเป็นที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารเพื่อเพิ่มความหยุ่นกรอบ คงตัวอยู่ได้นาน และช่วยไม่ให้อาหารบูดเสียเร็ว

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Ads h 53

  อาหารที่มีสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสม

  อาหารที่มักจะนำสารบอแรกซ์เป็นส่วนผสมก็จะมี หมูบด ลูกชิ้น ทอดมัน หมูสด เนื้อสด ไส้กรอก ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง เป็นต้น

  พิษจากสารบอแรกซ์จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

  1. แบบเฉียบพลัน

   โดยจะมีอาการที่พบคือ คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ ผมร่วง

  2. แบบเรื้อรัง

   มีอาการที่พบคืออ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับไตอักเสบ

   ข้อแนะนำ

   แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
   ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

   จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

   Ads h 53
   • หลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อหมูที่มีลักษณะผิดเพี้ยนจากธรรมชาติ
   • หลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อหมูบดสำเร็จรูปมาประกอบอาหาร โดยควรซื้อเป็นชิ้นแล้วนำมาบดหรือสับเอง
   • หลีกเลี่ยงการกินอาหารจำพวกกรอบเด้ง หรืออยู่ได้นานกว่าปกติ
 2. สารกันรา

  อาหารที่มักจะนำสารกันรามาเป็นส่วนผสมก็จะมีน้ำผักดอง น้ำดองผลไม้ แหนม หมูยอ เป็นต้น

  พิษจากสารกันรา

  สารกันราจะเข้าไปทำลายเซลล์ในร่างกาย ซึ่งหากบริโภคเข้าไปในปริมาณมากก็จะส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ถูกทำลาย ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และอาจทำให้เกิดอาการความดันโลหิตต่ำจนส่งผลให้มีอาการช็อกได้ หรือบางคนอาจมีอาการแพ้ มีผื่นคันขึ้นตามตัว อาเจียน หูอื้อ หรือมีไข้แม้ว่าจะได้รับเข้าไปไม่มากนักก็ตาม

  ข้อแนะนำ

  ควรเลือกบริโภคอาหารที่มีความสดใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง พิจารณาเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ ผ่านการรับรองคุณภาพ มีเครื่องหมาย อย. รับประกัน

 3. สารฟอกขาว

  สารฟอกขาว หรือผงซักมุ้งหรือที่มีชื่อทางเคมีว่าสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Sodium Hydrosulfite)เป็นสารเคมีที่นิยมนำมาใช้ในการประมงอย่างการฟอกแห อวน แต่ก็มีผู้ผลิตอาหารบางรายนำเป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อให้อาหารดูขาวขึ้น โดยอาหารที่มักจะนำสารฟอกขาวมาเป็นส่วนผสมก็จะมีถั่วงอก ขิงฝอย ยอดมะพร้าว กระท้อน หน่อไม้ดอง น้ำตาลมะพร้าว ทุเรียนกวน

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  Ads h 53

  อันตรายจากสารฟอกขาว

  หากเกิดการสัมผัสโดยตรงจะส่งผลให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ หรือเป็นผื่นแดง หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้อวัยวะภายในเกิดการอักเสบ จะมีอาการปวดหลัง ปวดศีรษะ อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันโลหิตลดลง และอาจเสียชีวิตได้หากบริโภคอาหารที่มีสารฟอกขาวมากเกินไป

  ข้อแนะนำ

  ควรเลือกบริโภคอาหารที่มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ ไม่ขาวจัด เพราะมั่นใจได้ถึง 80% ว่าจะไม่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวนั่นเอง

 4. สารฟอร์มาลิน

  สารฟอร์มาลิน (Formalin) หรือน้ำยาดองศพ เป็นสารอันตรายที่นิยมนำมาใช้เพื่อให้อาหารคงความสดได้นาน ไม่บูดเสียง่ายโดยอาหารที่มักจะนำสารฟอร์มาลินมาใช้ก็จะมีผักสด เนื้อสด และอาหารทะเลสดต่าง ๆ

  อันตรายจากสารฟอร์มาลิน

  หากได้รับสารฟอร์มาลินเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดพิษอย่างเฉียบพลัน มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน ท้องเสีย หมดสติและหากได้รับในปริมาณมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

  ข้อแนะนำ

  ควรระมัดระวังการทานอาหารประเภทที่อาจมีส่วนผสมของสารฟอร์มาลินอย่างเด็ดขาด ซึ่งก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณนั่นเอง

 5. ยาฆ่าแมลง

  การใช้ยาฆ่าแมลงหรือใช้สารเคมีในการกำจัดแมลงในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้มียาฆ่าแมลงติดค้างอยู่ในผัก ผลไม้สด หรือปลาแห้ง

  อันตรายจากยาฆ่าแมลง

  หากได้รับเข้าสู่ร่างกายมากๆ ในครั้งเดียวจะก่อให้เกิดอันตรายแบบเฉียบพลันทันที เช่น ทำให้กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย ชักกระตุก หมดสติ หายใจไม่สะดวก และอาจถึงขั้นหยุดหายใจได้ และที่พบมากก็คืออาการ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน อีกทั้งหากมีการสะสมของยาฆ่าแมลงในร่างกายเป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้

  ข้อแนะนำ

  ควรเลือกกินผักผลไม้ที่ปลูกตามฤดูกาล ผักพื้นบ้าน ผักที่มีรูพรุนจากการถูกแมลงเจาะกิน หรือหากซื้อผักมาจากตลาดก็ควรล้างผักให้สะอาดเสียก่อน เพราะอย่างน้อยก็จะได้เจือจางสารพิษที่อาจปนเปื้อนมากับผักให้ลดน้อยลงนั่นเอง

  อย่างไรก็ดีไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องงดเว้นที่จะทานอาหารดังที่กล่าวมาแล้วเสียเลย เนื่องจากสารอันตรายเหล่านี้ไม่ได้มีปะปนอยู่ในอาหารเหล่านี้เสียทั้งหมด เพียงแต่เราอาจจะบริโภคให้ลดน้อยลง หรือเลือกซื้ออาหารที่ดูสะอาดปลอดภัยมีความน่าเชื่อถือก็จะอาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะได้รับพิษภัยจากสารเหล่านี้ให้น้อยลง


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Natural toxins in food. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/natural-toxins-in-food)
Naturally Occurring Food Toxins. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3153292/)
Common Foods That Can Be Toxic. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/ss/slideshow-toxic-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม