สุขภาพฟัน

ผ่าฟันคุด เป็นอย่างไร? คู่มือการผ่าฟันคุดที่ครบถ้วนที่สุด

การถอน หรือผ่าฟันคุด ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แถมยังป้องกันอาการปวดและลดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ของฟันข้างเคียงได้
เผยแพร่ครั้งแรก 29 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 18 เม.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 10 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
ผ่าฟันคุด เป็นอย่างไร? คู่มือการผ่าฟันคุดที่ครบถ้วนที่สุด

คนส่วนมากจะมีฟันกรามทั้งหมด 4 ซี่ แต่ละซี่จะอยู่เป็นฟันซี่สุดท้ายของแต่ละข้างเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่มีช่องว่างเพียงพอ ทำให้บางครั้งฟันกรามซี่ในสุดสามารถโผล่พ้นออกมาได้แค่บางส่วน หรือไม่สามารถโผล่พ้นออกมาได้เลย กรณีเช่นนี้จะเรียกกันว่า "ฟันคุด" หนึ่งในสาเหตุการปวดฟันและเหงือกอย่างรุนแรง บางรายถึงขั้นนอนไม่ได้ก็มี 

อ่านเพิ่มเติม: ฟันคุดคืออะไร จะรู้อย่างไรว่ามีฟันคุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

251

ควรไปพบทันตแพทย์เมื่อไร?

โดยทั่วไปแล้วทันตแพทย์จะแนะนำให้พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน แต่ถ้าหากมีอาการเจ็บปวดเหงือกและฟันอย่างรุนแรง คุณควรไปพบทันตแพทย์โดยเร็ว ทันตแพทย์จะตรวจฟันและให้คำแนะนำว่า ควรจัดการกับฟันเจ้าปัญหาเหล่านี้อย่างไร

เมื่อพิจารณาแล้วว่า คุณมีปัญหาฟันคุดและควรถอนออกจึงจะมีการถ่ายภาพเอกซเรย์ช่องปากเพื่อให้ทันตแพทย์เห็นภาพตำแหน่งของฟันดังกล่าวได้ชัดเจนขึ้น

เหตุใดจึงควรถอน หรือผ่าฟันคุดออก?

กรณีฟันกรามซี่สุดท้ายเกิดอาการคุด หรือไม่โผล่พ้นจากเหงือกโดยสมบูรณ์ซึ่งทำให้เกิดปัญหาช่องปากตามมาได้ เพราะเกิดการหมักหมมของเศษอาหารและเชื้อโรคที่อยู่บนตัวฟันส่วนที่โผล่ออกมาจนเกิดคราบจุลินทรีย์ขึ้นส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ดังนี้

 1. ฟันผุ มีสาเหตุมาจากจุลินทรีย์ย่อยอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นกรด ทำลายชั้นเคลือบฟัน และเข้าไปทำลายชั้นเนื้อฟันด้วย หากปล่อยไว้จนรอยผุลึกเข้าไปถึงโพรงประสาทจะทำให้เกิดอาการปวดฟันรุนแรงได้ ยิ่งไปกว่านั้นฟันผุยังสามารถแพร่กระจายไปยังฟันใกล้เคียงได้ด้วย
 2. โรคเหงือก(หรือโรคปริทันต์อักเสบ) โรคนี้เกิดขึ้นเมื่อคราบจุลินทรีย์ปล่อยสารพิษที่ก่อความระคายเคืองต่อเหงือกออกมาจนทำให้เหงือกแดง บวม และสร้างความเจ็บปวด โรคเหงือกยังส่งผลต่อฟันและกระดูกรอบฟันกรามซี่สุดท้ายได้เช่นกัน
 3. เหงือกคลุมฟันอักเสบ ภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อคราบจุลินทรีย์ทำให้เนื้อเยื่ออ่อนรอบฟันเกิดการติดเชื้อ
 4. เซลล์เนื้อเยื่ออักเสบ ภาวะติดเชื้อที่กระพุ้งแก้ม ลิ้น หรือลำคอ
 5. ฝีที่ฟัน การสะสมของหนองภายในฟันกราม หรือเนื้อเยื่อโดยรอบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
 6. ซีสท์และเนื้องอก ภาวะนี้พบได้ยาก จะพบในกรณีที่ปล่อยให้เหงือกอักเสบและบวมออกจนกลายเป็นก้อนซีสต์ (การบวมเกิดจากการสะสมของของเหลว) ปัญหาเหล่านี้สามารถรักษาได้หายได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ และน้ำยาบ้วนปากที่มียาฆ่าเชื้อโรค หากปัญหาเหล่านี้ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณถอนฟันกรามซี่นั้นออก
ผ่าฟันคุด

วิธีถอนฟันคุด

ทันตแพทย์เป็นผู้ดำเนินการถอนฟัน หรือหากจำเป็นจริงๆ ในบางกรณีทันตแพทย์อาจส่งให้ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมเป็นผู้รักษาให้

ก่อนเริ่มกระบวนการ ทันตแพทย์จะฉีดยาระงับประสาทเฉพาะที่เพื่อให้พื้นที่โดยรอบฟันชาเสียก่อน ระหว่างการถอนฟัน คุณจะรู้สึกเพียงแรงดันจากการที่ทันตแพทย์พยายามดันฟันไปมาเพื่อทำให้กระดูกรอบฟันคลายตัว

ในบางกรณีอาจมีการผ่าเหงือกและอาจมีการตัดฟันของคุณออกเป็นเศษเล็กๆ ก่อนการถอนออกเรียกขั้นตอนนี้ว่า การผ่าฟันคุด นั่นเอง ระยะเวลาของการถอนฟันนั้นไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของตำแหน่งที่ัฟันคุดฝังตัว รวมทั้งความพร้อมของแต่ละบุคคล บางกรณีอาจใช้เวลาไม่กี่นาที ขณะที่บางคนอาจต้องใช้เวลามากกว่า 20 นาทีก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

251

สำหรับผู้ที่มีฟัดคุดมากกว่า 1 ซี่ ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่า สามารถผ่าฟันคุดออกทั้งหมดภายในวันเดียวได้หรือไม่ หรือต้องทยอยผ่าไป แล้วแต่ความเหมาะสมของลักษณะฟัน

หลังจากที่ทันตแพทย์ถอนฟันกรามออก คุณจะมีอาการบวมและรู้สึกไม่สบายทั้งภายในและภายนอกช่องปากในช่วง 1-3 วันแรก และบางรายอาจยาวนานเป็นสัปดาห์ก็ได้

อ่านเพิ่มเติม: การถอนฟันคุด
อ่านเพิ่มเติม: ผ่าฟันคุดเจ็บไหม

ภาวะข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

เช่นเดียวกับกระบวนการผ่าตัดอื่นๆ การถอนฟันกรามซี่สุดท้ายมีความเสี่ยงมากมายรวมถึงการติดเชื้อ หรือการฟื้นตัวที่ล่าช้า ทั้งสองภาวะนี้มักจะเกิดขึ้นหากคุณสูบบุหรี่ระหว่างอยู่ในช่วงพักฟื้น

ภาวะแทรกซ้อนอีกประการที่เป็นไปได้คือ “กระดูกเบ้าฟันแห้ง” ซึ่งก่อให้เกิดความรู้สึกปวดบริเวณเหงือก หรือกราม บางกรณีก็อาจมีกลิ่น หรือรสแปลกๆ ออกมาจากเบ้าฟันนั้น ภาวะกระดูกเบ้าฟันแห้งมักจะเกิดขึ้นหากคุณไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหลังการถอนฟันที่ทันตแพทย์ชี้แจงไว้

อีกทั้งยังมีความเสี่ยงเล็กน้อยที่จะส่งผลให้เส้นประสาทเสียหาย ซึ่งก่อให้เกิดความเจ็บปวด คัน หรือชาที่ลิ้น ริมฝีปากล่าง คาง และฟันกับเหงือกชั่วขณะ แต่ในบางกรณีภาวะนี้ก็สามารถเกิดขึ้นถาวรได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

251

ค่าบริการทันตกรรม

ค่ารักษาจะขึ้นอยู่กับกระบวนการรักษาที่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: ผ่าฟันคุดราคาซี่ละเท่าไหร่ ผ่าฟันคุดใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

การผ่าฟันคุด

หลังจากที่ทันตแพทย์ชี้แจงว่า ต้องผ่าฟันคุดออก ทันตแพทย์จะแจ้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ทราบก่อนที่จะเริ่มกระบวนการทั้งหมด จากนั้นจึงเอกซเรย์ช่องปากเพื่อใช้เป็นข้อมูลดำเนินงาน 

ทันตแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณฟันที่ต้องผ่าออกเพื่อทำให้ช่องปากชา หากคุณรู้สึกกังวลมาก อาจปรึกษาทันตแพทย์ว่า สามารถใช้ยากล่อมประสาทให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้หรือไม่ อย่างไรก็ดี วิธีนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากวิสัญญีแพทย์ สำหรับการใช้ยาสลบเป็นวิธีการที่ไม่ค่อยใช้กันนัก หากจำเป็นต้องใช้ คนไข้ต้องนอนพักฟื้นร่างกายที่โรงพยาบาล ในบางกรณีคนไข้ก็สามารถกลับบ้านได้หลังเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดแล้ว

หากฟันกรามไม่โผล่ออกมาจากเหงือก ทันตแพทย์จะทำการกรีดช่องเหงือกให้เปิดออกและอาจตัดกระดูกที่คลุมตัวฟันบางส่วนออก จากนั้นทันตแพทย์อาจตัดฟันกรามเป็นเศษเล็กๆ เพื่อให้ง่ายต่อการถอนออกจากช่องกรีด ทั้งนี้กระบวนการดังกล่าวอาจไม่จำเป็นหากตัวฟันได้โผล่ขึ้นมาจากเหงือกแล้ว 

ในขณะถอนฟัน คุณจะรู้สึกถึงแรงดันขณะที่ฟันกำลังถูกถอน เนื่องจากทันตแพทย์ต้องพยายามขยายกระดูกรอบฟันด้วยการขยับฟันซี่นั้นไปมา

ขั้นตอนการผ่าฟันคุดออกจะไม่สร้างความรู้สึกเจ็บปวดใดๆ เนื่องจากใช้ยาชา แต่หากคุณรู้สึกเจ็บต้องรีบแจ้งทันตแพทย์ทันทีเพื่อใส่ยาชาเพิ่มตามความเหมาะสม

ระยะเวลาการผ่าฟันคุดค่อนข้างผันแปรไปตามความยากง่าย การผ่าตัดแบบง่ายๆ อาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่หากกรณีที่มีความซับซ้อนมากอาจใช้เวลามากกว่า 20 นาที

หญิงตั้งครรภ์สามารถผ่าฟันคุดได้หรือไม่ 

หญิงตั้งครรภ์ 2-4 เดือนสามารถผ่าฟันคุดได้ แต่หากมีอายุครรภ์ 4 เดือนไปแล้ว แนะนำให้มาผ่าฟันคุดหลังคลอด แต่หากมีอาการปวดให้รับประทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการไปก่อน

เป็นโรคพุ่มพวงผ่าฟันคุดได้หรือไม่

หากเป็นโรคพุ่มพวง (SLE) ซึ่งมีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้การผ่าฝันคุดอาจติดเชื้อได้ง่าย ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนผ่าฟันคุด หากแพทย์อนุญาตให้ทำการถอนฟันคุดหรือทำการรักษาทันตกรรมอื่นๆ ได้ จึงจะให้แพทย์ออกใบส่งตัวให้ โดยปกติแพทย์จะแนะนำให้กินยาปฏิชีวนะทั้งก่อนและหลังจากการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ประจำไข้

ภายหลังการผ่าฟันคุด

หลังการถอน หรือผ่าฟันคุด ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณกัดผ้าก๊อซแน่นๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เลือดหยุดไหลและแนะนำให้ประคบเย็นในช่วง 24 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นจึงประคบอุ่นเพื่อลดอาการบวมซึ่งจะมีมากในช่วง 3 วันแรกหลังจากผ่าตัด 

ส่วนการแปรงฟัน สามารถแปรงได้ตามปกติเลย เพียงแต่ต้องระมัดระวังการแปรงฟันบริเวณที่ทำการผ่าฟันคุดเพราะอาจทำให้แผลได้รับการบาดเจ็บมากยิ่งขึ้น 

หลังถอน หรือผ่าฟันคุดเสร็จ ทันตแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดให้ และแนะนำให้รับประทานตามคำแนะนำของทันตแพทย์ นอกจากนี้ทันตแพทย์ยังอาจจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อภายหลังการผ่าตัด ซึ่งคุณต้องรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบตามที่ทันตแพทย์สั่ง

หลังการผ่าฟันคุดประมาณหนึ่งสัปดาห์จะมีการนัดติดตามผลอีกครั้ง หากมีการกรีดเหงือก เย็บแผล ทันตแพทย์จะตัดไหมเย็บแผลออกในช่วงเวลาพบแพทย์ดังกล่าว

นอกจากนี้ภายหลังการถอน หรือผ่าฟันคุด ควรหลีกเลี่ยงการกระทำต่อไปนี้

 • การบ้วนปากด้วยของเหลว
 • การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
 • ดื่มของเหลวที่มีความร้อน เช่น ชา กาแฟ ซุป
 • กิจกรรมที่ต้องออกแรงมาก
ผ่าฟันคุด

การพักฟื้นหลังผ่าฟันคุด

การผ่าฟันคุดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์กว่าจะหายเป็นปกติ

ระหว่างพักฟื้น คุณอาจเกิดอาการ ดังต่อไปนี้

 • บวมที่ปากและแก้ม: จะมีอาการบวมมากในช่วงแรก แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ การกดผ้าเย็นบนใบหน้าด้านที่เกิดอาการจะช่วยลดการบวมได้
 • ตึงและปวดกราม: อาจใช้เวลาฟื้นฟูภายใน 7 ถึง 10 วัน โดยผิวรอบๆ กรามของคุณอาจมีรอยฟกช้ำยาวนานถึง 2 สัปดาห์
 • เจ็บปวด: หากกระบวนการถอนฟันมีความซับซ้อน อาการเจ็บปวดจะยิ่งมากขึ้นตามด้วย
 • รู้สึกไม่สบายช่องปาก
 • มีอาการชา หรือคันยุกยิกบนใบหน้า ริมฝีปาก หรือลิ้น (พบได้ไม่บ่อยนัก) สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีสูง

คุณควรแจ้งทันตแพทย์ทันทีหากมีอาการเลือดออกไม่หยุด มีความเจ็บปวดรุนแรง หรือมีอาการที่ผิดปรกติจากที่กล่าวไปข้างต้น

แนวทางการดูแลตนเองหลังผ่าฟันคุด

เพื่อลดอาการเจ็บปวดและช่วยในการฟื้นฟูช่องปากจากการผ่าฟันคุด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

 • ใช้ยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือไอบูโพรเฟน (ก่อนใช้ยา ต้องอ่านแ ละปฏิบัติคำเตือนของผู้ผลิตยาดังกล่าวอย่างเคร่งครัด)
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้แรง หรืองดออกกำลังกาย
 • ใช้หมอนหนุนศีรษะเพิ่มขณะนอนหลับ
 • ระหว่าง 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด งดบ้วนปาก ไม่บ้วนน้ำลาย ไม่ดื่มน้ำร้อน หรืออื่นๆ ที่อาจไปชะล้างลิ่มเลือดออกจากเบ้าฟันได้ เนื่องจากลิ่มเลือดเป็นส่วนช่วยในกระบวนการฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติ
 • ลดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
 • รับประทานอาหารอ่อน หรือเหลวในช่วงที่มีการอักเสบ หรือยังมีอาการเจ็บปวดอยู่ ใช้ฟันอีกข้างเคี้ยวอาหารแทน
 • ค่อยๆ บ้วนปากด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหลังจากผ่านการผ่าตัดไปแล้ว 24 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการปวดและการอักเสบลงให้บ้วนปากด้วยยาชนิดนี้เป็นประจำทุกวัน โดยคุณสามารถใช้น้ำอุ่นที่ผสมเกลือหนึ่งช้อนชาเป็นน้ำล้างปากแทนได้

การทำงาน หรือขับรถหลังผ่าฟันคุด

หลังการผ่าฟันคุด ทันตแพทย์แนะนำให้คุณหยุดพัก 2-3 วัน แต่สำหรับการขับรถ คุณสามารถขับรถได้ทันทีหลังเสร็จสิ้นกระบวนการที่มีการใช้ยาชาทั่วๆ ไป แต่หากคุณได้รับยาระงับประสาทมาด้วยควรงดการขับขี่ทุกประเภทเป็นเวลา 24 ชั่วโมง และหากได้รับยาสลบก็ควรงดกิจกรรมดังกล่าวภายใน 48 ชั่วโมง

ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าฟันคุด

การผ่าฟันคุดฟันมีภาวะข้างเคียงเช่นเดียวกับกระบวนการผ่าตัดอื่นๆ ดังนี้

 • เบ้ากระดูกแห้ง: เกิดจากลิ่มเลือดไม่สามารถเข้าไปในเบ้าฟันได้ หรือมีการชะล้างลิ่มเลือดออกไป
 • มีการบาดเจ็บที่ปลายประสาท: อาจทำให้เกิดความเจ็บปวดและอาการชาได้ชั่วคราว หรือถาวร
 • การติดเชื้อ: สัญญาณของการติดเชื้อคือ มีไข้สูง มีของเสียสีขาว หรือเหลืองออกมาจากตำแหน่งที่ถอนฟัน และมีอาการปวดและเจ็บยืดเยื้อ
 • มีเลือดออก

คุณต้องไปพบทันตแพทย์โดยด่วนหากมีสัญญาณของการติดเชื้อหลังการผ่าฟันคุด หรือหากมีเลือดออกจากจุดที่ผ่าฟันคุดมากผิดสังเกต

เบ้ากระดูกแห้ง

ภาวะเบ้ากระดูกแห้งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยที่สุดหลังการถอน หรือผ่าฟันคุด โดยมักจะเกิดขึ้นเมื่อไม่มีลิ่มเลือดเข้าไปสะสมในเบ้าฟัน หรือเมื่อลิ่มเลือดที่ควรจะมีหายไป ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วง 3 ถึง 5 วันหลังการผ่าตัด

เบ้าฟันที่ว่างเปล่าจะทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บเหงือก หรือกราม ซึ่งอาจมีความรุนแรงมากได้ อีกทั้งยังมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกจากเบ้านั้นด้วย หากคุณมองลงไปยังเบ้า อาจจะเห็นกระดูกโผล่ออกมาอย่างชัดเจน (ไม่มีลิ่มเลือดบัง)

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะเบ้ากระดูกแห้ง ดังนี้

 • ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์หลังทำการรักษา
 • สูบบุหรี่
 • หลังการถอน หรือผ่าฟันคุดเคยมีภาวะนี้มาก่อน
 • กระบวนการผ่าฟันคุดมีความซับซ้อน
 • การบ้วนน้ำ หรือเลือดออกภายหลังการผ่าฟันคุด

ให้รีบติดต่อทันตแพทย์ หรือแพทย์ศัลยกรรมช่องปากทันที หากสงสัยว่า ตนเองจะเป็นภาวะเบ้ากระดูกแห้ง แพทย์จะสามารถชะล้างของเสียออกจากเบ้ากระดูก หรือปิดแผลไว้พร้อมกับใส่ยาฆ่าเชื้อผสมยาแก้ปวดลงในเบ้าฟัน ซึ่งต้องเปลี่ยนยาบ่อยๆ จนกว่าแผลจะหาย

การบาดเจ็บที่ประสาท

เป็นภาวะแทรกซ้อนที่สร้างความเจ็บปวด หรือชาที่ลิ้น ริมฝีปากล่าง คาง ฟัน และเหงือก ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะการรับประทานอาหารและดื่มน้ำ แต่ส่วนมาก ความเสียหายดังกล่าวจะอยู่แค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งอาจยาวนานตั้งแต่ไม่กี่สัปดาห์จนไปถึงเดือน แต่หากเส้นประสาทถูกทำลายรุนแรงอาจทำให้ภาวะนี้อยู่ถาวรได้

การบาดเจ็บที่ประสาทเป็นอาการแทรกซ้อนซึ่งพบได้ไม่บ่อยเท่ากับภาวะเบ้ากระดูกแห้ง แต่ความเสี่ยงนี้อาจจะเกิดขึ้นมาได้ แม้ว่าทางทันตแพทย์จะพยายามผ่าฟันคุด หรือถอนฟันคุดให้ส่งผลต่อเส้นประสาทน้อยที่สุดแล้วก็ตาม ทั้งนี้ทันตแพทย์จะชี้แจงถึงความเสี่ยงข้อนี้ก่อนเข้ารับการถอน หรือผ่าฟันคุด

ถ้ามีปัญหาปวดฟัน ปวดเหงือกจนถึงขั้นทรมาน รบกวนชีวิตประจำวัน รับประทานอาหารลำบาก นอนไม่หลับ หรือมีอาการอักเสบจนบวม อย่านิ่งนอนใจควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจเอกซเรย์ วินิจฉัย และเตรียมการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป 

จองคิวและเปรียบเทียบราคาผ่าฟันคุดและถอนฟันคุด พร้อมเช็คโปรโมชั่นส่วนลดและแคชแบ็กได้ที่นี่ หรือสอบถามได้ที่ไลน์ @hdcoth กดที่นี่เพื่อเพิ่มเราเป็นเพื่อน

ผ่าฟันคุด


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What to do following an extraction. (n.d.). (https://www.dentalhealth.org/what-to-do-following-an-extraction)
Moran IJ, et al. (2017). A bleeding socket after tooth extraction. DOI: (https://doi.org/10.1136/bmj.j1217)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ฟันคุด
ฟันคุด

ต้นเหตุของความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ใต้เหงือก ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรักษาไว คลายความทรมาน

ผ่าฟันคุดราคา ซี่ละเท่าไหร่ แพงไหม? ใช้ประกันสังคมได้หรือไม่?
ผ่าฟันคุดราคา ซี่ละเท่าไหร่ แพงไหม? ใช้ประกันสังคมได้หรือไม่?

ไขข้อข้องใจ ถ้าต้องผ่าฟันคุดไปที่ไหนดี ใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้หรือไม่ เช็กสิทธิ์ได้ที่ไหน และตัวอย่างราคาค่าผ่าฟันคุดตามโรงพยาบาลต่างๆ

การผ่าฟันคุด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด
การผ่าฟันคุด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เตรียมตัวเตรียมใจก่อนผ่าฟันคุด สาเหตุ วิธีการผ่าฟันคุดโดยละเอียด