กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

การผ่าฟันคุด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เตรียมตัวเตรียมใจก่อนผ่าฟันคุด สาเหตุ วิธีการผ่าฟันคุดโดยละเอียด
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 13 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 7 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การผ่าฟันคุด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

ฟันคุด คือฟันที่ไม่สามารถปรากฎออกมาให้เห็นเหมือนฟันซี่อื่นๆ ในช่องปาก เนื่องจากไม่สามารถงอกผ่านเหงือกออกมาได้ ส่วนมากแล้วฟันที่มักจะเกิดฟันคุด คือฟันกรามซี่ในสุดด้านล่าง ในบางคนอาจจะพบว่าฟันซี่ดังกล่าวโผล่ขึ้นมาบางส่วน แต่ไม่ได้โผล่พ้นขึ้นมาหมด ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเจ็บปวดเวลาเคี้ยวอาหาร รวมถึงทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบเป็นบางครั้ง

โดยปกติแล้ว ฟันกรามซี่ที่สามจะงอกผ่านเหงือกออกมาในช่วงอายุ 16-23 ปี โดยระหว่างนี้อาจทำให้เกิดอาการปวดตึงที่บริเวณด้านหลังของฟันกรามได้บ้าง แต่ถ้าหากงอกขึ้นมาเพียงแค่บางส่วน หรือยังไม่มีการงอกออกมาให้เห็นเลย ทันตแพทย์จะสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า อาจพบฟันคุดในช่องปาก ซึ่งจะต้องมีการเอ็กซเรย์ช่องปากเพื่อยืนยันว่ามีฟันคุดจริงหรือไม่ และจะต้องจัดการอย่างไรจึงจะไม่ส่งผลกระทบต่อฟันซี่อื่นๆ ในอนาคต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 11

อ่านเพิ่มเติม: ฟันคุดคืออะไร จะรู้อย่างไรว่ามีฟันคุด

ทำไมจึงต้องผ่าฟันคุด

จุดประสงค์หลักในการผ่าฟันคุด คือป้องกันภาวะเหงือกอักเสบ ป้องกันฟันผุ และป้องกันปัญหาที่เกี่ยวกับกระดูกฟัน เช่น ฟันล้ม รากฟันถูกทำลาย ดังนั้น จึงไม่จำเป็นที่ทันตแพทย์จะต้องผ่าฟันคุดออกทุกซี่ เพราะในกรณีที่ฟันคุดสามารถงอกผ่านเหงือกออกมาได้ตามปกติ และงอกขึ้นแบบตรงเรียงตัวสวยเหมือนกับฟันซี่อื่น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องถอนออก เพียงแต่ต้องดูแลรักษาความสะอาดให้ทั่วถึงเพื่อป้องกันฟันผุ

หากฟันคุดงอกขึ้นแบบเอียงตัว หรือไม่งอกขึ้นมาแล้วยังเอนตัวลงในแนวระนาบ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคต ทันตแพทย์ก็อาจแนะนำให้มีการผ่าฟันคุดไว้ก่อน แต่ถ้าหากมีอาการอักเสบหรือการติดเชื้อจนทำให้เกิดอาการบวมร่วมกับมีหนองไหล กรณีนี้จะต้องมีการผ่าฟันคุดทันที และจะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยเพื่อรักษาไม่ให้อาการติดเชื้อมีความรุนแรงมากกว่าเดิม

ในผู้ที่เข้ารับการจัดฟัน ทันตแพทย์มักจะให้ถอนฟันคุดออกทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นปกติหรือไม่ก็ตาม เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนฟันให้เรียงตัวสวยงาม

ผ่าฟันคุดมีขั้นตอนอย่างไร

เมื่อจะเข้ารับการผ่าฟันคุด แนะนำให้รับประทานอาหารให้อิ่มก่อน เพราะเมื่อผ่าฟันคุดเรียบร้อยแล้ว จะไม่สามารถรับประทานอาหารได้สะดวกอย่างน้อย 12 ชั่วโมง ซึ่งในขั้นตอนการผ่าฟันคุดนั้น ทันตแพทย์จะฉีดยาชา หรือยาระงับความรู้สึกที่บริเวณเหงือกตรงจุดที่จะมีการถอนฟันคุด 1 เข็ม และจะมีการฉีดบริเวณกระพุ้งแก้มอีก 1 เข็ม (ขั้นตอนนี้อาจทำให้รู้สึกเจ็บอยู่บ้าง)

จากนั้นทันตแพทย์จะให้รอยาออกฤทธิ์ประมาณ 5 นาที ซึ่งผู้ป่วยจะรู้สึกชาไปครึ่งปาก รวมถึงบริเวณลิ้นด้วย เมื่อยาออกฤทธิ์ดีแล้ว แพทย์จะกรีดเหงือกเพื่อให้เห็นฟันที่คุดอยู่ แล้วใช้เครื่องมือในการนำฟันซี่นั้นๆ ออกมา ในกรณีที่ฟันเอนตัวลงในแนวระนาบ อาจจะต้องมีการใช้เครื่องกรอฟันผ่าออกเป็น 4 ชิ้นแล้วค่อยๆ คีบออกมา ในระหว่างนี้หากรู้สึกเจ็บปวด สามารถขอให้แพทย์ฉีดยาชาเพิ่มให้อีก 1 เข็มได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 427 บาท ลดสูงสุด 650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 11

เมื่อทันตแพทย์สามารถนำฟันคุดออกมาได้แล้ว จะมีการล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ และเย็บแผลด้วยด้ายเพื่อให้เนื้อเยื่อสมานกัน ซึ่งก็มีทั้งแบบไหมละลายและแบบไม่ละลาย หลังจากนั้นทันตแพทย์จะให้กัดผ้าก๊อซแน่นๆ เป็นเวลา 1 ชั่วโมงเพื่อให้เลือดหยุดไหล (หากครบ 1 ชั่วโมงแล้วเลือดยังไหลอยู่ ควรเปลี่ยนผ้าก๊อซอันใหม่แล้วกัดต่อไปอีก 1 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม: การผ่าฟันคุดและการถอนฟันคุด
อ่านเพิ่มเติม: ผ่าฟันคุดราคาซี่ละเท่าไหร่ ผ่าฟันคุดใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

การตัดไหมหลังผ่าฟันคุด เจ็บหรือไม่?

ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ไหมละลาย แพทย์จะนัดให้ผู้ป่วยมาตัดไหมหลังจากผ่าฟันคุดไปแล้ว 7 วัน ในระหว่างนี้บางคนอาจจะหายจนเกือบเป็นปกติ และเริ่มรำคาญด้ายที่ทิ่มอยู่ในช่องปากบ้างแล้ว การตัดไหมจะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที และไม่สร้างความเจ็บปวดใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนเหงือกถูกรูดด้วยเชือกนิ่มๆ และหลังจากนั้นจะมีการล้างแผลด้วยน้ำเกลืออีกครั้ง ซึ่งแพทย์จะตรวจแผลไปด้วยว่ามีอาการอักเสบหรือผิดปกติหรือไม่ หากไม่มีก็สามารถกลับบ้านได้เลย

ขั้นตอนไหนของการผ่าฟันคุดที่เจ็บที่สุด?

เป็นการยากที่จะบอกว่าขั้นตอนไหนของการผ่าฟันคุดเจ็บที่สุด เนื่องจากแต่ละคนมีปัญหาฟันคุดไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะรู้สึกเจ็บแค่เฉพาะตอนฉีดยาชา แต่เมื่อผ่าเสร็จและปฏิบัติตามที่ทันตแพทย์แนะนำ ก็อาจไม่มีการปวด หรือไม่มีอาการบวมเลยก็ได้ รวมถึงสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ขณะที่บางคนเมื่อผ่าฟันคุดเสร็จแล้ว อาจพบได้ทั้งอาการปวดตึงแผลจนไม่สามารถอ้าปากได้ ไปจนถึงแก้มบวมเหมือนอมลูกมะนาว ในบางรายอาจพบรอยเขียวช้ำบริเวณแก้มร่วมอยู่ด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องมีการผ่าฟันคุดมากกว่า 1 ซี่ โดยเฉพาะผู้ที่เข้ารับการจัดฟัน สามารถผ่าฟันคุดบน-ล่าง ข้างใดข้างหนึ่งพร้อมกันได้ครั้งละ 2 ซี่เลย การผ่าฟันคุดพร้อมกันนั้น มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ลดระยะเวลาในการผ่าฟันคุดลง จาก 3-4 ครั้ง เหลือเพียงแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น และโดยทั่วไปหลังผ่าฟันคุด ทันตแพทย์มักจะจ่ายยาแก้ปวด หรือลดอาการอักเสบที่มีผลต่อกระเพาะและตับ การผ่าฟันคุดพร้อมกัน 2 ซี่จะช่วยลดการสะสมของยาลงได้

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของการผ่าฟันคุด คือความกังวลในจิตใจของผู้เข้ารับการผ่าเองที่กลัวว่าจะเจ็บ หรือจะปวดรุนแรง ลองทำจิตใจให้สงบ และปฏิบัติตามที่ทันตแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด พร้อมกับรับประทานยาแก้ปวดให้ตรงต่อเวลาจนหมด แล้วจะรู้ว่าการผ่าฟันคุดนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

อ่านเพิ่มเติม: ผ่าฟันคุดเจ็บไหม

จองคิวและเปรียบเทียบราคาผ่าฟันคุดและถอนฟันคุด พร้อมเช็คโปรโมชั่นส่วนลดและแคชแบ็กได้ที่นี่ หรือสอบถามได้ที่ไลน์ @hdcoth กดที่นี่เพื่อเพิ่มเราเป็นเพื่อน

ผ่าฟันคุด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ทพญ. ธนพร ทองจูด, มารู้จักฟันคุดกับเถอะ (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/มารู้จักฟันคุดกันเถอะ/)
ผศ. ทพ. อนันต์ พงศ์สุวารียกุล, เอกสารประกอบการเรียนเรื่อง ฟันคุด (http://web1.dent.cmu.ac.th/mis/dis/UserFiles/File/surg/Plan%20DOS%20482/Sheet482ImpactTeeth.pdf)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
ฟันคุด
ฟันคุด

ต้นเหตุของความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ใต้เหงือก ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรักษาไว คลายความทรมาน

อ่านเพิ่ม
ถอนฟันคุด ผ่าฟันคุด เป็นอย่างไร? ตอบทุกข้อสงสัยจากทันตแพทย์
ถอนฟันคุด ผ่าฟันคุด เป็นอย่างไร? ตอบทุกข้อสงสัยจากทันตแพทย์

รวมคำตอบเกี่ยวกับฟันคุด เกิดได้อย่างไร การผ่าตัดหรือถอน แผลกี่วันหาย

อ่านเพิ่ม