กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

รวมขั้นตอนการผ่าฟันคุด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เตรียมตัวเตรียมใจก่อนผ่าฟันคุด สาเหตุ วิธีการผ่าฟันคุดโดยละเอียด
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 7 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รวมขั้นตอนการผ่าฟันคุด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การผ่าฟันคุด เป็นการผ่าตัดเพื่อป้องกันภาวะเหงือกอักเสบจากการขึ้นพ้นเหงือกของฟันที่ไม่ปกติ และเพื่อป้องกันโรคฟันผุ ปัญหาเกี่ยวกับกระดูกฟันที่ตามมาภายหลังได้ เช่น ฟันล้ม รากฟันได้รับความเสียหาย
 • การผ่าฟันคุดจะจำเป็น และต้องกระทำโดยทันที หากผู้เข้ารับบริการมีการติดเชื้อที่ฟันซี่ที่คุด หรือฟันซี่ข้างๆ ร่วมกับมีอาการเหงือกอักเสบจนเกิดหนองไหล และเหงือกบวม
 • ในระหว่างผ่าฟันคุด แพทย์จะฉีดยาชาให้กับผู้เข้ารับบริการ ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกเจ็บจากเข็มฉีดยาชาในระหว่างนี้
 • การผ่าฟันคุดสามารถผ่าพร้อมกัน 2 ซี่ได้ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนครั้งในการผ่าให้กับผู้ที่มีฟันคุดหลายซี่
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กถอน และผ่าฟันคุด

กระบวนการผ่าฟันคุด จัดเป็นกระบวนการผ่าตัดที่หลายคนกลัว ทำให้ไม่กล้าไปผ่า หรือแม้แต่ถอนฟันคุด เพราะกลัวจะเกิดอาการเจ็บมากจนทนไม่ไหว แต่ความจริงแล้ว กระบวนการผ่าฟันคุดไม่ได้น่ากลัวมากขนาดนั้น ทั้งยังช่วยขจัดปัญหาฟันที่ขึ้นไม่ปกติ จนเสี่ยงเกิดผลกระทบต่อฟันข้างเคียงด้วย

ความหมายของฟันคุด

ฟันคุด (Wisdom teeth) คือ ฟันที่ไม่สามารถปรากฎออกมาให้เห็นเหมือนฟันซี่อื่นๆ ในช่องปาก เนื่องจากมีการล้ม เอียง เก จนไม่สามารถงอกผ่านเหงือกออกมาได้ หรืองอกออกมาได้เพียงบางส่วน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 594 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ฟันซี่ที่มักจะเกิดฟันคุด คือ ฟันกรามซี่ที่ 3 ซึ่งอยู่ด้านในสุด เกิดขึ้นได้ทั้งซี่บน และซี่ล่างโดยปกติแล้ว จะงอกผ่านเหงือกออกมาในช่วงอายุ 16-23 ปี และในระหว่างที่ฟันคุดขึ้น และไปล้มเอียงกระทบต่อฟันซี่ข้างๆ ก็มักจะทำให้เกิดอาการปวดเจ็บเหงือกเกิดขึ้น

ทำไมจึงต้องผ่าฟันคุด?

จุดประสงค์หลักในการผ่าฟันคุด โดยหลักๆ มีดังต่อไปนี้ 

 1. ป้องกันภาวะเหงือกอักเสบ 
 2. ป้องกันการเกิดฟันผุที่ฟันคุด รวมถึงฟันข้างเคียง 
 3. ป้องกันปัญหาที่เกี่ยวกับกระดูกฟัน เช่น ฟันล้ม รากฟันถูกทำลาย 

ซึ่งจากปัญหาดังกล่าว นั่นก็ไม่ได้หมายความคุณต้องผ่า หรือถอนฟันคุดกันทุกคน โดยแพทย์จะพิจารณาว่า ผู้เข้ารับบริการจะต้องผ่า หรือถอนฟันคุดไปตามกรณี ฟันคุดบางซี่หากไม่ได้เบียด สร้างความเสียหายให้กับฟันซี่ใกล้เคียง ก็อาจไม่จำเป็นต้องผ่าก็ได้

แล้วต้องผ่าฟันคุดทันทีหรือไม่?

หากหากฟันคุดงอกขึ้นแบบเอียงตัว หรือไม่งอกขึ้นมาแล้วยังเอนตัวลงในแนวระนาบ ซึ่งมีแนวโน้มว่า จะทำให้เกิดปัญหาในอนาคต ทันตแพทย์ก็อาจแนะนำให้มีการผ่าฟันคุดไว้ก่อน แต่อาจสามารถขอนัดหมายได้ในภายหลัง ไม่จำเป็นต้องผ่าทันที หรือภายในเวลาที่แพทย์กำหนด

แต่หากฟันคุดซี่ดังกล่าวมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อรุนแรงจนทำให้เกิดอาการบวมร่วมกับมีหนองไหลแล้ว กรณีนี้ผู้เข้ารับบริการจะต้องมีการผ่าฟันคุดทันที และจะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยเพื่อรักษาไม่ให้อาการติดเชื้อมีความรุนแรงมากกว่าเดิม

ขั้นตอนในการผ่าฟันคุด

ขั้นตอนกระบวนการผ่าฟันคุดจะมีดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ถอนหรือผ่าฟันคุดวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 594 บาท ลดสูงสุด 67%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 1. ตรวจสุขภาพฟันให้เรียบร้อย แล้วนัดหมายวันเวลามาผ่าฟันคุด โดยก่อนผ่า แพทย์จะให้รับประทานอาหารให้อิ่มเสียก่อน เพราะหลังจากผ่าฟันคุด ผู้เข้ารับบริการจะไม่สามารถรับประทานอาหารได้สะดวกนักประมาณ 12 ชั่วโมง
 2. เมื่อเริ่มต้นการผ่า แพทย์จะฉีดยาชา หรือยาระงับความรู้สึกบริเวณเหงือกจุดที่ต้องผ่าเพื่อนำฟันคุดออกมา แต่ในกรณีถอนฟัน ก็อาจไม่ต้องฉีดยาชาเสมอไป แต่ผู้เข้ารับบริการจะรู้สึกตึงขณะแพทย์ถอนฟันคุดออกมา 
 3. ยาชาจะออกฤทธิ์ภายในเวลา 5 นาทีหลังจากฉีด เมื่อยาออกฤทธิ์ดีแล้ว ทันตแพทย์จะเริ่มกรีดเหงือกส่วนที่เห็นฟันคุดออก แล้วใช้เครื่องมือถอนดึงเอาฟันซี่นั้นออกมา แต่หากฟันเอียงตัวลงไปอยู่ในแนวระนาบ ทันตแพทย์ก็อาจต้องกรอผ่าฟันออกเป็น 4 ชิ้น แล้วค่อยๆ นำออกมาทีละส่วน
 4. เมื่อผ่าฟันคุดออกมาเรียบร้อย แพทย์จะล้างแผลด้วยน้ำเกลือ และเย็บแผลด้วยไหมซึ่งอาจเป็นไหมไม่ละลาย หรือไหมละลายที่ไม่ต้องมาตัดกับทันตแพทย์อีกในภายหลังก็ได้  จากนั้นจะให้ผู้เข้ารับบริการกัดผ้าก๊อซไว้บริเวณแผลเพื่อห้ามเลือดเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

หลังจากใส่ผ้าก๊อซให้กัดแล้ว ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ และมักจะได้รับการจ่ายยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้ปวดไปรับประทานด้วย

การตัดไหมหลังผ่าฟันคุด เจ็บหรือไม่?

ในกรณีที่ไม่ได้ใช้ไหมละลาย แพทย์จะนัดให้ผู้ป่วยมาตัดไหมหลังจากผ่าฟันคุดไปแล้ว 7 วัน ในระหว่างนี้แผลผ่าตัดของผู้เข้ารับบริการหลายรายจะเริ่มปิดสนิทแล้ว บางคนอาจจะหายจนเกือบเป็นปกติ และเริ่มรำคาญด้ายที่ทิ่มอยู่ในช่องปากบ้างแล้ว 

การตัดไหมไม่ละลายจะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที และไม่สร้างความเจ็บปวดใดๆ ผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนเหงือกถูกรูดด้วยเชือกนิ่มๆ และหลังจากนั้นจะมีการล้างแผลด้วยน้ำเกลืออีกครั้ง รวมถึงแพทย์จะตรวจแผลไปด้วยว่า มีอาการอักเสบ หรือผิดปกติหรือไม่ 

หากไม่มี ผู้เข้ารับบริการก็สามารถกลับบ้านได้ และเพียงรักษาความสะอาดของแผล และช่องปากให้เรียบร้อยก็เพียงพอแล้ว

ผ่าฟันคุดเจ็บหรือไม่? ขั้นตอนไหนของการผ่าฟันคุดที่เจ็บที่สุด?

การผ่าฟันคุดเป็นการผ่าตัดที่ต้องมีการผ่าเหงือก และถอนฟันจากราก มีการฉีดยาชาให้กับผู้เข้ารับบริการ ดังนั้นส่วนมากผู้เข้ารับการผ่าฟันคุดเกือบทุกราย จึงต้องรู้สึกเจ็บเหงือกบ้างในระหว่างการผ่า

แต่หากถามว่า แล้วเจ็บตอนไหน? เป็นการยากที่จะบอกว่า ขั้นตอนไหนของการผ่าฟันคุดเจ็บที่สุด เนื่องจากแต่ละคนมีปัญหาฟันคุดไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะรู้สึกเจ็บแค่เฉพาะตอนฉีดยาชา แต่ก็จะแค่ในระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่นาทีเท่านั้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ส่วนที่อาจทำให้รู้สึกเจ็บอีกส่วน ก็คือ เมื่อแพทย์ใช้เครื่องมือดึงถอนฟันออกจากเหงือก ซึ่งผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกตึงคล้ายถูกมีอะไรบางอย่างถูกดึงออกจากเหงือก 

สิ่งที่ควรระวัง และอาจทำให้เกิดอาการเจ็บกว่าเดิม คือ ผู้เข้ารับบริการขยับตัว หรือรู้สึกกลัวจนขยับศีรษะระหว่างถอนฟันคุด และทำให้เครื่องมือที่ถอนฟันไปกระทบเหงือกส่วนที่ผ่าออกจนเกิดความรู้สึกเจ็บได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อการผ่าฟันคุดเสร็จสิ้น และมีการปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจไม่มีการปวด หรือไม่มีอาการบวมเลยก็ได้ รวมถึงสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ 

ขณะที่ผู้เข้ารับบริการบางรายเมื่อผ่าฟันคุดเสร็จแล้ว อาจพบได้ทั้งอาการปวดตึงแผลจนไม่สามารถอ้าปากได้ ไปจนถึงแก้มบวมเหมือนอมลูกมะนาว ในบางรายอาจพบรอยเขียวช้ำบริเวณแก้มร่วมอยู่ด้วย และไม่สามารถกลืนอาหารได้แม้จะเป็นอาหารเหลวก็ตาม

การถอนฟันคุดมากกว่า 1 ซี่

สำหรับผู้ที่ต้องมีการผ่าฟันคุดมากกว่า 1 ซี่ โดยเฉพาะผู้ที่เข้ารับการจัดฟัน สามารถผ่าฟันคุดบน-ล่าง ข้างใดข้างหนึ่งพร้อมกันได้ครั้งละ 2 ซี่เลย 

การผ่าฟันคุดพร้อมกันนั้น มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ลดระยะเวลาในการผ่าฟันคุดลง จาก 3-4 ครั้ง เหลือเพียงแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น และโดยทั่วไปหลังผ่าฟันคุด ทันตแพทย์มักจะจ่ายยาแก้ปวด หรือลดอาการอักเสบที่มีผลต่อกระเพาะ และตับ การผ่าฟันคุดพร้อมกัน 2 ซี่จะช่วยลดการสะสมของยาลงได้

กระบวนการผ่าฟันคุดอาจทำให้คุณต้องเผชิญกับความเจ็บ หรืออาการปวด และช้ำจากแผลผ่าตัดบ้าง แต่ก็มักเป็นระยะเวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นแผลก็จะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้น ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บอีก 

ดังนั้นอย่าหลีกเลี่ยงที่จะเข้ารับการผ่า หรือถอนฟันคุดโดยเร็ว มิฉะนั้นฟันซี่ดังกล่าวอาจไปทำอันตราย และส่งผลกระทบต่อฟันซี่อื่น จนทำให้ช่องปากของคุณได้รับความเสียหายจากฟันคุดมากขึ้นกว่าที่คาดคิด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจถอน และผ่าฟันคุด จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

ผ่าฟันคุด

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ผ่าฟันคุดเจ็บไหม? ฟันคุดแบบไหนถอนได้? ตอบครบทุกข้อมูลโดยทันตแพทย์จาก TDH, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-wisdom-teeth-by-thonglor-dental-hospital).
ทพญ. ธนพร ทองจูด, มารู้จักฟันคุดกับเถอะ (https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/มารู้จักฟันคุดกันเถอะ/)
ผศ. ทพ. อนันต์ พงศ์สุวารียกุล, เอกสารประกอบการเรียนเรื่อง ฟันคุด (http://web1.dent.cmu.ac.th/mis/dis/UserFiles/File/surg/Plan%20DOS%20482/Sheet482ImpactTeeth.pdf)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
ฟันคุด
ฟันคุด

ต้นเหตุของความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ใต้เหงือก ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรักษาไว คลายความทรมาน

อ่านเพิ่ม
อยากผ่าฟันคุด ควรไปผ่าที่ไหน? ราคาประมาณเท่าไร การใช้สิทธิประกันสังคม
อยากผ่าฟันคุด ควรไปผ่าที่ไหน? ราคาประมาณเท่าไร การใช้สิทธิประกันสังคม

ไขข้อข้องใจ ถ้าต้องผ่าฟันคุดไปที่ไหนดี ใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้หรือไม่ เช็กสิทธิ์ได้ที่ไหน และตัวอย่างราคาค่าผ่าฟันคุดตามโรงพยาบาลต่างๆ

อ่านเพิ่ม