สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังป่วย: อาการของไข้หวัด การติดเชื้อไวรัส และอื่นๆ

ไม่ใช่แค่มีไข้และรู้สึกอ่อนเพลีย แต่อาการเริ่มต้นของความเจ็บป่วยเหล่านี้อาจเป็นเบาะแสว่าคุณกำลังป่วย และอาจจำเป็นต้องพบแพทย์
เผยแพร่ครั้งแรก 27 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 14 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังป่วย: อาการของไข้หวัด การติดเชื้อไวรัส และอื่นๆ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การรู้จักสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายจะช่วยให้คุณรู้เท่าทันโรค และการไปพบแพทย์เพื่อรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้อีกด้วย
  • อาการหนาวสั่นที่เป็นสัญญาณของอาการป่วยจะมาพร้อมกับอาการไข้ขึ้นสูง อ่อนเพลีย บางรายอาจรู้สึกคลื่นไส้ และอาเจียนร่วมด้วย
  • การที่ร่างกายมีเหงื่อออกมากผิดปกติ โดยที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้ออกแรง หรืออากาศไม่ร้อน อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้
  • จาม ปวดศีรษะ หรือรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่สดชื่น เป็นสัญญาณของการป่วยของหลากหลายโรค เช่น ไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ โรคภูมิแพ้ หรือระบบทางเดินหายใจผิดปกติ 
  • การรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เป็นวิธีป้องกันโรคที่ดีที่สุด ทำได้โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังเป็นประจำ ดื่มน้ำเยอะๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เครียด ฉีดวัคซีนป้องกันโรค และตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

เคยไหม รู้สึกเหมือนจะป่วย แต่ไม่แน่ใจว่ากำลังป่วยจริงๆ หรือแค่อ่อนเพลียเฉยๆ และเมื่อเริ่มรู้ตัวว่าป่วยจริง อาการก็หนักเสียแล้ว ถ้าไม่อยากอาการหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล มาลองเช็กสัญญาณดูว่า คุณกำลังจะป่วยหรือเปล่า จะได้รีบรักษาได้อย่างทันท่วงที

สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังป่วย มีอะไรบ้าง?

รู้สึกหนาวสั่น

อาการหนาวสั่น เป็นสัญญาณของอาการป่วยหลากหลายรูปแบบ เช่น มีการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เป็นต้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการหนาวสั่นที่เป็นสัญญาณของอาการป่วยนั้น มักมาพร้อมกับอาการไข้ขึ้นสูง อ่อนเพลีย บางรายอาจรู้สึกคลื่นไส้ และอาเจียนร่วมด้วย 

อาการหนาวสั่นเป็นสัญญาณของโรคต่างๆ มากมาย ทั้งไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ ไปจนถึงการอักเสบหรือติดเชื้อต่างๆ ดังนั้นหากรู้สึกหนาวสั่นติดต่อกันเป็นเวลานาน รับประทานยาลดไข้แล้วไม่หาย ต้องรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโดยด่วน

มีเหงื่อออกมาก

การที่ร่างกายมีเหงื่อออกมากผิดปกติ โดยที่คุณไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้ออกแรง หรืออากาศไม่ร้อน อาจมาจากการที่ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง (เข้าสู่ภาวะวัยทอง) หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย 

หากมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย มักจะมาพร้อมกับอาการมีไข้ ตัวร้อน และอ่อนเพลียร่วมด้วย 

แต่ที่น่ากังวลมากกว่านั้นคือ การที่ร่างกายมีเหงื่อออกมากผิดปกติ ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเป็นสัญญาณของที่ร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือไทรอยด์เป็นพิษได้ 

ดังนั้นหากร่างกายมีเหงื่อออกมากควบคู่กับมีสัญญาณป่วยอื่นๆ อย่านิ่งนอนใจคิดว่าเป็นแค่อาการปกติ ควรมาพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คลื่นไส้ ท้องไส้ปั่นป่วน

อาการคลื่นไส้ ปวดเกร็งท้อง หรือท้องเสีย เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าระบบทางเดินอาหารเริ่มผิดปกติ ซึ่งอาจมาจากการรับประทานอาหารไม่สะอาด หรือไม่ถูกสุขลักษณะ มาจากโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส 

หากผู้ป่วยไม่มีไข้ร่วมด้วยก็ถือเป็นอาการที่ไม่อันตรายนัก ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักหายได้เองในเวลาไม่นาน 

แต่สิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษคือต้องให้ผู้ป่วยดื่มน้ำ หรือรับประทานเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป

จาม มีน้ำมูก ปวดศีรษะ ครั่นเนื้อครั่นตัว

จาม ปวดศีรษะ หรือรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว ไม่สดชื่น เป็นสัญญาณของการป่วยของหลากหลายโรค ตั้งแต่โรคทั่วๆ ไปอย่างไข้หวัดธรรมดา ไปจนถึงไข้หวัดใหญ่ ภูมิแพ้ ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ ฯลฯ 

ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้มักหายได้เองในไม่ช้า ด้วยการรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้ ยาลดน้ำมูก แต่บางรายอาจเป็นนานและถ้าหากมีอาการหนักขึ้นก็ควรมาพบแพทย์เช่นกัน

เบื่ออาหาร

เบื่ออาหาร เป็นอีกสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายคุณเริ่มผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากความเครียด การตั้งครรภ์ ผลข้างเคียงจากยา หรือมาจากอาการป่วย เช่น มีไข้ เป็นโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ เป็นต้น 

หากรู้สึกเบื่ออาหารติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เป็นเหตุให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ ทางออกที่เหมาะสมที่สุดคือมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยละเอียด

การรู้จักสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกายจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับโรคที่กำลังจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที เพราะการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงด้วย

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kristeen Cherney and Valencia Higuera, symptoms of the flu (https://www.healthline.com/health/cold-flu/early-flu-symptoms), May 29, 2019
Amanda Barrell, symptoms of the flu (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326679.php), October 15, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ตะคริว เกิดจากอะไร ป้องกัน และรักษาอย่างไรให้หายไวที่สุด
ตะคริว เกิดจากอะไร ป้องกัน และรักษาอย่างไรให้หายไวที่สุด

ตะคริวเกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีป้องกันหรือไม่ เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องรักษาอย่างไรให้หายไวที่สุด

อ่านเพิ่ม
ไข้หนาวสั่น อาการที่พบได้ในหลายๆ โรค
ไข้หนาวสั่น อาการที่พบได้ในหลายๆ โรค

ทำความรู้จักโรคที่ทำให้เกิดอาการไข้หนาวสั่นได้ในเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

อ่านเพิ่ม
หนาวสั่น (Chills)
หนาวสั่น (Chills)

อาการหนาวสั่น เกิดจากอะไรได้บ้าง หนาวสั่นแบบใดที่ควรไปพบแพทย์ วิธีการรักษา และวิธีการดูแลตัวเองทำอย่างไร?

อ่านเพิ่ม