กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Witch Hazel (วิชฮาเซล)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ม.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

ข้อมูลภาพรวมของวิชฮาเซล

วิชฮาเซล (Witch hazel) คือต้นไม้ที่มีการนำเปลือก, ใบ, และกิ่งก้านไปใช้ทำยา โดยคุณอาจจะเคยเห็นผลิตภัณฑ์บางชนิดที่ทำมาจากสารสกัดของวิชฮาเซลบ้าง (Hamamelis water) ซึ่งมีการใช้ของเหลวที่ได้จากการกลั่นใบ, เปลือก, และกิ่งตากแห้งจากต้นวิชฮาเซลนั่นเอง

วิชฮาเซลถูกนำไปรับประทานรักษาอาการท้องร่วง, ลำไส้อักเสบ (mucus colitis), อาเจียนเป็นเลือด, ไอเป็นเลือด, วัณโรค (tuberculosis),  ไข้หวัด, อาการสั่น, และมะเร็ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

บางคนใช้วิธีทาวิชฮาเซลบนผิวหนังเพื่อรักษาอาการคัน, อาการปวดและบวม (อักเสบ), ตาอักเสบ, การบาดเจ็บที่ผิว, ภาวะอักเสบของเยื่อเมือกบุผิว, เส้นเลือดขอด (varicose veins), ริดสีดวง (hemorrhoids), ฟกช้ำ, แมลงกัดต่อย, แผลไหม้ชนิดไม่รุนแรง, สิว, หนังศีรษะอ่อนไหว, และภาวะระคายเคืองที่ผิวหนังอื่น ๆ มากมาย

ในอุตสาหกรรมนั้นมีการใช้สารสกัดจากใบ, เปลือก, และน้ำจากวิชฮาเซลผลิตยาสมานเพื่อบีบรัดผิวหนัง อีกทั้งยังมียาบางชนิดที่ใช้สารสกัดเหล่านี้กับผลิตภัณฑ์สำหรับชะลอหรือหยุดการไหลของเลือดที่ออก โดยยาประเภทนี้มักถูกใช้เพื่อรักษาแมลงกัดต่อย, แผลโดนฟันกัด, ริดสีดวง, อาการคัน, ระคายเคือง, และอาการเจ็บปวดชนิดเบา เป็นต้น

วิชฮาเซลออกฤทธิ์อย่างไร?

วิชฮาเซลประกอบด้วยสารเคมีที่เรียกว่าแทนนิน (tannins) ที่เมื่อถูกทาบนผิวหนังจะช่วยลดอาการบวม, ช่วยในการสมานผิวหนังที่แตก, และต่อสู้กับแบคทีเรีย

การใช้และประสิทธิภาพของวิชฮาเซล

ภาวะที่อาจใช้วิชฮาเซลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ริดสีดวง (Hemorrhoids) การทาน้ำจากวิชฮาเซลที่ผิวหนังอาจช่วยบรรเทาอาการคัน, ไม่สบายผิว, ระคายเคืองผิว, หรือแสบร้อนที่ผิวจากโรคริดสีดวงกับภาวะผิดปรกติต่าง ๆ ที่ทวารหนักได้ชั่วคราว
 • ภาวะเลือดออกเล็กน้อย การทาน้ำ, เปลือก, หรือใบของต้นวิชฮาเซลกับผิวหนังจะช่วยลดอาการเลือดออกเล็กน้อยได้
 • ระคายเคืองผิวหนัง การทาครีมวิชฮาเซลอาจช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่ผิวหนังชนิดเบาบางได้ แต่อาจไม่ดีเท่ากับการใช้ยา hydrocortisone งานวิจัยอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าการทาขี้ผึ้งวิชฮาเซล (Hametum) ที่ผิวหนังอาจช่วยลดอาการของการบาดเจ็บหรือระคายเคืองที่ผิวหนังได้ดีเทียบเท่ากับการใช้ขี้ผึ้ง dexpanthenol กับเด็ก

ภาวะที่วิชฮาเซลอาจไม่สามารถรักษาได้

 • โรคผิวหนังอักเสบ (eczema) การทาครีมที่ประกอบด้วยวิชฮาเซลที่ผิวหนังเป็นเวลา 14 วันไม่อาจช่วยลดอาการคันและผิวอักเสบของผู้ป่วยโรคผิวหนังอักสบชนิดปานกลางได้ ทำให้การทาครีม hydrocortisone ยังคงเป็นทางเลือกการรักษาที่ดีที่สุด

ภาวะที่ยังคงขาดหลักฐานว่าใช้วิชฮาเซลรักษาได้หรือไม่

 • ฟกช้ำ
 • หวัด
 • ไอเป็นเลือด
 • ท้องร่วง
 • ตาอักเสบ
 • ไข้หวัด
 • วัณโรค (Tuberculosis)
 • เส้นเลือดขอด (Varicose veins)
 • อาเจียนเป็นเลือด
 • ภาวะสุขภาพอื่น

จำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานให้มากขึ้นเพื่อให้ข้อมูลด้านประสิทธิผลของวิชฮาเซลเพิ่มเติม

ผลข้างเคียงและความปลอดภัยของวิชฮาเซล

การทาวิชฮาเซลบนผิวหนังถูกจัดว่าค่อนข้างปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ส่วนมาก โดยที่ผู้ใช้บางคนอาจมีอาการระคายเคืองที่ผิวเล็กน้อย

การทานวิชฮาเซลในปริมาณน้อยสำหรับผู้ใหญ่ส่วนมากถูกจัดว่าอาจจะปลอดภัย โดยบางคนอาจมีอาการปวดท้องหลังรับประทานวิชฮาเซล ส่วนการรับประทานในปริมาณสูงนั้นอาจทำให้เกิดปัญหากับตับได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

วิชฮาเซลประกอบด้วยสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง (safrole) แต่เป็นการเพิ่มขึ้นที่น้อยมาก ๆ จนไม่เป็นประเด็นที่ต้องกังวลใด ๆ

คำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษ:

เด็ก: การทาวิชฮาเซลบนผิวหนังของเด็กโดยตรงนั้นถูกจัดว่าอาจจะปลอดภัย

สตรีมีครรภ์และแม่ที่ต้องให้นมบุตร: ณ ขณะนี้ยังคงขาดแคลนข้อมูลที่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับความปลอดภัยจากการใช้วิชฮาเซลในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตรกับผู้มีครรภ์ ดังนั้นคนในกลุ่มดังกล่าวควรเลี่ยงใช้วิชฮาเซลเพื่อความปลอดภัย

การใช้วิชฮาเซลร่วมกับยาชนิดอื่น

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องปฏิสัมพันธ์ของวิชฮาเซล

ปริมาณยาที่ใช้

ปริมาณหรือขนาดยาที่ใช้ดังต่อไปนี้ได้ถูกศึกษาจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ผู้ใหญ่

ทาบนผิวหนัง:

 • สำหรับอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง: ทาวิชฮาเซลชนิดน้ำ 10% หลังทาครีมกันแดด

ทารอบทวารหนัก:

 • สำหรับอาการคันและไม่สบายตัวจากริดสีดวงหรือภาวะผิดปรกติที่ทวารหนักอื่น : ทาวิชฮาเซลชนิดน้ำ 6 ครั้งต่อวัน หรือหลังการถ่ายหนักทุกครั้ง, ยาเหน็บที่ทวารหนัก 1-3 ครั้งต่อวัน

เด็ก

ทาบนผิวหนัง:

 • สำหรับอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง: ทาวิชฮาเซลชนิดขี้ผึ้งหลายครั้งต่อวัน (สำหรับเด็กอายุ 2-11 ปี)


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kristeen Cherney, Is Using Witch Hazel as a Facial Toner a Good Idea? (https://www.healthline.com/health/witch-hazel-for-face), 19 October 2018.
Nicole Galan, What are the benefits of witch hazel? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323628.php), 8 November 2018.
drugs.com, Witch Hazel (https://www.drugs.com/npc/witch-hazel.html).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม