กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การใช้ Paxil สำหรับโรควิตกกังวล

Paxil ทำงานอย่างไร ผลข้างเคียง และข้อมูลอื่นๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การใช้ Paxil สำหรับโรควิตกกังวล

ในฤดูใบไม้ผลิปี ค.ศ. 2001 องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ยอมรับให้ใช้ยา Paxil ในการรักษาโรควิตกกังวลได้ 

Paxil (Paroxetine) เป็นยาต้านโรคซึมเศร้าที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ Prozac และ Zoloft เช่นเดียวกับยาในกลุ่ม SSRI (selective serotonin reuptake inhibitors) ตัวอื่นๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

Paxil ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อการรักษาโรคซึมเศร้าและถูกยอมรับให้ใช้ในการรักษาโรคกังวลต่อการเข้าสังคม (Social Anxiety Disorder:SAD)

ในปี ค.ศ. 1999 ยังมีการใช้ Paxil ในการรักษาโรคแพนิค (Panic disorder) โรคเครียดหลังเหตุการณ์ร้ายแรง (Post Traumatic Stress DisorderPTSD) กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนชนิดรุนแรง (Premenstrual Dysphoric Disorder: PMDD) และกลุ่มอาการย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive-Compulsive Disorder: OCD)

Paxil ทำงานอย่างไร?

กลไกชัดเจนที่ทำให้มีผลต้านโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวลของยา เช่น paxil ยังไม่เป็นที่เข้าใจกันแน่ชัด ยาเหล่านี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม SSRIs เนื่องจากมีคุณสมบัติในการป้องกันการเก็บกลับสารสื่อประสาทเซโรโทนิน (serotonin) ในสมองและระบบประสาท 

กระแสประสาทจะถูกส่งโดยทางเคมีระหว่างเซลล์ประสาทในระบบประสาท โดยสารสื่อประสาท เช่น เซโรโทนิน ถูกสร้างโดยเซลล์ประสาทเซลล์หนึ่งและเดินทางผ่านช่องว่างระหว่างเซลล์และไปสะสมอยู่ในเซลล์ประสาทเซลล์ที่สอง 

มีการสร้างทฤษฎีว่าการเก็บเซโรโทนิน เอาไว้นอกเซลล์นานๆ ทำให้อาการซึมเศร้าดีขึ้นได้

รควิตกกังวลคืออะไร?

โรควิตกกังวลไม่เหมือนกับโรคกลัว (phobia) ที่ผู้ป่วยมีอาการกลัววัตถุ หรือสถานการณ์บางอย่าง แต่โรควิตกกังวลจะทำให้เกิดอาการกังวลโดยทั่วๆ ไปที่ไม่สัมพันธ์กับสาเหตุใด ผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลจะเกิดความกังวลและความเครียดที่เรื้อรังและมากเกินปกติ แม้ว่าดูเหมือนไม่มีอะไรกระตุ้นเลยก็ตาม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ผู้ที่มีอาการเหล่านี้มักคาดว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายแรง กังวลเกินเหตุเรื่องสุขภาพ เงินทอง ครอบครัว หรืองาน เพียงแค่การคิดที่จะผ่านวันหนึ่งๆ ไปให้ได้ก็กระตุ้นให้เกิดความกังวลได้แล้ว 

หลายคนเป็นโรควิตกกังวลรู้ว่าความกังวลของตนมากเกินควรต่อสถานการณ์นั้นๆ แต่ถึงรู้ก็ลดความกังวลไม่ได้อยู่ดี พวกเขาอาจรายงานว่า ไม่สามารถผ่อนคลายได้ และอาจมีปัญหาในการนอนหลับหรือหลับอย่างต่อเนื่อง

ความกังวลของพวกเขามักมีอาการทางกายร่วมด้วย โดยเฉพาะอาการมือสั่น กระตุก กล้ามเนื้อเกร็ง ปวดศีรษะ กระสับกระส่าย เหงื่อแตก หรือ hot flashes พวกเขาอาจรู้สึกวิงเวียน หายใจไม่ออก คลื่นไส้ หรือต้องไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ หรืออาจรู้สึกเหมือนมีก้อนจุกอยู่ในคอ 

โรควิตกกังวลมักใช้การรักษาด้วยการรักษาแบบจิตบำบัด (psychotherapy) และ/หรือการใช้ยา อาจใช้เวลาซักพักเพื่อหาสิ่งที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ ดังนั้น ให้อดทนและคอยบอกแพทย์ว่าอะไรที่ได้ผลและไม่ได้ผลสำหรับคุณ

ผลข้างเคียงของ Paxil

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของ paxil ได้แก่ 

 • อาการตื่นเต้น 
 • ปัญหาในการนอน (ทั้งหลับมากไปและน้อยไป) 
 • กระสับกระส่าย 
 • อ่อนเพลีย 
 • ปากแห้ง 
 • คลื่นไส้ 
 • ปวดศีรษะ 
 • เหงื่อแตก 
 • ท้องเสีย 
 • ปัญหาทางเพศ 

โดยทั่วไปแล้ว ผลข้างเคียงเหล่านี้จะหายไปได้เองในช่วงเวลาไม่กี่สัปดาห์ 

ผลข้างเคียงที่พบได้น้อยมาก ได้แก่ อาการเลือดออก กัดฟัน และระดับโซเดียมในเลือดต่ำ 

ผลข้างเคียงที่ร้ายแรง คือ อาการชัก และ serotonin syndrome ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมี serotonin ในร่างกายมากเกินไปและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้

ข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับ Paxil

 • Paxil สามารถรับประทานพร้อมอาหาร หรือไม่ก็ได้ และสามารถรับประทานเวลาใดก็ได้
 • หากคุณลืมรับประทานยาหนึ่งเม็ดให้รับประทานทันทีที่นึกได้ แม้ว่าอาจจะใกล้กับเวลาที่ต้องรับประทานยาอีกครั้งก็ตาม อย่ารับประทานเพิ่มทีเดียวเป็นเท่าตัวแทน
 • หลีกเลี่ยงแอลกอฮอลล์และยาเสพติดในขณะที่รับประทาน Paxil เนื่องจากจะลดประโยชน์ของยา
 • Paxil เป็นยาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพดี เมื่อรับประทานตามที่แพทย์สั่งและขณะนี้ยังไม่พบว่ามีความเสี่ยงจากการใช้ยาระยะยาว
 • ตรวจสอบกับแพทย์ หรือเภสัชกรเรื่องปฏิกิริยาระหว่างยากับยาตัวอื่น

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Dena Westphalen, Pharm.D. , What to know about Paxil (paroxetine) (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325996.php ), August 8, 2019
verywellmind, Paxil Information, Dosage, and Side Effects (https://www.verywellmind.com/paxil-paroxetine-2584337)
ncbi.nlm.nih, Paroxetine—The Antidepressant from Hell? Probably Not, But Caution Required (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5044489/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป