ปลาแซลมอนอบน้ำผึ้ง
ด้วยความที่ประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนอยู่ติดทะเล ชาวเมดิเตอร์เรเนียนจึงนิยมรับประทานปลาเป็นอย่างมาก เนื้อปลานอกจากจะมีโปรตีนสูง ไขมันต่ำแล้ว ปลาบางชนิด เช่น ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และปลาแซลมอนยังมีโอเมก้า-3 สูง โอเมก้า-3 เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ดีต่อร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด ป้องกันอัลไซเมอร์
ปลาแซลมอนสูตรนี้เป็นสูตรฟิวชั่น โดยใช้ขิง ซีอิ๋ว และน้ำผึ้งในการเพิ่มสีสัน ให้รสชาติไปทางญี่ปุ่นหน่อยๆ ผสมผสานทั้งหลักการกินแบบเมดิเตอร์เรเนียนและรสชาติอาหารญี่ปุ่นที่ถูกปากคนไทย
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ต้มหอมซอย 1 ต้น
- ซีอิ๋วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
- เนื้อปลาแซลมอนขนาดชิ้นละ 85 กรัม 4 ชิ้น
- งาคั่ว 1 ช้อนชา
- น้ำมันคาโนลาเล็กน้อยสำหรับทาถาดอบ
วิธีทำ
- ผสมต้นหอม ซีอิ๋ว น้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง และขิงให้เข้ากัน คนจนน้ำผึ้งละลาย
- หมักปลาแซลมอนกับซอสที่ผสมไว้ 3 ช้อนโต๊ะ นำไปแช่ตู้เย็น 15 นาทีหรือแช่ไว้ข้ามคืน เก็บซอสที่เหลือไว้
- ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 500 องศาฟาเรนไฮต์ ทาถาดอบด้วยน้ำมันคาโนลา
- นำปลาแซลมอนออกจากตู้เย็น นำเข้าเตาอบ 10 นาทีหรือจนกว่าปลาจะสุก ยกออกจากเตา ราดปลาแซลมอนด้วยซอสที่เหลือและโรยงาก่อนเสิร์ฟ
รู้หรือไม่
*เสิร์ฟปลาแซลมอนคู่กับข้าวผัดกระเทียมกับผักนึ่ง เป็นมื้ออาหารที่ครบห้าหมู่ได้ง่ายๆ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน | 234 แคลอรี | โปรตีน | 23 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 6 กรัม | ใยอาหาร | 0 กรัม |
ไขมัน | 13 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 3 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 0.6 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 0.3 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 67 มิลลิกรัม | โซเดียม | 335 มิลลิกรัม |
เบอร์เกอร์ถั่วดำ
ลองเปลี่ยนรสชาติจากเบอร์เกอร์เนื้อมาเป็นเบอร์เกอร์ถั่วดำดู นอกจากจะไร้คอเลสเตอรอลแล้วยังมีใยอาหารสูง มีสารโฟเลต โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งช่วยบำรุงหัวใจและระบบประสาทเสริมสร้างเม็ดเลือด และควบคุมการทำงานของเซลล์ในร่างกายด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
- Bulgar (สำหรับข้าวกล้องคั่ว) ½ ถ้วยตวง
- น้ำร้อน ½ ถ้วยตวง
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- หอมหัวใหญ่สีแดงสับละเอียด ½ ถ้วยตวง
- ผงหรี่หร่า 1½ ถ้วยตวง
- ออริกาโน 1 ช้อนชา
- วอลนัทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักโขมสับ ½ ถ้วยตวง
- ถั่วดำต้มสุก 1½ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชูไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทยดำตามชอบ
วิธีทำ
- แช่ bulgar ในน้ำร้อน 20-25 นาที (ถ้าใช้ข้าวกล้องคั่วไม่ต้องแช่น้ำ)
- ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไป 2 ช้อนชา ผัดกระเทียมกับน้ำมันประมาณ 1 นาที ใส่หอมหัวใหญ่สับลงไป ผัดจนนิ่มประมาณ 5 นาที เติมผงยี่หร่า ออริกาโน ถั่ววอลนัท ผัดรวมกันประมาณ 1 นาที ใส่ผักโขมตามลงไป ผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
- บดถั่วดำกับน้ำส้มสายชูในชามผสม ใส่ bulgar ที่แช่ไว้ตามด้วยผักที่ผัด คนให้เข้ากันทั้งหมด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ ปั้นเป็นก้อนเบอร์เกอร์ 6 ก้อน แช่เย็นไว้ประมาณ 15 นาที
- นำเบอร์เกอร์มาจี่หรือย่างจนสุกทั้งสองด้าน เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังธัญพืช ผักกาดแก้ว และมะเขือเทศ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน | 164 แคลอรี | โปรตีน | 6.1 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 21.7 กรัม | ใยอาหาร | 6.5 กรัม |
ไขมัน | 6.6 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 0.9 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 0.3 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 1.5 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 0 มิลลิกรัม | โซเดียม | 0.3 มิลลิกรัม |
พาสต้าซอสเพสโต้วอลนัท
ส่วนผสมหลักที่ซอสเพสโต้ขาดไม่ได้เลยก็คือใบโหระพา นอกจากมีกลิ่นหอมแล้ว โหระพายังมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค แถมยังแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยย่อยอาหาร
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- เส้นพาสต้า 1 ห่อ
- มะเขือเทศเชอร์รี่ 1 ถ้วยตวง
- ผักร็อกเกต 2 ถ้วยตวง
- ใบโหระพา 2 ถ้วยตวง
- กระเทียม 1 กลีบ
- พาร์มีซานชีสขูด 30 กรัม
- น้ำมันมะกอก ⅓ ถ้วยตวง
- วอลนัทอบ ½ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยตามชอบ
วิธีทำ
- ปั่นใบโหระพา ชีส วอลนัท กระเทียม และเกลือครึ่งหนึ่งในเครื่องปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทน้ำมันมะกอกตามลงไป ปั่นต่อจนเข้ากันดี
- ลวกเส้นพาสต้าจนสุก พักไว้ ตั้งกระทะบนไฟกลาง ผัดซอสเพสโต้กับน้ำมันมะกอกเล็กน้อยจนหอม ตามด้วยมะเขือเทศ ผักร็อกเกต และเส้นพาสต้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือที่เหลือและพริกไทยตามใจชอบ
รู้หรือไม่
*ซอสเพสโต้ที่เหลือสามารถนำมาทาหน้าขนมปัง โรยหน้าด้วยบรอกโคลี หอมหัวใหญ่ และชีส แล้วนำเข้าเตาอบ เป็นพิซซ่าเพสโต้ได้อีกด้วย
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน | 671.7 แคลอรี | โปรตีน | 13.5 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 87 กรัม | ใยอาหาร | 13 กรัม |
ไขมัน | 32 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 5 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 1.6 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 8.4 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 6.6 มิลลิกรัม | โซเดียม | 701 มิลลิกรัม |
พาสต้าทูน่าซอสทะเขือเทศ
ซอสมะเขือเทศเป็นหัวใจของอาหารอิตาเลียน นำมาทำพาสต้าทาหน้าพิซซ่า หรือเป็นซอสกินคู่กับเนื้อต่างๆ มะเขือเทศมีสารไลโคปีนสูง ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งลำไส้ มีวิตามินซีสูง มะเขือเทศ 1 ถ้วยตวงมีปริมาณวิตามินซีมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการในแต่ละวัน ซอสพาสต้าสูตรนี้ยังเพิ่มปลาทูน่าให้ได้โปรตีนและโอเมก้า-3 เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายจริงๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- เส้นพาสต้ารูปหอย 250 กรัม
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศกระป๋องขนาด 28 ออนซ์ 1 กระป๋อง
- (หรือมะเขือเทศสด 4 ถ้วยตวง)
- กระเทียมสับ 4 กลีบ
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 หัว
- แครอตสับละเอียด ½ถ้วยตวง
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- ออริกาโน 1 ช้อนชา
- ใบกะเพราแห้งป่น 1 ช้อนชา
- ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
- พาร์สลีย์สับ ¼ ถ้วยตวง
- เกลือและพริกไทยดำตามชอบ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยหอมหัวใหญ่และแครอต ผัดจนหอมหัวใหญ่นิ่ม ใส่กระเทียม ผัดให้เข้ากันจนหอม
- ใส่มะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากับหอมหัวใหญ่ แครอต และกระเทียม เติมซอสมะเขือเทศ ออริกาโน ใบกะเพราป่น ตั้งทิ้งไว้จนเดือด หรี่ไฟลง เคี่ยวประมาณ 45 นาที
- พอซอสเริ่มข้นใส่ปลาทูน่าประป๋อง ผัดให้เข้ากัน ใส่พาร์สลีย์ตามลงไป คนพอเข้ากัน เพิ่มรสชาติด้วยเกลือและพริกไทยดำตามชอบ
- ลวกเส้นพาสต้าให้สุก นำไปผัดให้เข้ากับซอส
รู้หรือไม่
*เช่นเดียวกับซอสเพสโต้ ซอสมะเขือเทศที่เหลือสามารถนำไปทำพิซซ่าหรือเติมน้ำซุปผักทำเป็นซุปมะเขือเทศได้ด้วย
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน | 579 แคลอรี | โปรตีน | 31 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 94.4 กรัม | ใยอาหาร | 14 กรัม |
ไขมัน | 9.9 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 1.5 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 0.3 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 1.7 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 25 มิลลิกรัม | โซเดียม | 552 มิลลิกรัม |
ไก่อบมะนาว
ออริกาโนเป็นเครื่องเทศประจำประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อโรค ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยในการทำงานของระบบทางเดินหายใจ น้ำมันจากออริกาโนช่วยรักษาอาการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง
ออริกาโนมีทั้งแบบสดและแห้ง โดยออริกาโนแห้งรสชาติจะเข้มข้นกว่า ฉะนั้นในการเพิ่มรสชาติอาหารจึงไม่ต้องใช้ออริกาโนแห้งมากนักเมื่อเทียบกับออริกาโนสด
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
- เลมอน 1 ลูก
- ออริกาโน 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น ¼ช้อนชา
- น่องไก่ 6 ชิ้น
วิธีทำ
- เตรียมเตาอบอุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์
- ขูดผิวเลมอนประมาณครึ่งลูก แล้วคั่นน้ำไว้ประมาณ ถ้วยตวง เติมกระเทียม เกลือ ออริกาโน น้ำมันมะกอก และพริกไทยผสมให้เข้ากันหมด
- หมักไก่กับน้ำหมักเลมอนที่เตรียมไว้ประมาณ 20 นาที
- หรี่ไฟเตาอบเหลือ 400 องศาฟาเรนไฮต์ นำไก่เข้าอบประมาณ 30 นาที โดยค่อยๆยกไก่ออกมาราดน้ำเลมอนทุกๆ 10 นาที ยกออกจากเตาอบ เสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งอบ ผักสลัด พร้อมน้ำที่ออกจากไก่อบ
รู้หรือไม่
*ถ้าหาซื้อเลมอนไม่ได้ ใช้มะนาวธรรมดาแทนได้ แต่รสชาติอาจจะออกเปรี้ยว ไม่กลมกล่อมเท่าเลมอน
**ใช้อกไก่แทนน่องไก่ได้ถ้าอยากลดปริมาณไขมัน แต่น่องไก่เมื่อนำมาหมักจะมีเนื้อนุ่มกว่า
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน | 241แคลอรี | โปรตีน | 30.6 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 2.8 กรัม | ใยอาหาร | 1.1 กรัม |
ไขมัน | 11.8 กรัม | ไขมันอิ่มตัว | 2.9 กรัม |
กรดโอเมก้า-3 | 0.1 กรัม | กรดโอเมก้า-6 | 1 กรัม |
คอเลสเตอรอล | 105 มิลลิกรัม | โซเดียม | 200 มิลลิกรัม |