วิธีการกำจัดรังแค

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการกำจัดรังแค

รังแคนั้นอาจเกิดจากการที่หนังศีรษะแห้ง หรือโรคผิวหนังที่เรียกว่า seborrheic dermatitis นอกจากนั้นยังอาจจะเกิดจากการมีผื่นแพ้ โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคเกลื้อนซึ่งพบได้บ่อย ส่วนมากเรามักจะเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ zinc pyrithione ซึ่งจะเน้นไปที่การกำจัดเชื้อราและแบคทีเรีย การใช้ยา ketoconazole ซึ่งกำจัดเชื้อรา, ถ่านและ selenium sulfide ซึ่งชะลอการเจริญเติบโตและผลัดเซลล์ผิวหนังที่หนังศีรษะ และ salicylic acid ซึ่งจะช่วยทำให้รังแคนั้นล้างออกได้ง่ายขึ้น ต่อไปนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่เชื่อว่าสามารถช่วยกำจัดรังแคได้

แอสไพริน

แอสไพรินนั้นมี salicylic acid เป็นส่วนผสมซึ่งเหมือนกับในแชมพูขจัดรังแคส่วนมาก  วิธ๊ใช้ให้บดยาแอสไพริน 2 เม็ดให้เป็นผงละเอียดก่อนนำไปผสมในแชมพูในปริมาณที่คุณใช้เป็นประจำ ทิ้งไว้ 1-2 นาทีก่อนล้างออก แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพูธรรมดาอีกครั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

น้ำมันจากต้นชา

งานวิจัยหนึ่งพบว่าแชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากต้นชาเพียง 5% นั้นสามารถลดความรุนแรงของรังแคได้อย่างเห็นได้ชัด คุณอาจจะลองหยดน้ำมันชาเล็กน้อยลงในแชมพู และสระผมตามปกติเพื่อดูความเปลี่ยนแปลง

เบกกิ้งโซดา

ให้ราดผมให้เปียกก่อนถูเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 กำมือที่หนังศีรษะแบบแรงๆ โดยไม่ต้องใช้แชมพู แล้วล้างออก เบกกิ้งโซดานั้นจะช่วยลดเชื้อราที่ทำให้เกิดรังแคได้ ในครั้งแรกๆ ผมของคุณอาจจะแห้ง แต่เมื่อผ่านไปหลายสัปดาห์ หนังศีรษะจะเริ่มผลิตน้ำมันออกมาซึ่งจะทำให้ผมของคุณนุ่มและไม่มีรังแค

น้ำส้มสายชูจาก apple cider

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ากรดที่อยู่ในน้ำส้มสายชูจาก apple cider นั้นจะเปลี่ยนความเป็นกรดเบสที่หนังศีรษะและทำให้เชื้อรานั้นเจริญได้ยากขึ้น วิธ๊ใช้ให้ผสมน้ำส้มสายชูจาก apple cider ¼ ถ้วยลงในน้ำ ¼ ถ้วย ใส่ในขวดสเปรย์ ก่อนสเปรย์ลงที่หนังศีรษะ ก่อนโพกศีรษะด้วยผ้าขนหนูทิ้งไว้ 15 นาทีถึง 1 ชั่วโมงก่อนสระผมตามปกติ ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

น้ำยาบ้วนปาก

ในกรณีที่คุณมีรังแคในระดับรุนแรง ให้สระผมด้วยแชมพูตามปกติก่อนล้างออกด้วยน้ำยาบ้วนปากชนิดที่ใช้แอลกอฮอล์เป็นหลัก ก่อนตามด้วยครีมนวดผมตามปกติ น้ำยาบ้วนปากนั้นมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อราที่ทำให้เกิดรังแคนั้นเจริญเติบโด

น้ำมันมะพร้าว

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวนั้นสามารถช่วยขจัดรังแคได้ วิธ๊ใช้ก่อนสระผมให้นวดน้ำมันมะพร้าว 33-5 ช้อนโต๊ะลงที่หนังศีรษะก่อนทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วสระผมโดยใช้แชมพูปกติ หรือคุณอาจจะใช้แชมพูที่ผสมน้ำมันมะพร้าวก็ได้

เลมอน

ให้ใช้น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะนวดที่หนังศีรษะก่อนล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก่อนใช้น้ำเลมอน 1 ช้อนชาผสมในน้ำเปล่า 1 ถ้วยและนำมาล้างผม ทำซ้ำทุกวันจนกระทั่งรังแคหายไป ความเป็นกรดของเลมอนนั้นจะช่วยปรับสมดุลกรดเบสให้กับหนังศีรษะซึ่งจะช่วยป้องกันรังแคได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เกลือ

ให้เหยาะเกลือลงบนหนังศีรษะของคุณ ก่อนนวดบริเวณหนังศีรษะ คุณจะพบว่ารังแคนั้นหลุดออกมาอย่างง่ายดายก่อนจะเริ่มสระผม คุณอาจจะใช้วิธีนี้ร่วมกับแชมพูเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด

อะโลเวร่า

การนวดหนังศีรษะด้วยอะโลเวร่าก่อนที่จะสระผมนั้นสามารถช่วยลดอาการคันที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากความเย็นจากอะโลเวร่านั้นจะเข้าไปบรรเทาอาการคัน

กระเทียม

กระเทียมนั้นมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อทำให้สามารถนำมาใช้กำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดรังแคได้ ให้บดกระเทียมก่อนนำมาถูที่หนังศีรษะ หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงกลิ่นกระเทียม ให้ลองผสมกระเทียมที่บดแล้วลงในน้ำผึ้งก่อนนำมานวดที่หนังศีรษะแล้วจึงสระผมตามปกติ

น้ำมันมะกอก

ให้นวดน้ำมันมะกอกประมาณ 10 หยดลงที่หนังศีรษะก่อนจะใช้หมวกอาบน้ำครอบทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะตื่นมาสระผมตามปกติในตอนเช้า หรือคุณอาจจะเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกเพื่อให้ง่ายขึ้น


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Get Rid of Dandruff: Shampoo, Home Remedies, Causes, Treatment. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/dandruff/article_em.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป