การนวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นให้ผมขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การนวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นให้ผมขึ้น

ปัญหาผมร่วงนั้นไม่ใช่ปัญหาที่พบในผู้ชายเท่านั้น แต่พบว่าสามารถเกิดขึ้นในผู้หญิงได้เช่นกัน หากคุณเริ่มรู้สึกว่าผมบาง ลองใช้วิธีนวดหนังศีรษะซึ่งอาจจะสามารถกระตุ้นการงอกของผมขึ้น

การนวดหนังศีรษะนั้นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังที่หนังศีรษะและรากผม

งานวิจัยหนึ่งพบว่าการนวดศีรษะเป็นเวลา 4 นาทีต่อวันนั้นจะเพิ่มการทำงานของยีนที่ช่วยกระตุ้นให้ผมขึ้น และลดการทำงานของยีนที่มีความเกี่ยวข้องกับภาวะผมร่วงและการอักเสบ นอกจากนั้นผู้เข้าร่วมงานวิจัยยังรู้สึกว่าผมหนาขึ้นอีกด้วย การนวดหนังศีรษะอย่างเบาๆ นั้นจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรากผมซึ่งเป็นส่วนเดียวของผมที่ยังมีชีวิต การนวดนั้นจะทำให้หลอดเลือดแดงๆ ที่อยู่ในหนังศีรษะนั้นเกิดการขยายตัว ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้นซึ่งจะช่วยให้ผมหลุดร่วงช้าลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 561 บาท ลดสูงสุด 3725 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 28

การนวดหนังศีรษะนั้นยังเป็นการลดความเครียดซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง งานวิจัยหนึ่งพบว่าการนวดหนังศีรษะสัปดาห์ละ 2 ครั้งนั้นจ่ะวยลดระดับฮอร์โมนความเครียด ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจได้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเพิ่มขึ้นเวลาที่มีความเครียด

เมื่อไหร่ที่ควรจะนวดหนังศีรษะ

การนวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการเจริญของผมนั้นสามารถทำได้ขณะที่กำลังสระผม หรือแม้กระทั่งในขณะที่ผมแห้ง การนวดควรใช้เวลาอย่างน้อย 3 นาทีและใช้ทั้ง 2 มือเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ได้มากเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผมได้ แต่บางคนอาจจะใช้กลิ่นเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

วิธีการนวดหนังศีรษะ

ใช้ปลายนิ้วนวดอย่างเบาๆ ก็เพียงพอต่อการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด หากคุณรู้สึกตังที่คอและหนังศีรษะ คุณอาจจะเพิ่มแรงนวดขึ้นเรื่อยๆ ได้ ให้เริ่มจากท้ายทอยก่อนที่จะไล่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงกระหม่อมศีรษะ เพราะว่าคุณต้องการกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลืองเช่นกันและนั่นต้องเริ่มกระตุ้นจากทางด้านข้าง การนวดย้ำๆ นั้นจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิที่ผิวหนังบริเวณดังกล่าวซึ่งก็จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะ

อย่างไรก็ตาม อาการผมร่วงอย่างมีนัยสำคัญนั้นอาจจะเป็นสัญญาณของโรคอื่นๆ ได้และคุณควรไปพบแพทย์


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rachel Nall, MSN, CRNA, massage-the-scalp-to-stimulate-the-hair (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324971.php), April 15, 2019
pacificcollege.edu, massage-the-scalp-to-stimulate-the-hair (https://www.pacificcollege.edu/news/blog/2015/02/01/benefits-scalp-massage-hair-loss)
Kristeen Cherney, PhD, massage-the-scalp-to-stimulate-the-hair (https://www.healthline.com/health/scalp-massage-for-hair-growth), November 22, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป